อ่านละครดวงใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 12 วันที่ 18 ต.ค.59

อ่านละครดวงใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 12 วันที่ 18 ต.ค.59

ผู้พิพากษาซักถามลูกหมีด้วยตัวเองว่าคุณป้าที่พูดถึงหมายถึงคนไหน ลูกหมีชี้ไปที่ชลีกร “ป้าคนนั้นไงครับ ลูกหมีจำได้เขาเคยไปที่บ้าน เขาหยิกพุงลูกหมี เจ็บด้วย แล้วก็จับปุ๊กกี้เขย่าๆ ลูกหมีเลยร้องให้คนช่วย” ผู้พิพากษาถามช่วยจากอะไร “ก็ช่วยจากป้าใจดำคนนี้น่ะสิครับ”

“แล้วหวันยิหวาเคยบอกอะไรชินกฤตอีกบ้าง เกี่ยวกับคุณป้าคนนี้”

“บอกว่ากลัว กลัวคุณป้าจะตีให้ตาย ถ้าพูดอยากอยู่กับน้าหัฏฐ์”

ปุ๊กกี้กอดดวงใจน้ำตาร่วงพรู ผู้พิพากษาถามว่าปุ๊กกี้เคยบอกคนอื่นอีกไหม ลูกหมีบอกปุ๊กกี้ไม่กล้าพูดให้ใครฟังเพราะกลัวถูกป้าฆ่าให้ตาย ชลีกรแทบคลั่งบอกยิ่งยศให้หยุดเด็ก แต่ยิ่งยศกลับบอกให้ใจเย็นถ้าห้ามตอนนี้เท่ากับเรายอมรับ ผู้พิพากษาหันมาถามปุ๊กกี้ว่าที่ลูกหมีพูดเป็นความจริงไหม ปุ๊กกี้เงยหน้ามองพยายามจะพูด แต่พอเห็นสายตาชลีกรก็ชะงัก ผู้พิพากษาเห็นปลอบ “ใจเย็นๆค่อยๆพูด หนูอยู่ในความคุ้มครองของศาล ไม่มีใครทำร้ายหนูได้หวันยิหวา”“กะ...กลัว ปุ๊กกี้ยังไม่อยากตาย”

ผู้พิพากษาอึ้งตวัดสายตามองชลีกรก่อนจะกล่าวกับปุ๊กกี้ “หนูไม่ตายแน่ อยู่ที่นี่ไม่มีใครทำอันตรายหนูได้ ป้าให้สัญญา”

“ไม่...ช่วยไม่ได้...ป้าลีจะตีให้ตายถ้าปุ๊กกี้พูด”

ชลีกรหน้าซีดเผือด สาวิตรแทบไม่อยากเชื่อสิ่งที่ได้ยิน ยิ่งยศสบถว่าจบกัน...ชลีกรสติแตกแผดเสียง “ไม่!!

นังปุ๊กกี้มันโกหก! นังเด็กโกหก พูดความจริงออกมานะ พูดออกมาสิว่าน้าแกป้าแกสอนมาให้พูดแบบนี้ ฉันไม่เคยขู่ไม่เคยพูดอะไรกับแกทั้งนั้น”

ปุ๊กกี้กลัวตาเหลือก ชลีกรปราดเข้ากระชากแขนปุ๊กกี้ หัฏฐ์ปรี่เข้าขวาง ลูกหมีเจ็บใจกระโจนเข้ากัดแขนชลีกรให้ปล่อยปุ๊กกี้ เธอทั้งโกรธและเจ็บสะบัดแขนออกเงื้อมือจะตบตี ลูกหมีถอยกรูดหนี สาวิตรกับลดามณีเข้ามาคว้าแขนชลีกรคนละข้าง เธอร้องลั่นให้ปล่อย เจ้าหน้าที่จะเข้าจับกุม ผู้พิพากษายกมือห้ามอยากดูฤทธิ์ของ

ชลีกรให้ถึงที่สุด สาวิตรปรามให้พอ ที่นี่ศาล

“ในศาลแล้วทำไม จะปล่อยให้ไอ้เด็กพวกนี้มันรวมหัวกันกล่าวหาลีอย่างงั้นเหรอคะ พวกน้ามันสอนให้ปุ๊กกี้ใส่ร้ายลี พูดโกหกทั้งนั้น”

ผู้พิพากษาเคาะโต๊ะให้เคารพศาล ชลีกรยังไม่หยุดตวาดปุ๊กกี้ให้พูดออกมาว่าตนไม่ได้ขู่ ลูกหมีกลัวถอยไปหลบหลังหัฏฐ์ ชลีกรหันมาชี้หน้า “อย่าคิดว่าโกหกแล้วจะรอดนะไอ้เด็กเวร”

หัฏฐ์กล่าวอย่างใจเย็น “เรื่องมันจบไปแล้วคุณชลีกร ไม่ใช่คำพูดของปุ๊กกี้หรอกที่ใส่ร้ายคุณ แต่การกระทำของคุณเป็นการยอมรับทุกอย่าง ผมว่าตอนนี้

ศาลคงได้ข้อสรุปที่ดีแล้ว ว่าใครกันแน่เหมาะที่จะเป็นผู้ปกครองของปุ๊กกี้...เกือบหนึ่งปีที่ปุ๊กกี้เคยอยู่กับคุณ มันยิ่งกว่าเป็นการตกนรก คุณเลี้ยงหลานผมแย่ยิ่งกว่าเลี้ยงสัตว์ในบ้าน สิ่งใดที่คุณทำกับแกลงไปคุณคงรู้แก่ใจดี ไม่ต้องมาแฉกันให้อับอายมากไปกว่านี้”

“ฉันมีสิทธิ์ ฉันกับสามีต้องเป็นผู้ปกครองปุ๊กกี้ แกอย่ามาหวังว่าจะชุบมือเปิบเลย”

“อย่างคุณน่ะ อย่าว่าแต่จะเป็นผู้ปกครองเด็กเลย เป็นคน...คุณยังเป็นไม่ได้”

ชลีกรปรี๊ดพุ่งเข้าใส่หัฏฐ์ เจ้าหน้าที่เข้าจับไว้ เธอดิ้นรนร้องลั่น ลดามณีช่วยจับโดนผลักล้มลง ผู้พิพากษาเคาะโต๊ะสั่งเสียงเฉียบ ถ้าไม่หยุดการกระทำจะถือว่าดูหมิ่นศาล เสนีย์ให้หัฏฐ์พาปุ๊กกี้ออกไปก่อน สาวิตรเข้ามาปรามกลับโดนชลีกรสะบัดมือฟาดหน้าแล้วพุ่งเข้าคว้าผมปุ๊กกี้ดึงจนหน้าหงายกราดเกรี้ยว “แกต้องกลับบ้าน กลับไปกับฉัน”

หัฏฐ์พยายามแกะมือชลีกรออก ปุ๊กกี้กรีดร้อง “ไม่!ไม่ไป ปุ๊กกี้จะอยู่กับน้าหัฏฐ์ ปุ๊กกี้ไม่อยากตายเหมือนคุณย่า...คุณป้าจะฆ่าปุ๊กกี้เหมือนฆ่าคุณย่า คุณป้าเอาหมอนกด กด คุณย่าดิ้น คุณย่าดิ้น...ปุ๊กกี้กลัว...กลัว...”

ชลีกรช็อกผละถอยมองทุกคนที่จ้องมอง ปุ๊กกี้เล่าเหตุการณ์ที่ตนแอบดูชลีกรฆ่าภาวนาอยู่ในห้องน้ำ...

สาวิตรสะเทือนใจอย่างมากที่ภรรยาตัวเองเป็นคนฆ่าแม่ เสียงสั่นถามปุ๊กกี้พูดอะไรออกมา ปุ๊กกี้ร้องไห้เสียขวัญ “กลัว...กลัวแล้ว...คุณป้าเอาหมอนกดหน้าคุณย่า ปุ๊กกี้กลัว”

หทัยกับหัฏฐ์โผกอดปุ๊กกี้ปลอบไม่ต้องกลัว ชลีกรมองหน้าสาวิตรส่ายหน้า “มันโกหก นังปุ๊กกี้โกหกคุณต้องไม่เชื่อมันนะคะ มันเกลียดลี มันใส่ร้ายลี มันโกหก”

สายตาสาวิตรที่มองชลีกร เต็มไปด้วยความเกลียดชัง ทุกคนมองเธออย่างรังเกียจ

ooooooo

เย็นวันนั้น จูนกำลังดูแลเด็กๆเล่นที่สวนบ้านพักพิง เห็นจิรัชเก็บของเตรียมจะกลับ จึงเอ่ยถามกลับแล้วหรือ เขาย้อนถาม “เสร็จรึยังล่ะ ไปดูหนังกันไหม”

จูนอึ้งถามให้แน่ใจว่าชวนตนหรือ จิรัชพยักหน้ายิ้มๆ เธอย้อนถามว่าชวนผิดคนหรือเปล่า จิรัชทำหน้ากวนๆ “อ้าว...นี่ไม่ใช่ครูจูนหรอกเหรอ...ว่าไงครับ”

จูนยังตะลึงมองหน้าจิรัชนิ่ง ไม่ทันตอบก็มีเสียงเด็กทะเลาะกัน จึงได้สติวิ่งเข้าไปห้าม โดนลูกหลงเข้าที่จมูกเลือดไหล เด็กชะงักตกใจที่ทำร้ายครูวิ่งหนีเข้าบ้าน จิรัชเอาผ้าเช็ดหน้าให้จูนซับเลือดจะพาไปหาหมอ เธอส่ายหน้า จิรัชจะไปพาเด็กมาขอโทษ แต่จูนห้ามไว้

“ไปบังคับให้มาขอโทษ ไม่ได้รับบทเรียนหรอก ให้เวลาเขาคิดหน่อย ดูสิว่าจะรู้ตัวไหม ถ้าพรุ่งนี้ไม่ขอโทษค่อยสอน” จิรัชชมว่าเธอใจเย็น “คุณก็รู้ไม่ใช่เหรอว่าเด็กของเราจิตใจไม่มั่นคงขนาดไหน ยิ่งโกรธก็เหมือนยิ่งทำร้ายเขา”

“จิตใจไม่มั่นคง ขอบคุณที่เตือน...ไปกันเลยไหม” จูนขอตัวกลับบ้าน จิรัชขอไปส่ง เธอจะกลับเอง จิรัชดึงแขนไว้ “เข้าใจแต่เด็กนะคุณเนี่ย ผมก็จิตใจไม่มั่นคงเหมือนกัน ยิ่งคุณปฏิเสธไม่ไปกับผม ก็ยิ่งเหมือนทำร้ายผมนะ” จูนเหวออะไรของเขา จิรัชยิ้มอย่างเป็นต่อ...

อ่านละครดวงใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 12 วันที่ 18 ต.ค.59

ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ บทประพันธ์โดย กิ่งฉัตร
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ บทโทรทัศน์โดย พรดี และ โซติกซ์ทีม
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ กำกับการแสดงโดย ชุดาภา จันทเขตต์ และ วรวุฒิ นิยมทรัพย์
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ ผลิตโดย บริษัท โซนิกซ์ บูม 2013 จำกัด
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.15 น.
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ ออกอาการทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ