อ่านละคร เลือดรักทระนง ตอนที่ 9 วันที่ 3 ก.ย.59

อ่านละคร เลือดรักทระนง ตอนที่ 9 วันที่ 3 ก.ย.59

“งานแต่งวันนี้มันเป็นละครแก้หน้าให้รามเท่านั้นอย่าได้คิดเป็นเรื่องจริงจัง แม่นิ่มให้ยืมกระถินเป็นเจ้าสาวไม่ได้ให้เป็นเมียราม แค่นี้ก็ถือว่าน้องทำเพื่อช่วยรามมากพอแล้ว” แม่นิ่มพากระถินกลับเรือนพุดซ้อนทันที รามได้แต่มองหน้าจ๋อย

เมื่อกลับถึงเรือนพุดซ้อน แม่นิ่มตำหนิกระถินว่าทำไมทำอะไรไม่ปรึกษากัน รู้ไหมว่าความวุ่นวายอะไรจะตามมา กระถินบอกว่ามีแต่วิธีนี้ที่จะดัดหลังพินัยกรรมปลอมได้

“แต่ไม่ใช่เรื่องที่จะต้องเอาตัวเข้าไปแลก จะหักหน้าพุดกรองแต่ต้องหักหาญน้ำใจท่านชาย กระถินสะใจแต่รู้ไหมว่าท่านชายจะทรงเสียใจแค่ไหน” กระถินบอกว่าตนแค่ต้องการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า “นี่มันไม่ใช่เรื่องเล่นๆ แล้วนะ เราต้องมาช่วยกันแก้ปัญหาเรื่องท่านชาย” แม่นิ่มจริงจังจนกระถินเครียดท่านชายกลับถึงวังปรียวัฒน์ก็เอาแต่นั่งเครียด ท่านหญิงเปรยว่าไม่รู้กระถินคิดอย่างไรถึงได้ยอมสลับตัวเจ้าสาว ท่านชายมองในแง่ดีว่าในเวลาหน้าสิ่วหน้าขวานกระถินก็คิดเพียงแต่จะช่วยรามให้รอดเท่านั้น บอกท่านหญิงว่า

“หมดห่วงเรื่องกระถิน ชายจะได้เดินเรื่องใต้ดินอย่างเต็มตัวได้ซะที พี่หญิงจำที่ชายเล่าองค์การต่อต้านญี่ปุ่นได้ใช่ไหมกระหม่อม ตอนนี้เรารวมกองกำลังได้ชายรับปากจะร่วมมือกับเขา บางทีชีวิตชายอาจจะมีอยู่เพื่อสิ่งนี้ก็ได้”

ท่านหญิงโทรศัพท์บอกกระถินเรื่องท่านชายและขอให้มาช่วยกล่อมชายบรรณให้ที พอกระถินวางสายรามก็เข้ามาถามว่าอะไรทำให้กระถินยอมมาเป็นเจ้าสาวให้ตน กระถินบอกว่าตนทำเพื่อปกป้องสมบัติของคุณลุง ตนเคยบอกแล้วว่าเพื่อครอบครัวตนทำได้ทุกอย่าง รามถามว่าเธอฝืนใจแต่งงานกับตนหรือเปล่า กระถินอึดอัดที่จะตอบรามจึงเป็นฝ่ายพูดว่า

“พี่ขอบคุณมากที่เธอบุกมาชิงตัวเจ้าบ่าวอย่างพี่ แต่พี่จะขอให้เราแต่งงานกันจริงๆจะได้ไหม แค่กระถินตกลงใจ พี่จะพูดให้แม่นิ่มเข้าใจ ท่านจะได้ยอมรับเรื่องของเรา”

“เรื่องนั้นเห็นท่าจะไม่ได้” เสียงแม่นิ่มขัดขึ้นจนทั้งสองตกใจ แม่นิ่มชี้แจงว่าปัญหาอยู่ที่รามเอง เขามีปูเป้อยู่ ตนไม่อยากให้กระถินได้ชื่อว่าไปแย่งของของใคร ถ้ากระถินต้องมีเรื่องกับลูกสาวนายพล แม่นิ่มคิดว่าไม่คุ้มกับศักดิ์ศรีของลูกผู้หญิงคนหนึ่งที่ต้องเสียไป กระถินเห็นด้วยบอกรามว่าอย่าเอาตนไปเป็นภาระทางใจอีกเลย

ooooooo

เช้านี้รามให้สาวใช้ถอดรูปพุดกรองที่ถ่ายคู่กับคุณพระออก พุดกรองถามว่าจะเอารูปไปไหน รามบอกว่าเปลี่ยนให้กระถินเป็นคุณผู้หญิงแทนเธอ ต่อไปนี้กระถินคือคนที่มีอำนาจบนเรือนใหญ่นี้นอกเหนือจากนี้ถือเป็นแค่ผู้อาศัย

“แล้วถ้าคนที่เมืองนอกกลับมาไม่ต้องสับเปลี่ยนตำแหน่งคุณผู้หญิงกันให้วุ่นวายอีกหรือคะ” พุดกรองถามประชด

เมื่อไปที่โต๊ะอาหาร รามไม่เห็นกระถิน จันทร์บอกว่ากระถินไปที่วัง รามก็ลิ่วตามไปทันที

ขณะกระถินกำลังคุยกับท่านชาย ท่านหญิงก็พารามเข้ามา ท่านชายรู้ทันทีว่ารามมารับกระถินกลับ พูดฝากฝังว่า

“ดูแลกระถินให้ดี ถ้าจบสงครามแล้วฉันมีชีวิตรอดกลับมา ฉันจะกลับมาทวงเขาคืน” พูดแล้วเดินออกไปเลย

กระถินเสียใจที่ไม่อาจทัดทานท่านชายได้ เดินออกมาอย่างไม่สนใจราม แต่รามเรียกให้ไปกับตนแล้วพาไปพบคุณนายแน่งน้อย นายหน้าขายของเก่าเพื่อซื้อแหวนแต่งงานให้เพราะวงของคุณแม่ แม่นิ่มยึดไว้ตนเลย จะหาวงอื่นให้แก้ขัดไปก่อน ขณะนั้นเองคร้ามและชื่นจิต พ่อแม่ของปูเป้เข้ามา ทั้งสองแสดงความเสียใจเรื่องคุณพระ ถามว่าทำไมปูเป้ไม่กลับมาด้วย มองกระถินถามว่านี่ใคร กระถินรีบบอกว่าน้องสาว

ชื่นจิตถามคุณนายแน่งน้อยว่ามาด้วยกันหรือ คุณนายบอกว่ารามนัดให้มาหาแหวนแต่งงานให้ภรรยามองกระถินแล้วบอกว่าเพิ่งแต่งงานกันหมาดๆเมื่อวานนี้เอง

“ที่แท้ก็เป็นอย่างนี้นี่เอง” คร้ามเสียงเข้มหน้าตึงแล้วจะออกจากร้าน รามพยายามจะชี้แจง ถูกคร้ามหันมาขู่ว่า “แล้วจะได้รู้กันว่าลูบคมฉันแล้วจะโดนอะไร!!”

แม่นิ่มถูกคร้ามโทร.มาตำหนิรุนแรง พอกระถินกลับ มาก็ตำหนิว่าออกไปไหนมาไหนด้วยกันจนเป็นเรื่องจนได้ จันทร์เสนอว่าทางที่ดีแม่นิ่มพากระถินไปอยู่หัวหินดีกว่า เกรงทางโน้นไม่พอใจพาลมารุมสกรัมกระถินเอาได้กระถินขอโทษที่ทำให้แม่นิ่มถูกเขาว่า ขอแม่นิ่มว่าตนจะอยู่ส่งงานให้รามก่อนแล้วจะตามไปหัวหินทีหลัง สัญญาว่า

“กระถินจะวางตัวให้ดี จะไม่ให้มีเรื่องเสื่อมเสียเกิดขึ้นเด็ดขาดจ้ะ”

ooooooo

พุดกรองยังไม่ยอมแพ้ บอกละมุดว่าเมื่อกระถินสลับตัวเจ้าสาวได้ก็ให้ละมุดหาทางสลับตัวให้สร้อยสนได้เข้าหอกับรามแทน ละมุดกระหยิ่มยิ้มย่องว่าไม่ต้องห่วงของดีตนมีเพียบ คืนนี้รามไม่รอดแน่

ตกกลางคืนก็เอาเค้กฝรั่งกับชาสมุนไพรไปให้รามที่ห้องทำงาน บอกว่ากระถินให้เอามาให้ รามยกชาดื่มอย่าชื่นอกชื่นใจ ละมุดกลับไปบอกพุดกรองว่า

“ม้ากระทืบโรงของข้า คุณรามซดเกลี้ยงไม่เหลือสักหยด” พุดกรองถามว่าตอนนี้สร้อยสนอยู่ไหน ละมุดบอกว่าหลับอยู่ในห้อง พุดกรองถามว่าแน่ใจนะว่าไม่พลาด “ได้ ไม่ได้ ข้าก็ทำให้คุณรามถึงกะกลับห้องไม่ถูกเชียวล่ะเอ็งเอ๊ย...”

ละมุดพาพุดกรองไปเปิดห้องรามดู ไม่มีรามอยู่ในห้องแล้ว พุดกรองพอใจมาก

แต่ม้ากระทืบโรงทำพิษ รามไม่ได้ไปหาสร้อยสนแต่กลับไปหากระถินที่เรือนพุดซ้อน จันทร์บอกว่ากระถินไม่อยู่ไปเฝ้าเอิบเพราะเอิบไม่สบาย รามจึงเข้าไปนอนคอยที่เตียงกระถิน จนเช้ากระถินกลับมาพบรามนอนที่เตียงตน พอถูกต่อว่า รามอ้างว่าเพราะเธอไม่ยอมขึ้นไปอยู่บนตึกตนจึงต้องมาลงหา

ฝ่ายพุดกรองกับละมุดเฝ้ารอผลของชาม้ากระทืบโรงไม่เห็นรามนอนที่ตึก พุดกรองบ่นกับละมุดว่า

“ชาของเอ็งน่าจะไปออกผลกับคนอื่นเสียมากกว่า ตกมาไม่ถึงนังสร้อยมันหรอก”พอดีเห็นรามกับกระถินออกจากเรือนพุดซ้อน ละมุดมองหน้าพุดกรองถามว่า หรือว่าหวยไปออกที่กระถิน? ถูกพุดกรองบ่นอย่างเจ็บใจว่า “เอ็งนะเอ็ง โดนอีกระถินชุบมือเปิบอีกจนได้”

เช้านี้รามไม่แตะอาหารเลย กระถินถามว่าไม่อร่อยหรือ เขาอ้อนว่าเอาไว้กินเค้กมื้อดึกที่กระถินทำให้ดีกว่า ความเลยแตกว่าเมื่อคืนนี้ละมุดเอาเค้กและชาสมุนไพรมาให้อ้างว่ากระถินให้เอามาให้ กระถินกลัวรามจะถูกวางยา บอกเขาว่า

“ต่อไปนี้พี่รามจะกินอะไรสุ่มสี่สุ่มห้าไม่ได้ กระถินไม่ได้เป็นคนเตรียมเค้กนั่น ต่อไปกระถินจะไม่ปล่อยให้พี่รามคลาดสายตาอีกเด็ดขาด”

“ก็ดีสิจ๊ะ พี่อยากให้เป็นอย่างนั้นอยู่แล้ว” รามพูดอารมณ์ดี แต่กระถินเครียด

ooooooo

เมื่อแผนทำลายกระถินกับรามล้มเหลวแผนเล้วแผนเล่า พุดกรองวางแผนให้ยืมมือกระถินฆ่าราม เมื่อกฎหมายเล่นงานกระถินก็ไม่เหลือใครมาขวางเราได้อีก

วันนี้ขณะกระถินเอาเอกสารเกี่ยวกับสมบัติของคุณพระให้รามและพาไปดูของ รามไม่สนใจอย่างอื่น เขาตรงไปดูตู้ที่เก็บปืนที่คุณพระสะสมไว้และหยิบมาลองเล็งอย่างสนใจ ขณะนั้นเองทดทำทีเอาจดหมายมาให้เห็นรามเล็งปืนก็ตกใจ

ทดไปบอกพุดกรองว่าถ้ารามทำปืนลั่นใส่ตัวเองเสียได้ก็คงไม่มีใครเอะใจ จากนั้นทดจับตาดูเห็นรามถอดกระสุนปืนออกกองไว้ก่อนเก็บปืนใส่ตู้ กระถินถามว่าแน่ใจว่าถอดกระสุนออกหมดแล้วใช่ไหม แล้วปิดไฟพากันออกจากห้อง ทดที่มาซุ่มดูอยู่ผลุบเข้าไปในห้องทันที

เช้านี้ ขณะพุดกรองกับสร้อยสนกำลังกินข้าวต่างตกใจผงะเมื่อได้ยินเสียงปืนดังสนั่น เสียงปืนดังจากห้องทำงานของราม ทุกคนวิ่งไปดู เห็นเบาะกระจุย ทดเข้ามาเห็นสภาพแล้วคิดว่ารามคงตายอยู่หลังเบาะ กระถินวิ่งไปดูหลังเบาะเห็นรามนั่งตาค้างอยู่ เรียกจนเขาได้สติบอกว่าตนเอาปืนออกมาเช็ดแล้วทำปืนลั่น กระถินกอดปลอบว่าไม่เป็นไรแล้วนะ...ไม่เป็นไรแล้ว

เมื่อแผนการปืนลั่นไม่สำเร็จ ทดเสนอว่าเราต้องทำให้ทั้งสองระแวงกันเอง ความรักนั่นแหละจะเป็นยาพิษชั้นดี

พุดกรองโผกอดทดยอว่าตนรู้สึกชีวิตเกิดมาคุ้มค่าที่ได้เจอเขานี่แหละ ทดเคลิ้มกอดตอบ พอดีละมุดเอาของว่างเข้ามาทั้งสองผละจากกัน เมื่อออกจากห้องละมุดถาม

พุดกรองว่าทดมาเกาะแกะอะไรหรือ พุดกรองทำเสียงรำคาญว่าตนไม่ใช่เด็กๆแล้วจะมาห่วงอะไร ละมุดเตือนว่า

“ข้าเห็นมันจ้องจะเข้าหาเอ็งหลายที เอ็งอย่าให้ไอ้กระจอกอย่างมันหลอกเอาได้ก็แล้วกัน”

“ข้าผ่านมานักต่อนัก เอ็งคิดว่าข้าจะไม่ประสีประสาถึงขนาดให้หมามาเลียปากรึไง”

ละมุดฟังแล้วก็โล่งใจเชื่อว่าพุดกรองไม่ได้หลงเสน่ห์ทด

ooooooo

เมื่อเกิดอุบัติเหตุปืนลั่น ทำให้กระถินระวังมากยิ่งขึ้น เข้มงวดทุกอย่างในชีวิตประจำวันของราม จนย้ายมาอยู่ห้องแม่ของรามที่อยู่ติดกับห้องรามและมีประตูทะลุถึงกัน

แต่คืนนี้กระถินฝันร้ายถึงเหตุการณ์ที่ตนเป็นคนเอายาพิษให้คุณพระกิน เธอร้องจนรามตื่นมาดู พอกระถินเล่าให้ฟัง รามปลอบว่ามันเป็นแค่ฝันร้าย กระถินรู้สึกว่ามันเป็นตราบาปที่ฝังใจ เมื่อกระถินจะเล่ารามบอกว่าอย่าไปเก็บมาเป็นสาระ นอนเสียตนจะอยู่เป็นเพื่อน เพื่อให้กระถินสบายใจรามจึงนอนหันหลังให้

แต่กระถินก็ให้รามกลับไปจนได้ เมื่อรามไปแล้วกระถินมองขวดยาแคปซูลสีดำแดงที่วางอยู่หัวเตียงอย่างคิดไม่ตกที่ตกเป็นคนให้ยาพิษคุณพระกิน สัญญาว่า “กระถินสัญญาจะชดใช้หนี้ชีวิตให้คุณลุงค่ะ”

ฝ่ายรามเมื่อกลับห้องนอนแล้ว หยิบรูปหมั้นของตนกับปูเป้มาดูอย่างหนักใจ...

ทดหาทางที่จะกำจัดรามกับกระถินต่อไป เห็นนายหวัดตรวจซ่อมรถ นายหวัดพูดกับละมุดและจันทร์ที่ต่างก็จะใช้รถเร่งให้นายหวัดไปเร็วๆ รถคันไหนว่างให้เอาไปก่อน นายหวัดยังดูเครื่องอย่างใจเย็นบอกว่าสวัสดิภาพของรามสำคัญที่สุด

“สวัสดิภาพของราม?!” ทดฉุกคิด ล่อให้นายหวัดไปจากรถแล้วแอบตัดสายเบรกหมายให้รามประสบอุบัติเหตุ

เมื่อนายหวัดขับรถพารามไปทำงานระหว่างทางมีเด็กขี่จักรยานตัดหน้ารถ นายหวัดเบรกไม่อยู่จึงหักรถลงข้างทาง รถพลิกคว่ำรามได้รับบาดเจ็บ กระถินช็อกเมื่อได้รับโทรศัพท์จากโรงพยาบาลแจ้งข่าวรามประสบอุบัติเหตุ กระถินรีบออกไป พุดกรองได้ยินรีบบอกข่าวดีแก่ทดว่ารามดวงซวย รถคว่ำ ทดบอกอย่างภูมิใจว่า

“ไม่ใช่ดวงหรอกครับ ผมนี่แหละที่สั่งสอนมันเอง” แล้วเล่าผลงานตัดสายเบรกของตนอวดพุดกรอง คาดหวังว่า “ก็ได้แต่หวังว่าจะไม่แคล้วคลาดอย่างครั้งที่แล้ว”

ooooooo

เมื่อไปถึงโรงพยาบาล กระถินโล่งใจที่รามแค่ฟกช้ำ พุดกรองยุแหย่ทันทีว่า ตั้งแต่เปิดพินัยกรรมก็เกิดเรื่องร้ายกับรามสองครั้งติดๆกัน สงสัยว่ามันจะเรียกว่าอุบัติเหตุได้อยู่อีกไหม

ทดพยายามพูดให้เห็นว่าถ้ารามเป็นอะไรไปกระถินก็จะได้รับผลประโยชน์ทั้งหมด ละมุดสาระแนผสมโรงเป็นปี่เป็นขลุ่ยให้เห็นว่ากระถินมีผลประโยชน์ถ้ารามเป็นอะไรไป จนรามขัดขึ้นว่า

“ไร้สาระ ถึงฉันไม่ตายสมบัติฉันก็เป็นของกระถินอยู่แล้ว เขาจะฆ่าฉันทำไม” พุดกรองบอกว่าก็เพื่อให้ได้สมบัติไวขึ้น รามตัดบทว่า “พอได้แล้ว ฉันบอกแล้วว่าไม่มีเหตุผลที่กระถินจะต้องทำอย่างนั้น”

“มัวแต่หลงจนหน้ามืดตามัว ฉันจะรอดูซิว่ามันจะจริงจังกับคุณสักแค่ไหนกัน” พุดกรองจิกตาใส่กระถิน

อ่านละคร เลือดรักทระนง ตอนที่ 9 วันที่ 3 ก.ย.59

ละครเรื่องเลือดรักทระนง บทประพันธ์โดย นางแก้ว
ละครเรื่องเลือดรักทระนง บทโทรทัศน์โดย ดนยา ทรัพย์ยิ่ง
ละครเรื่องเลือดรักทระนง กำกับการแสดงโดย แมน เมธี
ละครเรื่องเลือดรักทระนง ผลิตโดย บริษัท เมกเกอร์ เจ กรุ๊ป จำกัด
ละครเรื่องเลือดรักทระนง ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ติดตามชมละครเรื่องเลือดรักทระนง ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ