อ่านละครดวงใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 12 วันที่ 19 ต.ค.59

อ่านละครดวงใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 12 วันที่ 19 ต.ค.59

“จิตใจไม่มั่นคง ขอบคุณที่เตือน...ไปกันเลยไหม” จูนขอตัวกลับบ้าน จิรัชขอไปส่ง เธอจะกลับเอง จิรัชดึงแขนไว้ “เข้าใจแต่เด็กนะคุณเนี่ย ผมก็จิตใจไม่มั่นคงเหมือนกัน ยิ่งคุณปฏิเสธไม่ไปกับผม ก็ยิ่งเหมือนทำร้ายผมนะ” จูนเหวออะไรของเขา จิรัชยิ้มอย่างเป็นต่อ...

ลดามณีตามกลับมาที่บ้านชินานาง ปุ๊กกี้และลูกหมีนอนหลับที่โซฟาด้วยความอ่อนเพลีย ชนนีฟังทุกคนเล่าเรื่องในศาลแล้วต้องตกใจกับความร้ายกาจของชลีกร ลดามณีร้องไห้ละอายใจ โทษตัวเองไม่ดีที่ไม่ดูแลแม่ไม่ดูแลหลาน เสนีย์ปลอบ “กรรมใดใครก่อ เขาต้องรับกรรมนั้น”

หทัยจับมือลดามณีปลอบว่าเธอมองชลีกรผิดเหมือนทุกคน แต่เธอคิดว่าถ้าตัวเองใส่ใจคนในบ้านบ้าง คงไม่เกิดเรื่องขนาดนี้ พูดจบก็เดินเลี่ยงออกมาร้องไห้ เสนีย์ตามมาปลอบ เธอสะอื้น “ลดาผิด ลดาคิดถึงแต่ตัวเอง เห็นแต่เรื่องตัวเองสำคัญจนไม่รู้เลยว่ามีอะไรเกิดขึ้นรอบตัวบ้าง ตอนนั้นแม่คงต้องการลดามาก ถ้ารู้สักนิดลดาคงช่วยแม่ได้ แม่คงไม่ต้องมาตายแบบนี้”เสนีย์ให้หยุดโทษตัวเองได้แล้ว แต่เธอยิ่งรู้สึกผิดที่ทำตัวเหลวไหลมาตลอด...หทัยเป็นห่วงลดามณีอยากไปช่วยปลอบ แต่หัฏฐ์ห้ามไว้บอกว่าเสนีย์กับลดามณีเคยสนิทสนมกันมาก่อน

หัฏฐ์ช่วยอุ้มเด็กๆขึ้นนอน มองปุ๊กกี้ที่นอนกอดดวงใจหลับปุ๋ยแล้วเอ่ยว่า ปุ๊กกี้โชคดีที่มีลูกหมีเป็นเพื่อน ลูกหมีเป็นเด็กดีมีหัวใจที่ยิ่งใหญ่น่านับถือ ชินานางยืดตัวโอ่ว่า ฝีมือใครอบรม หัฏฐ์ย้อนว่าชนนีอบรม เธอโวยว่าตนด้วย หัฏฐ์ขำจับไหล่เธอหันมาจ้อง “แน่นอนคุณด้วยอยู่แล้ว ขอบคุณมากนะครับ ถ้าวันนี้ไม่ได้นายลูกหมี ความจริงทุกอย่างคงไม่เปิดเผย”

ชินานางเขินเบี่ยงตัวออกหันมาห่มผ้าให้เด็กๆ หัฏฐ์ยิ้มปลื้มบอกเหมือนพ่อแม่กำลังส่งลูกเข้านอน หญิงสาวยิ่งเขินทำอะไรไม่ถูก บอกให้เขาอยู่เฝ้าไปคนเดียวแล้วรีบเผ่นออกจากห้อง

ด้านชลีกรแทบบ้าที่ถูกสาวิตรมองด้วยความรังเกียจ ไม่ยอมเชื่อว่าตนโดนปรักปรำ กลับบอกให้รอฟังตำรวจสืบคดี จึงโวยจะปล่อยให้ตนโดนจับหรือ ทันใดเสียงลูกๆร้องลั่นว่า แม่จะโดนตำรวจจับแล้วพากันร้องไห้ ชลีกรตวาดสาวิตร สะใจแล้วใช่ไหมที่ลูกๆจะมีแม่ชื่อเสียงฉาวโฉ่ ว่าแล้วก็สะบัดหน้าเดินหนี สาวิตรพยายามปลอบขวัญลูกๆอย่างเจ็บปวดใจ

เมื่อสุวัฒน์รู้เรื่องจากเสนีย์ว่าชลีกรฆ่าภาวนา ก็ให้ฉุกคิดว่าการตายของพ่อตนก็คงเป็นฝีมือเธอเช่นกัน... สาวิตรเครียดหลบมานั่งกลัดกลุ้มในร้านกาแฟแห่งหนึ่ง เผอิญกรรมการทั้งสามคนที่เป็นพยานในพินัยกรรมอยู่ในร้านและกำลังคุยกันเรื่องการตายของภาวนา สาวิตรได้ยินเดินเข้ามาด้วยสีหน้าเจ็บปวด บอกทั้งสามคนช่วยหาความจริงมาบอกตนด้วย ทั้งสามหน้าเจื่อนรับคำ

ชลีกรทั้งเจ็บใจแค้นใจ มาหายิ่งยศที่สำนักงาน เขาปิดประตูล็อกห้องแล้วนั่งประจันหน้า บอกให้เธอเปิดอกคุยกันว่าเธอฆ่าภาวนาจริงหรือไม่...ชลีกรอึกอักๆ ยิ่งยศย้ำถ้าไม่พูดความจริงตนก็จะช่วยอะไรไม่ได้ ชลีกรหน้าเสียขอให้เขาช่วยให้ได้ เสียเท่าไหร่ไม่ว่า ตนต้องไม่เดือดร้อน

“ผมอยากให้คุณเล่าเหตุการณ์วันนั้นอย่างละเอียด คุณทำรึเปล่า”

ชลีกรจนหนทางยอมสารภาพว่าพลั้งมือไม่ได้ตั้งใจ และไม่รู้ว่าปุ๊กกี้เห็นได้อย่างไร ยิ่งยศถามมีใครรู้เรื่องนี้อีก เธอตาโตนึกได้ว่ายังมีพร้อมพรที่รู้ทุกเรื่อง...กลับมาบ้าน ชลีกรโทร.สั่งลูกน้องให้จับตัวพร้อมพรไปกักขังไกลๆไม่ให้ตำรวจเจอตัว พอวางสายหันมาเจอลูกๆทั้งสามหน้าตาตื่นกลัวว่าแม่ท่าทางโหดสั่งเก็บใคร ชลีกรตวาดไล่ตีลูกๆ ก่อนจะกุมหัวหลอนระแวง

ooooooo

หลังจากบ้านไฟไหม้ พร้อมพรมาช่วยงานที่ร้านซ่อมเครื่องยนต์ของสามี...สุวัฒน์มาขอสอบถามเรื่องภาวนา เธอตกใจเกรงสามีจะรู้เรื่อง จึงโกหกว่ามีคนมาขอดูที่ ตนจะพาไปดู

ทั้งสองนั่งคุยที่ร้านข้างๆ พร้อมพรขอร้องอย่ามายุ่งกับตนอีกเลย แต่สุวัฒน์บอกว่าถึงตนไม่มา ไม่นานก็จะมีหมายศาลมาถึง ตนช่วยกันให้เธอเป็นพยานได้ถ้าไปให้ปากคำตำรวจ สุวัฒน์ทิ้งนามบัตรไว้ก่อนกลับ ...ไม่ทันไรคนของชลีกรมาฉุด พร้อมพรร้องให้คนช่วย สามีกับลูกน้องวิ่งมาพร้อมไม้ในมือ ลูกน้องชลีกรจึงเผ่นหนี พร้อมพรปากคอสั่น “นังลี...นังลีมันจะฆ่าฉัน!”

สามีแปลกใจทำไมจะต้องฆ่ากัน พร้อมพรไม่กล้าเล่า มองนามบัตรในมืออย่างตัดสินใจ...

เย็นวันนั้น สาวิตรเครียดไม่รู้จะทำอย่างไร จึงมาหาลดามณีที่โรงแรม สองพี่น้องปลอบใจกันและกัน สาวิตรไม่รู้จะทำอย่างไรเพราะฝ่ายหนึ่งก็แม่ อีกฝ่ายก็แม่ของลูก ลดามณีเตือนสติว่า ถ้าชลีกรผิดจริงก็ต้องว่ากันไปตามกระบวนกฎหมาย ส่วนหลานๆตนจะช่วยดูแล ตนจะไม่ทิ้งครอบครัวไปอีก สาวิตรรู้สึกมีกำลังใจขึ้นด้วยสายใยของความเป็นพี่น้องจริงๆ...

เสนีย์แวะมาหาลดามณี เธอบอกเขาว่าเธอตัดสินใจจะไปอยู่ต่างประเทศ เขาจึงขอมารับไปส่งสนามบินวันเดินทาง เธอส่ายหน้า เขาย้ำ “พี่เป็นห่วง ให้พี่ได้ดูแลลดาหน่อยไม่ได้เหรอ”

“ไม่ต้องหรอกค่ะลดาดูแลตัวเองได้จริงๆ ต่อไปนี้ลดาจะไม่ทำความเดือดร้อนให้ใครอีก”

“พี่ทำด้วยความเต็มใจ ลดาไม่เคยสร้างความเดือดร้อนให้พี่เลยแม้แต่นิดเดียว”

“ถ้าลดาจัดการทุกอย่างเรียบร้อยแล้ว ลดาจะกลับมา พี่จะคอยลดาไหมล่ะคะ”

เสนีย์ดีใจถามพูดจริงใช่ไหม หญิงสาวพยักหน้า เขาขอบคุณและสัญญาจะรอเธอกลับมา

ด้านหัฏฐ์กลุ้มใจที่ปุ๊กกี้ต้องให้ปากคำตำรวจ ชินานาง เป็นห่วงว่าถ้าปุ๊กกี้ต้องรื้อฟื้นอดีตอันเลวร้าย สภาพ

จิตใจจะรับไม่ไหว หัฏฐ์บอกว่าหมอรับปากจะช่วยดูแลอย่างใกล้ชิด เราจึงขอให้ทางตำรวจมาสอบปากคำที่กรุงเทพฯ ชินานางโล่งใจแล้วถามจะสอบปากคำเมื่อไหร่

“พรุ่งนี้บ่ายครับ ต้องเร่งก่อนที่ผู้ต้องสงสัยจะไหวตัวทัน แล้วหนีไป”

ชินานางถามอยากให้ไปเป็นเพื่อนไหม หัฏฐ์ยิ้มพยักหน้าและขอให้เอาลูกหมีไปด้วย

ooooooo

วันต่อมา พร้อมพรตัดสินใจมาหาสุวัฒน์ เขาพาเธอไปให้ปากคำตำรวจ สารภาพทุกอย่างแต่ไม่รู้เห็นการฆ่าภาวนา มารู้ก็ตอนลงมือไปแล้ว ตำรวจถามทำไมเก็บงำไม่แจ้งความ เธอสวนถ้าทำอย่างนั้นก็ต้องตายเหมือนทนายสุทิน สุวัฒน์ตกใจเมื่อรู้ว่าชลีกรฆ่าพ่อตนจริงๆ

ทางกรุงเทพฯ หัฏฐ์ ชินานางและลูกหมีพาปุ๊กกี้มาที่ห้องหมอ พร้อมตำรวจที่มาสอบปากคำ ลูกหมีคอยยุให้ปุ๊กกี้เล่าทุกอย่างออกไปไม่ต้องกลัวอะไร ปุ๊กกี้เล่าด้วยน้ำเสียงช้าๆแต่มั่นใจ

ทางสงขลา ตำรวจบุกจับชลีกรที่บ้าน เธอตกใจกลัวจะหนี ตำรวจขู่อย่าคิดหนีจะโดนอีกกระทง ชลีกรโวยวายตนไม่ได้ทำอะไรผิดตนจะเรียกทนาย ตำรวจยินยอมพร้อมดึงเธอออกไป

ลูกน้องชลีกรทั้งสี่คนถูกตำรวจจับได้หมด สาวิตรมาโรงพักพร้อมยิ่งยศ ชลีกรอาละวาดด่ายิ่งยศ ว่าความก็แพ้ ทำเรื่องประกันแค่นี้ก็ทำไม่ได้ ยิ่งยศโกรธเชิญให้ไปหาทนายความใหม่ ตนขอถอนตัว ชลีกรกรี๊ด “ทิ้งฉันไว้แบบนี้ไม่ได้นะไอ้ยิ่งยศ ไอ้ทนายชั่ว...คุณวิตรช่วยลีด้วยนะ ไปหาคนมาช่วยลีสิ จะปล่อยให้ลีตายอยู่ในกรงนี่ไม่ได้นะ คุณต้องช่วยลี”

สาวิตรมองอย่างเจ็บปวดก่อนจะก้มหน้ากลับไป ชลีกรเหมือนโดนทิ้งเรียกให้กลับมา...ในคืนนั้น ชลีกรเกาะกรงขังโวยวายขู่จะฟ้องย้ายทั้งโรงพัก ตำรวจไม่สนใจปิดไฟเหลือเพียงแสงสลัว ทันใด ชลีกรเห็นเท้าใครมาหยุดตรงหน้า ค่อยๆเงยมองแล้วแทบช็อก เมื่อเป็นภาวนากับสุทินยืนถมึงทึง ก็กรีดร้องกลัวแล้วๆเขย่ากรงสติแตก ตำรวจคิดว่าคงเป็นกรรมตามสนอง

สาวิตรกลับบ้านเอาพวงมาลัยมาขอขมาหน้ารูปภาวนา วิริยะและหรรษา...ลดามณีเข้ามาปลอบใจตอนนี้คนที่น่าสงสารคือลูกๆของเขา อย่าให้พวกเด็กต้องขาดพ่ออีกคน สาวิตรจึงได้สติ

ooooooo

จิรัชพาจูนมาบ้านชินานาง จูนน้อยใจคิดว่าเขาเอาตนมาบังหน้าเพราะอยากมาหาชินานางมากกว่า จิรัชบอกไม่ใช่ ที่พามาเพราะจะเปิดตัวให้ทุกคนรู้ว่าเธอเป็นแฟน จูนหน้าเหวอ

“ฟังนะ ผมเองก็คิดมาตลอดว่าผมชอบช้างอยู่ โดยที่ผมไม่รู้ว่าผมชอบคุณตั้งแต่เมื่อไหร่ ผมมารู้ตัวก็ตอนเราไปทะเลด้วยกัน ว่าทำไมผมไม่เจ็บเรื่องช้างแต่อบอุ่นเมื่ออยู่กับคุณ ทีนี้คุณจะยอมรับผมไหม คุณชอบผมรึเปล่า ถ้าใช่ก็เข้าไปด้วยกัน” จิรัชแบมือให้จูนจับ

อ่านละครดวงใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 12 วันที่ 19 ต.ค.59

ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ บทประพันธ์โดย กิ่งฉัตร
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ บทโทรทัศน์โดย พรดี และ โซติกซ์ทีม
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ กำกับการแสดงโดย ชุดาภา จันทเขตต์ และ วรวุฒิ นิยมทรัพย์
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ ผลิตโดย บริษัท โซนิกซ์ บูม 2013 จำกัด
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.15 น.
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ ออกอาการทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ