อ่านละครเรื่อง นางอาย ตอนที่ 14 วันที่ 18 ต.ค.59

อ่านละครเรื่อง นางอาย ตอนที่ 14 วันที่ 18 ต.ค.59

เช้านี้พิทักษ์ลงมาที่โต๊ะอาหารเห็นทัศนัยและชัยพงษ์นั่งอยู่อย่างซังกะตายก็ทักว่าทำหน้าให้สมกับที่จะมีเมียได้ไหม ชัยพงษ์บอกว่าไม่มีแล้ว ผู้หญิงซับซ้อนเกินไป ไม่ไหว

พิทักษ์บอกว่าผู้ใหญ่มีไว้ให้ตามใจไม่ได้มีไว้ให้เข้าใจ ทันใดทุกคนก็ชะงักเมื่อคัมพลเข้ามาเซอร์ไพรส์ทักทายทุกคนอย่างร่าเริง แต่ทุกคนที่โต๊ะเงียบไปทันทีอย่างมีพิรุธ ทั้งทัศนัยและพิทักษ์ต่างหาทางเลี่ยงที่จะคุยกับคัมพลเพราะเรื่องนางจุกอกอยู่ พอพิทักษ์จะลุกไปชัยพงษ์เรียกไว้ถามว่า

“ที่พ่ออยากให้ผมกลับไปช่วยงานบริษัทของพ่อ ผมพร้อมแล้วโยนงานมาได้เลย”ไม่ทันที่พิทักษ์จะดีใจ ชัยพงษ์ก็เดินออกไปแล้ว คัมพลงงที่ทั้งพ่อทั้งพี่หายไปกันหมด จึงโทร.ชวนสายสุดาไปหาอะไรอร่อยๆกินกัน สายสุดาจึงเล่าเรื่องนางหมั้นกับทัศนัยให้ฟัง คัมพลเหมือนใจถูกสาดน้ำกรด เขาลิ่วไปหาธนาธิปถามทางไปคลินิกทัศนัยทันที ธนาธิปมีแก่ใจขับรถไปส่งแต่พอรู้จากบันลือว่าคัมพลรู้เรื่องนางหมั้นกับทัศนัยแล้วก็ตกใจรู้ว่าต้องเกิดเรื่องแน่ รีบตามเข้าไปในคลินิก

ทัศนัยกำลังตรวจคนไข้อยู่โดยมีปูเป้เป็นผู้ช่วย คัมพลพุ่งเข้าไปชกหน้าทัศนัย ด่า “ไอ้พี่เนรคุณ” ปูเป้ตกใจขอให้ใจเย็นๆ คัมพลชกหน้าด่าทัศนัยว่าคบคิดกับพ่อหลอกตน ขณะสองคนกำลังอีนุงตุงนังกันนั้น ธนาธิปวิ่งเข้ามาบอกคัมพลให้หยุดเดี๋ยวนี้ ปูเป้ขอให้ธนาธิปช่วยคุณหมอด้วย

ธนาธิปเข้าไปห้ามจนคัมพลที่กระชากคอเสื้อทัศนัยอยู่ทิ้งทัศนัยพรวด แล้วปึงปังออกไป ธนาธิปรีบตามไป ปูเป้รีบเข้าไปดูทัศนัยว่าเจ็บตรงไหนบ้าง ทั้งสองที่มีใจต่อกัน ดูกันอย่างใกล้ชิด ทัศนัยเองก็ลืมความเจ็บ ปูเป้ก็ลืมความตกใจ

คนไข้ที่โดดหลบไปมุดอยู่มุมห้อง ค่อยๆโผล่มาบอกว่า...

“เอ่อ...ผมว่า ผมไปรอคุณหมอข้างนอกดีกว่า ให้คุณพยาบาลดูแลคุณหมอก่อนนะครับ” พูดแล้วเดินงกๆออกไป

ทัศนัยมองปูเป้ที่ดูแลตนอย่างใกล้ชิด ด้วยความรู้สึกซาบซึ้ง เป็นความเจ็บที่นำมาซึ่งความสุขอย่างประหลาด...

ooooooo

คัมพลนั่งอยู่ในรถธนาธิปอารมณ์ยังหงุดหงิดพลุ่งพล่าน ถามอย่างรับไม่ได้ว่าทำไมทุกคนถึงทำกับตนแบบนี้ คุณพ่อแอบไปหมั้นนางให้พี่ทัศนัยและขอสินีนาฎให้พี่ชัยพงษ์แต่ไม่มีใครคิดถึงตนเลยไม่มีใครสนใจความรู้สึกของตนเลย...

สายสุดาไปที่บ้านธนาธิปรออยู่อย่างกระวนกระวายใจ ครู่หนึ่งธนาธิปกับคัมพลกลับมา คัมพลสงบลงแต่ยังหงุดหงิดงุ่นง่าน ธนาธิปเตือนเขาต้องใจเย็นกว่านี้ ตนอาจตามไปช่วยไม่ทันทุกครั้ง คัมพลขอโทษที่ทำให้วุ่นวาย

“สายว่า...เดี๋ยวสายจัดการต่อเองดีกว่าค่ะ” แล้วชวนคัมพลกลับบ้าน เดี๋ยวตนจะไปส่งเอง แต่คัมพลขอไปเจอนางก่อน เมื่อไปหานางที่บ้าน นางตกใจเมื่อรู้ว่าคัมพลไปชกทัศนัยมา

คัมพลบอกว่าตนทนไม่ได้ ตนรักของตนมาตั้งนาน เรื่องอะไรจะให้พี่ทัศนัยมาปาดหน้าไปทั้งที่นางก็ไม่เต็มใจ ถามว่านางก็ไม่ได้รักพี่ทัศนัยใช่ไหม

นางบอกว่าไม่ได้รักทัศนัยแต่ก็ไม่ได้รักเขา นางขอโทษที่เขาดีกับตนทุกอย่างแต่ไม่รู้ทำไมถึงรักเขาแบบนั้นไม่ได้ พอคัมพลซักถามนางบอกว่าตนมีคนรักอยู่แล้วคือธนาธิป!

“คุณธนาธิป! ปัดโธ่เว้ย เขาเป็นคนขับรถพาพี่ไปต่อยพี่ทัศนัย พี่เพิ่งรู้ว่าพี่ต่อยผิดคนน่ะสิ!”

นางขอร้องคัมพลอย่าไปต่อยธนาธิป สารภาพว่าตนก็ไม่รู้ว่าตัวเองรักเขาตอนไหน มันมาของมันเอง

ขอร้องอย่าโกรธอย่าทำร้ายเขาเลย คัมพลสัญญาว่าจะไม่ต่อยธนาธิปของนางแน่ นางถามว่าโกรธตนหรือเปล่า

คัมพลแปลกใจที่ตัวเองไม่โกรธหรือเสียใจ ยอมรับว่าทีแรกโกรธแต่พอได้คุยกับนางแล้วก็ไม่เข้าใจ

ตัวเองเหมือนกัน บ่นว่า “ในหนังมันไม่ได้เป็นแบบนี้นี่นะ มันต้องโกรธสิวะ” พอนางรู้ว่าสายสุดาเป็นคนพาเขามาหาตนแต่นั่งรออยู่ในรถ นางยิ้มบอกให้เขาถามใจตัวเองน่าจะรู้ บอกว่า

“กลับไปบ้านลองหยุดดูหนัง แล้วฟังเพลงงุ้งงิ้งดูนะคะ นางเชื่อว่าคนที่พี่คัมพลจะนึกถึงไม่ใช่นางอีกแล้ว”

เมื่อกลับมาที่รถ คัมพลขอเป็นคนขับรถเอง

สายสุดาเปิดเพลงรักฟังถูกใจถึงกับร้องกรี๊ด คัมพลตกใจถามอย่างเป็นห่วงว่าเป็นอะไร จึงรู้ว่าใจตัวเองอยู่กับสายสุดาที่อยู่เคียงข้างตนเสมอมานั่นเอง...

ที่บ้านอโณทัย เอมอรตกใจเมื่อรู้ว่าคัมพลไปต่อยทัศนัย แต่ก็บอกนางว่าอยากให้เข้าใจคุณพ่อบ้าง ให้เวลาผ่านไปสักนิดแล้วค่อยคุยกันอีก นางบอกว่าพรุ่งนี้เช้าตนอยากคุยเรื่องนี้กับคุณพ่อให้รู้เรื่องสักที

รุ่งขึ้นธนาธิปมาที่บ้านแต่เช้า เขาบอกเด่นชาติว่าตนกับนางรักกัน แต่อายุต่างกันมากและนางยังเรียนหนังสือ ตนจึงอยากให้ค่อยเป็นค่อยไป เด่นชาติถาม

นางว่าที่ธนาธิปพูดมาเป็นความจริงหรือ นางเล่าว่าตอนอยู่ปีนังตนไม่ได้คิดอะไรจนกลับมาที่นี่ จึงรู้ว่าตนรักธนาธิป

เด่นชาติหัวเสียมากแต่พยายามระงับอารมณ์บอกธนาธิปว่าเป็นอันว่าตนรับรู้ แต่เสียใจด้วยที่นางหมั้นกับทัศนัยไปแล้ว เด่นชาติอ้างความเป็นผู้ใหญ่และตนก็ได้บอกกับพิทักษ์ไปแล้วว่าจะให้หมั้นและแต่งงานกับทัศนัยด้วย “เกียรติยศของผม” ตนเห็นใจเขาและนาง แต่นางหมั้นกับทัศนัยไปแล้ว ตนช่วยอะไรไม่ได้พูดแล้วอ้างว่ามีงาน ลุกออกไปเลย

นางร้องไห้ขอให้แม่ช่วยตนด้วย ธนาธิปบอกว่าอย่ารบกวนคุณแม่เลย ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของตนเอง รับรองว่าทุกอย่างจะต้องเรียบร้อย

“อาฝากให้คุณธิปจัดการต่อนะคะ แต่อยากให้เชื่อว่าสามีของอา เขามีเหตุผลของเขา วันหนึ่งถ้าคุณธิปมีลูกเป็นของตัวเอง คุณธิปก็จะเข้าใจ” ธนาธิปรับคำ เอมอรจึงขอตัว เห็นนางร้องไห้ในอ้อมกอดของธนาธิปก็ได้แต่ถอนใจ

ooooooo

ธนาธิปเช็ดน้ำตาให้นางปลอบว่ายังไงคุณพ่อเธอก็ต้องเข้าใจเรา นางกุมมือเขาขึ้นแนบแก้มอย่างอบอุ่น บอกว่า

“นางรักคุณธนาธิป”

“ชื่นใจ ผมอยากได้ยินคำนี้มานานแล้ว เชื่อผมนะนาง ผมจะจัดการเรื่องของเราให้เร็วที่สุด”

ธนาธิปบอกว่าเมื่อวานคัมพลมาหาตน นางบอกว่าตนทราบแล้วเพราะคัมพลมาหาตนหลังจากที่ไปหาเขา ธนาธิปถามทันทีว่านางบอกคัมพลว่าอย่างไร

“นางบอกไปว่านางไม่ได้รักพี่คัมพล แต่นางเชื่อนะคะว่าพี่คัมพลจะไม่เศร้านานหรอกค่ะ”

นางเชื่อเช่นนั้น เพราะเมื่อคัมพลชัดเจนแล้วว่านางไม่ได้รักตน เขาตัดสินใจไปหาสายสุดา รับไปดูหนังด้วยกัน สายสุดาที่มีใจให้คัมพลมานานแล้วและคัมพลเองก็สนิทกับเธอ แผลใจของคัมพลได้รับการดูแลรักษาอย่างดีจึงสมานอย่างรวดเร็ว

ฝ่ายชัยพงษ์ เมื่อรู้ว่าสินีนาฎรักธนาธิป เขาตัดใจไปช่วยงานที่บ้าน เปลี่ยนลุคจากหนุ่มนักขี่บิ๊กไบค์ เป็นนักธุรกิจที่แต่งตัวภูมิฐานขับรถยนต์หรู ยังความพอใจแก่พิทักษ์ผู้เป็นพ่อยิ่งนัก

แม้สินีนาฎจะรู้สึกถึงความสูญเสียเมื่อชัยพงษ์จากไป แต่ใจเธอยังหลงรักธนาธิปอย่างไม่อาจถอนตัวได้ แม้จะแอบได้ยินสายสนมคุยแม่ป้าทับทิมเสียดาย

ชัยพงษ์ที่หายหน้าไป สายสนมคาดว่าป่านนี้คงไปมีแฟนเป็นไฮโซไปแล้ว

“ไม่จริงหรอก คุณชัยพงษ์ไม่ใช่คนแบบนั้น ไม่อย่างนั้นเขาไม่มาขอแต่งงานกับหนูสิกับเธอหรอก”

“ก็หวังแต่ว่าเขาจะยังรักษาสัญญา ถ้าเขาอยากจะแต่งงานกับยายสิจริงๆก็เป็นบุญของลูกฉัน” สายสนมได้แต่หวัง

สินีนาฎทั้งตกใจและสับสนเมื่อรู้ว่าชัยพงษ์รักและขอแต่งงานกับตน

ทัศนัยที่มุ่งมั่นแต่การเรียนและการงาน เมื่อได้เจอปูเป้ก็รู้สึกถูกใจแต่แรกและเมื่อยิ่งได้ทำงานใกล้ชิดและปูเป้ดูแลรักษาบาดแผลที่ถูกคัมพลชก ก็ยิ่งรู้สึกดี จากรักษาบาดแผลทางกายก็ได้ปลูกต้นรักทางใจที่นับวันงอกงาม...

อ่านละครเรื่อง นางอาย ตอนที่ 14 วันที่ 18 ต.ค.59

ละครเรื่อง นางอาย บทประพันธ์โดย นราวดี
ละครเรื่อง นางอาย บทโทรทัศน์โดย คฑาหัสต์ บุษปะเกษ
ละครเรื่อง นางอาย กำกับการแสดงโดย ปวันรัตน์ นาคสุริยะ
ละครเรื่อง นางอาย ผลิตโดย บริษัท เมกเกอร์ วาย จำกัด
ละครเรื่อง นางอาย ควบคุมการผลิตโดย ยศสินี ณ นคร
ละครเรื่อง นางอาย ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ