อ่านละครดวงใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 4 วันที่ 19 ก.ย.59

อ่านละครดวงใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 4 วันที่ 19 ก.ย.59

ในงานกรรมการบริษัทที่มาร่วมงานตกใจเพราะวันก่อนยังไปพูดคุยที่บ้าน ทำไมมาจากไปไว จึงถามสาวิตรว่าหมอสรุปอย่างไร เขาตอบว่านายแม่เป็นหลายโรค ทั้งหอบหืด ความดันสูงและหัวใจ...ลดามณีเห็นหัฏฐ์กับหทัยมาก็ทำทีร้องไห้เสียใจโผกอดหทัยแล้วจะเข้าหาหัฏฐ์ แต่เขาถอยออกอย่างสุภาพทำให้เธอชะงักร้องไห้หนักขึ้น

ชลีกรจูงปุ๊กกี้เข้ามาหา ท่าทางหนูน้อยยังช็อกและหวาดกลัว ขืนตัวไม่ยอมขยับตามแรงดึง พอชลีกร บอกให้ไปหาน้ากับป้า หนูน้อยก็ส่ายหน้าพร่ำพูดว่า “ไม่ ปุ๊กกี้ไม่ดี ปุ๊กกี้ไม่ดี”ชลีกรแก้ต่างให้ว่าปุ๊กกี้ขวัญเสีย เข้าใจผิดว่าตัวเองทำให้พ่อแม่และย่าตายเพราะไม่อยากอยู่กับแก หทัยสงสารหลานจับใจดึงหลานมากอดน้ำตาร่วง “โถ...ปุ๊กกี้ ไม่ใช่ความผิดของปุ๊กกี้ซะหน่อย ไม่เป็นไรนะลูก อย่าคิดอย่างนั้น”

หัฏฐ์ลูบหัวหนูน้อยปลอบว่า ปุ๊กกี้เป็นเด็กดีทุกคนรักปุ๊กกี้ โดยไม่รู้เลยว่าคำพูดนั้นตอกย้ำความรู้สึกหนูน้อยขนาดไหน...อีกมุมหนึ่งแขกในงานคุยกันว่ามีคนตายในครอบครัวติดๆ กันสงสัยจะมีตัวโชคร้ายในบ้าน อีกคนบอกว่าเป็นหลานในบ้านลูกนายหัววิริยะ ขนาดบุญเรือนคนเก่าแก่ยังอยู่ไม่ได้ หัฏฐ์ผ่านมาได้ยินไม่พอใจอย่างมาก เข้าตำหนิ มีมนุษยธรรมกันบ้างไหม ถ้าเด็กได้ยินจะรู้สึกอย่างไร ชลีกรรีบเข้ามาปรามและขอโทษแทนแขกในงาน หัฏฐ์บอกให้ไปขอโทษปุ๊กกี้ และควรจะมีเมตตากับเด็กบ้าง ชลีกรหวั่นใจกับท่าทีของหัฏฐ์

ทนายสุทินมาพร้อมสุวัฒน์ลูกชายที่ไปทำงานกรุงเทพฯเสียนานเพิ่งกลับมา ชลีกรทักทายเสียงเรียบๆ เชิงประชดเล็กน้อย “นายแม่จากไปอย่างสงบ คงเป็นเพราะท่านรู้ว่ามีทนายสุทินคอยจัดการให้ท่านไปซะทุกเรื่อง”

สุทินรับคำไม่แสดงอารมณ์ ชลีกรเอ่ยถามถึงคดีของวิริยะไปถึงไหนแล้ว สุทินตอบว่ายังไม่มีเบาะแส ตนก็รอทำคดีอยู่ เธอว่าที่ไม่มีเบาะแสเพราะมันอาจเป็นอุบัติเหตุจริง สุทินมองอย่างจับผิด “ก็อาจเป็นได้ครับ อะไรที่เราไม่คาดคิดมันเกิดขึ้นได้เสมอ อย่างเมื่อสองอาทิตย์ก่อน คุณท่านยังแข็งแรงดี ยังได้คุยกันอยู่เลย ไม่คิดว่าท่านจะเสียเร็วขนาดนี้”

“เอ๊ะ! คุณแม่ป่วยอยู่แต่ในห้อง ทนายสุทินคุยกับนายแม่ได้ยังไงคะ” ชลีกรเผลอตกใจ

เข้าทางสุทิน เขาบอกคุยทางโทรศัพท์ ชลีกรอ้างว่าเสียงทางโทรศัพท์อาจจะหลอกว่าท่านแข็งแรง เพราะช่วงหลังท่านหอบหนัก เขาทำเสียง “เหรอครับ...แต่ผมฟังท่านสดใสคุยตั้งนาน”

“คุยเรื่องอะไรกันคะ...” ชลีกรวิตก

สุทินยิ้มๆ บอกหลายเรื่องแล้วขอตัวเดินไป ชลีกรมองตามอย่างหวั่นใจว่าเขารู้อะไรบ้างแล้วนึกถึงคำพูดภาวนาก่อนตายที่ว่า...อย่าหวังว่าทุกอย่างจะเป็นตามแผน จำคำฉันไว้...ชลีกรรีบแยกหลบคนออกมาโทร.สั่งสมุน “หาตีนผีให้ฉันคนนึง เลือกที่ขึ้นชื่อที่สุด ฉันมีคนให้จัดการ...” กุ้งเป็นห่วงปุ๊กกี้แอบเอาขนมและนมขึ้นมาให้ที่ห้องนอน หนูน้อยส่ายหน้าหวาดระแวงไม่กล้ากิน แม้กุ้งจะบอกว่าขนมของตนเองไม่ได้หยิบของใครมา แต่หนูน้อยก็ไม่ไว้ใจ

ชลีกรมาถึงบ้านก็ปรี่ไปหาพร้อมพร ตบหน้าฉาดใหญ่ ฐานปล่อยให้ภาวนาได้คุยกับทนายสุทิน พร้อมพรตกใจโกหกว่าตนแค่ลงมาทานข้าวแป๊บเดียว ไม่รู้ไปคุยกันตอนไหน

“ให้ทำงานแค่นี้ยังพลาด แกออกไปเลยนะ ไสหัวกลับไปอยู่บ้านเดี๋ยวนี้เลย แล้วถ้าทำฉันเดือดร้อนอีกล่ะก็ บ้านที่ฉันให้พวกแกอยู่ ฉันก็จะเอาคืน ถ้าเลี้ยงเสียข้าวสุกก็จะไม่เลี้ยง ออกไป”

“พี่ไม่รู้จริงๆว่า...”

“แกไม่ใช่พี่ฉัน ออกไป ฉันไม่ฟังแกแล้ว ออกไปเดี๋ยวนี้” ชลีกรตวาดจนพร้อมพรตัวสั่น ด้านหัฏฐ์กับหทัยปรึกษากันว่าจะขอปุ๊กกี้ไปอยู่ด้วยที่กรุงเทพฯ เพราะไม่อยากให้เด็กได้ยินคำพูดสะเทือนใจ และอยู่ในสภาพแวดล้อมเดิมๆ

ooooooo

คืนนั้นสุทินประสบอุบัติเหตุขั้นโคม่า หมอบอกสุวัฒน์ลูกชายว่าอาการยังน่าวิกฤติ...สีหน้าสุทินกระตุกเบาๆ เหมือนยังผวากับการถูกรถบรรทุกไล่บี้จนหักหลบ หมอพยายามปั๊มหัวใจ

เช้าวันใหม่ หัฏฐ์กับหทัยตัดสินใจคุยกับสาวิตรและชลีกร ขอปุ๊กกี้ไปอยู่ด้วย สาวิตรเครียดเพราะรักหลานและเกรงคนจะหาว่าทอดทิ้ง ชลีกรคิดคำพูดที่จะกำจัดปุ๊กกี้ไปให้ได้ ทำทีปลอบสามีว่าให้หลานได้ไปอยู่ในสภาพแวดล้อมใหม่ๆอาจดีสำหรับหลาน ตนเห็นหลานซึมเศร้าแล้วสงสาร ลดามณีเห็นด้วย แต่ใจจริงคือจะได้มีข้ออ้างไปใกล้ชิดหัฏฐ์

“แล้วจะรับไปเมื่อไหร่คะ รับไปเลยไหมคะ” ชลีกรกลัวจะเปลี่ยนใจ

หัฏฐ์เห็นว่ายังไม่ปิดเทอม จึงให้ปุ๊กกี้สอบเสร็จก่อนแล้วตนจะมารับ ชลีกรบอกว่าเดือนหน้าก็สอบแล้ว ตนจะเตรียมเอกสารการย้ายที่เรียนและจะย้ายชื่อออกจากทะเบียนไว้ให้ สาวิตรใจหายต้องขนาดนั้นเชียวหรือ หัฏฐ์บอกก็ดีเหมือนกันจะได้สะดวกเรื่องเข้าโรงเรียนใหม่...สาวิตรตัดใจยอมยกปุ๊กกี้ให้แต่ขอจ่ายค่าเลี้ยงดูและค่าเล่าเรียนให้ทุกเดือน หัฏฐ์จะค้านแต่หทัยสะกิดปรามเกรงเรื่องจะยาว ชลีกรหน้างอไม่พอใจ

พอหัฏฐ์กับหทัยกลับไป ชลีกรก็กราดเกรี้ยวใส่ปุ๊กกี้ที่ยังอยู่เป็นภาระ น้ำยกขนมมาเสิร์ฟป้อม แป้งและเปเป้ ชลีกรไม่ให้ปุ๊กกี้กิน เปเป้แกล้งเดินชนปุ๊กกี้ขนมหล่นแล้วฟ้องแม่ว่าปุ๊กกี้ทำ

“นังปุ๊กกี้ แกแกล้งลูกฉันเหรอ แกตั้งใจใช่ไหม” ชลีกรกระชากแขนปุ๊กกี้ เงื้อมือจะตบ

หนูน้อยยกมือไหว้ด้วยความกลัว แต่เธอก็ไม่เว้นฟาดผัวะลงไป

อ่านละครดวงใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 4 วันที่ 19 ก.ย.59

ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ บทประพันธ์โดย กิ่งฉัตร
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ บทโทรทัศน์โดย พรดี และ โซติกซ์ทีม
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ กำกับการแสดงโดย ชุดาภา จันทเขตต์ และ วรวุฒิ นิยมทรัพย์
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ ผลิตโดย บริษัท โซนิกซ์ บูม 2013 จำกัด
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.15 น.
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ ออกอาการทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ