อ่านละครดวงใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 10 วันที่ 10 ต.ค.59

อ่านละครดวงใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 10 วันที่ 10 ต.ค.59

ทั้งสองหัวเราะเขินๆ...พอเดินมาถึงบ้านบุญเรือนก็ตะโกนเรียก บุญเรือนออกมาเห็นหัฏฐ์ก็จำได้ จึงนั่งคุยกัน บุญเรือนรู้เรื่องที่เกิดขึ้นกับภาวนาและปุ๊กกี้ก็เสียใจ ยินดีจะไปเป็นพยานให้

ด้านเสนีย์มาพบพร้อมพรแต่เธอไม่ให้ความร่วมมือเพราะกลัวชลีกร และมีคนของชลีกรที่ซุ่มอยู่ ถ่ายรูปส่งไปให้ชลีกรทันที...ชลีกรเห็นภาพก็โกรธหาว่าพร้อมพรหักหลัง สั่งคนไปจัดการขู่ให้หลาบจำจะได้ไม่กล้ามาแว้งกัดตน

แม้จะผิดหวังที่ได้พยานมาเพียงปากเดียว แต่เสนีย์ก็เสนอให้หัฏฐ์พาชินานางเที่ยวสงขลาเพราะไหนๆก็เดินทางมาถึงทั้งที หัฏฐ์ถามจะไปที่ไหนดี เสนีย์โบ้ยให้ถามพนักงานโรงแรม ว่าแล้วก็ขอแยกไปที่อื่น หัฏฐ์แปลกใจว่าเพื่อนมีธุระอะไรเสนีย์มาที่โรงแรมของลดามณี หวังจะได้พบเธอสักครั้ง แล้วเธอก็เดินมาจริงๆ เขาลังเลอยู่สักพักก่อนจะตัดสินใจเดินเข้าไปทัก ลดามณีตกใจเมื่อเห็นหน้าเสนีย์ นึกถึงอดีตครั้งแรกที่เจอกันเมื่อแปดปีก่อนในมหาวิทยาลัยและความสุขที่ผ่านมา...ก่อนจะเอ่ยถามเขามาทำไมที่นี่

เสนีย์บอกว่ามาทำคดี ตนเป็นเพื่อนกับหัฏฐ์ ลดามณีอึ้งปัดไม่อยากรู้อะไรทั้งนั้น เขาเปรยว่าเธอเปลี่ยนไปมาก หญิงสาวยิ้มเยาะ “แล้วใครล่ะที่ทำให้ลดาเป็นแบบนี้”

“ลดา...พี่ขอโทษ ตอนนั้นพี่ยังวัยรุ่น พี่...”

ลดามณีตัดบทไม่ต้องการรื้อฟื้น เขาขอร้องให้เธอฟังสักนิด เธอโวยเขาหายไปแปดปี ปล่อยให้ตนเป็นคนโง่คิดไปต่างๆนานาว่าเกิดอะไรขึ้น แล้วจะกลับมาทำไมตอนนี้ ไปตายเสีย พูดจบเธอก็เดินหนี...ลดามณีกลับเข้าห้องร้องไห้แทบขาดใจ คิดถึงวันที่เสนีย์ขอกลับเมืองไทยก่อนเพราะพ่อไม่สบาย แล้วเขาก็ขาดการติดต่อไปเลย

คิดถึงอดีตแล้วยิ่งให้เจ็บใจ จะต้องทำให้เสนีย์เจ็บปวดบ้าง คิดแล้วก็รีบโทร.หาหัฏฐ์ เขากำลังเดินมาส่งชินานางที่ห้องพักในโรงแรม กระเซ้าเย้าแหย่เธอเล็กน้อยให้ชุ่มชื่นใจ พอกลับเข้าห้องตัวเอง ลดามณีก็โทร.เข้ามาต่อว่าว่าเขามาสงขลาทำไมไม่ติดต่อเธอ แล้วทำทีว่าสัญญาณไม่ดีขอเบอร์โทร.ที่ห้องและเลขห้องจะโทร.กลับไปหาใหม่ หัฏฐ์หลงเชื่อบอกไป เธอบอกเดี๋ยวจะไปหา เขาตกใจที่เสียรู้ จึงรีบโทร.หาชินานางให้มาช่วยเป็นไม้กันหมา ชินานางเปลี่ยนชุดนอนแล้ว จึงต้องเปลี่ยนเสื้อผ้าก่อน

ไม่นานก็มีเสียงเคาะประตูห้อง หัฏฐ์รีบเปิดประตูรับเพราะคิดว่าเป็นชินานาง...ลดามณียืนยิ้มเผล่ แซวว่าเปิดประตูเร็วจนเธอตกใจ หัฏฐ์หน้าเจื่อนจะทำอย่างไรดี ลดามณีแทรกตัวเข้าไปในห้องเขาทันทีเดินสำรวจในห้องแล้วชมว่าเขาเป็นระเบียบมาก หัฏฐ์พยายามบอกให้ลงไปคุยกันที่ล็อบบี้ แต่เธอไม่สนใจกลับแกล้งสะดุดขาตัวเองล้มเพื่อฉุดให้หัฏฐ์ล้มลงไปด้วย เขาตกใจพยายามดันตัวออกตำหนิว่าเธอไม่ควรทำแบบนี้

“พี่หัฏฐ์คะ ลดาจริงใจกับพี่หัฏฐ์นะคะ”

“ขอโทษนะ ผมไม่เคยคิดอะไรกับคุณลดา”

ลดามณีเจ็บปวดผิดหวังแต่ยังยื้อกอดเขาไว้ ทันใดมีเสียงเคาะประตู หัฏฐ์ฉวยโอกาสผละตัวออกพุ่งไปเปิดประตู ชินานางเดินเข้ามา ลดามณีตกใจถามเอาพี่เลี้ยงเด็กมาด้วยทำไม เขาคว้ามือชินานางมากุมทันทีบอกเธอไม่ใช่พี่เลี้ยงเด็ก แล้วจูงมือมานั่งที่โซฟา ลดามณีโวย

“พี่หัฏฐ์จับมือมันทำไมคะ แล้วให้มันเข้ามาทำไม”

“คุณลดาบอกว่ามีเรื่องปุ๊กกี้จะมาปรึกษา ผมก็อยากให้คุณช้างนั่งฟังด้วย เพราะ...เราก็เหมือนคนคนเดียวกัน” ชินานางตาโพลง หัฏฐ์รีบบอก “ไม่ต้องอายนะ” ลดามณีแว้ดหมายความว่าอย่างไร “ผมอยากให้คุณช้างฟังด้วย เพราะผมไม่อยากให้เธอเข้าใจผิดเรื่องผมกับคุณ เธอยิ่งขี้หึงอยู่...ที่สุดเลย”

ชินานางร้องฮ้า! หัฏฐ์โอบกอดบอกเธอนั่นแหละที่ขี้หึง ลดามณีลุกยืนถามทั้งสองเป็นแฟนกันหรือ หัฏฐ์รับว่าใช่ ชินานางหันมองตาเหลือก หัฏฐ์ย้ำ “ผมกับคุณช้างเป็นแฟนกัน แต่เรื่องของผมช่างมันเถอะครับ คุยเรื่องของปุ๊กกี้ดีกว่า เชิญคุณลดานั่งก่อนครับ”

ลดามณีรู้สึกเสียหน้ามาก โกรธบอกไม่มีอะไรจะคุย แล้วคว้ากระเป๋ากลับออกไป...ชินานางโวยหัฏฐ์ทันทีทำไมพูดแบบนั้นตนเสียหาย เขาหัวเราะแหะๆโทษเธอที่มาช้าทำให้ไม่รู้จะหาทางออกอย่างไร เธอทุบแขนเขาอั๊กๆ เขายิ่งกระเซ้าไหนว่าไม่ขี้หึง เธอยิ่งของขึ้น เขารีบขอโทษแล้วบอกว่าแหย่เล่น ชินานางกระฟัดกระเฟียดเดินกลับห้อง หัฏฐ์มองตามยิ้มมีความสุข

ในขณะที่ลดามณีเดินหงุดหงิดกำลังจะออกจากโรงแรม เจอเสนีย์ก็พาลโกรธ เสนีย์พยายามจะชี้แจงถึงสาเหตุที่ตนหายไปถึงแปดปี แต่เธอไม่ฟังและไม่ยอมให้อภัยทุกคน เขาแปลกใจหมายถึงใครอีก...เสนีย์รีบมาพบกับหัฏฐ์ถามเรื่องราว หัฏฐ์จึงถามกลับว่าเขากับลดามณีมีอะไรกัน เสนีย์ถอนใจยอมรับว่าเราเคยรักกันมากมาก่อน แล้วเล่าถึงความผูกพันที่ผ่านมา จนกระทั่งพ่อป่วยจึงกลับเมืองไทยแล้วลงเรียนกฎหมายต่อไม่ได้กลับไปหาเธออีกเลย

“แล้วทำไมนายต้องเลิกกับเขา”

“ตอนนั้นมีคนมาอ้างว่าเป็นคนของพ่อลดา รู้ว่าเราอยู่ด้วยกันที่เมืองนอก สั่งห้ามไม่ให้เรายุ่งเกี่ยวกับลดาอีก ไม่งั้นจะจับลดาแต่งงานกับคนอื่น...ตอนนั้นเราไม่อยากรั้งเขาไว้กับคนที่ไม่มีอะไรคู่ควรอย่างเรา เราหยิ่งเกินกว่าจะถูกเรียกว่าหนูตกถังข้าวสาร”

หัฏฐ์สงสัยที่บ้านเสนีย์ก็ไม่ได้ยากจน แต่เขากลับคิดว่าไม่ได้รวยเท่าลดามณี ตอนนี้เขาอยากอธิบายให้เธอฟังไม่อยากติดค้างไปตลอดชีวิต หัฏฐ์พยักหน้าเข้าใจเพื่อน

ด้วยความโกรธ ลดามณีกลับมาบอกชลีกรว่าจะขึ้นเป็นพยานฝ่ายเธอ ชลีกรดีใจมาก จากที่น้ำเสียงไม่พอใจที่เธอกลับมาก็เปลี่ยนท่าทีเอาอกเอาใจทันที

ด้านพร้อมพรโดนชลีกรสั่งลูกน้องเผาบ้าน ทำให้เธอกับแม่และน้องตกระกำลำบากต้องนอนริมถนน น้องสาวต่อว่าเพราะเธอไม่เชื่อแม่ไปยุ่งเกี่ยวกับชลีกร

หัฏฐ์กลับมาเล่าให้หทัยฟังว่าบุญเรือนยินดีมาเป็นพยานให้ เธอเล่าว่าปุ๊กกี้ถูกชลีกรกีดกันไม่ให้เข้าพบภาวนา แต่ไม่รู้ว่าโดนทำอะไรรุนแรงบ้างเพราะเธอถูกไล่ออกมาก่อน...

ที่บ้านพักพิง จูนช่วยเหลือเด็กที่โดนพ่อทำร้ายมาอีกหนึ่งคน ระหว่างทำแผลให้เด็ก พ่อเด็กมาโวยวายจะเอาตัวเด็กกลับ ถึงขนาดคว้าเก้าอี้จะฟาดจูน จิรัชเห็นรีบวิ่งเข้ามาขวางจึงโดนฟาดเข้าเต็มเปาสลบไป...จูนตกใจมากนั่งเฝ้าจิรัชในห้องพยาบาล กังวลว่าเขาจะไม่ฟื้น

กลางดึกจิรัชฟื้นขึ้นมาเห็นจูนฟุบหลับกุมมือเขาอยู่ข้างเตียงก็ยิ้มปลื้ม สักพักเธอตื่นขึ้นมาเห็นเขามองก็ดีใจที่เขาไม่เป็นอะไรแล้ว จิรัชเป็นห่วงเห็นว่าดึกมากจึงบอกให้เธอกลับบ้าน

“ไม่ต้องมาไล่หรอก งั้นฉันขอดูแลให้นายทาน อาหารให้เรียบร้อย ทานยาให้เสร็จฉันถึงจะยอมกลับ”

จิรัชยิ้มขอบคุณและรู้สึกดีๆกับเธอมากขึ้น...จูนกลับเข้าบ้าน เสนีย์ถามทำไมกลับดึก เธอเล่าเรื่องเพื่อนที่ศูนย์โดนทำร้าย เสนีย์จึงถามว่าเด็กที่มีอาการหวาดกลัวเซื่องซึมส่วนใหญ่จะมาจากสาเหตุอะไร จูนตอบว่าส่วนใหญ่มาจากโดนทำร้ายข่มขู่ เสนีย์จึงขอให้เธอไปให้การในศาล

ooooooo

เช้าวันใหม่ชลีกรบอกสาวิตรว่าจะต้องรีบไปพบยิ่งยศเพราะได้พยานมาอีกคน เขาแย็บหวังว่าจะได้เรื่องกว่าชมพูนุช ชลีกรยิ้มอย่างหมายมั่นว่าคนนี้จะช่วยแฉให้ฝ่ายหัฏฐ์เละไปเลย

แต่แล้วชมพูนุชกลับมาหาเสนีย์ที่สำนักงาน ขอขึ้นเป็นพยานฝ่ายเขาบอกมีข้อมูลลับของชลีกรมาแฉ ที่จะทำให้หัฏฐ์ได้เปรียบทันที...เสนีย์มาบอกหัฏฐ์ที่บ้านและซักซ้อมกับปุ๊กกี้ไปด้วย ปุ๊กกี้ยังคงกอดดวงใจท่าทางหวาดกลัวไม่ยอมพูด นึกถึงความกราดเกรี้ยวของชลีกรที่มาข่มขู่ที่โรงเรียน ลูกหมีซึ่งนั่งเป็นเพื่อนตอบแทน ชินานางจึงเสนอให้ลองให้ลูกหมีเป็นคนถามคำถามปุ๊กกี้ ลูกหมีบอก
ทุกคนอย่าบังคับปุ๊กกี้ จะทำให้ปุ๊กกี้ร้องไห้ ผู้ใหญ่ทุกคนอึ้ง

เสนีย์เห็นว่าปุ๊กกี้ยังไม่พร้อมจึงคิดว่าครั้งนี้มีบุญเรือนเป็นพยานคนเดียวน่าจะมีผลดีกว่า ทนายสุวัฒน์จะให้คนรับบุญเรือนมาส่งให้ถึงมือ กว่าทางโน้นจะเห็นรายชื่อพยานเพิ่มเติม เธอก็มาอยู่กับเราเรียบร้อยแล้ว...

หัฏฐ์เดินออกมาส่งเสนีย์ เห็นปุ๊กกี้เล่นอยู่กับลูกหมี จึงเดินเข้ามายืนข้างชินานาง เธอเปรยว่าเราไม่ควรกดดันเด็กมากเกินไป หัฏฐ์จึงคิดว่าจะไม่เอาปุ๊กกี้ขึ้นเป็นพยาน

ลูกหมีพยายามชวนปุ๊กกี้พูดคุยแต่ก็ตอบเป็นคำๆ นึกได้ว่าบัวเคยพาไปให้อาหารลูกสุนัขแถวเขตก่อสร้างในหมู่บ้าน จึงพาปุ๊กกี้ไปดู หัฏฐ์กับชินานางคุยกันไม่ทันมอง พอจะเรียกเด็กๆไปกินขนมก็ไม่เห็น ในบ้านก็ไม่มีเกรงจะออกไปเล่นข้างนอก จึงรีบไปตามหา

อ่านละครดวงใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 10 วันที่ 10 ต.ค.59

ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ บทประพันธ์โดย กิ่งฉัตร
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ บทโทรทัศน์โดย พรดี และ โซติกซ์ทีม
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ กำกับการแสดงโดย ชุดาภา จันทเขตต์ และ วรวุฒิ นิยมทรัพย์
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ ผลิตโดย บริษัท โซนิกซ์ บูม 2013 จำกัด
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.15 น.
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ ออกอาการทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ