อ่านละครดวงใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 6 วันที่ 25 ก.ย.59

อ่านละครดวงใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 6 วันที่ 25 ก.ย.59

ชินานางสบตารู้สึกเขิน เก้ๆกังๆก่อนจะขอตัวเข้าบ้านไปดื้อๆ หัฏฐ์มองตามยิ้มๆ...

ระหว่างนั้นปุ๊กกี้อุ้มดวงใจลงมาจากห้องด้วยความหิว เปิดตู้เย็นเห็นของกินที่หัฏฐ์บอกว่าซื้อมาฝาก แต่จดๆจ้องๆไม่กล้าจะหยิบ “ดวงใจ น้าหัฏฐ์เป็นคนดี น้าหัฏฐ์ไม่ใช่พวกเดียวกับป้าลี ปุ๊กกี้อยากรักน้าหัฏฐ์กับป้าหทัย แต่ปุ๊กกี้กลัว”

หทัยกลับจากทำงานเห็นหลานทานนมก็ทักยังไม่นอนหรือ ปุ๊กกี้สะดุ้งตกใจนมหก รีบเอากระดาษมาเช็ดและพร่ำพูด “ปุ๊กกี้ขอโทษค่ะ ทีหลังปุ๊กกี้จะไม่ขโมยกินอีกแล้วค่ะ”

หทัยตกใจที่หลานพูดแบบนั้น รีบเข้ามาอุ้ม “มานี่ค่ะ ไม่เป็นไรนะคะปุ๊กกี้ นมนี่ป้าก็ซื้อมาให้ปุ๊กกี้ ของในตู้เย็นก็ของปุ๊กกี้หมดเลย” หนูน้อยถามตนกินได้หรือ หทัยแปลกใจ “ได้สิคะโถ...หนูเป็นอะไรนะ ทำไมต้องกลัวกับแค่เรื่องกินด้วย ใครเคยว่าอะไรหนูรึเปล่า”ปุ๊กกี้ไม่กล้าตอบได้แต่ซบหน้ากับอกหทัยกำเสื้อแน่น เธอโยกตัวปลอบหลาน...จากนั้นหทัยก็มาปรึกษาหัฏฐ์ “พี่ว่าหลานขี้ตกใจเกินเหตุนะหัฏฐ์”

“ขี้ตกใจก็ดีกว่าซนเกินไปนะครับ ยิ่งลงมาดื่มนมคนเดียวได้ก็ถือว่าพยายามช่วยเหลือตัวเองได้ ไม่ใช่พึ่งคนอื่นไปซะหมด”

“มันก็จริงของหัฏฐ์นะ หรือพี่จะขี้วิตกเกินไป ยิ่งไม่ค่อยมีเวลาดูหลานซะด้วย”

หัฏฐ์บอกเราจะช่วยกันดูแล หทัยเย้าภาระหนักแบบนี้จะขายออกไหมนี่ เขาบอกให้พี่ดูแลตลอดไป หทัยถามถ้าตนขายออกล่ะ เขามองทำนองเป็นไปไม่ได้ ทั้งสองหัวเราะให้กัน

ooooooo

ในคืนเดียวกัน จิรัชหิวออกมาทานก๋วยเตี๋ยวริมทาง หันไปเห็นจูนกำลังกินอยู่ เธอแทบสำลักโวยว่าเขาจะตามตนไปทุกแห่งทั้งบนดอยและพื้นราบหรือ โรคจิตหรือเปล่า เขารับคำขำๆ พอทานเสร็จเรียก พนักงานเก็บเงิน บอกจูนว่ามื้อนี้ตนเลี้ยง แล้วเดินกลับไปดื้อๆ

เช้าวันใหม่ เสียงลูกหมีปลุกชินานาง เธอโวยวายวิ่งไล่จับแล้วกลายเป็นเสียงหัวเราะลั่น ด้านหัฏฐ์งัวเงียตื่นขึ้นมาขำกับเสียงปลุกของเพื่อนบ้านที่เริ่มชิน...พอแต่งตัวลงมาเห็นหทัยลองชุดนักเรียนให้ปุ๊กกี้ด้วยความเห่อจึงรีบไปซื้อ หัฏฐ์บอกปุ๊กกี้ว่าโรงเรียนเปิดเมื่อไหร่ก็จะมีเพื่อนใหม่มากมาย หนูน้อยยิ้มๆ หัฏฐ์บอกเย็นนี้กลับมาจะพาไปสนามเด็กเล่น ปุ๊กกี้ยิ้มมีความสุขขึ้น

ระหว่างที่หัฏฐ์สอนหนังสือ ลดามณีพยายามโทร.หาหลายหนแต่เขาปิดเครื่องไว้ เธอรู้สึกหงุดหงิด แต่พอเขาสอนเสร็จมาเห็นว่าเธอโทร.มาหลายครั้งจึงโทร.กลับไปหา ลดามณีดีใจมาก พูดด้วยน้ำเสียงอ่อนหวาน ชวนเขากับปุ๊กกี้ไปเที่ยวดิสนีย์แลนด์ที่ฮ่องกงเสาร์อาทิตย์นี้ หัฏฐ์อึ้งปฏิเสธว่าไม่สะดวกขอผัดเป็นช่วงหยุดยาว เธอรู้สึกเสียฟอร์มแก้ตัวใหม่

“ไม่เป็นไร งั้นไปเดินห้างในกรุงเทพฯก็ได้ค่ะ ห้างไฮโซเปิดใหม่น่าเดินทั้งนั้น ปุ๊กกี้จะได้ซื้อชุดสวยๆ ทานขนมอร่อยๆ แต่พี่หัฏฐ์ต้องไปเป็นเพื่อนลดาด้วยนะคะ” หัฏฐ์อึกอักๆ ลดามณีรวบรัดแล้วเจอกัน พอวางสายก็ยิ้มเย้ยรู้สึกท้าทายมากกับคนคนนี้

หัฏฐ์มองเวลาโทร.หาส้มบอกให้พาปุ๊กกี้ไปสนามเด็กเล่นก่อนแล้วตนจะตามไป กำชับให้ดูแลดีๆ ส้มรับคำรีบไปเตรียมน้ำผลไม้และของว่าง...หัฏฐ์เตรียมตัวกลับ เพื่อนอาจารย์ชวนไปสังสรรค์ เขารีบบอกว่าต้องกลับไปเลี้ยงหลาน เพื่อนจึงบอกต่อไปจะนัดล่วงหน้า เขายิ้มรับ
เผอิญชินานางพาลูกหมีมาผลาญพลังที่สนามเด็กเล่นอยู่ก่อน ลูกหมีปีนป่ายเครื่องเล่นอย่างสนุก พอส้มจูงปุ๊กกี้มาเห็นชินานางก็รู้สึกหวาดกลัวหลบ

หลังส้ม ชินานางถามทำไมยังกลัวตน แล้วชวนมาทานขนม ลูกหมีเห็นปุ๊กกี้รีบวิ่งมาดึงไปเล่นไม้ลื่น...ชินานางหันมาถามส้มว่าตนน่ากลัวมากหรือ ส้มตอบขำๆว่าไม่ เธอแปลกใจแล้วปุ๊กกี้กลัวอะไร ส้มบอกกับตนก็กลัว

“แสดงว่าไม่เป็นกับนายลูกหมีคนเดียว...นายลูกหมีมันมีเสน่ห์อะไรนะ สาวถึงติด” ชินานางมองเด็กทั้งสองแล้วยิ้มๆ

ชมพูนุชเดินมากับลูกๆส่งเสียงเอ็ดลูกมาตลอดทาง ชินานางเห็นจะเลี่ยงหนีแต่ไม่ทัน เธอเข้ามานั่งข้างๆ อย่างดีใจที่มีเพื่อน ส้มขอตัวไปดูเด็กๆ ชินานางยิ้มแหยๆจะขอตัวบ้าง แต่เธอรั้งไว้

“ดูตรงนี้ก็เห็นค่ะ อยู่คุยเป็นเพื่อนพี่ดีกว่า คนนั้นอ๋อ หลานของคุณหทัยที่เพิ่งมาใหม่ใช่ไหมคะ ชื่ออะไรนะ ตุ๊กกี้” ชินานางแก้ให้ว่าปุ๊กกี้ “อ้อใช่ๆ พี่ได้ยินมาจากลูกว่า เขาเป็นเด็กแปลกๆไม่ยอมพูดยอมจา จริงไหมคะ”

“น้องเขาเพิ่งมาก็คงยังไม่ชินค่ะ”

“น่าสงสารนะดูผอมๆซีดๆขี้โรคยังไงก็ไม่รู้ เห็นว่าเป็นเด็กกำพร้าด้วยใช่ไหมคะ” ชินานางเบื่อจะฟัง ชมพูนุชยังพูดไปเรื่อย “อันนี้พี่เตือนในฐานะเราคนบ้านใกล้ เรือนเคียง นะคะ พี่ว่าคุณช้างอย่าไปยุ่งกับบ้านอาจารย์ข้างบ้านนักเลยค่ะ” ชินานางถามทำไม พอดีหัฏฐ์มาถึงเดินเข้ามาได้ยินการสนทนาอย่างโกรธๆ ชมพูนุชเม้าท์ต่อ “แหมแม่พี่สาวก็ทำตัวหยิ่งๆ ยิ่งตัวผู้ชายยิ่งแปลกใหญ่ วางท่าขี้เก๊ก แต่จริงแล้วอ่ะน้องช้างรู้ไหมคะ ว่าอาจารย์นั่นน่ะก็เป็นแค่อาจารย์มหาลัยห้องแถว ก็คงจะสอนตามมอเล็กๆที่มันไม่ดังไงคะ”

ชินานางไม่โต้ตอบหาทางหนีอย่างอึดอัด ชมพูนุชนินทาว่าที่เขาลือว่าหัฏฐ์จบจากเมืองนอก เป็นการสร้างภาพ ที่จริงจบมหาวิทยาลัยโนเนม ดูที่หลานก็ปล่อยให้เล่นตุ๊กตาเก่าๆสกปรก ไม่พูดเป็นเด็กผิดปกติแน่ๆ ถามชินานางคิดแบบนั้นไหม เธออยากตัดความรำคาญมากจึงตอบรับแบบขอไปทีว่าตนก็ว่าอย่างนั้นแล้วลุกหนี พลันแทบเข่าอ่อนเมื่อหันมาเจอหัฏฐ์

ชมพูนุชสะดุ้งเอาตัวรอดทันที “โอ๊ะ!เชิญตามสบายนะคะ พี่ไปดูเด็กๆก่อน”

หัฏฐ์มองหน้าชินานางอย่างผิดหวัง เธอจะอธิบายแต่เขาไม่ฟังเดินหนีไปอุ้มปุ๊กกี้จากเครื่องเล่น ชินานางอ้าปากค้างงงๆ...เรื่องนี้ทำเอาชินานางนอนไม่หลับ กลุ้มใจที่หัฏฐ์เข้าใจผิด หัฏฐ์เองก็เซ็งหงุดหงิดคิดว่าชินานางเป็นพวกเดียวกับชมพูนุช ที่ชอบนินทาชาวบ้าน

ooooooo

เช้านี้เป็นวันแรกที่เปิดเทอม ลูกหมีปลุกชินานางเสียงดัง ความโกลาหลในบ้านเกิดขึ้นอย่างปกติ ต่างคนต่างรีบอาบน้ำแปรงฟันแต่งตัว พอออกมาขึ้นรถ ลูกหมีเห็นหัฏฐ์พาปุ๊กกี้ขึ้นรถก็ร้องทัก เขาพูดคุยกับลูกหมีแต่มึนตึงกับชินานางอย่างเห็นได้ชัด

มาถึงโรงเรียน ลูกหมีวิ่งไปจูงปุ๊กกี้ ชินานางรอที่จะอธิบายให้หัฏฐ์ฟังเรื่องเมื่อวานแต่เขากลับทำเหมือนเธอเป็นอากาศธาตุ...ชินานางขุ่นเคืองกลับมาบ่นให้ชนนีฟัง

“ช้างไม่ได้ตั้งใจนะคะ ช้างก็ทำอย่างที่แม่สอนแล้ว ยัยชมพูนุชพูดไม่หยุดเลย ช้างเลี่ยงก็ไม่ได้ แล้วถ้าช้างไปเถียงแทนเดี๋ยวก็เอาคำช้างไปแต่งเติมอีก ช้างก็เลยต้องเออๆให้มันจบๆไป”

ชนนีบอกมันจบผิดที่ผิดเวลา ชินานางว่าไม่รู้ว่าหัฏฐ์อยู่ตรงนั้น จะอธิบายเขาก็ไม่ยอมฟัง ชนนีแนะ “พอเขาใจเย็นลง เขาอาจจะฟัง อย่างน้อยเราก็ได้บอกว่าเราไม่ได้คิดแบบนั้น”

ชินานางถอนใจไม่รับปาก...ในขณะที่จิรัชเพื่อนรักยังคงมาสอนศิลปะที่ศูนย์พักพิง จูนเหน็บจะตั้งใจไปถึงเมื่อไหร่ เขาบอกทำไปจนกว่าจะเบื่อ จูนจึงดึงเขาออกมาให้พ้นผู้คน

“ตั้งใจฟังให้ดีนะ ถ้าคิดจะมาทำเล่นๆก็เลิกซะ และฉันขอบอกเลยว่าฉันยังไม่อยากมีแฟน ถึงฉันจะยังโสดแต่ฉันก็ยังไม่อยากมี แล้วฉันก็ไม่ได้ชอบคุณและยิ่งไม่ชอบเมื่อเห็นคุณมาตามตื๊อฉัน บอกเลยว่ามันไม่ได้ผล ต่อให้บนดอยคุณจะทำให้ฉันรู้สึกดีขึ้นมาบ้าง แต่ฉันก็ไม่มีทางสนใจคุณเด็ดขาด ล้มเลิกความตั้งใจซะ ที่นี่ไม่ใช่ที่ๆคุณจะมาตามจีบสาว งานของเรามีสาระเด็กๆต้องการความ...”

อ่านละครดวงใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 6 วันที่ 25 ก.ย.59

ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ บทประพันธ์โดย กิ่งฉัตร
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ บทโทรทัศน์โดย พรดี และ โซติกซ์ทีม
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ กำกับการแสดงโดย ชุดาภา จันทเขตต์ และ วรวุฒิ นิยมทรัพย์
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ ผลิตโดย บริษัท โซนิกซ์ บูม 2013 จำกัด
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.15 น.
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ ออกอาการทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ