อ่านละครดวงใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 4 วันที่ 17 ก.ย.59

อ่านละครดวงใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 4 วันที่ 17 ก.ย.59

ชินานางไม่พอใจ หัฏฐ์รีบบอกให้อธิบายต่อ

“ไม่ ที่พูดหมายความว่าอะไร บอกมานะ”

“ก็...ผมชมว่าคุณเขียนรูปได้ดี ดีกว่าที่ผมคิด”

“แล้วไป ถ้าคุณไม่ทำรูปมาสเตอร์พีซของฉันพังจะดีกว่านี้อีก บอกให้”

บริเวณโต๊ะอาหารว่าง ลูกหมีย่องมาหยิบขนมกิน แล้วเกิดติดใจกินไปเรื่อย ชนนีเข้ามาปรามเก็บไว้ให้คนอื่นทานบ้าง แล้วว่าไหนจะเอาดอกไม้ไปให้อา ลูกหมี ขอกินอีกนิด ชนนียิ้มๆ

ผลงานของจิรัชและชินานางเป็นที่พอใจ อาจารย์ชมว่าวันหนึ่งทั้งสองจะเป็นศิลปินมีชื่อ หัฏฐ์ได้ยินพลอยชื่นชมไปด้วย ชินานางหันมาสบตาทำนองเก่งไหมล่ะ เขาทำท่าตบมือให้บ่ายวันนั้นชลีกรกับครอบครัวกลับจากญี่ปุ่น ซื้อของมามากมาย สาวิตรขึ้นมาดูภาวนา พร้อมพรสะดุ้งเล็กน้อย รายงานว่าท่านพักผ่อนเต็มที่ พอสาวิตรออกไป ชลีกรก็กระซิบถามเป็นอย่างไรบ้าง พร้อมพรเก็บอาการให้นิ่งบอกเรียบร้อยไม่มีอะไรต้องห่วง ชลีกรถามถึงปุ๊กกี้ก่อเรื่องไหม เธอใส่ความว่าสามวันก่อนร้องไห้มาทุบประตูจะหาย่า ตนเลยเอาไปขังในห้อง

“แล้วไป นึกว่าแกปล่อยให้มันไปหาย่าเสียอีก งั้นรีบไปเอาตัวออกมาขัดสีฉวีวรรณซะ เดี๋ยวคุณสาวิตรถามหา ไปฉันไปด้วย” ชลีกรเดินนำไปห้องปุ๊กกี้

ปุ๊กกี้นั่งซุกตัวกอดดวงใจอยู่มุมห้อง ภายในห้องกลิ่นเหม็นเน่า พร้อมพรใจหายวาบคิดว่าตายเสียแล้ว ชลีกรตำหนิทำไมไม่ให้ทานอะไรเลยหรือ พร้อมพรชี้ที่จานอาหารวางทิ้งไว้...ชลีกรเอะใจต้องมีอะไรแน่จึงย้ำถามพร้อมพรอีกครั้ง เธออึกอักสารภาพว่าปุ๊กกี้เข้าไปเจอภาวนาแป๊บเดียวคงยังไม่ทันได้คุยอะไรกัน ชลีกรปรี๊ดเผลอตบหน้าพร้อมพรฉาดใหญ่ ด่าซ้ำ

“โง่ งี่เง่า!ฉันบอกแล้วใช่ไหมว่าให้จับตาดูดีๆ...” พร้อมพรจับมือบอกนี่พี่นะ “ไม่ต้องมาสะเออะนับญาติกับฉัน ถ้าแกทำฉันเดือดร้อนล่ะน่าดู” ชลีกรกราดเกรี้ยวใส่ไม่ยั้ง แล้วกลับมาใส่อารมณ์กับภาวนาที่ยังนอนนิ่งอีก “ยายแก่เอ๊ย ถ่วงความเจริญอยู่ได้ เมื่อไหร่จะตายๆไปเสียทีนะ”

ooooooo

ลูกหมีแอบนั่งกินขนมอยู่หลังบ้าน ชินานางมาเห็นติงว่ากินตั้งแต่ที่งานยังไม่อิ่มอีกหรือ พอดีเห็นหัฏฐ์อุ้มลูกสุนัขเข้ามาถามเป็นของบ้านนี้หรือเปล่า ลูกหมีตื่นเต้นเพราะมันน่ารัก ชินานางประชดไม่รู้เลยหรือว่าบ้านตนเลี้ยงสุนัขหรือเปล่า เขาสวนไม่ชอบรู้เรื่องชาวบ้าน เธอปรี๊ด

“ฉันก็ไม่ชอบ แต่ฉันมีความสังเกตพอจะรู้ว่าบ้านคุณก็ไม่ได้เลี้ยงหมา”

ลูกหมีถามเอามาจากไหน หัฏฐ์บอกเห็นมันวิ่งอยู่หน้าบ้าน คงหลงทางมา ลูกหมีชวนไปเดินหาเจ้าของ ชินานางก็สงสารแต่ไม่อยากช่วยหัฏฐ์โบ้ยว่าใครเจอก็ไปหาเอง ไม่ชอบยุ่งเรื่องคนอื่น หัฏฐ์ตำหนิสอนเด็กแบบนี้ได้อย่างไร แต่ลูกหมีอยากไปช่วยจึงเข้าไปจูงมือหัฏฐ์ ชินานางไม่คิดจะห้ามเดินเข้าบ้าน ชนนีเห็นสีหน้าถามทะเลาะกับใครมาอีก บัวกระเซ้าพ่อแง่แม่งอนเหมือนใน ละคร ชินานางไม่โกรธกลับบอกบัวให้ไปถามตามร้านค้าว่าลูกหมาใครหาย ถ้าเจอให้มาติดต่อบ้านเรา บัวถามรูปพรรณสุนัขยกใหญ่ ชินานางถอนใจไปหาเองดีกว่า

“ที่แท้ก็อยากช่วยเขา” ชนนีพึมพำ ชินานางได้ยินบอกไม่ใช่ ตนแค่สงสารลูกสุนัข

หัฏฐ์กับลูกหมีเดินถามทุกบ้านในซอยจนเหนื่อย หัฏฐ์คิดว่าลูกสุนัขอาจจะหิวจึงซื้อไส้กรอกให้มันกิน

ลูกหมีถามถ้าหาเจ้าของไม่เจอตนขอเลี้ยงได้ไหม หัฏฐ์บอกได้ชั่วคราวเพราะมันคงอยากหาเจ้าของมากกว่า ลูกหมีเห็นจริงถ้าเป็นตนหลงทางก็อยากหาย่ากับอาช้าง

ชินานางขี่จักรยานผ่านมาถามยังหาเจ้าของไม่เจออีกหรือ ลูกหมีดีใจที่อามาช่วย เธอบอกไม่ใช่แค่ออกมาซื้อของ แล้วเธอก็ขี่จักรยานออกไป แต่แล้วชินานางก็มองหาคนไปทั่ว จนมาเห็นหญิงคนหนึ่งก้มๆเงยๆเหมือนหาของ จึงถามว่าหาลูกสุนัขหรือเปล่า เธอรีบบอกว่าใช่หาเจ้าขุย ชินานางจึงบอกว่ามันอยู่กับเพื่อนตน แล้วพาเจ้าของซ้อนท้ายมา พอลูกสุนัขเห็นเจ้าของก็วิ่งไปหา เจ้าของกอดมันด้วยความดีใจ แล้วขอบคุณหัฏฐ์กับลูกหมีอย่างมาก

หัฏฐ์เปรยนึกว่าจะใจร้ายที่แท้ก็แอบช่วยหา

ชินานางได้ยินบอกไม่ได้ช่วย แค่ไปซื้อของแล้วบังเอิญเจอ เขาเหน็บซื้อของมาเต็มรถเลยนะ ชินานางหน้าเสียที่โดนจับได้ เขายิ้มอย่างเอ็นดู

กลับเข้ามาในบ้าน หทัยเอารูปปุ๊กกี้ที่ชินานางวาด ให้ใส่กรอบมาวาง หัฏฐ์ถามยังไม่ได้คุยกับหลานอีกหรือ เธอพยักหน้าบอกหลายเดือนแล้ว

เหมือนชลีกรจะกันตลอด หัฏฐ์จึงชวนหาวันว่างไปเยี่ยม หทัยดีใจบอกจะโทร.ไปทางสาวิตรแต่ไม่มีเบอร์ หัฏฐ์นึกได้โทร.หาลดามณีแทน

พอลดามณีได้รับโทรศัพท์จากหัฏฐ์ว่าจะมาเยี่ยมปุ๊กกี้ที่กรุงเทพฯ ก็ดีใจออกนอกหน้า แอนแย็บถาม

แล้วมาร์คล่ะ เธอกลับบอกว่าใครเข้ามาก็เก็บสแปร์ไว้ก่อนแล้วค่อยเลือก

คืนนั้นจิรัชโทร.ถามชินานางจะปันเงินสามสิบเปอร์เซ็นต์จากการขายภาพไปให้มูลนิธิจะร่วมด้วยไหม เธอยินดีอย่างยิ่งโอ่ว่าตนเป็นนางงามรักเด็กเหมือนกัน จิรัชบอกพรุ่งนี้จะไปจัดการ

“เออแล้วที่แกเล่าล่ะว่าไปเจอแฟนอาจารย์ข้างบ้าน น่ะ จะไปบริจาคที่นั่นใช่ไหม ไปยุ่งมากเดี๋ยวเขาหึงเอานะ” จิรัชล้อว่าหวงตนหรือ “เฮอะๆ...ถ้าแกขายออกฉันจะดีใจมาก แต่ไม่อยากให้ไปยุ่งกับคนมีแฟนแล้ว”

จิรัชจึงบอกว่าเขาไม่ได้เป็นแฟนกัน ชินานางเยาะก็น่าหรอกคนแบบนั้นใครจะอยากได้เป็นแฟน จิรัชสวนระวังจะเข้าตัวเห็นพูดถึงอยู่เรื่อย วันนี้ก็เห็นเขามาดูงาน หญิงสาวล้อกลับหึงหรือ เขาพลั้งปากว่าใช่...เธอร้องเฮ้ย! เขาแก้ตัว “ล้อเล่น ผู้หญิงอย่างแกใครจะอยากได้เป็นแฟน”

อ่านละครดวงใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 4 วันที่ 17 ก.ย.59

ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ บทประพันธ์โดย กิ่งฉัตร
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ บทโทรทัศน์โดย พรดี และ โซติกซ์ทีม
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ กำกับการแสดงโดย ชุดาภา จันทเขตต์ และ วรวุฒิ นิยมทรัพย์
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ ผลิตโดย บริษัท โซนิกซ์ บูม 2013 จำกัด
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.15 น.
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ ออกอาการทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ