อ่านละครดวงใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 11 วันที่ 15 ต.ค.59

อ่านละครดวงใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 11 วันที่ 15 ต.ค.59

หน้าห้องหมอ ชินานาง ลูกหมีและหัฏฐ์นั่งรอ ท่าทางหัฏฐ์เครียด ชินานางเอ่ยถามเมื่อคืนเห็นไฟห้องเขาเปิดทั้งคืน ทำตุ๊กตาอยู่หรือ เขาเย้าว่าเธอแอบดูอีกแล้ว และบอกว่าเกือบเสร็จ ชินานางยิ้มปลื้ม ปุ๊กกี้ต้องภูมิใจแน่ๆ ลูกหมีบอกหัฏฐ์เป็นผู้ชายยังอุตส่าห์เย็บตุ๊กตาให้ปุ๊กกี้ ชินานางเป็นผู้หญิงแท้ๆไม่เคยทำอะไรให้ตนเลย ชินานางเหวอบอกได้เดี๋ยวจัดให้ หัฏฐ์ยิ้มขำออกมาได้

ปุ๊กกี้นั่งตักชนนีตัวสั่นอยู่ตรงหน้าหมอ หมอชวนปุ๊กกี้เล่นเกมทายภาพหยดหมึกว่าเห็นเป็นภาพอะไร ปุ๊กกี้เห็นหยดหมึกสีดำก็หวาดกลัวคิดถึงห้องมืดๆที่เคยโดนขัง ร้องไห้กลัวๆ จากนั้นหมอก็คุยกับหัฏฐ์ตามลำพัง ว่าชินานางเล่าว่าปุ๊กกี้ต้องขึ้นศาลสืบพยาน ตนคิดว่าควรเลื่อนออกไปก่อน สภาพจิตใจแกไม่พร้อมรับความกดดันอีก แกสับสนและมีเรื่องทุกข์ใจ แล้วยังหวาดกลัวคนแปลกหน้ามากกว่าปกติ หัฏฐ์ถามพอจะรู้ไหมว่าเกิดจากอะไร“พบกันครั้งเดียวยังบอกไม่ได้หรอกครับ แต่อาการที่แสดงออกตอนนี้เหมือนกับว่าเด็กผ่านความสะเทือนใจอย่างรุนแรงมา”

หัฏฐ์สารภาพว่าตนผิดเองที่ทิ้งตุ๊กตาของปุ๊กกี้ไป หมอให้เล่ารายละเอียด หมอตั้งใจฟังแล้ววิเคราะห์ว่าเด็กเหมือนแก้วที่เปราะบาง แค่เรื่องเล็กๆก็ทำให้แตกได้ ไม่ต้องพูดถึงเรื่องใหญ่ขนาดเสียพ่อแม่และย่าในเวลาไล่เลี่ยกัน หัฏฐ์เสียใจที่พาหลานมาพบหมอช้า หมอบอกยังไม่สาย ความรักความอบอุ่นและความเข้าใจจะช่วยรักษาจิตใจเด็กได้ เราต้องช่วยเอาชนะความกลัวของเด็กให้ได้ แล้วเขาจะได้หลานสาวที่น่ารักกลับคืนมา หัฏฐ์ยิ้มอย่างมีความหวังขึ้น

ooooooo

เมื่อลูกน้องรายงานและส่งภาพให้ชลีกรดูว่า สาวิตรเดินกับผู้หญิงคนหนึ่ง มีการแตะแขนประคองกันก็ปรี๊ดแตก ตรงไปที่บริษัท ถามเลขาว่าสาวิตรไปไหน พอรู้ว่าว่าไปตรวจโรงงานก็รีบตามไปอย่างฉุนเฉียว

มาถึงโรงงาน เห็นหญิงสาวเดินดูเครื่องจักรแล้วถอยมาชนสาวิตร เขาประคองเธอไว้ ชลีกรตาวาวถลาเข้าไปกระชากผมหญิงสาวให้หันมาแล้วตบฉาดใหญ่ สาวิตรตกใจเอ็ดชลีกรเป็นบ้าอะไรขึ้นมา เธอโวยวายว่าเขาเอาเมียน้อยมาโชว์ตัวถึงโรงงาน ใครจะทนได้

“เมียน้อยที่ไหน นี่คุณแพร ลูกค้ารายใหญ่จากภูเก็ต”

ชลีกรไม่เชื่อ แพรโมโหมากไม่เชื่อก็ไม่ต้องเชื่อ เพราะตนจะไม่เป็นลูกค้าบริษัทนี้อีก ตนจะไปแจ้งความ สาวิตรถามชลีกรหายบ้าหรือยังก่อนจะเดินตามแพรไป ชลีกรหน้าเหวอ...

มาถึงโรงพัก ชลีกรเปลี่ยนท่าทีเป็นอ่อนโยน จับแขนขอโทษแพรและชมว่าเธอทั้งสวยทั้งใจดี จะไม่ให้ตนเข้าใจผิดได้อย่างไร ตนยินดีจ่ายค่าซ่อมจมูกให้ แพรสะบัดเสียงว่าจมูกตนของจริง สาวิตรส่ายหน้าเอือมๆ...พอ

กลับบ้าน สาวิตรก็เก็บเสื้อผ้าใส่กระเป๋าจะตามไปขอโทษสามีของแพรที่ภูเก็ต ชลีกรโวยจะต้องอะไรนักหนา เขาบอกแพรเป็นลูกค้ารายใหญ่ ถ้าหลุดมือไปบริษัทต้องสะเทือน ชลีกรกระฟัดกระเฟียดว่าเขาอยากไปประคองเธอ ตนจึงเข้าใจผิด สาวิตรมองหน้าถามให้คนตามดูตนใช่ไหม เธอว่าเขาทำตัวให้น่าสงสัยก่อน เขาโกรธมาก

“เลิกตามผม ถ้าคุณไม่หยุด ผมจะเลิกกับคุณ”

“ว่าไงนะ! เดี๋ยวนี้กล้าพูดกับลีแบบนี้เหรอ” ชลีกรแผดเสียงไล่หลัง “คุณจะไปไหนคุณสาวิตร กลับมาเดี๋ยวนี้นะ”

ป้อม แป้งและเปเป้ ยืนตัวสั่นเมื่อได้ยินเสียงแม่ทะเลาะกับพ่อ สาวิตรเดินออกมาเห็นลูกๆก็สงสาร วางกระเป๋าดึงลูกๆมากอดปลอบ ชลีกรตามออกมาเห็นลูกๆเสียขวัญก็ยืนอึ้ง...

ในขณะที่ปุ๊กกี้ได้รับความรักจากหัฏฐ์และหทัยเต็มเปี่ยม...หัฏฐ์โชว์ตุ๊กตาที่พากเพียรเย็บกับมือให้หทัยและชินานางดู หทัยบอกจะช่วยก็ไม่ยอม ชินานางชื่นชมสำหรับผู้ชายที่เพิ่งเคยทำครั้งแรก ตนว่าสวยใช้ได้ ถึงคะแนนไม่เต็มสิบแต่คะแนนความตั้งใจเต็มร้อย แล้วบอกให้หัฏฐ์เอาไปให้ปุ๊กกี้เลย ระหว่างนั้นปุ๊กกี้นั่งดูการ์ตูนอยู่กับลูกหมีที่บ้าน หทัยขอบคุณชินานางที่ช่วยดูแล เธอบอกว่าแม่มีความสุขที่ได้เลี้ยงเด็กๆ

ชินานางเดินเข้ามาเรียกลูกหมีให้ไปช่วยชนนีในครัว ตนจะชงกาแฟมาเลี้ยงหทัยกับหัฏฐ์ ลูกหมีอิดออด จึงต้องเข้าไปดึงตัว หทัยขำ หัฏฐ์บอกลูกหมีด้วยน้ำเสียงอ่อนโยน

“ลูกหมีครับป้าหทัยกับน้าขอคุยกับปุ๊กกี้ลำพังได้ไหมครับ”

ลูกหมีมองปุ๊กกี้อย่างห่วงๆ แล้วมองหน้าชินานางเห็นสายตาดุก็กลืนน้ำลายเอื๊อก บอกปุ๊กกี้ไม่ต้องกลัว หทัยกับหัฏฐ์ใจดี ถ้ากลัวก็ร้องเรียกตนได้ตลอดเวลา...พอสองอาหลานเดินมาถึงครัว ก็หยุดมองหน้ากัน แล้วหันกลับย่องไปแอบฟัง ชนนีกับบัวเห็นก็สงสัย ชนนีเข้ามาตีแขน ชินานางทำเสียงให้เบาๆ ทั้งสามร่วมกันแอบดู หัฏฐ์ย่อตัวลงตรงหน้าปุ๊กกี้ หนูน้อยถอยหนี

“น้ารู้ว่าตอนนี้ปุ๊กกี้โกรธเกลียดน้ามาก แต่ปุ๊กกี้ฟังน้าหน่อยได้ไหมคะ น้าไม่ได้ตั้งใจที่จะทิ้งดวงใจไป เพียงแต่ว่า...ไม่ล่ะ น้าจะไม่ขอแก้ตัวอะไรทั้งนั้น น้ารู้ตัวว่าทำผิด ผิดมากๆ น้ารักหนูนะปุ๊กกี้ รักมากเหมือนหนูเป็นลูกแท้ๆของน้า...” หัฏฐ์เชยคาง ปุ๊กกี้สะดุ้งเบาๆ “น้าสัญญาว่า ต่อไปน้าจะไม่ทำให้หนูเสียใจอีก เชื่อน้านะ น้าไม่เคยคิดจะทำร้ายปุ๊กกี้เลย น้าเสียใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น” หัฏฐ์หยิบตุ๊กตาส่งให้ “ตุ๊กตาตัวนี้น้าเย็บเอง อาจจะไม่สวยไม่ดีเหมือนกับดวงใจของปุ๊กกี้ แต่น้าก็ทำให้หนูด้วยความรัก น้าไม่หวังว่ามันจะแทนที่ดวงใจของหนูได้ เพียงแต่น้าอยากจะบอกให้ปุ๊กกี้รู้ว่า น้ารักปุ๊กกี้ และน้าเสียใจจริงๆ น้าขอโทษ ยกโทษให้น้าได้ไหม”

ปุ๊กกี้เห็นถึงความจริงใจของน้าชาย ยื่นมือที่สั่นน้อยๆรับตุ๊กตามากอดแนบอก หัฏฐ์และหทัยน้ำตาซึม หัฏฐ์ดึงหลานสาวมากอด ชินานางและชนนีผ่อนลมหายใจโล่งอก หันไปเห็นลูกหมีน้ำตาซึมก็ดึงมากอดอย่างเอ็นดู

หัฏฐ์โทร.เล่าให้เสนีย์ฟัง เขาเสียใจที่ไม่รู้ว่าเรื่องนี้มันละเอียดอ่อนสำหรับเด็ก หัฏฐ์บอกเรื่องที่หมอแนะนำให้เลื่อนขึ้นศาลของปุ๊กกี้ออกไปก่อน เสนีย์บอกเลื่อนได้แต่ไม่นานเพราะทางโน้นอาจจะอ้างได้แล้วเราจะเสียเปรียบ...

หทัยเป็นห่วงว่าแค่เดือนเดียวปุ๊กกี้จะอาการดีขึ้นไหม หัฏฐ์บอกทางฝ่ายโน้นเขาอ้างว่าธุรกิจต้องดำเนิน หทัยบ่นห่วงแต่เงินไม่คิดถึงจิตใจเด็กบ้างเลย ถ้าเราแพ้ปุ๊กกี้จะเป็นอย่างไร

“ก็คงเหมือนส่งแกกลับไปอยู่ในนรก แล้วทุกสิ่งทุกอย่างที่เรารู้และพยายามจะแก้ไขตอนนี้ มันก็สูญเปล่า”...

ด้านเสนีย์ครุ่นคิดจะแก้เกมอย่างไรดี คิดแล้วตัดสินใจโทร.หาลดามณี บอกมีเรื่องสำคัญขอปรึกษา... เสนีย์มารอเธออยู่นานที่ล็อบบี้ จนคิดว่าเธอไม่ยอมมาพบ ลุกขึ้นจะกลับ ลดามณีควงชายหนุ่มหล่อล่ำเข้ามา เสนีย์หวั่นไหวแต่เก็บอาการไว้ เธอจุ๊บแก้มชายหนุ่มแล้วขอให้เขานั่งรอสักครู่ ชายหนุ่มเดินไปนั่งอีกโต๊ะ เสนีย์เริ่มเรื่องขอให้ลดามณีช่วยปุ๊กกี้ เธอยืนยันว่าช่วยแต่ช่วยให้ปุ๊กกี้กลับมาอยู่บ้าน เสนีย์ขอให้คุยกันดีๆ

“คุยดีเพื่ออะไรคะ เพื่อให้ลดาเจ็บอีกยังงั้นหรือ ลดาโตแล้วค่ะ ลดาไม่โง่ให้พี่เสหลอกเหมือนเมื่อก่อนหรอก”

เสนีย์พยายามจะบอกว่าไม่เคยหลอก ลดามณีไม่ยอมฟังคำแก้ตัวของเขา ถ้าไม่คุยเรื่องปุ๊กกี้เธอก็จะกลับ เขาจึงบอกว่าปุ๊กกี้ต้องพบจิตแพทย์ ลดามณีชะงัก อย่างน้อยก็มีความรักหลาน จึงยอมนั่งฟังเขาต่อ เสนีย์เอ่ยขึ้นว่าเธอเปลี่ยนไปมาก เธอสวนเวลาเปลี่ยนใจคนเปลี่ยนเป็นธรรมดา เสนีย์ถอนใจเริ่มถามจริงจังว่าตอนอยู่สงขลา ปุ๊กกี้มีอาการซึมเศร้าไหม เธอตอบว่าเป็นธรรมดาที่พ่อแม่และย่าตายจากจะเริงร่าได้อย่างไร

“ลดาเคยเห็นปุ๊กกี้โดนเด็กอื่นในบ้านรังแกบ้างไหม”

“ก็มีบ้าง ลูกพี่สาวิตรซนยังกะลิง...” ลดามณีนึกถึงเหตุการณ์หนึ่งที่ป้อม แป้งและเปเป้แย่งดวงใจของ ปุ๊กกี้ไป จึงโดนปุ๊กกี้ผลักล้ม ชลีกรปราดเข้ากระชากแขนปุ๊กกี้มาเอ็ด แต่พอเห็นตนเดินมาก็ปล่อยเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ลดามณีรู้สึกเสียใจที่เข้าข้างพี่สะใภ้

“นึกออกไหมครับว่าเคยเห็นปุ๊กกี้ถูกทำร้ายทารุณบ้างไหม”

“ก็...มี...ไม่รู้สิ ไม่เห็น ไม่ได้สนใจ...ลดาไม่มีอะไรจะคุยแล้ว” ว่าแล้วก็เดินหนีไปหาแฟนหนุ่ม เสนีย์มองอย่างสงสัย

ooooooo

ลดามณีกลับเข้าบ้านเห็นไม่มีใครอยู่จึงเลียบเคียงถามกุ้งสาวใช้ ว่าตั้งแต่แม่ป่วยใครเป็นคนดูแลปุ๊กกี้ กุ้งอึกอักๆอยู่พักใหญ่กว่าจะกล้าเล่าเรื่องทั้งหมดให้ฟัง เธอแทบไม่อยากเชื่อ

กุ้งยืนยันว่าชลีกรใจร้ายมาก ทั้งข่มขู่กักขังปุ๊กกี้ไม่ให้กินข้าวบางครั้งก็โดนตี ตนจะช่วยก็ไม่รู้จะช่วยอย่างไร ลดามณีโกรธทำไมไม่บอก กุ้งเสียงอ่อยว่าเธอไม่ค่อยกลับบ้าน

อ่านละครดวงใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 11 วันที่ 15 ต.ค.59

ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ บทประพันธ์โดย กิ่งฉัตร
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ บทโทรทัศน์โดย พรดี และ โซติกซ์ทีม
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ กำกับการแสดงโดย ชุดาภา จันทเขตต์ และ วรวุฒิ นิยมทรัพย์
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ ผลิตโดย บริษัท โซนิกซ์ บูม 2013 จำกัด
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.15 น.
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ ออกอาการทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ