อ่านละครดวงใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 3 วันที่ 15 ก.ย.59

อ่านละครดวงใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 3 วันที่ 15 ก.ย.59

วางสายจากชินานางแล้ว จิรัชถืออุปกรณ์วาดภาพมาหยุดมองป้าย ศูนย์พักพิงเด็กบ้านพักใจ ก่อนจะตัดสินใจเข้าไปสมัครเป็นครูอาสาสอนศิลปะ ทางศูนย์ดีใจเพราะกำลังต้องการพอดี

ด้านชินานางเดินเตะทรายระบายอารมณ์ที่ตัวเอง กลายเป็นหมาหัวเน่า ทันใดได้ยินเสียงลูกหมีร้องลั่นว่าขอโทษ...ตามด้วยเสียงหัฏฐ์โวยว่าพังหมด ชินานางรีบวิ่งมาหา เห็นลูกหมีร้องไห้สะอึกสะอื้น มีชนนีกับหทัยยืนมอง หัฏฐ์ถือตำราต่อว่าลูกหมีที่มาเขียนเล่นจนเลอะไปหมด แล้วปรี่เข้ากระชากตัวลูกหมีทำท่าจะตี ชนนีกับหทัยร้องห้าม ชินานางวิ่งมาขวาง

“นี่คุณจะทำอะไรน่ะ มีสิทธิ์อะไรมาตีหลานฉัน”“สิทธิ์นี้ไง...หลานคุณเพิ่งทำตำราเล่มสำคัญของผมเสียหาย ตำราเล่มนี้ผมสั่งมาจากต่างประเทศ จะต้องใช้ทำเอกสารสำหรับสอนนักศึกษา”

“เป็นความผิดน้าเองที่มัวแต่งอนลูกสาว จนลืมดูแลตาลูกหมี”

ชินานางอึ้ง ลูกหมีสะอื้นบอกแค่อยากวาดรูป อาช้าง ก็เอาแต่หงุดหงิด เลยไม่กล้าไปวาดกับอาช้าง ชนนีดึงลูกมากอด “นั่นไง โธ่ถังเอ๊ย หลานย่า...”

หัฏฐ์ฟันธงที่แท้ต้นเหตุก็คือชินานาง เธอเหวอบอก ไม่เกี่ยว เขาย้ำ “ไม่เกี่ยวได้ยังไง เรื่องทุกอย่างเกิดขึ้น เพราะคุณทั้งนั้นไม่ได้ยินเหรอ หรือว่าคุณจะเถียง...คุณจะรับผิดชอบยังไงว่ามา”

“ฉันขอโทษ ฉันจะสั่งมาใช้คืนคุณก็แล้วกัน”

ชินานางกล่าวอย่างเสียไม่ได้

หัฏฐ์บอกยังไม่พอ “ทีผมทำรูปของคุณเปียกโดยที่ผมไม่ได้ตั้งใจ คุณยังด่าผมซะไฟแลบ ทียังงี้จะให้ผมยอมง่ายๆ ไม่มีทาง”

“นี่คุณคิดจะเอาคืนฉันเหรอ แต่นี่คือนายลูกหมี หลานฉัน ไม่ใช่ฉัน”

หัฏฐ์บอกคนที่ต้องรับผิดชอบคือตัวต้นเหตุ ก็คือเธอ ถ้าเธอไม่ยอมตนก็จะทำโทษลูกหมีจนกว่าจะพอใจ ชินานางนิ่งไม่อยากรับผิดกลัวเสียฟอร์ม หัฏฐ์จึงบอกลูกหมีว่าจะตีก้นแรงๆสักห้าที ลูกหมีทำหน้าจะร้องไห้ขอให้ชินานางช่วย ชนนีกับหทัยลุ้น ชินานางโพล่งขึ้นว่า ตนรับผิดชอบเอง จะเอาอย่างไรก็ว่ามา จะได้จบๆ หัฏฐ์ยิ้มสมใจ ลูกหมีทึ่งในความเก่งของหัฏฐ์

ชินานางจำต้องทำตามที่หัฏฐ์สั่ง ถือพวงมาลัยคุกเข่าขอขมาแม่ เธออิดออดอยากทำเป็นการส่วนตัว หทัย เปรยว่า ทำความดีไม่เห็นต้องอาย ชนนีจะขำจึงร้องขึ้นว่า

“โอ๊ย...ย่าเมื่อยแล้วนะลูกหมี ลูกหมียอมโดนตีไปเถอะลูก”

“อย่าเพิ่งสิครับคุณย่า อาช้างครับกราบขอโทษคุณย่าเถอะนะครับ ลูกหมีกราบด้วยก็ได้ อาช้างจะได้มีเพื่อน” ลูกหมีลงนั่งคุกเข่าข้างชินานาง ก้มลงกราบบอกตนจะไม่ดื้อไม่ซนอีก

ชินานางกราบตาม หัฏฐ์แอบถ่ายภาพไว้ “ช้างกราบขอโทษแม่นะคะ ที่เมื่อกี้ช้างหงุดหงิดใส่แม่ ช้างไม่ได้ตั้งใจ ช้างขอโทษนะคะ...”

ชนนีน้ำตาซึมบอกคนเป็นแม่เวลาโกรธลูกก็โกรธได้ไม่เกินสามวินาที ชินานางโผกอดแม่ขอบคุณ สัญญาจะไม่ทำให้แม่เสียใจอีก จะเชื่อฟังคำพูดของแม่และทำตามทุกอย่าง...หทัยมองอย่างซึ้งใจ หัฏฐ์โพล่งขึ้น “ผมบอกแล้วไงครับพี่หทัย คำขอโทษน่ะพูดง่ายนิดเดียว”...

เมื่อจิรัชเข้ามาสอนศิลปะให้เด็กที่บ้านพักใจ ก็เห็นจูนพาเด็กมาส่งทำนองไปศาลกลับมา บอกครูที่นี่ว่ามีแววจะชนะคดีแล้วตนจะเขียนรายงานสรุปส่งให้ จากนั้นก็ลากลับมองไปเห็นมีคนอยู่กับเด็กๆคิดว่าเป็นครูใหม่ แต่พอหันมาต้องตกใจที่เป็นจิรัช ถามจะตามมาหาเรื่องอีกหรือ จิรัชมองเด็กๆที่ทำหน้าตกใจ จูนจึงดึงเขาออกไปให้ห่างเด็กๆ เสียงเข้มว่าตามตนมาหรือ เขาตอบว่าใช่ เธอโวยที่นี่ไม่ใช่ที่จะมาหาเรื่องกวนประสาท

“ไม่ได้หาเรื่อง แต่กวนประสาทมันห้ามไม่ได้ มันเป็นนิสัย”

“อย่ามาที่นี่อีกนะ ถ้าไม่ฟังฉันจะจับนายทุ่มให้หักสองท่อนเลย หรืออยากจะลอง”

จิรัชร้องห้ามบ่นหน้าตาก็สวยทำไมเลือดเดือดบ่อย แบบนี้แฟนทนได้อย่างไร จูนงงใครแฟน จิรัชบอกว่าอาจารย์หัฏฐ์...จูนโวยใช่ที่ไหนแล้วหงุดหงิดจะกลับ จิรัช ตามขอโทษถามเธอจะไปไหน แล้วจะมาที่นี่อีกวันไหน จูนหันมองค้อนๆก่อนจะสะบัดหน้าเดินหนี

ooooooo

ด้านปุ๊กกี้นั่งกอดตุ๊กตาดวงใจเศร้าๆ กุ้งพับเสื้อผ้าเก่าๆที่เหลือของปุ๊กกี้เข้าตู้อย่างสงสาร ในขณะที่ลูกๆของ ชลีกรลองเสื้อที่จะไปเที่ยวญี่ปุ่นอย่างมีความสุข สาวิตร กลับมาเห็นรู้สึกคุ้นตากับชุดที่ลูกๆลอง ชลีกรรีบบอกว่าปุ๊กกี้แบ่งมาให้ไม่กี่ชุด เขายิ้มดีใจที่หลานสาวมีน้ำใจ

พร้อมพรนั่งเฝ้าภาวนาในห้อง มีโทรศัพท์จากทางบ้านมาบอกว่าแม่อาการทรุดต้องผ่าตัด ให้กลับไปหา

เธอมองภาวนาอย่างลังเลจะทำอย่างไรดี...

ตกเย็น ชินานางกำลังจะวาดภาพทะเล หัฏฐ์แกล้งเดินมาบังวิว พอเธอจะโวยเขาก็ยื่นรูปปุ๊กกี้ให้ เธองงเอามาให้ทำไม ชนนีจูงลูกหมีมากับหทัยบอกชินานาง ว่า “แม่เป็นคนบอกคุณหัฏฐ์เองแหละว่านอกจากภาพที่มาจากจินตนาการแล้ว ช้างยังวาดรูปเหมือนเก่งอีกต่างหาก”

หัฏฐ์แทรกตนอยากพิสูจน์ หทัยกับลูกหมีเชียร์ให้โชว์ฝีมือ ชินานางจะแย้ง หัฏฐ์กระซิบไหนจะไม่ขัดใจแม่ เธอจึงต้องรับอย่างเสียไม่ได้ แต่ขอเวลาสองสามวันเพราะวาดยากกว่า

“ได้ครับ วาดผมใส่เข้าไปด้วยก็ได้นะ”

อ่านละครดวงใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 3 วันที่ 15 ก.ย.59

ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ บทประพันธ์โดย กิ่งฉัตร
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ บทโทรทัศน์โดย พรดี และ โซติกซ์ทีม
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ กำกับการแสดงโดย ชุดาภา จันทเขตต์ และ วรวุฒิ นิยมทรัพย์
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ ผลิตโดย บริษัท โซนิกซ์ บูม 2013 จำกัด
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.15 น.
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ ออกอาการทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ