อ่านละครดวงใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 8 วันที่ 1 ต.ค.59

อ่านละครดวงใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 8 วันที่ 1 ต.ค.59

จูนค้อนจิรัชแล้วหันมาเห็นหัฏฐ์ก็ทักด้วยความแปลกใจ จิรัชมองหัฏฐ์และชินานางอย่างสงสัย หัฏฐ์เย้าจูนกับจิรัชสนิทกันแล้วหรือ จูนรีบออกตัวว่าจิรัชตามไปเป็นครูอาสาที่บ้านพักพิง จิรัชแก้ตัวว่าไม่ได้ตาม บังเอิญมากกว่า จูนแนะนำชินานางกับเด็กๆว่าเป็นนักวาดภาพมืออาชีพ จะมาช่วยสอนน้องๆ ชินานางมองจิรัชงงๆ จูนหันไปชวนหัฏฐ์ให้เดินไป

เมื่อโดนมัดมือชก ชินานางจึงต้องสอนเด็กๆให้วาดภาพดอกไม้ตามจินตนาการของแต่ละคน เป็นการ์ตูนตลกๆ เด็กๆชอบใจ จิรัชยิ้มให้ ชินานางสบถไม่ต้องมายิ้ม คราวหน้าจะไม่เชื่ออะไรอีก จิรัชปลอบ

“ไม่เอาน่า สนุกดีออกได้วาดรูปท่ามกลางธรรมชาติสวยงาม เห็นเด็กๆตั้งใจทำงานศิลปะ เธอเป็นคนบอกเองไม่ใช่เหรอว่าเด็กๆควรได้รับการปลูกฝังเรื่องนี้”ชินานางมองเด็กๆด้วยรอยยิ้ม จูนเปรยกับหัฏฐ์ว่าสองคนดูสนิทกันดี หัฏฐ์บอกก็ทั้งสองเป็นเพื่อนสนิทกัน จูนกระซิบถามชินานางเป็นแฟนเขาหรือ หัฏฐ์ปฏิเสธแล้วถามกลับว่าเธอกับจิรัชล่ะเป็นแฟนกันหรือเปล่า จูนส่ายหน้า เราแค่ชอบทำงานอาสาเหมือนกัน

ลูกหมีเข้ามาขอพาปุ๊กกี้ไปดูเขาวาดรูปกัน จูนมองปุ๊กกี้อย่างสงสารที่ดูเศร้า จึงชวนหัฏฐ์ไปร่วมกับเด็กๆ

ลูกหมีจูงปุ๊กกี้มายืนข้างจิรัช เห็นเด็กๆสนุกสนานกันดีก็เอ่ยถามว่าเด็กๆพวกนี้ไม่มีพ่อแม่จริงหรือ จิรัชตอบว่าจริง เด็กบางคนถูกเลี้ยงดูโดยคนใจร้ายจึงต้องให้ความช่วยเหลือ

“ปุ๊กกี้กำพร้าพ่อแม่และย่าตายหมด” ลูกหมีบอก จิรัชถามจริงหรือ ปุ๊กกี้พยักหน้าเศร้าๆ

“แสดงว่าปุ๊กกี้ก็ยังโชคดี เพราะหนูยังมีน้าที่รักหนู มีบ้านอยู่ มีคนอีกมากมายที่รักหนู แต่เพื่อนๆพวกนี้ เขาไม่มีแม้กระทั่งบ้านหรือใครเลย เขาเป็นเด็กที่มีคนเอามาทิ้งตั้งแต่แรกเกิด”

ลูกหมีหันมาพูดกับปุ๊กกี้ว่าพวกเขาน่าสงสาร

ปุ๊กกี้พยักหน้า จูนเดินเข้ามากับหัฏฐ์ช่วยอธิบายเพิ่ม

“แต่น้องๆเขาก็โตขึ้นมาอย่างมีความสุขได้ ไม่ใช่เพราะเขาได้รับความสงสาร แต่เพราะพวกเขาได้รับความรักจากคนอื่นๆที่มอบให้ เช่นอาอ้อยหวาน อาจูนและมีคนอีกมากมายที่ห่วงใยพวกเขา เข้าใจรึยังคะ”

ปุ๊กกี้ยิ้มออกมาด้วยความสบายใจขึ้น ลูกหมีบอกจะเป็นเพื่อนกับเด็กเหล่านี้ ชินานางถามปุ๊กกี้ล่ะ หนูน้อยพยักหน้ายิ้มนิดๆ หัฏฐ์ปลาบปลื้มที่เห็นหลานรักคลายความเครียดลงบ้าง จิรัชชวนเด็กทั้งสองไปร่วมวาดภาพ ชินานางหันมาชวนหัฏฐ์ด้วย ไม่พูดพล่ามดึงเขาไปร่วมวง

จากนั้นจิรัชกับชินานางก็ได้ลงมือวาดภาพของตัวเอง จิรัชเอ่ยถาม ทำไมวันนี้ถึงพาลูกหมีกับหัฏฐ์มาด้วย ชินานางบอกลูกหมีร้องตาม ถ้าไม่มีคนมาช่วยดูแลก็คงไม่เป็นอันได้วาดรูปแน่

“แค่นั้นจริงๆนะ” จิรัชยิ้มเจ้าเล่ห์

“แกจะหมายถึงอะไร”

“แกกับคุณหัฏฐ์นี่ไม่ได้มีอะไรมากไปกว่านี้ใช่ไหม”

“แกจะบ้าเหรอ เขาเป็นเพื่อนบ้านฉัน เป็นเพื่อนบ้านกันช่วยเหลือกันแปลกตรงไหน” จิรัชยอมเชื่อ ชินานางย้อนถามแล้วเขากับจูน เขาทำหน้างง “ก็นายไปต่างจังหวัดอยู่กับสาวสองต่อสองไม่คิดอะไรเลยเหรอ”

“ไม่ได้คิด โห...วันหลังมีอะไรไม่เล่าให้ฟังแล้ว อย่าให้เขาได้ยินเชียวนะ ยิ่งหาว่าฉันไปตามจีบเขาอยู่”

ชินานางกระเซ้าว่าชอบก็ยอมรับ จิรัชบ่ายเบี่ยงเอาพู่กันเคาะหัว เธอเคาะกลับ ทั้งสองหยอกล้อกอดคอกันจนหัฏฐ์กับจูนมองแปลกๆ ชินานางไม่รู้สึกตัวหันมาส่งยิ้มให้หัฏฐ์ จิรัชเห็นฉายแววตาเศร้าๆออกมา จูนมองด้วยความสงสัย

เสร็จงานวันนั้น จิรัชกลับบ้าน ยืนมองภาพที่มีผ้าคลุมเศร้าๆ ค่อยๆดึงผ้าออกเป็นรูปที่เขาวาดขึ้นเพื่อชินานางโดยเฉพาะ

ooooooo

อีกสองวันจะถึงวันที่ศาลนัดไกล่เกลี่ย ชลีกรบอกสาวิตรอย่าลืมคำพูดที่ซักซ้อม แต่เขาไม่อยากให้เป็นเรื่อง เธอจึงบอกว่าจะเสนอเงินก้อนใหญ่ให้ฝ่ายหัฏฐ์ ถ้าไม่เอาก็ต้องพังกันไปข้าง

ด้านหัฏฐ์คุยกับหทัยว่าถ้าทางนั้นยื่นข้อเสนออะไรมา ตนก็จะไม่ยอมให้เขาเอาปุ๊กกี้ไปได้ ทั้งสองสะดุ้งเมื่อหันมาเห็นปุ๊กกี้ยืนกอดดวงใจสีหน้าหวาดกลัว หทัยรีบถามว่าได้ยินที่คุยกันใช่ไหม หนูน้อยพยักหน้าเศร้าๆหัฏฐ์เข้าปลอบ

“ไม่ต้องกลัวนะคะปุ๊กกี้ น้าหัฏฐ์สัญญาว่าปุ๊กกี้จะไม่ต้องไปไหนทั้งนั้น ปุ๊กกี้จะต้องได้อยู่ที่นี่ต่อไป”

หทัยถามอยากอยู่ที่นี่กับป้าไหม ปุ๊กกี้พยักหน้า เธอดึงหลานเข้ามากอดด้วยความรัก หัฏฐ์ใจชื้นขึ้นที่หลานยอมรับ

ถึงวันไปศาล เสนีย์เดินออกจากห้องไกล่เกลี่ยด้วยสีหน้าไม่ดี หัฏฐ์กับหทัยคอตกในขณะที่ชลีกรและทนายยิ่งยศเดินออกมาอย่างมาดมั่น สาวิตรตามออกมาก้มหัวให้หัฏฐ์กับหทัยแทนการขอโทษ เสนีย์ให้กลับไปวางแผนที่บ้าน และว่าชลีกรไม่ธรรมดาจริงๆ แล้วถามถึงทนายของตระกูลที่ชื่อสุวัฒน์ หัฏฐ์ให้เบอร์โทร.เพื่อติดต่อกันเอง...เสนีย์โทร.ขอให้สุวัฒน์เตรียมเอกสารบางอย่างให้ เขายินดีช่วยเต็มที่...

ชินานางรับเด็กๆกลับจากโรงเรียน ชนนีเตรียมขนมให้ทานแล้วให้ทำการบ้าน หัฏฐ์เดินเข้ามาสีหน้าบอกบุญไม่รับ หทัยเองก็เครียดจึงขอปรึกษาทั้งชนนีและชินานาง เรื่องชลีกรยื่นคัดค้าน ทางเรากำลังรวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์แต่ติดเรื่องพยานที่ต้องส่งรายชื่อให้ศาล รบกวนทั้งสองให้ช่วยเป็นพยาน

ชินานางกับชนนียินดีเต็มที่ ลูกหมีโผล่มาบอกว่าตนก็ยินดีช่วยเต็มที่

หทัยหัวเราะ “ขอบใจจ้ะลูกหมี แต่ลูกหมียังเด็กไปขึ้นโรงขึ้นศาล ป้าว่าไม่เหมาะนะจ๊ะ”

ลูกหมียืนกรานว่าตนสามารถเล่าเรื่องปุ๊กกี้ได้ดีกว่าชินานาง ทุกคนขำ ชินานางเอ็ด “ศาลไม่ใช่สนามเด็กเล่นนะลูกหมี อย่ายุ่งกับธุระของผู้ใหญ่หน่อยเลยนะเรา”

อ่านละครดวงใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 8 วันที่ 1 ต.ค.59

ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ บทประพันธ์โดย กิ่งฉัตร
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ บทโทรทัศน์โดย พรดี และ โซติกซ์ทีม
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ กำกับการแสดงโดย ชุดาภา จันทเขตต์ และ วรวุฒิ นิยมทรัพย์
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ ผลิตโดย บริษัท โซนิกซ์ บูม 2013 จำกัด
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.15 น.
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ ออกอาการทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ