อ่านละครดวงใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 5 วันที่ 23 ก.ย.59

อ่านละครดวงใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 5 วันที่ 23 ก.ย.59

หัฏฐ์รับคำรีบเดินออกไปจนหทัยแซวทำเหมือนจะหนีใครพ่อเนื้อหอม เขาถอนใจเซ็งๆ...บัวกวาดบ้านอยู่เห็นลูกหมีแกะของเล่นออกเป็นชิ้นๆก็ตกใจกลัวจะพังหมด ลูกหมีรับรองเดี๋ยวประกอบกลับได้ ชินานางบอกบัว “เขาชอบรื้อ ชอบแกะก็ปล่อยเขา ไม่ชอบอ่านหนังสือ ชอบประกอบอุปกรณ์ก็ยังดี อนาคตยังพอมีความหวังบ้าง โอ๊ย... สอบได้ตั้งที่สิบกว่า...เฮ้อ...”

ลูกหมียืดตัวโอ่ว่าโตขึ้นจะเป็นช่างอย่างน้าหัฏฐ์ ชินานางติงไปเอาตามเขาทำไมดูตัวอย่างพ่อตัวเองดีกว่าดูคนอื่น เท่านั้นลูกหมีก็ร้องคิดถึงพ่อแม่ ชินานางนึกได้ไม่น่าพูดถึง รีบเปลี่ยนเรื่องให้ไปดูปุ๊กกี้ออกมาเล่นหรือยัง ลูกหมีหยุดโยเยวิ่งจู๊ดออกไป ชินานางยิ้มแหยๆกับบัว

ออกมาลูกหมีก็เจอหทัยกับหัฏฐ์พาปุ๊กกี้เข้ามา จึงถามจะไปไหนกัน หทัยบอกว่าจะพาปุ๊กกี้ไปห้าง ลูกหมีบ่นอยากไปบ้าง หทัยจึงชวน “ก็ดีเหมือนกันนะปุ๊กกี้จะได้มีเพื่อน เห็นส้มบอกเมื่อวานปุ๊กกี้ยอมคุยกับลูกหมีด้วยเหรอครับ”“ครับผม...เราเป็นเพื่อนกันแล้วครับ”

หัฏฐ์จึงให้ลูกหมีไปด้วยกัน ลูกหมีดีใจจะรีบไปขออนุญาตย่า แต่แล้วก็สลดลง เพราะคิดว่าย่าไม่ให้ไปแน่ ย่าบอกว่าตนซนเหมือนลิง แต่ถ้าชวนอาช้างไปด้วยน่าจะไปได้ หัฏฐ์ขำถามแล้วเธอจะยอมไปหรือ ลูกหมีรีบวิ่งไปชวน....ลูกหมีวิ่งเข้าบ้านส่งเสียงดังด้วยความตื่นเต้น

“ลูกหมีขอไปห้างกับปุ๊กกี้กับน้าหัฏฐ์และอาช้างนะครับ”

ชินานางร้องเฮ้ย!ตนไม่เกี่ยว ลูกหมีหน้าเศร้าจะปล่อยตนไปคนเดียวได้อย่างไร ต้องรู้จักเกรงใจเขาบ้าง ชินานางขำบอกเกรงใจก็ต้องไม่ไปกับเขา ไม่ใช่เอาตนไปด้วย ลูกหมีโอดครวญ

“โห...อาช้างอ่ะ ไปกับลูกหมีหน่อยนะ ลูกหมีอยากไป นะนะน้า...”

ชนนีต้องช่วยเกลี้ยกล่อมบอกชินานางว่าหลานปิดเทอมแล้วพาไปเที่ยวบ้างก็ดี เธอจึงคิดว่าจะพาไปซื้อเครื่องเขียนแต่ไปกันเองสองคน หทัยกับหัฏฐ์พาปุ๊กกี้เข้ามา ชนนีเห็นปุ๊กกี้หน้าตาน่าเอ็นดูแต่ดูเศร้าจึงขอกอด หนูน้อยยอมโดยดีเพราะคิดถึงย่า ชินานางเห็นแล้วน้ำตาคลอใจอ่อน

สุดท้ายชินานางก็ยอมพาลูกหมีไปเดินห้างกับหัฏฐ์และปุ๊กกี้ เด็กๆดูร่าเริง ชินานางช่วยเลือกชุดให้ปุ๊กกี้หลายชุด หัฏฐ์ถามปุ๊กกี้อยากได้อะไรอีก ลูกหมีบ่นไม่เห็นมีใครถามตนบ้าง ชินานางว่าใครชวนมาก็ถามคนนั้น หัฏฐ์ขำ

แล้วถามลูกหมีอยากได้อะไร ลูกหมีตาโพลง ชินานางรีบปรามพอเลยตนพูดเล่น ตนซื้อให้หลานเองได้ แล้วบอกลูกหมีที่บ้านมีของเล่นเยอะแล้วเล่นให้หมดก่อน หัฏฐ์แกล้งแย็บจะซื้อให้เอง เธอขู่อย่าเชียว ลูกหมีหน้าคว่ำ

ที่มุมขายไอศกรีม ชมพูนุชพาลูกๆมาแซงคิวจึงโดนวัยรุ่นโวยเรียกป้าอย่าแซงคิว เธอปรี๊ดที่โดนเรียกป้า อ้างไม่เห็นหรือว่าเด็กๆหิวจนตัวสั่น หาว่าพวกเขาใจดำ พวกวัยรุ่นส่ายหน้า หัฏฐ์ชวนลูกหมีกับปุ๊กกี้ทานไอศกรีมตนเลี้ยง ชินานางขัดไม่ต้องมาเลี้ยงตนจ่ายเองได้ ชมพูนุชหันมาเห็นร้องทัก แอบมาเที่ยวกันหรือ ชินานางรีบปฏิเสธไม่ได้แอบ

“เอ๊ะ!นี่ใครเอ่ย จ๊ะเอ๋ ลูกอาจารย์หัฏฐ์เหรอคะ” ชมพูนุชมองปุ๊กกี้

หัฏฐ์บอกว่าหลาน ชมพูนุชยังหาว่าเป็นลูกหทัย เขาหน้าตึงบอกไม่ใช่ เป็นลูกพี่สาวคนกลาง เธอยังแซว “อ๋อค่ะ แหมเพื่อนบ้านพาหลานเที่ยวด้วยกัน น่ารักดีนะคะ”

ชินานางแก้ตัวว่าบังเอิญเจอกัน เธอยังหาว่าเป็นบุพเพสันนิวาสอีก ทั้งหัฏฐ์และชินานางเอือมขยิบตากันลุกหนี ชมพูนุชยังจูงลูกๆตาม ทั้งสองอึดอัดใจมากตัดสินใจจูงหลานๆวิ่งหนีจนพ้นมาได้ ชินานางถามเราเสียมารยาทเกินไปไหม หัฏฐ์บอกกับคนชอบยุ่งเรื่องชาวบ้านวันๆเอาแต่นินทาคนอื่นก็ไม่ควรทน ทั้งสี่คนเดินจูงมือกันหัวเราะ ปุ๊กกี้เริ่มผ่อนคลายรู้สึกสนุกไปด้วย

ooooooo

เมื่อไม่มีใครขวางทางอีก ชลีกรก็จับจ่ายซื้อของมากมายเข้าบ้าน สาวิตรนั่งอ่านหนังสือหน้าเครียดๆ ทักซื้ออะไรมากมาย เธอบอกว่าซื้อเสื้อผ้าให้เขาและลูกๆใหม่หมด จะเปลี่ยนยกตู้

“ลี วันนี้ตำรวจมาที่บ้าน จริงๆเขามีหมายเรียกคุณไปสอบปากคำเรื่องคดีของยะ”

ชลีกรปรี๊ดทันทีเกี่ยวอะไรกับตน ตำรวจสงสัยตนแล้วเขาไม่คิดแย้งอะไรเลยหรือ กลับเห็นตามไปกับตำรวจ เขาบอกไม่ได้คิดอะไรเลย แค่อยากให้เธอให้ความร่วมมือ ชลีกรโกรธจะไปโรงพักเดี๋ยวนี้ จะไปอาละวาดให้โรงพักแตก ไม่ให้เขาตามจะได้ไม่มาห้ามตน สาวิตรอ่อนใจ

มาถึงโรงพักชลีกรก็โวยที่ตำรวจปรักปรำตน เกี่ยวข้องกับการตายของวิริยะ ทำให้ครอบครัวตนตกใจ ตำรวจอธิบายว่ามีข้อมูลมาว่าเธอเคยทะเลาะกับวิริยะรุนแรง ก็ต้องสอบปากคำไปตามหน้าที่ ชลีกรว่าคนครอบครัวเดียวกันทะเลาะกันบ้างก็เป็นเรื่องปกติ จะมาเหมาว่าเป็นคนฆ่าได้อย่างไร เอาสมองส่วนไหนมาคิด ตำรวจเริ่มโมโหบ้างหาว่าดูหมิ่นเจ้าพนักงาน

“ฉันไม่ได้หมิ่น ฉันพูดเรื่องจริง ยังไง จับตัวคนทำไม่ได้หรือจริงๆอาจจะเป็นแค่อุบัติเหตุ แล้วมันปิดคดีไม่ได้รึไงเลยจะมาโยนให้ฉัน ไม่ง่ายไปหน่อยเหรอ คอยดูฉันจะฟ้องถอดยศกันให้หมดเลย” ชลีกรกราดเกรี้ยวเย้ยหยัน กลับบ้านยังบ่นว่าสาวิตรดูไม่เดือดร้อนที่ตนโดนสงสัย

เช้าวันใหม่ชินานางเห็นปุ๊กกี้ออกไปไหนกับหัฏฐ์แต่เช้าเพิ่งกลับเข้ามา จึงทักถามไปไหนมา ปุ๊กกี้กลับสะดุ้งตกใจท่าทางหวาดกลัว ลูกหมีติงว่าอาช้างโหดเด็กเลยกลัว หัฏฐ์ขำบอกความจริงมักจะออกจากปากเด็ก เธอค้อนขวับที่มาหาเรื่องกันแต่เช้า เขาจึงบอกว่าพาปุ๊กกี้ไปสมัครเรียนโรงเรียนเดียวกับลูกหมี ลูกหมีดีใจร้องเย้ๆตนจะปกป้องดูแลปุ๊กกี้ ชินานางไล่ให้กลับไปดูหนังสือต่อ ลูกหมีโอด ครวญยังไม่ได้คุยกับปุ๊กกี้เลย หัฏฐ์ติง

“อย่าไปพาลลูกหมีสิครับคุณ แล้วถ้าอยากให้เด็กอ่านหนังสือก็อย่าบังคับ ควรมีวิธีสอน”

“คุณอาจารย์คะ ฉัน...เป็นเพื่อนบ้านคุณ ไม่ใช่นักศึกษาไม่ต้องมาอบรม”

ลูกหมีวิ่งมาเกาะหลังหัฏฐ์ เขาแกล้งถาม “ลูกหมี แถวนี้มีใครนะที่ชอบพาลหาเรื่อง”

ลูกหมีตอบทันทีว่าอาช้าง...เขาถามอีกแล้วใครที่ขี้โมโหชอบโวยวาย หนูน้อยตอบว่าอาช้าง ชินานางโกรธคว้าคอเสื้อลูกหมีแต่หนูน้อยหลบจึงดูเหมือนชินานางพัวพันรอบตัวหัฏฐ์ พอนึกได้ก็ชะงักสบตาเขาอึ้งๆ เขินๆเด้งออกพาลดุลูกหมีดึงกลับบ้าน ลูกหมีบ่นลั่นว่าอาโหดปุ๊กกี้ยิ้มออกมาอย่างไม่รู้ตัว

ooooooo

ลงจากดอย จิรัชกับจูนกลับมาที่บ้านพักใจเด็กๆ เข้ามาห้อมล้อมดีใจ จูนถามจิรัชเข็ดหรือยัง เขาบอกไม่เข็ดสนุกมากอยากไปอีก พลันชินานางโทร.เข้ามาจึงรับสาย จูนถือโอกาสเดินหนีเข้าบ้าน จิรัชบอกชินานางว่าซื้อผ้าปักชาวดอยมาฝากแล้วจะเอาไปให้ วางสายเขาก็ตามจูนเข้าไป

ชินานางเห็นลูกหมีง่วงนอนเวลาอ่านหนังสือ จึงจับให้ฝึกโยคะยืดเส้นยืดสาย บัวขำที่ดูท่าลูกหมีจะทำลำบากเพราะติดพุง ปุ๊กกี้ออกมายืนมองหัวเราะคิก ลูกหมีเห็นปุ๊กกี้ก็วิ่งไปเล่นด้วยสัญญากับชินานางจะดูแลปุ๊กกี้อย่างดี... ส้มคุยกับบัวว่าหัฏฐ์ออกไปซื้อข้าวกลางวัน ตนพยายามชวนปุ๊กกี้คุยเล่นก็นิ่งเฉย มาเห็นพูดคุยเล่นกับลูกหมีได้ก็สบายใจ ส้มนึกได้ว่าต้องรีดผ้าจึงชวนให้ลูกหมีเข้าไปเล่นในบ้านกับปุ๊กกี้

ชนนีทำขนมเสร็จ ชินานางเดินตามกลิ่นหอมเข้ามา ชนนีจึงถามถึงหลาน บัวบอกว่าเล่นอยู่ในบ้านหัฏฐ์ ชินานางตกใจกลัวไปทำอะไรเขาเสียหายต้องรีบไปตาม ชนนีให้รอเดี๋ยวเอาขนมไปฝากปุ๊กกี้ด้วย...ระหว่างนั้น ลูกหมีกำลังแกะตุ๊กตาตัวใหม่ที่ลดามณีซื้อมาให้ปุ๊กกี้ ลดามณีถือถุงขนมเข้ามาเห็นก็โวยวาย “เด็กที่ไหนเนี่ย ทำไมปล่อยให้เข้ามา”

ส้มบอกเป็นเพื่อนบ้านมาเล่นกับปุ๊กกี้ ลดามณีไม่ชอบเด็กจึงเอ็ดตะโร “ตายแล้ว ตุ๊กตาที่เพิ่งซื้อมา ใครทำเนี่ย” ลูกหมีบอกอย่างภูมิใจว่าตนทำเอง “ไอ้เด็กบ้า ของแพงๆพังหมดเลย”

“ไม่พังครับ เดี๋ยวลูกหมีประกอบร่างใหม่ให้”

ลดามณีโวยว่าพูดจาไม่รู้เรื่อง ไล่ให้ไปตามพ่อแม่เด็กมา ชินานางมาถึงบอกตนเป็นอา เธอชี้ให้ดูว่าลูกหมีทำลายข้าวของราคาแพง ชินานางขอโทษแทนและจะชดใช้ให้ ลูกหมีแทรกว่าตนทำให้เหมือนเดิมได้ แต่ลดามณีไม่ฟัง หัฏฐ์กลับมาถึงพอดีถามมีเรื่องอะไรกัน ลดามณีฟ้องว่าลูกหมีทำของปุ๊กกี้พังปุ๊กกี้เสียใจมาก ชินานางบอกเด็กกลัวเสียงเธอจนตัวสั่นมากกว่า

“ยังจะมาโทษคนอื่นอีก ตุ๊กตาสวยๆพังหมดแบบนี้เด็กที่ไหนจะไม่เสียใจ พี่หัฏฐ์ไล่กลับไปเลยค่ะ”

ชินานางเคืองดึงลูกหมีให้กลับ แต่หัฏฐ์เรียกไว้ ถามฝีมือลูกหมีจริงหรือเปล่า หนูน้อยรับว่าใช่ เขาถามอีกว่าปุ๊กกี้ให้ทำไหม ลูกหมีส่ายหน้า เขาถาม “งั้นลูกหมีรื้อออกมาทำไม”

อ่านละครดวงใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 5 วันที่ 23 ก.ย.59

ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ บทประพันธ์โดย กิ่งฉัตร
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ บทโทรทัศน์โดย พรดี และ โซติกซ์ทีม
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ กำกับการแสดงโดย ชุดาภา จันทเขตต์ และ วรวุฒิ นิยมทรัพย์
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ ผลิตโดย บริษัท โซนิกซ์ บูม 2013 จำกัด
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.15 น.
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ ออกอาการทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ