อ่านละครดวงใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 4 วันที่ 18 ก.ย.59

อ่านละครดวงใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 4 วันที่ 18 ก.ย.59

จิรัชจึงบอกว่าเขาไม่ได้เป็นแฟนกัน ชินานางเยาะก็น่าหรอกคนแบบนั้นใครจะอยากได้เป็นแฟน จิรัชสวนระวังจะเข้าตัวเห็นพูดถึงอยู่เรื่อย วันนี้ก็เห็นเขามาดูงาน หญิงสาวล้อกลับหึงหรือ เขาพลั้งปากว่าใช่...เธอร้องเฮ้ย! เขาแก้ตัว “ล้อเล่น ผู้หญิงอย่างแกใครจะอยากได้เป็นแฟน”

“ไอ้เพื่อนเลว ล้อคำพูดฉันเหรอ ทำไมฉันไม่ดีตรงไหน พูดมาเลยพูดมาสิ นี่ถ้าอยู่ใกล้ๆนะฉันจะจับหักคอซะเลย”...จิรัชต้องดึงโทรศัพท์ออกจากหูขำๆ

วันต่อมา จิรัชนำเงินมาบริจาคที่บ้านพักใจ ครูใหญ่ขอบคุณที่อุตส่าห์เป็นครูอาสาแล้วยังหาเงินเข้ามูลนิธิอีก พอดีจูนเดินเข้ามา ครูใหญ่แนะนำให้รู้จักกัน จูนพยักหน้าแล้วเชิดออกไป จิรัชจึงบอกครูใหญ่ว่าเรารู้จักกันแล้ว...พอจิรัชเดินออกมา จูนดักรอถามเขาต้องการอะไร เขางงๆ“ลงทุนขนาดนี้เชียวเหรอ อายุก็ไม่เท่าไหร่ ไม่น่ามีความคิดความอ่านที่ดี ฉันยังไม่ไว้ใจนายหรอก ถ้าคิดจะมากวนประสาทฉันเล่นๆก็เลิกเถอะ ฉันไม่ใช่เด็กอ่อนหัด”

“โห...ว่าซะ จะไม่ยอมญาติดีกับผมเลยเหรอ”

จูนจิกตาตอบหนักแน่นว่าไม่ได้ผล จิรัชส่ายหน้างงว่าตนทำอะไรผิดนักหนา

ooooooo

สาวิตรกลับมาบ้านเห็นลูกๆทานขนมกันสนุกสนาน จึงถามถึงปุ๊กกี้ ชลีกรบอกว่าปุ๊กกี้ติดเพื่อนขอเล่นต่อ เช้าก็ตื่นสายทำให้คนอื่นๆสายไปด้วยจึงให้ไปกลับรถโรงเรียน สาวิตรเป็นห่วงเพราะเย็นมากแล้วยังไม่ถึงบ้านอีก ไม่ทันไรปุ๊กกี้มาถึงท่าทางอ่อนเพลีย เขาจึงเรียกให้ทานขนม

น้ำสาวใช้บอกว่าขนมหมดแล้ว เขาเอ็ดทำไมไม่แบ่งไว้ให้ปุ๊กกี้ ชลีกรเคืองบอกทุกทีไม่เห็นกิน ขนมเหลือทิ้งตลอด สาวิตรตำหนิเหลือก็ยังดีกว่าขาด ทำให้เธอยิ่งโกรธปุ๊กกี้มากขึ้น...ป้อม แป้งและเปเป้ออกไปวิ่งเล่น ชลีกรจูงกึ่งลากปุ๊กกี้มาเอ็ดหาว่าออเซาะสาวิตร ถ้าฟ้องอะไรอีกจะโดนตี พลันเสียงลดามณีเรียกหาปุ๊กกี้

ชลีกรจึงชะงักทำทีลูบหลังลูบหัว

“ปุ๊กกี้ ดาร์ลิ้งมาหาอาหน่อย...อาซื้อเสื้อผ้ามาฝากเยอะแยะเลย มาดูสิจ๊ะ”

ป้อม แป้ง เปเป้วิ่งมาถามมีของพวกตนบ้างไหม ลดามณีบอกว่าคนอื่นมีพ่อแม่ซื้อให้แล้ว แต่ปุ๊กกี้ไม่มี พอเห็นสภาพปุ๊กกี้ก็เอ่ยถามชลีกร ทำไมหลานใส่เสื้อผ้าเก่าแบบนี้ ชลีกรอึกอัก ลดามณีดึงปุ๊กกี้มาดูเสื้อผ้าที่ซื้อให้พร้อมขนมอีกหลายอย่าง แล้วบอกว่าน้าหัฏฐ์จะลงมาเยี่ยม ปุ๊กกี้ต้องบอกว่าตนเป็นอาที่ใจดีที่สุดในโลก ชลีกรมองอย่างเจ็บใจ

พอลดามณีกลับไป ชลีกรหมั่นไส้ที่ปุ๊กกี้กำลังกินเอแคล ก็เข้าไปกระชากแล้วส่งต่อให้ลูกๆของตัว แถมหยิบถุงเสื้อผ้าทั้งหมดไปด้วย ปุ๊กกี้มองเอแคลร์ที่ตกอยู่ชิ้นหนึ่งด้วยความหิวโหยจำต้องหยิบมาใส่ปากอย่างน่าสงสาร

ต่างจากลูกหมีที่กินขนมมากมายจนต้องปรามกัน ล้อว่าคงมีพยาธิ ลูกหมีร้องลั่นว่าไม่มี ชนนีทำอาหารใส่ชามให้ชินานางเอาไปให้หทัยที่บ้าน เธอไม่อยากไปเจอหัฏฐ์จึงถามทำไมต้องทำให้ ชนนีบอกว่าที่บ้านนั้นกินแต่อาหารปิ่นโตคงจะเบื่อ ชินานางเบ้หน้าจำต้องยกไปตามคำสั่ง

มาถึงหน้าบ้าน ชินานางเรียกส้มให้มารับ หันมาเจอหัฏฐ์ยืนอยู่ จึงถามถึงหทัย เขาตอบว่าอาบน้ำอยู่ มีธุระอะไร เธอบอกว่าแม่ให้เอาแกงมาให้หทัย หัฏฐ์กวน

“อ้อ แสดงว่าไม่ใช่ของผม งั้นรอพี่หทัยลงมารับแล้วกัน” ส้มเดินออกมาชินานางเรียกให้มารับชามแกง หัฏฐ์แทรก “ส้ม ไปบอกให้คุณหทัยมารับดีกว่า”

ชินานางเริ่มโกรธบอกส้มไม่ต้องไปแล้ววางชามแกงไว้ที่โต๊ะหิน หัฏฐ์ท้วงวางแบบนั้นไม่มีเจ้าของตนกินได้ เธอสะบัดเสียงอย่างเหลือทน...เชิญตามสบาย...เขายิ้มขำๆที่ยั่วเธอได้

ชินานางเดินหงุดหงิดกลับมาบ้าน ส้มรีบเล่าให้บัวฟังว่า ปกติหัฏฐ์ไม่เคยแกล้งใคร แต่นี่ชอบแกล้ง

ชินานาง ต้องมีอะไรในกอไผ่แน่ ทั้งสองหัวเราะกันคิกคัก

ooooooo

เช้าวันใหม่เป็นวันหยุด ปุ๊กกี้เดินลงมาเห็นมีขนมวางอยู่บนโต๊ะ จึงเข้ามาหยิบกินชิ้นหนึ่ง ป้อม แป้งและเปเป้เห็นฟ้องชลีกรใหญ่ว่าปุ๊กกี้ขโมยขนม ชลีกร

กราดเกรี้ยวกระชากปุ๊กกี้ออกมาเอ็ดว่าสั่งแล้วไม่ให้กินก่อน แล้วหยิบเอแคลร์ที่ค้างคืนจนบูดมาส่งให้ ประชด

“เอาขนมนี่คืนไปสิจ๊ะหลานรัก”

ปุ๊กกี้รับมากัดกินหน้าเบ้บอกว่ามันบูด ชลีกรหน้าเหี้ยมสั่งให้กินเข้าไป เมื่อปุ๊กกี้ไม่ยอมกินก็จับยัดใส่ปากจนหนูน้อยสำลักน้ำหูน้ำตาไหล สาวิตรวิ่งเข้ามาล้วงคอหลานให้คายออกมา...

บ่ายวันนั้น จิรัชเห็นจูนกำลังสนใจคนแก่ที่เจ้าหน้าที่กำลังป้อนข้าว จึงเดินเข้ามาถามว่าสมาชิกใหม่หรือ ตนนึกว่าที่นี่รับแต่เด็ก เจ้าหน้าที่ตอบว่าพบเห็นคนเดือดร้อนก็ต้องช่วยหมด จิรัชมีสีหน้าสงสารถามจูนว่าถูกทอดทิ้งหรือ จูนน้ำเสียงสะเทือนใจว่าถูกทำร้าย ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้มักจะตกเป็นเหยื่อของคนจิตใจวิปริต จิรัชสะท้อนใจ จูนหันมองทำนองว่าตัวเองดูคนผิดไปหรือเปล่า

ขณะเดียวกันปุ๊กกี้เห็นชลีกรคุยกับพร้อมพรข้างล่าง ว่าทำไมภาวนาถึงรู้สึกตัวบ่อย ให้เพิ่มยามากขึ้น แต่พร้อมพรเกรงจะตายเสียก่อน ชลีกรเสียงเข้ม ถ้าสาวิตรมาตอนที่ภาวนาตื่นเราสองคนได้ตายก่อนแน่

ปุ๊กกี้ตกใจรีบวิ่งไปที่ห้องภาวนา พยายามปลุกให้ตื่น ภาวนาลืมตาขึ้นมาลูบหัวหลานรัก ในมือกำยาเอาไว้น้ำตาซึม...ชลีกรกำลังจะเปิดประตูเข้ามา เสียงแป้งร้องเรียกให้มาช่วยสอนการบ้าน ภาวนาให้ปุ๊กกี้ไปหลบในห้องน้ำห้ามออกมา ชลีกรบอกลูกขอดูคุณย่าก่อน แป้งบ่นอย่าช้าขี้เกียจรอ เธอรับคำลูกน้ำเสียงอ่อนหวาน แต่พอเปิดประตูเข้ามาก็เสียงเขียวทันที

“ฉันจะทำยังไงกับแกดีนะ ฆ่าให้ตายซะดีไหม”

ภาวนาลืมตาขึ้นมา “ฉันไม่ตายง่ายๆหรอก จนกว่าจะได้เห็นเธอรับผลกรรมที่เธอก่อไว้...เธอวางยาฉัน ทำร้ายหลานฉัน ฉันจะแจ้งตำรวจมาลากคอเธอเข้าคุก”

ชลีกรตกใจ “ที่ลีเป็นแบบนี้ก็เพราะความลำเอียงของนายแม่นั่นแหละรักแต่นายยะกับนังปุ๊กกี้ เคยสนใจลีกับลูกบ้างไหม นายแม่บงการชีวิตคนอื่นมาพอแล้ว ต่อไปนี้เป็นตาของลีบ้าง”

“เธอคิดว่าแผนชั่วของเธอจะเอาชนะฉันได้เหรอ อย่าหวังเลยว่าทุกอย่างจะเป็นไปตามแผนเธอ จำคำฉันไว้” ภาวนายิ้มเยาะ

ชลีกรแค้นใจ ปุ๊กกี้ชะโงกหน้าออกมา เห็น

ชลีกรเอาหมอนกดปิดหน้าย่าก็กลัวตัวสั่น...

ในตอนเย็นหัฏฐ์ถือขนมมาฝากลูกหมีที่บ้าน

ชนนีกำลังเตรียมอาหาร บัวหน้าตื่นมาบอกว่าเครื่องซักผ้า เป็นอะไรไม่รู้เสียงดังจนน่ากลัว หัฏฐ์จึงไปช่วยดูให้

เขากดหยุดเครื่องแล้วหมุนดูเห็นว่ามันเอียงจึงขยับและหนุนขาให้เท่ากัน พอเปิดเครื่องก็นิ่งสงบ บัวชมว่าเก่ง ชินานางแขวะยังไม่เห็นซ่อมอะไรเลย ลูกหมีร้องว่า

โตขึ้นจะเป็นช่างซ่อมอย่างน้าหัฏฐ์ เขาแย้งตนเป็นอาจารย์ ลูกหมีจึงพูดใหม่ จะเป็นอาจารย์ที่เท่เหมือนน้าหัฏฐ์ ชินานางเบ้ปากหมั่นไส้
ชนนีชวนหัฏฐ์ทานข้าวเย็นที่บ้าน ชินานางแย้งอย่ากวนเวลาเขาเลย เดี๋ยวตนยกกับข้าวไปให้เป็นการตอบแทน หัฏฐ์บอกวันนี้หทัยไม่อยู่ตนขอทานข้าวที่นี่ด้วยคน ชนนียินดีแต่ชินานางปฏิเสธ แล้วก็แพ้เสียงข้างมากจึงหน้างอ

ตอนค่ำหทัยกลับมาเห็นปิ่นโตยังวางเหมือนเดิมจึงถามหัฏฐ์ไม่ทานข้าวเย็นหรือ เขาบอกทานที่บ้านชนนีแล้ว หทัยแปลกใจแย็บถามแอบติดใจใครหรือเปล่า

“พี่หทัยคิดไกลไปแล้วครับ มีอะไรที่ไหนก็แค่เพื่อนบ้านกัน ผมก็พยายามจะผูกมิตรไว้อย่างที่พี่บอก จะได้ไม่มีปัญหากันไงครับ”

ทันใดลดามณีโทร.เข้ามา หัฏฐ์แปลกใจที่โทร.มาดึก เสียงเธอสะอื้นบอกว่านายแม่เสียแล้ว ทั้งหัฏฐ์และหทัยตกใจเป็นห่วงจิตใจปุ๊กกี้มาก...หลังจากวางสาย ลดามณีกับสาวิตรก็เถียงกัน ต่างฝ่ายต่างโทษว่าไม่ดูแลแม่ แล้วจะมาเสียใจทำไม

ooooooo

วันต่อมาทุกคนในบ้านไปวัดหมด เหลือกุ้งกับน้ำที่นั่งถอนใจสงสารปุ๊กกี้ ขนาดไปงานศพยังต้องแต่งชุดดำเก่าๆของพี่ๆ ของตัวเองชลีกรเอาให้ลูกตัวเอง ใส่หมด กุ้งบอกน้ำว่าถ้าไม่ติดว่าเป็นห่วงปุ๊กกี้ตน

ลาออกไปนานแล้ว น้ำมาใหม่ไม่กล้าพูดอะไรมากกลัวตกงาน

ในงานกรรมการบริษัทที่มาร่วมงานตกใจเพราะวันก่อนยังไปพูดคุยที่บ้าน ทำไมมาจากไปไว จึงถามสาวิตรว่าหมอสรุปอย่างไร เขาตอบว่านายแม่เป็นหลายโรค ทั้งหอบหืด ความดันสูงและหัวใจ...ลดามณีเห็นหัฏฐ์กับหทัยมาก็ทำทีร้องไห้เสียใจโผกอดหทัยแล้วจะเข้าหาหัฏฐ์ แต่เขาถอยออกอย่างสุภาพทำให้เธอชะงักร้องไห้หนักขึ้น

อ่านละครดวงใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 4 วันที่ 18 ก.ย.59

ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ บทประพันธ์โดย กิ่งฉัตร
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ บทโทรทัศน์โดย พรดี และ โซติกซ์ทีม
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ กำกับการแสดงโดย ชุดาภา จันทเขตต์ และ วรวุฒิ นิยมทรัพย์
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ ผลิตโดย บริษัท โซนิกซ์ บูม 2013 จำกัด
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.15 น.
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ ออกอาการทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ