อ่านละครดวงใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 12 วันที่ 17 ต.ค.59

อ่านละครดวงใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 12 วันที่ 17 ต.ค.59

ผู้พิพากษามองปุ๊กกี้ที่ท่าทางหวาดกลัวด้วยสายตาอ่อนโยน ถามชื่อแล้วชวนคุยถึงตุ๊กตาที่อุ้มว่าชื่ออะไร ปุ๊กกี้ตอบว่าดวงใจ “หนูคงรักดวงใจมาก ถึงได้พาดวงใจมาเที่ยวที่นี่ด้วย...ดูแล้วเหมือนตุ๊กตาทำเอง ใครเป็นคนทำดวงใจให้หนูคะหวันยิหวา”

ปุ๊กกี้ตอบเสียงแผ่วเบาว่าน้าหัฏฐ์ เสนีย์ผ่อนลมหายใจมองหัฏฐ์ทำนองมีความหวัง ชลีกรสายตากร้าวไม่พอใจ สาวิตรเหลือบมองภรรยา ผู้พิพากษายิ้มชวนคุยอีก “น้าหัฏฐ์ของหนูเป็นคนเย็บให้เองเลยเหรอคะ” ปุ๊กกี้พยักหน้า “หนูหวันยิหวาเอาตุ๊กตาตัวนี้ไปทุกที่เลยหรือคะ เอาไปโรงเรียนด้วยรึเปล่า” หนูน้อยส่ายหน้า

ผู้พิพากษาซักถามถึงที่โรงเรียน ครูใจดีไหม มีเพื่อนเยอะไหม ปุ๊กกี้พยักหน้ารับ ท่านถามอีกว่าที่บ้าน ป้าหทัยกับน้าหัฏฐ์ใครใจดีกว่ากัน หนูน้อยเริ่มผ่อนคลายตอบว่าใจดีทั้งสองคน ชลีกรร้อนรุ่มมองหน้ายิ่งยศอย่างหงุดหงิด ที่ผู้พิพากษามีวิธีถามทำให้เห็นความรู้สึกนึกคิดของปุ๊กกี้อย่างแยบยล “วันนี้นอกจากพาดวงใจมาแล้ว หวันยิหวายังพาเพื่อนมาด้วยใช่ไหมคะ”ลูกหมียกมือเหมือนอยู่ในห้องเรียน “ครับ ผมชื่อเด็กชายชินกฤต หรือลูกหมีครับ เป็นเพื่อนรักและรู้ใจที่สุดของปุ๊กกี้ครับ”

ชินานางปรามให้เงียบๆ ผู้พิพากษายิ้มอย่างเอ็นดู “หนูนี่โชคดีนะ มีคนรักเต็มไปหมด หนูรู้ไหมว่าคุณลุงสาวิตรกับคุณน้าหัฏฐ์ต่างก็รักหนูมาก อยากให้หนูไปอยู่ด้วยทั้งคู่เลย แล้วหนูล่ะหวันยิหวา อยากอยู่กับคุณลุงหรือคุณน้ามากกว่ากัน...”

คำถามดูธรรมดาแต่สำหรับปุ๊กกี้มันน่ากลัว หนูน้อยตาโตตัวสั่นอย่างแรง กอดดวงใจแนบอก ชลีกรจ้องปุ๊กกี้ด้วยแววตาอำมหิต ทุกคนลุ้นให้ปุ๊กกี้พูดออกมา ผู้พิพากษาแปลกใจถามทำไมเงียบไม่ตอบ จึงถามใหม่ว่าอยากอยู่กับทั้งสองคนหรือ ปุ๊กกี้เบะจะร้องไห้ ผู้พิพากษาหันไปมองหัฏฐ์ทำนองมีใครข่มขู่เด็กไว้ แล้วหันมาเกลี้ยกล่อมหนูน้อย

“ตอบป้ามาเถอะหวันยิหวา ไม่ต้องกลัวอะไรทั้งนั้น ตอบมาอย่างที่ใจหนูต้องการ ป้ารับรองว่าจะไม่มีใครทำอันตรายหนูได้”

ปุ๊กกี้เครียดเกร็งหายใจหอบ ลูกหมีสงสารเพื่อนจนทนไม่ไหวยกมือขึ้นพูด “ปุ๊กกี้เขาไม่กล้าพูดหรอกครับ เขาอยากอยู่กับน้าหัฏฐ์ แต่ป้าใจดำของเขาบอกให้พูดว่าอยากอยู่กับลุงคนนั้น”

ทุกคนตกตะลึงเมื่อเห็นลูกหมีชี้ไปที่สาวิตร ต่างมองชลีกรเป็นตาเดียว ชลีกรลุกขึ้นโกรธเกรี้ยวว่าไม่จริง ทำไมปล่อยให้เด็กพูดจาเหลวไหลแบบนี้ในศาล ยิ่งยศได้สติค้านว่าผู้ปกครองไม่ควรให้เด็กเข้ามาเอะอะกล่าวหาคนอื่น ลูกหมีเถียงว่าตนพูดความจริง ปุ๊กกี้บอกตนเองว่าถ้าพูดว่าอยากอยู่กับน้าหัฏฐ์ ป้าเขาจะตีให้ตาย ปุ๊กกี้ร้องไห้ด้วยความกลัว ชินานางปรามลูกหมีให้หยุดพูด เสนีย์ลุกขึ้นค้านให้ปล่อยลูกหมีพูดต่อไป ยิ่งยศขู่ถ้าพูดโกหกจะติดคุก

“อ้าว อย่าขู่เด็กสิครับ รู้สึกว่าจะถนัดเรื่องขู่จริงนะครับ” เสนีย์เหน็บ

ยิ่งยศขอให้ศาลสั่งให้เอาลูกหมีออกไปจากห้อง แต่เสนีย์กลับขอเบิกลูกหมีเป็นพยานในคดีนี้คู่กับปุ๊กกี้ ผู้พิพากษาทำสัญญาณให้ทั้งสองอยู่ในความสงบ แล้วถามลูกหมีว่าที่พูดเป็นความจริงใช่ไหม ลูกหมียืนยันว่าจริง ตนเป็นลูกผู้ชายพูดปดไม่ได้ ต้องเป็นคนดี ต้องซื่อสัตย์

“หวันยิหวาบอกหนูจริงๆเหรอ ว่าคุณป้าของหวันยิหวาสั่งห้ามไม่ให้เธอบอกศาลว่าอยากอยู่กับคุณน้า”

“ปุ๊กกี้บอกจริงๆครับ”

ชลีกรลุกพรวดสวนว่าโกหก เด็กคนนี้โกหก มีคนสอนให้มาพูด ยิ่งยศปรามให้ใจเย็น ชลีกรได้สติสบตาสาวิตรที่มองอย่างสับสน จึงพยายามควบคุมอารมณ์ ผู้พิพากษาอนุญาตให้นำลูกหมีเบิกความได้ ลูกหมีดีใจรีบเดินไปนั่งข้างปุ๊กกี้ ปุ๊กกี้ร้องไห้ “ช่วยปุ๊กกี้ด้วย...”

ผู้พิพากษาซักถามลูกหมีด้วยตัวเองว่าคุณป้าที่พูดถึงหมายถึงคนไหน ลูกหมีชี้ไปที่ชลีกร “ป้าคนนั้นไงครับ ลูกหมีจำได้เขาเคยไปที่บ้าน เขาหยิกพุงลูกหมี เจ็บด้วย แล้วก็จับปุ๊กกี้เขย่าๆ ลูกหมีเลยร้องให้คนช่วย” ผู้พิพากษาถามช่วยจากอะไร “ก็ช่วยจากป้าใจดำคนนี้น่ะสิครับ”

“แล้วหวันยิหวาเคยบอกอะไรชินกฤตอีกบ้าง เกี่ยวกับคุณป้าคนนี้”

อ่านละครดวงใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 12 วันที่ 17 ต.ค.59

ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ บทประพันธ์โดย กิ่งฉัตร
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ บทโทรทัศน์โดย พรดี และ โซติกซ์ทีม
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ กำกับการแสดงโดย ชุดาภา จันทเขตต์ และ วรวุฒิ นิยมทรัพย์
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ ผลิตโดย บริษัท โซนิกซ์ บูม 2013 จำกัด
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.15 น.
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ ออกอาการทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ