อ่านละครเรื่อง นางอาย ตอนที่ 12 วันที่ 13 ต.ค.59

อ่านละครเรื่อง นางอาย ตอนที่ 12 วันที่ 13 ต.ค.59

วันนี้ ขณะทั้งสามออกจากห้องน้ำที่ลานกิจกรรม ต่างหยิบลิปกลอสออกมาทาปาก ทันใดก็มีมือมาคว้าลิปไป ทั้งสามหันขวับ เจอสายสุดา มีนา และจอยคาม หน้านิ่งจริงจัง

“This is not allowed in school. เด็กใหม่อาจจะยังไม่รู้กฎ คราวนี้พี่จะยังไม่บอกมาดาม แต่คราวหน้าอย่าให้เห็นอีก Do we understand each other?” สายสุดาพูดแล้วเดินออกไปกับมีนาและจอยคาม

“คนนี้หรือสายสุดา” ศยาจิกตาใส่ทั้งแค้นและ หมั่นไส้

ขณะนางกับสายสุดาเดินผ่านนักเรียนใหม่สามคน ได้ยินคุยกันถึงตำนานผีที่บ่อน้ำหลังตึกที่เขาเรียกกันว่าผีน้องน้ำ สายสุดาได้ยินแล้วทำหน้าปุเลี่ยนๆ ส่วนอีกสองคนก็พูดถึงร้านตั๊กช็อปข้างโรงเรียน พอนางได้ยินก็ปรามว่า“น้องๆห้ามคิดจะปีนออกไปเด็ดขาดนะ มันผิดกฎ” เด็กคนหนึ่งถามว่าจริงหรือได้ยินว่ามีนักเรียนเคยปีนออกไปด้วยจริงไหม “ไม่มีหรอก ใครจะกล้า ห้ามเด็ดขาดเลยนะ เข้าใจไหม มันผิดกฎ มันอันตราย” นางปรามแล้วบอกให้ไปเข้าแถวกันได้แล้วเดี๋ยวไม่ทัน

ooooooo

ที่ห้องประชุมเล็ก นักเรียนไทยเข้ามาจับกลุ่ม คุยกันสนุกสนาน ศยากับเปรมมี่เดินเข้ามา ศยามองสายสุดาด้วยหางตา

ครู่หนึ่งธนาธิปเข้ามาเขามองปราดไปที่นางแว่บ หนึ่ง สายสุดามองธนาธิปเศร้าๆ เมื่อคิดถึงคำเตือนของแม่ที่ว่าเขาไม่ได้อยู่โลกเดียวกับเรา อย่าลืมตัว

ธนาธิปบอกทุกคนว่าตนกำลังจะพ้นวาระการเป็นกงสุลที่ปีนังเร็วๆนี้ เห็นเด็กๆตกใจ เขาปลอบใจว่ากงสุลท่านใหม่จะดูแลทุกคนเหมือนเดิม แม้ตนจะไม่ได้เป็นกงสุลแล้วแต่ก็ยินดีเป็นธุระและช่วยเหลือทุกคนเสมอ

ออกจากห้องประชุมแล้ว พวกนักเรียนต่างพากันเศร้า มีนา จอยคามและสายสุดาวิพากษ์วิจารณ์เรื่องนี้กัน ส่วนนางกับสินีนาฎนั่งซึมๆเศร้าๆ ขณะนั้นเองศยา เปรมมี่และแอฟริน่าเดินมาและหยิบลิปกลอสมาทาปาก มีนาสะกิดให้ดู สายสุดาลุกไปหาทันที มีนากับจอยคามลุกตามไป

สายสุดาเดินไปขวางหน้าพวกศยาบอกว่าเตือนแล้วว่าห้ามใช้ลิปกลอส จอยคามกระหนาบว่าคราวนี้คงจะต้องรายงานมาดาม มีนาสั่งริบลิปกลอสและไปพบมาดามด้วยกัน แต่เด็กสามคนมองนิ่งอย่างท้าทาย นางกับสินีนาฎดูท่าไม่ดีเลยเดินเข้ามาดูห่างๆ สายสุดาสั่งให้เอาลิปกลอสมา ศยาบอกว่าไม่ให้ แค่รุ่นพี่ทำไมต้องเชื่อด้วย เปรมมี่ประสานเสียงทันทีว่าทำอย่างกับรุ่นพี่ไม่เคยทำผิดกฎอย่างนั้นแหละ

นางปรามว่าทำไมต้องพูดจาแบบนี้ด้วย ศยาโต้ว่าอยากรู้ว่ามีดีมาจากไหนถึงได้มาว่าคนอื่น มีนาโต้ว่าอย่างน้อยก็มีดีกว่าเธอ และสายสุดาเขาสืบเชื้อสายขุนนางด้วย

“ขุนนางหรือคะ อ้าวตายจริง แต่คุณแม่พี่เป็นแค่คนใช้ในบ้านไม่ใช่เหรอคะ” ศยาถามเย้ย

สายสุดาหน้าซีดเผือดเหมือนโลกถล่มลงมาตรงหน้า จอยคามถามสายสุดาว่าไม่จริงใช่ไหม สายสุดาไม่ตอบก้มหน้าน้ำตาไหลแล้ววิ่งไปจากตรงนั้น มีนากับจอยคามยืนเฉย นางวิ่งตามหันถามทั้งสองว่าทำไมไม่ตามไปล่ะ

สายสุดาวิ่งไปร้องไห้อย่างหนักที่ริมหาด แล้วก็

ยิ่งเจ็บปวดเมื่อเข้าห้องเรียนมีนากับจอยคามก็มีท่าที หมางเมิน โกรธที่โกหกพวกตนทั้งที่เป็นเพื่อนสนิทกัน ซาเรียกับเพื่อนก็แค้นที่ถูกสายสุดาทำตัวเป็นลูกลอร์ดข่มพวกตนมาตลอด

นางเห็นสายสุดาถูกเพื่อนไม่พอใจ ต่อต้าน คิดหาทางที่จะช่วยเธอ นึกถึงคำพูดของธนาธิปที่เคยพูดเตือนว่า โลกข้างนอกมันคือสนามรบดีๆนั่นแหละ ...นางจึงพูดกับเพื่อนๆที่โกรธสายสุดาว่า

“โลกของเรามันก็เหมือนสนามรบดีๆนั่นแหละ ยิ่งในโลกของเด็กผู้หญิงนะ ฉันว่าเราทุกคนก็ต้องเอาตัวรอดให้ได้ ผู้หญิงน่ะเดี๋ยวก็อิจฉา เดี๋ยวก็เอาชนะกัน ที่มามันต่างกัน ฉันว่าไม่เห็นแปลกเลยที่สายสุดาเขาเลือกที่จะใส่เสื้อเกราะเมื่อเข้ามาในสนามรบ”

จอยคามถามว่าเราเป็นเพื่อนกันทำไมต้องใส่เสื้อเกราะด้วย นางชี้ว่าจอยคามก็เคยใส่เสื้อเกราะตัวนั้นไม่ใช่หรือ และพวกเราทุกคนก็ใส่เสื้อเกราะกันทั้งนั้นแล้วทำไมเราต้องโกรธสายสุดาด้วย ย้ำกับเพื่อนๆว่า

“ฉันเชื่อนะว่าสายสุดาเป็นเพื่อนที่ดีแล้วก็มีน้ำใจ ไม่ได้มีแต่เรื่องแย่ๆหรอก ฉันว่าเรื่องแค่นี้เราน่าจะให้อภัยเพื่อนของเราได้นะ”

ทุกคนฟังแล้วคิด มีนาถามว่า “แล้วเราจะทำยังไงให้สายสุดาถอดเสื้อเกราะออกได้ล่ะ”

นางคิดว่าจะต้องทำให้บรรยากาศไม่ใช่สนามรบ พอเข้าห้องอาหารก็กวักมือชวนสายสุดามานั่งด้วยกัน สายสุดามองไปรอบๆ เพื่อนๆต่างยิ้มให้ แต่เธอกลับเอาอาหารไปเททิ้งแล้วเดินออกจากห้องไปทันที

นางเล่าเรื่องสายสุดาให้ธนาธิปฟัง บอกว่าตนคุยกับเพื่อนๆแล้วทุกคนเข้าใจ เหลือแต่ตัวสายสุดาเองเท่านั้น ปรับทุกข์ว่า “ตอนนี้นางอยากช่วยให้เขากลับมาเหมือนเดิมแต่ไม่รู้จะทำยังไง จะพูดอะไรสายสุดาก็คงหาว่านางไม่เข้าใจเขา คุณธิปช่วยเล่าเรื่องสายสุดาให้นางฟังหน่อยได้ไหมคะ นางจะได้เข้าใจเขาได้มากขึ้น”

ooooooo

ฟังเรื่องราวของสายสุดาแล้ว นางคุยกับซิสเตอร์วางแผนให้วิชาการเรือนสอนทำอาหารแยกตามประเทศ และเชิญนวลใยมาเป็นวิทยากร ซิสเตอร์ออเดรย์แนะนำว่านวลใยคือสุภาพสตรีที่เพียบพร้อมและเป็นผู้ปกครองของสายสุดา

คนอื่นต่างมองอย่างชื่นชมแต่ศยาแกล้งกระซิบกับเปรมมี่ให้สายสุดาได้ยินว่า “อุ๊ย...คุณแม่บ้านนี่เอง” เปรมมี่ก็เยาะเย้ยว่าสงสัยมาสอนล้างครัว นางฟ้อง ซิสเตอร์ฟรานซิสว่าสองคนนั้นคุยกันในห้องประชุม เลยถูกซิสเตอร์ลงโทษสั่งงดของว่างและคัดลายมือเรื่องมารยาทการเข้าห้องประชุมสองร้อยจบ

อ่านละครเรื่อง นางอาย ตอนที่ 12 วันที่ 13 ต.ค.59

ละครเรื่อง นางอาย บทประพันธ์โดย นราวดี
ละครเรื่อง นางอาย บทโทรทัศน์โดย คฑาหัสต์ บุษปะเกษ
ละครเรื่อง นางอาย กำกับการแสดงโดย ปวันรัตน์ นาคสุริยะ
ละครเรื่อง นางอาย ผลิตโดย บริษัท เมกเกอร์ วาย จำกัด
ละครเรื่อง นางอาย ควบคุมการผลิตโดย ยศสินี ณ นคร
ละครเรื่อง นางอาย ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ