อ่านละครดวงใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 4 วันที่ 16 ก.ย.59

อ่านละครดวงใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 4 วันที่ 16 ก.ย.59

“ได้ครับ วาดผมใส่เข้าไปด้วยก็ได้นะ”

ชินานางร้องยี้ มองเขาแทบจะกินเลือดกินเนื้อไม่กล้าทำอะไรต่อหน้าแม่ ลูกหมีแอบขำ...ชินานางหอบอุปกรณ์หามุมสงบๆวาดภาพ เดินบ่นหงุดหงิดว่ามาพักผ่อนหรือมารบกันแน่ พลันได้ยินเสียงลูกหมีกับหัฏฐ์ถือไอศกรีมคุยกันหัวเราะคิกคักที่แผนของหัฏฐ์ได้ผลดี หัฏฐ์ปรามให้เบาๆเดี๋ยวชินานางมาได้ยิน ตนอุตส่าห์ลงทุนด้วยตำราเรียน...ชินานางโกรธลมออกหู ลงทุนแกล้งตนถึงขนาดนี้ ตนจะเอาคืนให้ลงทุนเพิ่มให้เข็ด

เริ่มต้นด้วยการลงไปยืนในทะเล พอเห็นหัฏฐ์เดินมาก็แกล้งร้องโอ๊ย...ตัวงอราวอะไรตำเท้า หัฏฐ์ตกใจวิ่งลุยน้ำมาช่วย เธอหันมาผลักเขาล้มตัวเปียกปอนหัวเราะเยาะ เขาเคืองวักน้ำสาดใส่ เธอร้องลั่นให้หยุด ก็เขามาแกล้งตนก่อน หัฏฐ์ถามแกล้งอะไร


“ก็เรื่องหนังสือคุณไง ฉันได้ยินหมดแล้ว ฉันไม่เอาคืนแค่นี้หรอกคอยดู” พูดจบชินานางจะเดินขึ้น พลันเหยียบหินเข้าจริงๆร้องโอ๊ย...หัฏฐ์หัวเราะเยาะ ทำให้เธอยิ่งแค้นใจ

ค่ำนั้นชินานางเสิร์ฟเครื่องดื่มให้หทัย ชนนีและลูกหมี ส่วนของหัฏฐ์เป็นกาแฟดำ ชนนีดีใจที่ลูกยอมสงบศึก แต่พอหัฏฐ์ซดกาแฟต้องรีบวิ่งไปบ้วนทิ้ง ลูกหมี

แปลกใจลองชิมแล้วร้องลั่นว่าเค็มปี๋ ชินานางทำทีตกใจหยิบขวดผิดคิดว่าเป็นน้ำตาล ชนนีตำหนิเล่นอะไรเป็นเด็กๆ

ชินานางน้อยใจ “แม่ก็ว่าแต่ช้าง แม่ลองถามคุณหัฏฐ์ที่แสนดีดูสิคะ ว่าเขารวมหัวกับนายลูกหมีตัวดี แกล้งอะไรช้าง”

ชินานางเดินโกรธออกไป หัฏฐ์บอกชนนีกับหทัยว่าเธอจับได้ว่าเราสร้างเรื่อง...หทัยเห็นว่าค่ำมืดแล้วก็เป็นห่วงชินานาง ลูกหมีจะออกไปตาม หัฏฐ์บอกจะไปเอง เขาเดินหาตะโกนเรียกชินานางอย่างห่วงใย เธอแอบหลบหัวเราะสะใจ หัฏฐ์เดินหาอยู่พักใหญ่จึงกลับมาที่พัก เห็นชินานางนั่งอยู่กับชนนีและหทัยก็ร้องอ้าว เธอยักคิ้วเยาะเย้ยก่อนจะขอตัวไปนอนแล้วจะคว้าตัวลูกหมีบอกยังไม่ได้ชำระความ ลูกหมีหลบวิ่งหนี ชนนีถามหัฏฐ์โดนแกล้งอีกหรือ เขาส่ายหน้าขำๆ

ooooooo

สาวิตรโทร.หาลดามณี เธอกำลังเต้นรำนัวเนียกับมาร์ค พอรู้ว่าพี่ชายโทร.มาให้กลับไปดูแลแม่ พวกเขาจะไปญี่ปุ่น เธอรีบบอกว่าไม่อยู่เหมือนกันต้องไปฮ่องกง เขาหงุดหงิดที่ไม่มีใครดูแม่ ชลีกรปลอบว่าพร้อมพรดูแลได้ดีไม่ต้องห่วง ตนกับลูกก็ต้องการเขา

เช้าวันเดินทาง สาวิตรเน้นย้ำกับพร้อมพรว่า ถ้ามีอะไรให้โทร.บอกตนทันที ชลีกรสำทับห้ามทิ้งภาวนาไปไหนเป็นอันขาด พร้อมพรสะอึกเล็กน้อย

ด้านชินานางกับหัฏฐ์พาชนนี หทัยและลูกหมีมาไหว้พระ ลูกหมีบอกวันหลังถ้าไปไหว้พระที่ไหนอีก

ขอตนไปด้วย ตนชอบไหว้พระ พอทุกคนจะกลับ รองเท้าชินานางหายไป เธอหันมาโทษหัฏฐ์ทันที เขาปฏิเสธไม่ได้เอาไป เธอไม่เชื่อต่อว่าเขายกใหญ่ ลูกหมีแอบหัวเราะคิกคัก

“ลูกหมี! แกล้งอาช้างทำไม” ชินานางโวย

“ก็เมื่อคืนอาช้างแกล้งน้าหัฏฐ์ ลูกหมีก็แกล้งอาช้างบ้าง อาช้างจะได้รู้ว่าไม่ควรแกล้งคนอื่น มันไม่ดี”

ชินานางเข่นเขี้ยว...ตัวแสบ ชนนีขำ “เป็นไงหลานเลียนแบบเลย โอ๊ย! ปวดหัว พอแล้วพอไปเอามาคืนเร็วไม่เล่นแล้วลูก”

ลูกหมีรีบวิ่งหนีไปเอารองเท้า...ด้านพร้อมพร

น้องสาวโทร.มาย้ำใจคอจะไม่มาเยี่ยมแม่เลยหรือ เธอบอกว่าติดงาน น้องสวนไหนบอกว่าชลีกรไปญี่ปุ่น มัวแต่ดูแลคนอื่นแม่ตัวเองไม่ดูบ้าง พร้อมพรหงุดหงิด กุ้งได้ยินรีบเข้ามาอาสาจะดูแลภาวนาให้ รับรองจะไม่บอกใคร พร้อมพรเกรงภาวนาจะฟื้นจึงป้อนยาเข้าไปอีกสามสี่เม็ด หยิกดูว่ารู้สึกตัวไหม แล้วออกมาย้ำกุ้งห้ามปุ๊กกี้เข้าไปหาภาวนา ถ้าชลีกรรู้โดนไล่ออกแน่ กุ้งรับคำ

พอพร้อมพรก้าวออกจากบ้าน กุ้งก็รีบมาพาปุ๊กกี้ไปยังห้องภาวนา ส่วนภาวนารู้สึกตัวอมยาไว้ไม่ได้กลืน บ้วนยาทิ้งแล้วโผเผจะออกจากห้อง ปุ๊กกี้โผล่เข้ามา สองย่าหลานสวมกอดกันร้องไห้ ปุ๊กกี้บอกว่าป้าลีบอกตนเป็นเด็กไม่ดี ไม่ให้มาหาย่า ภาวนาลูบหน้าลูบตาหลานรักถามทำไมซูบผอมมอมแมมแบบนี้ มิน่าทำไมไม่ได้ยินเสียงหลานเลย ปุ๊กกี้สะอื้นบอกตนเป็นเด็กไม่ดี ย่าบุญเรือนก็หนีไป ภาวนาว่าไม่จริง เข่นเขี้ยวต้องเป็นฝีมือนังสารเลวชลีกรแน่ๆ ปุ๊กกี้ตกใจถามย่าโกรธตนหรือ ภาวนาอ่อนลง “ไม่ใช่ลูก ย่าว่าคนเลว นังชลีกรตอนนี้อยู่ที่ไหน”

ปุ๊กกี้บอกว่าทุกคนไปญี่ปุ่น ภาวนากอดปุ๊กกี้บอกย่าจะจัดการทุกอย่างให้หลานเอง ว่าแล้วก็เกิดพลังฮึด... ในขณะที่พร้อมพรมาเยี่ยมแม่ แม่เตือนให้เลิกทำงานกับชลีกร เธอไว้ใจไม่ได้ใครๆก็รู้ แต่พร้อมพรเห็นว่างานนี้ทำให้ตนมีเงินมาจุนเจือครอบครัว พร้อมพรดูรักและห่วงใยแม่ ต่างจากที่กระทำต่อภาวนาอย่างมาก

ภาวนาโทร.ตามทนายสุทินและกรรมการบริษัทสามคนให้มาที่บ้าน รปภ.หน้าใหม่ไม่รู้ว่าพร้อมพรออกไปข้างนอกจึงปล่อยให้ทุกคนเข้ามา ภาวนาให้สุทินทำพินัยกรรมและกรรมการทั้งสามเป็นพยาน กุ้งโทร.หาลดามณีให้กลับมารับรู้แต่ติดต่อไม่ได้ ภาวนาเศร้าใจมีลูกก็เหมือนไม่มี ภาวนาถามคนรับใช้ไปไหนหมด กุ้งบอกว่าถูกไล่ออกไปหมด คนใหม่ก็ออกไปซื้อของเดี๋ยวคงกลับ ภาวนาเห็นว่ากุ้งเป็นคนเก่าจึงเชื่อใจให้ไปเรียกรถแท็กซี่ และให้ปุ๊กกี้ไปหยิบกระเป๋าเงิน

ooooooo

รถแท็กซี่เข้ามาจอดหน้าบ้าน ปุ๊กกี้ยังหากระเป๋าเงินไม่เจอ ภาวนาจึงพยายามขึ้นบันไดไปหา พอรู้ว่าของมีค่าทั้งหมดคงโดนชลีกรยึดไป จึงบอกปุ๊กกี้ว่าเราจะไปสงขลากัน ที่นั่นมีคนรู้จัก แต่พอปุ๊กกี้ประคองภาวนาจะออกจากบ้าน กลายเป็นพร้อมพรที่กลับมา

“ลงมาได้ยังไง คุณท่านต้องขึ้นไปนอน” พร้อมพรโวยวายพร้อมลากภาวนาจนเซถลา

ภาวนาร้องให้ปล่อยและไล่เธอออก พร้อมพร

ไม่สนใจบอกว่าท่านไม่สบายต้องนอนพัก ปุ๊กกี้เข้าทุบตี

พร้อมพรให้ปล่อยย่า ภาวนาหน้ามืดทรุดลง กุ้งเรียกแท็กซี่เพิ่งมาถึง วิ่งเข้ามาตกใจจะเข้าประคองภาวนา พร้อมพรทำทีโวยกุ้ง ว่าปล่อยให้คุณท่านลงมาจนเป็นลมได้อย่างไร

พร้อมพรจับปุ๊กกี้มาขังในห้อง ขู่ห้ามบอกใครว่าเกิดอะไรขึ้น ไม่อย่างนั้นจะให้ชลีกรเล่นงาน สั่งให้อยู่ในห้องห้ามออกมา ถ้าได้ยินเสียงจะโดนตี ปุ๊กกี้กลัว

ตัวสั่นงันงก จากนั้นพร้อมพรก็ออกมาเอาเรื่อง รปภ. ค้นสมุดลงรายชื่อพบว่าวันนี้มีคนมาเป็นทนายสุทิน ก็ยิ่งตกใจ

ไม่กล้าบอกว่าตนก็ไม่อยู่ ทำทีเห็นใจจะไม่ฟ้องเจ้านายเพราะสงสารลูกเมียถ้าโดนไล่ออก แล้วเธอก็ฉีกหน้าที่มีชื่อสุทินทิ้ง กลับเข้าบ้านมาเล่นงานกุ้งอีกคนที่ปล่อยให้ภาวนาลงมา กุ้งนั่งหวาดเกรง

“ต่อไปนี้ห้ามแกขึ้นไปชั้นบน ห้ามยุ่งกับคุณปุ๊กกี้ด้วย ฉันจะให้ยัยน้ำเป็นคนดูแลแทน ไม่ต้องเถียง แล้วอย่าให้คุณลีรู้เรื่องนี้นะ เพราะแกจะไม่ใช่แค่ตกงานเฉยๆแน่ ฉันเตือนแกได้แค่นี้”

วันต่อมา หัฏฐ์เดินมาที่ห้องนิทรรศการเห็นชนนีกับลูกหมีถือช่อดอกไม้คนละช่อบอกว่าเอามาแสดงความยินดีกับชินานางและจิรัช ลูกหมีแทรก “เป็นเพื่อนนะครับ ไม่ได้เป็นแฟน”

ชนนียิ้มๆชวนหัฏฐ์เข้าไปชมด้วยกัน ตรงมุมแสดงงานของจิรัช เขากำลังพรีเซนต์ให้ลูกค้าที่จะซื้อฟัง ชนนีรอจะมอบดอกไม้ หัฏฐ์จึงขอเดินไปดูทางอื่น หัฏฐ์เดินมาด้านหลังชินานาง เธอกำลังพรีเซนต์งานให้ลูกค้าฟังเช่นกัน

“รูปนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากหนังสือเรื่องต้นส้มแสนรักค่ะ มันสื่อถึงความผูกพันของเด็กกับธรรมชาติ ทั้งสองเป็นตัวแทนของจิตวิญญาณบริสุทธิ์”...ลูกค้าชื่นชอบ

ชินานางหันมาเจอหัฏฐ์ก็ตกใจ เขาเปรยยิ้มๆ “อืม...ตัวแทนของจิตวิญญาณบริสุทธิ์...”

ชินานางถามมาทำไม เขาบอกลืมหรือว่าตนสอนอยู่ที่นี่ เธอแย้งว่าที่นี่ไม่ใช่ห้องสอน เขาบอกรู้แล้ว แล้วชมว่าเธอพรีเซนต์ได้ดี เธอหาว่าเขากวน เขาบอกไม่ได้กวนอยากฟังจริงๆ หรือจะให้ตนคิดเอง แล้วเขาก็แกล้งพูดถึงภาพตามความคิดตัวเอง ชินานางถอนใจ จำต้อง อธิบายงานตามหน้าที่ หัฏฐ์ฟังแต่ละภาพแล้วทึ่งที่มีสาระแฝงอยู่ทุกภาพ ชินานางประชด

“ทำไม ที่ผ่านมาคุณนึกว่างานฉันไก่กามาตลอดล่ะสิ”

“ถ้าดูแต่ผลงานจะไม่รู้เลยว่าคนวาดคือคุณ”

ชินานางไม่พอใจ หัฏฐ์รีบบอกให้อธิบายต่อ

อ่านละครดวงใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 4 วันที่ 16 ก.ย.59

ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ บทประพันธ์โดย กิ่งฉัตร
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ บทโทรทัศน์โดย พรดี และ โซติกซ์ทีม
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ กำกับการแสดงโดย ชุดาภา จันทเขตต์ และ วรวุฒิ นิยมทรัพย์
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ ผลิตโดย บริษัท โซนิกซ์ บูม 2013 จำกัด
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.15 น.
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ ออกอาการทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ