อ่านละครดวงใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 3 วันที่ 14 ก.ย.59

อ่านละครดวงใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 3 วันที่ 14 ก.ย.59

เสียงลูกหมีบ่น “นั่นไง แล้วอย่างนี้อาช้างกับน้าหัฏฐ์จะดีกันได้ยังไงเนี่ย...วัยรุ่นเซ็ง”

ชินานางและชนนีหันมองความแก่แดดของลูกหมี ...ชินานางตัดสินใจกลับ ชนนีท้วงว่ากลับไปก็เจอกับหัฏฐ์อยู่ดี เขาคงกลับ เธอบอกไม่เจอเพราะจะไปนอนบ้านจิรัชจนกว่าแม่จะกลับ พอชินานางหิ้วกระเป๋าออกมาจากห้องพัก หัฏฐ์ในชุดชิวๆถือหนังสือเดินผ่านมาอวยพรให้ขับรถดีๆ ไม่ต้องห่วงว่าจะเจอตนที่บ้าน เพราะตนไม่กลับ ชินานางแค้นใจ เขาย้ำ

“บอกแล้วไงว่าคุณไม่ได้สำคัญที่จะมีอิทธิพลต่อชีวิตของผมขนาดนั้น แต่ถ้าผมจะมีอิทธิพลกับชีวิตของคุณมาก จนทำให้คุณต้องหนีทุกครั้งที่ต้องเจอผม ก็ช่วยไม่ได้”ชินานางเลือดขึ้นหน้า บอกใครว่าตนหนี เขาชี้ไปที่กระเป๋าและว่าดีเหมือนกันตนจะได้อยู่เงียบๆ อ่านหนังสือชิวๆ พวกขี้แพ้ก็กลับไป ชินานางโกรธลากกระเป๋าเข้าห้อง หัฏฐ์แอบยิ้ม

ลูกหมีเห็นอาสาวกลับเข้ามาก็ถามไม่กลับแล้วหรือ ชินานางว่าจะอยู่วาดรูปชิวๆที่นี่ ให้มันรู้ไปว่าใครมันจะชิวกว่ากัน ชนนีเห็นลูกสาวกลับเข้ามาก็อมยิ้มหลบออกไปคุยกับหทัย...ชนนีถามหทัยพูดอย่างไรหัฏฐ์ถึงไม่กลับ แถมยังทำให้ชินานางไม่กลับด้วยเหมือนกัน หทัยเองก็งงเพราะพูดเยอะมากไม่รู้ว่าประโยคไหนที่ทำให้เขายอมอยู่...

ทางบ้านสงขลา กุ้งสาวใช้สงสารปุ๊กกี้แอบโทร.มือถือไปหาสาวิตร ไม่ทันจะสาธยาย ชลีกรโผล่มาเอ็ดคุยกับใคร ทำไมไม่เอาข้าวที่เหลือไปให้ปุ๊กกี้กินเสียที กุ้งรีบตัดสายโกหกว่าคุยกับแม่ ชลีกรค้อนๆก่อนจะเดินกลับไป กุ้งถอนใจเสียดายไม่กล้าโทร.อีก

ชลีกรเดินออกจากครัวเจอลดามณีกลับมาจึงทักหายไปไหนตั้งหลายวัน เธอตอบว่าอยู่ที่คอนโดกรุงเทพฯ นี่กลับมาเยี่ยมแม่ ชลีกรรีบห้ามทำทีไอแค่กๆบอกภาวนาเป็นหวัด ไอจามน้ำมูกน้ำลายกระจาย เห็นว่าเธอไม่ชอบจึงบอกไว้ก่อน และควรจะใส่ผ้าปิดจมูกก่อนเข้าเยี่ยม คุณหมอบอกว่าระวังจะติดเชื้อ ลดามณีทำท่ารังเกียจมองชลีกรที่ไอจนกลัวตัวเองจะติดไปด้วย ฝากให้บอกแม่ว่าหายเมื่อไหร่จะเข้าไปเยี่ยม ชลีกรแอบยิ้มสมใจ

ooooooo

เมื่อตั้งแง่จะเอาชนะ ชินานางก็จ้องจะเอาคืนหัฏฐ์ ถือเฟรมมาหาที่วาดภาพ เห็นเขานั่งอ่านหนังสืออย่างสบายก็หมั่นไส้ แกล้งนั่งไม่ห่างส่งเสียงดังทำนองวิวสวยเหลือเกิน หัฏฐ์รู้ทันนั่งนิ่ง เธอจึงเอามือถือมาเปิดเพลงดังๆ ชำเลืองมองว่าเขาจะไปไหม หัฏฐ์กลับเสียบหูฟังยิ้มๆ

ชินานางกัดปากแค้นใจ หันมาวาดภาพไปเรื่อยพักใหญ่หันมามองอีกที หัฏฐ์หลับไปแล้ว เธอจึงเข้ามามองๆคิดจะเอาสีที่พู่กันจิ้มหน้าเขา แต่หัฏฐ์ลืมตามาจับมือเธอไว้ทัน ถามจะทำอะไร เธอปัดว่าไม่ได้ทำอะไร เขาเอ็ด “ที่คุณอยู่ตรงโน้นแล้วมาตรงนี้ทำไม หรืออยากอยู่ใกล้ๆผม”

ชินานางกระชากมือออกอย่างแรง ทำให้สีปาดเข้าที่เสื้อตัวเอง อ้าปากจะโวย เขาปรามให้รอเดี๋ยว แล้วเสียบหูฟังเพื่อเธอกรี๊ดจะได้ไม่ได้ยิน ชินานางแค้นใจเก็บของลุกหนี เดินหงุดหงิดกลับมา เจอลูกหมีเล่นทรายอยู่กับชนนี ลูกหมีวิ่งวนร้องว่าพายุทรายมาแล้ว ชนนีรีบหาที่หลบขำๆ ทรายกระเด็นมาใส่ชินานางเต็มเปา เธอโวยลั่น “โอ๊ย! ไม่เอา เลิกเล่นกันได้แล้ว”

ชนนีกับลูกหมีตกใจ ลูกหมีคอตกบ่น “ทำไมอาช้างอารมณ์เสียบ่อยจัง ลูกหมีเซ็งเลย”

ชนนีชักไม่พอใจลูกสาว พอดีหทัยถือตะกร้าของกินเข้ามา ชนนีจึงฝากลูกหมีสักครู่แล้วเดินตาม

ชินานางไป...ชินานางโทร.ระบายอารมณ์กับจิรัชว่าโดนหลอกมาเที่ยวกับหัฏฐ์ มันน่าหงุดหงิดมาก จิรัชจึงบอกไม่ชอบก็กลับมา แต่เธอกลับบอกว่า

“ฉันก็อยากแต่ทำอย่างนั้นก็เท่ากับฉันแพ้ตาอาจารย์จอมกวนนั่นน่ะสิ”

“ถ้าอย่างนั้นก็ต้องทำใจให้ได้สิ อย่าไปหงุดหงิดใส่คนอื่น”

“ช่วยไม่ได้ ก็แม่อยากวางแผนพิเรนทร์ขึ้นมาเอง จู่ๆอยากจะให้ฉันญาติดีกับอีตาบ้านั่นทำไมก็ไม่รู้”

“งั้นช้างก็กลับไปเถอะ!” เสียงชนนีดังขึ้น ชินานาง ชะงัก

จิรัชได้ยินบอกให้คุยกันดีๆแล้ววางสาย ชนนีตำหนิลำบากนักก็กลับไป “แม่ไม่ขอให้ช้างอยู่นะ ถ้าช้าง อยู่แล้วหงุดหงิดแบบนี้ก็พลอยทำให้คนอื่นไม่มีความสุข ไปด้วย ที่แม่อยากให้ช้างกับอาจารย์หัฏฐ์เข้าใจกันเพราะเราเป็นเพื่อนบ้านกัน แม่กับคุณหทัยเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันเสมอตั้งแต่ก่อนที่ช้างจะย้ายมา เราสองคนก็แค่

ไม่อยากให้ลูกสาวกับน้องชายของเราไม่ชอบหน้ากัน แต่ถ้าเรื่องแค่นี้ช้างยังไม่เข้าใจ คิดแต่จะเอาชนะก็กลับไปเถอะ ไม่ต้องห่วงแม่ แม่กับลูกหมีอยู่เที่ยวกันสองคนได้ ก็แค่คนแก่กับเด็กเล็กๆ” พูดจบชนนีเดินไปทันที

ชินานางอึ้งรู้สึกผิด...หทัยชวนลูกหมีคุย ได้รู้ว่าลูกหมีอยากวาดภาพเก่งเหมือนชินานาง จึงเอาสมุดระบายสีที่พกมาให้วาดเล่น เห็นชนนีเดินกลับมาหน้าขรึมก็ชวนเข้าไปคุยในบ้าน ชินานางเดินตามมาอย่างรู้สึกผิด แต่พอเห็นหน้าหัฏฐ์ก็ทำตาดุใส่ หัฏฐ์เอ่ยปากขึ้นก่อน

“ถ้าผมทำอะไรผิดไป ผมก็ขอโทษด้วยนะครับ”

ชินานางแทบไม่เชื่อหูตัวเองว่าได้ยินคำขอโทษจากปากเขา หัฏฐ์บอกว่าอยากให้เธอรู้ว่าคำขอโทษพูดง่ายนิดเดียว ถ้าทำอะไรให้ผู้ใหญ่โกรธก็ควรจะขอโทษ หญิงสาวฉุนที่โดนสอนสวนว่าเรื่องทุกอย่างเกิดขึ้นเพราะเขา แล้วสะบัดหน้าเดินไป

หทัยรู้ว่าชนนีเสียใจปลอบว่าชินานางยังเด็กจึงพูดอะไรไม่ทันคิด ชนนีว่าตนแต่งงานตอนอายุเท่านี้ ตนโกรธที่ลูกไม่มีเหตุผล หัฏฐ์เดินเข้ามาพร้อม ลูกหมี บอกว่าตนมีวิธีดีกว่าการโกรธ แต่ต้องมีการเสียสละกันนิดหน่อย ลูกหมีทำหน้างงๆ

ooooooo

อ่านละครดวงใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 3 วันที่ 14 ก.ย.59

ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ บทประพันธ์โดย กิ่งฉัตร
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ บทโทรทัศน์โดย พรดี และ โซติกซ์ทีม
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ กำกับการแสดงโดย ชุดาภา จันทเขตต์ และ วรวุฒิ นิยมทรัพย์
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ ผลิตโดย บริษัท โซนิกซ์ บูม 2013 จำกัด
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.15 น.
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ ออกอาการทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ