อ่านละครดวงใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 12 วันที่ 16 ต.ค.59

อ่านละครดวงใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 12 วันที่ 16 ต.ค.59

กุ้งยืนยันว่าชลีกรใจร้ายมาก ทั้งข่มขู่กักขังปุ๊กกี้ไม่ให้กินข้าวบางครั้งก็โดนตี ตนจะช่วยก็ไม่รู้จะช่วยอย่างไร ลดามณีโกรธทำไมไม่บอก กุ้งเสียงอ่อยว่าเธอไม่ค่อยกลับบ้าน

“แล้วพี่วิตรล่ะ เธอก็ควรจะบอกพี่วิตรสิ”

“คุณลดาว่าคุณสาวิตรจะฟังหนูหรือจะฟังเมียเขาล่ะคะ หนูไม่กล้าหรอกค่ะ”

ลดามณีทั้งโมโหทั้งโกรธชลีกรที่ทำกับหลานตนขนาดนั้น เริ่มรู้สึกผิดที่ตัวเองไม่เคยกลับมาช่วยดูแล ยิ่งสงสารปุ๊กกี้จับใจ...

วันต่อมาขณะที่หัฏฐ์ทำงานไปคอยมองดูปุ๊กกี้เล่นกับลูกหมีไปด้วย ลดามณีซื้อขนมแวะมาให้ทั้งปุ๊กกี้และลูกหมี สีหน้าละอายรู้สึกผิด บอกหัฏฐ์ว่าขอมาเยี่ยมหลาน ปุ๊กกี้ชะงักหยุดเล่นมองอาสาวอย่างหวาดกลัว ลดามณีเรียกด้วยน้ำเสียงอ่อนโยน ลูกหมีทำท่าสยอง“อา...ขอโทษนะปุ๊กกี้ ขออากอดหน่อยได้ไหม... อาสงสารปุ๊กกี้นะ” ปุ๊กกี้ยอมให้กอด ลดามณีน้ำตาซึม “อาคิดถึงคุณย่าจังเลย”

หัฏฐ์มองท่าทีหญิงสาวที่เปลี่ยนไป ชินานางเดินเข้ามาชะงักมองห่างๆ...หลังจากวันนั้น ปุ๊กกี้ก็ดูร่าเริงขึ้น จากการดูแลเอาใจใส่ของทุกคน ทำให้หัฏฐ์และชินานางพลอยสนิมสนมกันมากขึ้นไปด้วย หมอมีเอกสารยืนยันว่าปุ๊กกี้สามารถขึ้นให้การได้แล้ว

เช้าวันไปศาล หทัยแต่งตัวแปรงผมให้ปุ๊กกี้ด้วยความรัก ปลอบใจไม่ต้องกลัวใครทั้งนั้น ให้พูดทุกอย่างไปตามความจริง ป้ากับน้าจะอยู่ข้างหนูตลอด ปุ๊กกี้ยังมีสีหน้าหวาดกลัวเล็กน้อย พอมาถึงศาลหัฏฐ์ชักไม่มั่นใจว่าจะเป็นการทำร้ายจิตใจปุ๊กกี้ไหม จึงไม่อยากกดดัน แต่เสนีย์บอกว่าขอแค่ปุ๊กกี้พูดคำเดียวว่าอยากอยู่กับใครก็พอ

“แล้วถ้าเกิดปุ๊กกี้กลัวจนไม่ยอมพูดล่ะ ทุกครั้งที่คุยเรื่องนี้ ปุ๊กกี้แทบจะไม่เคยยอมพูดเลย”

“นายก็เลือกเอาแล้วกัน ถ้าไม่ให้ปุ๊กกี้ขึ้นให้การ แล้วเราต้องแพ้ ปุ๊กกี้ต้องกลับไปอยู่กับป้าสะใภ้ ปัญหาที่กำลังจะเยียวยา มันจะกลับมาเลวร้ายกว่านี้อีกแน่”

หัฏฐ์นิ่งคิด หนักใจแทบหายใจไม่ออก...เมื่อหทัยจูงปุ๊กกี้มา เสนีย์ก็ชมว่าน่ารักเหมือนเจ้าหญิงน้อยๆ หัฏฐ์นั่งลงตรงหน้าถามหลานรักว่าพร้อมไหม หนูน้อยส่ายหัวเบาๆแววตาหวาดๆ

ลูกหมีรบเร้าขอไปศาลเป็นเพื่อนปุ๊กกี้ เสนีย์ยอมให้ไปเพื่อปุ๊กกี้จะได้สบายใจขึ้น ปุ๊กกี้อุ้มตุ๊กตาดวงใจตัวที่หัฏฐ์เย็บให้ไปด้วย ลูกหมีกระซิบถามทำไมยังไม่บอกน้าหัฏฐ์ว่าปุ๊กกี้กลัวชลีกร ปุ๊กกี้ห้ามไม่ให้ลูกหมีบอกใคร ย้ำว่าลูกหมีสัญญาแล้ว ลูกหมีอึดอัดใจอย่างมาก

ชนนีรู้สึกไม่ค่อยสบายจึงขอตัวอยู่รอที่บ้าน จะทำอาหารอร่อยๆรอ เสนีย์หันมาคุยกับปุ๊กกี้ “เรากลับมาเลี้ยงฉลองกันด้วยอาหารคุณย่าดีไหมครับ ดูน้าหัฏฐ์สิ อยากกินจนกลืนน้ำลายเลย”

หัฏฐ์ท้วงพูดเหมือนตนตะกละแต่ก็เป็นความจริง ทุกคนหัวเราะผ่อนคลายความเครียดลงได้บ้าง ลูกหมียังอยากให้ปุ๊กกี้บอกเรื่องชลีกร เพื่อผู้ใหญ่จะได้หาทางช่วยแต่ปุ๊กกี้ไม่ยอม ตาโตตื่นกลัว ลูกหมีอ่อนใจ “ถ้าไม่บอก งั้นพูดแค่คำเดียวว่าอยากอยู่กับน้าหัฏฐ์...นะ”

ปุ๊กกี้มองนิ่งสักพักถึงค่อยพยักหน้า ผู้ใหญ่มองมาด้วยความแปลกใจว่าเด็กๆคุยอะไรกัน

สองกลุ่มมาเจอกันหน้าห้องพิจารณาคดี สาวิตร กล่าวกับหัฏฐ์และหทัยว่า “ครั้งสุดท้ายแล้วนะครับไม่ว่าผลจะออกมายังไง มันก็เป็นแค่ข้อบังคับทางกฎหมาย ขอให้ถือว่าเราทำไปเพราะรักและหวังดีกับปุ๊กกี้ด้วยกันทุกคน”

ชลีกรฉวยโอกาสตอนที่ทุกคนคุยกัน เฉียดมาใกล้ปุ๊กกี้ ทำเสียงเอ็นดูแต่สายตาดุร้าย “วันนี้วันสำคัญของปุ๊กกี้นะ ทำตัวเป็นเด็กดีหน่อยนะจ๊ะหลานป้า อย่าลืมที่เคยสอนล่ะว่าต้องทำยังไง”

ปุ๊กกี้กอดดวงใจแน่นตัวเกร็ง หัฏฐ์เห็นเข้าอุ้มหนูน้อย “สอนอะไร! นี่คุณข่มขู่เด็กเหรอ”

ปุ๊กกี้ผวากอดซุกหน้ากับหัฏฐ์ ลูกหมีเดินมาจ้องชลีกรอย่างกล้าหาญ กล่าวเสียงดัง “อย่ามาขู่กันหน่อยเลยป้า ปุ๊กกี้เขาเป็นเด็กดีอยู่แล้ว แต่ผู้ใหญ่บางคนนั่นแหละไม่ดี ผู้ใหญ่ใจยักษ์”

ทุกคนได้ยินหันมองชลีกร เธอโกรธ ยิ่งยศตัดบทเชิญเข้าข้างใน ชลีกรด่าว่าลูกหมีเป็นเด็กปากเสีย พ่อแม่ไม่สั่งสอน หัฏฐ์เครียดฝากปุ๊กกี้กับชินานางที่ต้องนั่งรอข้างนอกห้องพิจารณา เธอบอกไม่ต้องห่วง ตนเตรียมของแก้เบื่อไว้ให้เด็กๆพร้อม ลูกหมียืดตัวอาสาช่วยดูแลปุ๊กกี้ หทัยบอกว่าจะขออนุญาตศาลให้ลูกหมีเข้าไปเป็นเพื่อนปุ๊กกี้ตอนขึ้นศาล

ฝ่ายชลีกรมีพยานมาอีกหลายปาก ยกเว้นลดามณี ชลีกรกระซิบถามสาวิตรทำไมเธอไม่มา สาวิตรบอกว่าเธอให้การแล้ว ชลีกรเสียงเข้ม “แต่ลีสั่งแล้วว่าต้องมา จะได้ดูเหนียวแน่น”

“ไม่เป็นไรหรอกน่า...” สาวิตรชักรำคาญ

“คุณก็ยอมน้องตลอด ถ้าเราชนะเขาก็ได้ประโยชน์ ยังไม่รู้จักคิดจะช่วยกันอีก” พลันลดามณีเดินเข้ามาในชุดเรียบร้อยกว่าปกติ สีหน้าเรียบขรึม ชลีกรเปลี่ยนน้ำเสียงหวานทันที “อุ๊ยน้องลดามาแล้ว นั่งนี่เลยค่ะน้องขา...”

ลดามณีไม่มองชลีกร กลับเดินผ่านไปนั่งฝั่งของเสนีย์ ชลีกรฮึดฮัดสั่งยิ่งยศให้เรียกกลับมา พอดีเจ้าหน้าที่กล่าว...เคารพศาล ทุกคนจึงลุกขึ้นยืน ชลีกรจำใจต้องหุบปาก

ด้านนอก ลูกหมีชวนปุ๊กกี้วิ่งเล่น ชินานางปรามวิ่งไม่ได้ ให้นั่งกินขนมอ่านการ์ตูน ลูกหมีเหน็บ เวลาอาช้างใจดีก็ดี๊ดีไม่น่าเชื่อ ชินานางถลึงตาใส่เข่นเขี้ยว “เดี๋ยวชู้ตไปนอกห้องเลย”

“ในศาลรังแกเด็กได้เหรอครับอาช้าง”

ชินานางหมั่นไส้จับหัวลูกหมีเขย่า ปุ๊กกี้นั่งนิ่งไม่สนุกด้วยเลย...เวลาผ่านไป ชินานางสังเกตเห็นปุ๊กกี้กอดดวงใจแน่นหน้าตาซีดเซียว จึงยื่นมือมาแตะตัว หนูน้อยสะดุ้งอย่างแรง ชินานางแปลกใจที่ตัวเย็นถามปุ๊กกี้เป็นอะไร หนูน้อยบ่นหนาว ลูกหมีแปลกใจเพราะตัวเองไม่รู้สึกว่าเย็นเลย ปุ๊กกี้บ่นอีกว่ากลัวๆ ชินานางจึงโอบกอดปลอบ

“จ้ะอารู้ แต่ยิ่งกลัวก็จะยิ่งแย่ ปุ๊กกี้ต้องเข้มแข็งนะลูก มาท่องพร้อมกันว่าเราไม่กลัว ไม่กลัวและก็ไม่กลัวอะไรทั้งนั้น”

ลูกหมีชวนปุ๊กกี้ท่องพร้อมกัน แต่ปุ๊กกี้เอ่ยขึ้น “ถ้าเขาถาม แล้วปุ๊กกี้บอกว่า...จะอยู่กับ...ป้าลี น้าหัฏฐ์จะเกลียดปุ๊กกี้ไหมคะ”

ลูกหมีหงุดหงิดทำเสียงจิ๊จ๊ะ “โธ่เอ๊ย ทำไมต้องกลัวเขาด้วย”

“ลูกหมี!” ชินานางปรามก่อนจะหันมาบอกปุ๊กกี้ “น้าหัฏฐ์ไม่โกรธหรอกจ้ะ ถ้าปุ๊กกี้อยากไปอยู่กับคุณป้าจริงๆ” ปุ๊กกี้ส่ายหน้าจะร้องไห้ ชินานางประคองหน้าหนูน้อย “ฟังนะจ๊ะปุ๊กกี้ ลองฟังเสียงจากหัวใจดูซิ ว่า

ปุ๊กกี้อยากอยู่กับใครแล้วตอบไปตามนั้น ไม่ต้องกลัวอะไรทั้งนั้น เพราะไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ป้าหทัยกับน้าหัฏฐ์ คุณย่า อาช้าง ลูกหมีจะรักและคอยช่วยปุ๊กกี้นะ”

“ใช่ อย่ากลัวเลย บอกความจริงอาช้างไปเหอะ ปุ๊กกี้” ลูกหมีคะยั้นคะยอ

ชินานางถามความจริงอะไร ปุ๊กกี้ตัดสินใจอ้าปากจะพูด แต่เจ้าหน้าที่มาเรียกให้เข้าไปในห้องพิจารณาพอดี หนูน้อยสะดุ้งสุดตัว มองชินานางตัวแข็งทื่อ

เมื่อปุ๊กกี้เดินเข้ามา ทุกคนจับตามอง ผู้พิพากษาลงจากบัลลังก์มานั่งคุยอย่างเป็นกันเอง ชลีกรจ้องเขม็ง ลดามณีมองหลานสาวอย่างห่วงใย เสนีย์เข้ามาจูง ปุ๊กกี้ผวา ชินานางลูบหลังไหล่ปลอบไม่ต้องกลัว ท่องไว้

ไม่ต้องกลัว ทุกคนเป็นกำลังใจให้...เสนีย์ขอเก็บตุ๊กตาก่อนแต่ปุ๊กกี้ส่ายหน้ากอดดวงใจไว้แน่น ชินานางจูงลูกหมีแยกไปนั่งข้างหัฏฐ์ กระซิบบอกว่าอาการไม่ดีเลย

หัฏฐ์เครียดเล่าว่าครูประจำชั้นยืนยันว่าชลีกรดูแลปุ๊กกี้อย่างดี คนอื่นๆก็พูดทำนองเดียวกัน ถ้าปุ๊กกี้ไม่ยอมพูด ความหวังคงยาก หทัยพนมมือภาวนาให้หรรษาช่วยปุ๊กกี้ด้วย ลูกหมีฮึดฮัดเกาหัวแกรกๆทำไมปุ๊กกี้ต้องกลัว ชินานางปรามให้นั่งเฉยๆอย่าเสียมารยาท

ผู้พิพากษามองปุ๊กกี้ที่ท่าทางหวาดกลัวด้วยสายตาอ่อนโยน ถามชื่อแล้วชวนคุยถึงตุ๊กตาที่อุ้มว่าชื่ออะไร ปุ๊กกี้ตอบว่าดวงใจ “หนูคงรักดวงใจมาก ถึงได้พาดวงใจมาเที่ยวที่นี่ด้วย...ดูแล้วเหมือนตุ๊กตาทำเอง ใครเป็นคนทำดวงใจให้หนูคะหวันยิหวา”

อ่านละครดวงใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 12 วันที่ 16 ต.ค.59

ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ บทประพันธ์โดย กิ่งฉัตร
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ บทโทรทัศน์โดย พรดี และ โซติกซ์ทีม
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ กำกับการแสดงโดย ชุดาภา จันทเขตต์ และ วรวุฒิ นิยมทรัพย์
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ ผลิตโดย บริษัท โซนิกซ์ บูม 2013 จำกัด
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.15 น.
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ ออกอาการทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ