อ่านละครดวงใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 8 วันที่ 2 ต.ค.59

อ่านละครดวงใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 8 วันที่ 2 ต.ค.59

ลูกหมียืนกรานว่าตนสามารถเล่าเรื่องปุ๊กกี้ได้ดีกว่าชินานาง ทุกคนขำ ชินานางเอ็ด “ศาลไม่ใช่สนามเด็กเล่นนะลูกหมี อย่ายุ่งกับธุระของผู้ใหญ่หน่อยเลยนะเรา”

ลูกหมีงอนบอกทีหลังอย่ามาขอให้ช่วยก็แล้วกัน ชินานางบอกใครอยากให้ตัวยุ่งอย่างเราช่วย แล้วเลิกแอบฟังผู้ใหญ่คุยกันด้วย ลูกหมีย้อนว่าเธอพูดเสียงดังเอง ชนนีปรามลูกและหลานให้เลิกเถียงกัน แล้วหันมาคุยต่อว่าจะให้ไปเมื่อไหร่ หัฏฐ์บอกอีกสองเดือน ทนายของตนจะมาซักซ้อมให้ก่อน สองพี่น้องกราบขอบคุณชนนี

ooooooo

ขณะที่ชลีกรทำผมอยู่ในร้าน ลูกน้องเอาซองใส่เงินค่าเช่าตึกมาส่งให้ ช่างแย็บน่าอิจฉาที่นั่งเฉยๆก็มีคนเอาเงินมากองให้คงจะหลายหมื่น ชลีกรโอ่ว่าเป็นล้าน ช่างตาโพลงเตือนให้เก็บดีๆน่าเป็นห่วง ชลีกรท้าใครจะกล้ามาขโมยเงินตน และคนในสงขลาใครบ้างที่กล้ามีเรื่องกับตนเสร็จจากทำผม ชลีกรถือกระเป๋าและซองเงินออกจากร้านตรงไปยังลานจอดรถ ทันใดก็มีมอเตอร์ไซค์ขี่เข้ามากระชากซองเงินไปจากเธอ ชลีกรร้องลั่นให้คนช่วยแต่ไม่มีใครกล้าเข้าช่วย

ชลีกรกลับบ้านฟูมฟาย สาวิตรกับลดามณีอ่อนใจบอกใครให้ถือเงินมากมายเดินเพ่นพ่านแบบนั้น ชลีกรโวยอย่าซ้ำเติม ตนเหนื่อยมากต้องตะโกนเสียงแหบแห้งแล้วยังต้องวิ่งวุ่นไปแจ้งความอีก เงินเป็นล้านหายไปจะทำอย่างไร ลดามณีแนะ “พี่ลีก็ไม่น่ารับเงินสด เก็บเป็นเช็คหรือให้พวกเขาโอนเข้าบัญชีเหมือนที่นายแม่เคยทำ ก็ไม่มีปัญหาแล้ว”

ชลีกรโอดครวญอย่าซ้ำเติมกันอีกเลย ลดามณีบอกแค่แนะนำ สาวิตรตัดบท เสียแล้วก็เสียไป แต่ชลีกรฟูมฟายว่าทำใจไม่ได้...พอลับหลังทั้งสองคน ชลีกรก็ยิ้มเหยียดเปิดกระเป๋าหยิบซองเงินออกมากอดหัวเราะเบาๆอย่างมีความสุข...

ในคืนนั้นชินานางเห็นหัฏฐ์นั่งเครียดที่หลังบ้าน จึงเข้าไปชวนคุย เขาบอกว่าเสนีย์จะเข้ามาคุยกับเธอและแม่อาทิตย์หน้า ชินานางถามแล้วเขาไม่สบายใจเรื่องอะไร หัฏฐ์ถอนใจยาว

“ทนายสุวัฒน์ที่สงขลาโทร.มาคุยกับผม เขาเล่าให้ฟังว่าคุณชลีกรเตรียมพยานมาให้การในศาลเต็มที่ ถึงขนาดไปขอให้ครูประจำชั้นคนเก่าของปุ๊กกี้ขึ้นมาให้การ โดยทางเขาจะออกค่าใช้จ่ายให้ทั้งหมด แถมเงินติดกระเป๋าก้อนใหญ่ เพื่อให้พูดว่าเขาเลี้ยงหลานได้ดีกว่าผม”

ชินานางเสนอให้เอาครูประจำชั้นที่นี่มาคานน้ำหนักกันบ้าง แต่หัฏฐ์ไม่ยอม ไม่ต้องการให้มาพูดว่าหลานตนมีปัญหาทางจิต ตนรับไม่ได้

วันต่อมาชลีกรปรี่เข้าไปหาลดามณี ปรึกษาเรื่องที่ดินที่ภาวนายกให้ทั้งสามคนว่ามีนักพัฒนาที่ดินอยากทำเป็นศูนย์การค้าครบวงจรขนาดใหญ่ ลดามณีว่าศูนย์ การค้างอกเป็นดอกเห็ดสร้างอีกแล้วจะคุ้มหรือ ชลีกรบอกไม่คุ้มก็ช่างเขา เราได้เงินก็พอ เธอจึงถามให้ราคาเท่าไหร่ ชลีกรบอกว่าร้อยล้าน ลดามณีเบ้ปากมันน่าจะสักสองร้อยล้าน ชลีกรโน้มน้าว

“ตอนนี้เศรษฐกิจมันแย่ลงทุกวัน ราคาที่เขาเสนอมาพี่ว่ามันก็สมควรแล้วนะ”

“หารสามก็เหลือคนละสามสิบกว่าล้าน ไหนจะค่านายหน้า ค่าโอนอะไรอีก”

ชลีกรบอกได้สามสิบล้านก็ยังดี เอาฝากธนาคารกินดอกเบี้ยก็เกือบล้านต่อปี ต่อไปถ้าเกิดไม่มีคนซื้อยกแปลงจะชวดเปล่าๆ ลดามณียักไหล่อยากทำอะไรก็ทำไป แต่คดีผู้ปกครองยังไม่เรียบร้อยจะเอาทรัพย์ออกมาขายได้หรือ ชลีกรกล่อม

“เรื่องศาลไม่ต้องห่วง ทนายความของพี่มีทางวิ่งเต้นขอเป็นกรณีพิเศษได้ แค่ยื่นเรื่องไปว่าเราต้องการเงินมาช่วยในกิจการบริษัทอย่างเร่งด่วนจริงๆ และจำเป็นต้องขายที่ทั้งผืน ส่วนของปุ๊กกี้พอได้มาแล้ว เราก็จะแบ่งเข้าธนาคารให้ เท่านี้ก็ไม่น่ามีปัญหา เพราะเราไม่ได้คดโกงสมบัติของหลานใช่ไหมคะ แต่ทีนี้ปัญหามันอยู่ที่คุณหัฏฐ์กับพี่สาว เขาจะคัดค้านเรื่องนี้รึเปล่า”

ลดามณีถามจะทำอย่างไร ชลีกรให้เธอไปเจรจากับหัฏฐ์ เธอดีใจที่จะมีเรื่องไปหาเขา ชลีกรจะจองตั๋วเครื่องบินให้พรุ่งนี้เลย แล้วตนจะตามไปอีกวันรอดูท่าทีทางนั้นก่อน ลดามณีพยักหน้าเดินยิ้มกระหยิ่มใจ ในขณะที่ชลีกรตาวาวจะได้เงินเป็นร้อยล้านมาอีกฟรีๆ

ooooooo

บ่ายวันใหม่ หัฏฐ์เดินมารับปุ๊กกี้ที่บ้านชนนี ไม่ทันไรลดามณีวิ่งตามมาเรียกเสียงอ่อนเสียงหวาน ส้มวิ่งตามมาบอกว่าคุณคนนี้มาหาเขา ลดามณีมองชินานางเหยียดๆ

“ดีจังเลยนะคะพี่หัฏฐ์ มีที่รับเลี้ยงเด็กอยู่ติดบ้าน”

“คุณลดาเข้าใจผิดแล้วครับ ผมฝากคุณช้างรับปุ๊กกี้กลับบ้านหลังเลิกเรียนครับ”

“มันก็เหมือนกันแหละค่ะ ก็รับค่าจ้างดูแลเด็กเหมือนกัน”

ชินานางเริ่มโมโหแกล้งเย้ย ตนไม่ได้รับค่าจ้างแต่เรามีสัญญาบางอย่างแลกเปลี่ยนกัน ลดามณีข้องใจ หัฏฐ์รู้ว่าชินานางกวน ปุ๊กกี้เดินมาเห็นลดามณีก็ชะงักยกมือไหว้ เธอหันมาทัก

“ปุ๊กกี้ แม่เศรษฐีตัวน้อยของอา เป็นไงจ๊ะคิดถึงอาไหม...แล้วนี่ยังอุ้มตุ๊กตาสกปรกตัวนี้อยู่อีกเหรอ น่าจะทิ้งลงถังขยะไปได้แล้วนะจ๊ะ อาลดาซื้อตัวใหม่มาฝากอยู่ในรถ ดีใจไหมจ๊ะ”

ปุ๊กกี้ไม่ตอบแต่ถอยหนีไปหาชนนี ลูกหมีกินขนมคาปากเดินตามออกมา หัฏฐ์แนะนำให้รู้จักชนนี ลดามณีไม่ยกมือไหว้กล่าวลอยๆ “สวัสดีค่ะ ต๊าย...เด็กอะไรมอมจัง”

ลูกหมีสวน “ผู้หญิงอะไรเสียงสูงปรี๊ดเหมือน...” ชินานางรีบปิดปากหลานส่งเสียงอู้อี้

ชนนีถามแก้เก้อว่ามาเยี่ยมหลานหรือ ลดามณีบอกมาคุยธุระกับหัฏฐ์และเยี่ยมปุ๊กกี้ด้วย ชลีกรก็จะตามมา ปุ๊กกี้ได้ยินชื่อเกาะชนนีแน่นด้วยความหวาดกลัว ลดามณีชวนหัฏฐ์กลับไปคุยที่บ้าน ปล่อยปุ๊กกี้เล่นที่นี่ไปก่อน ชนนีพยักหน้าไม่เป็นไร ลูกหมีสะกิดชินานางให้ปล่อย

“ว๊าย!โทษที แต่ทีหลังจำไว้นะ ห้ามว่าผู้ใหญ่ต่อหน้าแบบนี้ มันไม่ดี” ลูกหมีถามลับหลังว่าได้หรือ

ชินานางเอ็ด “ไม่ได้...เป็นเด็กห้ามนินทาผู้ใหญ่มันไม่ดีทั้งนั้น”

“แล้วผู้ใหญ่ที่ว่าเด็กล่ะครับอาช้าง” ลูกหมียังข้องใจ

ชินานางบอกไม่ดีทั้งสองอย่าง ชนนีส่ายหน้าขำๆ ...ด้านหัฏฐ์พอได้ฟังธุระของลดามณีก็บอกว่าควรจะรอให้เรื่องที่ศาลสิ้นสุดก่อน เธอตอบตามที่ชลีกรเสี้ยมมาว่าไม่ทันการณ์ บริษัทต้องการเงินหมุนเวียน ถ้าบริษัทมีปัญหาปุ๊กกี้ถือหุ้นหนึ่งในสามจะเสียประโยชน์ไปด้วย หัฏฐ์จำได้ว่าตอนสุวัฒน์อ่านพินัยกรรม ในธนาคารมีเงินสดอีกสามร้อยกว่าล้านบาท จึงอ้างไปว่าขอเวลาปรึกษาทนายก่อน ไม่อยากให้มีผลต่อการร้องขอหญิงสาวว่าไม่น่าจะเกี่ยวกัน

“เกี่ยวสิครับ ในช่วงที่เป็นความกันอยู่ ผมว่าเราไม่ควรเข้าไปจัดการหรือตัดสินในเรื่องทรัพย์สินของปุ๊กกี้ ควรรอให้ใครได้อำนาจการปกครองไปก่อนให้เรียบร้อย”

“ลดาก็ไม่รู้จริงๆว่าทำไมพี่หัฏฐ์กับพี่ลีถึงต้องแย่งกันเป็นผู้ปกครองปุ๊กกี้ถึงกับต้องขึ้นศาลกันแบบนี้ เป็นญาติกันแท้ๆน่าจะตกลงกันได้ อุ๊ย!จะหกโมงเย็นละมิน่าลดาถึงหิว ออกไปหาอะไรทานกันนะคะ นะๆๆคราวนี้ห้ามปฏิเสธลดานะคะ เราจะได้คุยเรื่องนี้กันต่อด้วยน่ะค่ะ”

หัฏฐ์อ่อนใจที่ลดามณีรวบรัด จำต้องเดินออกมาที่รถ ลดามณียิ้มกริ่มรอให้เขาเปิดประตูรถให้ หัฏฐ์แค่กล่าวว่าเชิญ แล้วเดินไปขึ้นด้านคนขับ หญิงสาวหน้าเจื่อนเปิดประตูเข้าไปนั่งเอง

พอรถหัฏฐ์แล่นออกไป ชลีกรก็ลงจากรถแท็กซี่ที่จอดรออยู่หน้าบ้าน ถือวิสาสะเดินเข้าบ้าน มองหา ปุ๊กกี้ แล้วก็เห็นหนูน้อยนั่งเล่นอยู่ ชลีกรส่งเสียงเรียก ปุ๊กกี้สะดุ้งสุดตัวถอยหนี แต่เธอตวาดให้หยุด ลากตัวหนูน้อยมาขู่ “แกไม่มีวันหนีฉันพ้นหรอกนังปุ๊กกี้ นังตัวดี...”

ปุ๊กกี้ร้องไห้ด้วยความกลัว ชลีกรตวาดให้เงียบ หนูน้อยยกมือไหว้กลัวๆ แล้วเปล่งเสียงช่วยด้วยออกมา ชลีกรโกรธเงื้อมือจะฟาด ลูกหมีโผล่มาถาม “ใครน่ะป้าปุ๊กกี้เหรอ คนนี้ใช่ไหม”

ชลีกรชะงักหันมาเอ็ด “เด็กบ้าไปให้พ้นนะ ป้าหลานเขาจะคุยกัน...ร้องดีนักนะแกนังปุ๊กกี้ คอยดูนะถ้าฉันได้ตัวแกกลับไปสงขลา ฉันจะตีให้น่องลายเลย อย่านึกนะว่าแกจะหนีฉันพ้น”

อ่านละครดวงใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 8 วันที่ 2 ต.ค.59

ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ บทประพันธ์โดย กิ่งฉัตร
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ บทโทรทัศน์โดย พรดี และ โซติกซ์ทีม
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ กำกับการแสดงโดย ชุดาภา จันทเขตต์ และ วรวุฒิ นิยมทรัพย์
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ ผลิตโดย บริษัท โซนิกซ์ บูม 2013 จำกัด
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.15 น.
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ ออกอาการทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ