อ่านละครดวงใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 8 วันที่ 4 ต.ค.59

อ่านละครดวงใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 8 วันที่ 4 ต.ค.59

กลับจากทานไอศกรีม หัฏฐ์ทำงานต่อให้ลูกหมีเล่นกับปุ๊กกี้ที่บ้านตน ชินานางเอาไอศกรีมไปฝากชนนี แล้วนั่งทานขนมอย่างเอร็ดอร่อยไม่มีหลานมาแย่ง...เวลาผ่านไปพักใหญ่ ชินานางถือเฟรมและขาตั้งออกมาวาดรูปที่สนาม หัฏฐ์เดินมาเกาะรั้วถามว่าลูกหมีกับปุ๊กกี้ไปเล่นที่บ้านหรือเปล่า เธอส่ายหน้าตกใจนิดๆ หัฏฐ์บอกตนทำงานเพลินไป รู้ตัวอีกทีไม่เห็นเด็กทั้งสอง หาทั่วบ้านก็ไม่เจอ ชินานางให้ใจเย็นแล้วชวนให้ช่วยกันหาอีกที

ชินานางหาตามจุดที่ตนเคยเข้าไปซ่อนตอนเด็กคือตู้ต่างๆ เมื่อไม่มีก็เดินมองและคิด เห็นว่าหมอนอิงที่โซฟาหายไป จึงเดินไปเลิกผ้าคลุมโต๊ะขึ้น แล้วก็เห็นเด็กทั้งสองนอนหลับกันอยู่“เด็กๆเล่นสร้างบ้านกันไงคะ สมมติว่าโต๊ะคือบ้าน ผ้าคลุมก็คือรั้ว บ้านเล็กๆแต่อบอุ่นและปลอดภัย ตอนเด็กๆ ฉันกับพี่ชายเล่นกันบ่อยๆ”

“ผมไม่เคยเล่นแบบนี้เลย ที่จริงคือไม่เคยได้เล่นมากกว่า ยิ่งเล่นกับพี่สาวยิ่งแทบไม่เคย”

ชินานางถามไม่มีเพื่อนเล่นแบบนี้เลยหรือ หัฏฐ์ส่ายหน้าบอกถ้ามีเวลาตนจะอ่านหนังสือกับพ่อ หรือไม่ ก็นั่งดูแม่ทำอาหาร ชินานางว่าเขาซีเรียสแต่เด็ก หัฏฐ์ขอโทษที่ตื่นตูมเกินไป แล้วชวนเธอทานกาแฟสักถ้วย ชินานางถามถึงเรื่องนัดสืบพยาน หัฏฐ์ถอนใจที่เสนีย์โทร.มาบอกว่าในรายชื่อพยานฝ่ายนั้นมีชมพูนุชอยู่ด้วย ชินานางตกใจตายแน่ๆ หัฏฐ์บอกไม่ถึงตายแค่เซ็งมาก

“ตอนที่ฉันเจอคุณใหม่ๆ ฉันคิดว่าคุณเป็นอาจารย์ที่ควบคุมอารมณ์ได้ทุกสถานการณ์ ท่าทางเหมือนคนวิชาการจัด เฉยชาไม่สนใจคนอื่น” หัฏฐ์แทรกว่าเหมือนหุ่นยนต์ “เกือบใช่...”

หัฏฐ์ถามตอนนี้เธอมองเขาอย่างไร ชินานางบอกเขาก็เป็นคนธรรมดาแถมอารมณ์ยังรุนแรง เวลาเฉยก็เฉยเป็นหิน แต่เวลาโกรธตาเขาลุกเป็นไฟ แต่ที่สำคัญเป็นคนมีน้ำใจที่ขี้งอน เขามองขำๆ ชินานางถามเขามองตนอย่างไร หัฏฐ์บอกเหมือนงิ้วโรงเล็ก เสียงดัง ออกอากาศได้ทุกคืนไม่เว้นวันหยุด ช่วงแรกตนแทบบ้า ชินานางแทรกมิน่าเขาถึงเรียกตนว่าพังแป้นกับช้างน้ำ แล้วอธิบายถึงสาเหตุที่ต้องเสียงดัง เพราะถ้าไม่เอาเสียงเข้าข่ม ก็ไม่มีทางเอาลูกหมีอยู่ หัฏฐ์ยิ้ม

“คุณเป็นคนมีชีวิตชีวา ยิ้มง่ายหัวเราะง่าย แล้วก็โกรธง่าย แต่ข้อดีคือคุณไม่ใช่คนหยุมหยิม และไม่ปรู๊ดปร๊าดไร้สาระเหมือนผู้หญิงทั่วไป และบางครั้งก็มีเหตุผลทีเดียว อ้อที่สำคัญ ลืมบอกว่าคุณขี้งอน และนั่นคือสิ่งที่เราเหมือนกัน”

ชินานางกำลังจะงอนจึงขำออกมา ลูกหมีขยับตัวลืมตาสะกิดปุ๊กกี้ถามได้ยินผู้ใหญ่คุยกันไหม ปุ๊กกี้พยักหน้า ลูกหมีสรุปขี้งอนทั้งคู่ สองหนูน้อยหัวเราะเบาๆ

ooooooo

สาวิตรรู้สึกว่าช่วงนี้ชลีกรทิ้งลูกๆ จึงตำหนิ เธอไม่พอใจบอกเพราะตนเป็นห่วงลูกถึงจัดการทำทุกอย่างให้ได้สมบัติกลับคืนมาเป็นของพวกเขา

ด้านลดามณีไม่มีความสามารถในการดูแลโรงแรมเลย ได้แต่บ่นว่าแม่บ้านที่ทำงานไม่เรียบร้อย...มีแต่เพื่อนๆ มากินฟรีจนเธอต้องสั่งหัวหน้าฝ่ายห้องอาหารไม่ให้ใครมาอ้างกินฟรีอีก

เสนีย์มาซักซ้อมสืบพยานชนนีกับชินานาง และขอซักซ้อมปุ๊กกี้ด้วยเป็นการค่อยเป็นค่อยไปจนกว่าจะถึงวันที่หนูน้อยต้องขึ้นศาล จะได้ไม่ตื่นตกใจ

ในขณะที่ปุ๊กกี้ถูกนิดหน่อยกับน้อยหน่าลูกๆชมพูนุชกลั่นแกล้งที่โรงเรียน ลูกหมีมาช่วยผลักทั้งสองล้มวิ่งโร่ไปฟ้อง ครู คุณครูต้องไกล่เกลี่ยถามอะไรปุ๊กกี้ก็ไม่ตอบ จึงให้ขอโทษกัน และกันและกำชับลูกหมีเป็นผู้ชายไม่ควรทำร้ายผู้หญิง...

ปุ๊กกี้ยิ่งมีความหวาดระแวงและหวาดกลัวอยู่ตลอด พอเสนีย์มาซักซ้อมสืบพยาน ทำให้หนูน้อยทำหน้าจะร้องไห้ก้มหน้าไม่ยอมตอบอะไร ลูกหมียกมือขอตอบเอง เสนีย์เริ่มกังวลใจ

“สำหรับคุณช้างกับคุณน้าชนนีไม่มีปัญหา แต่ก็ยังลำบากเหมือนกันว่ะ พยานทางฝ่ายนู้นค่อนข้างแน่น ข้อได้เปรียบก็มีมากกว่าหลายด้าน เขามีความพร้อมเรื่องการเป็นครอบครัว”

“แค่แต่งงานมีลูกก็เรียกว่าพร้อมแล้วเหรอ”

“มันก็ดูเหมาะกว่าคนโสดทั้งคู่อย่างแกกับพี่หทัย อีกอย่างทรัพย์สินส่วนใหญ่นับว่ามีความเกี่ยวข้องกับทางเขามากกว่าแก”

“จุดนี้แหละที่เขาจะเอาหลานกลับไป ทั้งที่เขาไม่ได้สนใจแกสักนิด”

“ฉันเข้าใจแต่บอกตรงๆว่าฉันห่วงหลานแกว่ะ ถ้าถามอะไรไม่ตอบแบบนี้ทางเราลำบากแน่ พยานปากเอก ไม่ยอมพูด”

หัฏฐ์กลุ้มใจจะพยายามคุยกับปุ๊กกี้อีกที ถ้าต้องหาพยานเพิ่มอีกตนก็จะทำ...พรุ่งนี้จะถึงวันไปขึ้นศาล ชนนีกับหทัยกำชับบัวและส้มให้รับลูกหมีกับปุ๊กี้ กลับจากโรงเรียนแล้วดูแลให้ดี ห้ามออกไปเล่นนอกบ้าน ชนนีกอดปุ๊กกี้และบอกว่าพวกเราทุกคนรักหนู ชินานางสบตาหัฏฐ์ยิ้มให้กำลังใจ เขารู้สึกมีกำลังใจมากขึ้น

รุ่งเช้า ทุกคนเดินทางมาศาล เสนีย์บอกหัฏฐ์กับหทัยว่าฝ่ายผู้ค้านมากันครบแล้ว ชลีกรเห็นพวกหัฏฐ์ก็มองและเหยียดปากดูหมิ่นที่มีพยานเพียงน้อยนิด ต่างจากตนที่มาเป็นสิบ หัฏฐ์ไม่สนใจเข้าไปทักทายสาวิตร เขาบอกอยากจะแวะเยี่ยมปุ๊กกี้แต่มัวยุ่งหลายเรื่อง หัฏฐ์จึงชวนว่าเสร็จจากศาลเชิญไปที่บ้าน ปุ๊กกี้คงดีใจที่ลุงมาเยี่ยม ชลีกรไม่พอใจเข้ามาดึงสาวิตรออกไป

ผู้พิพากษาขึ้นนั่งบัลลังก์ ทุกคนลุกยืนเคารพหทัยดูกระวนกระวายอย่างเห็นได้ชัด ชนนีกุมมือให้กำลังใจ ในขณะที่หัฏฐ์ขึ้นสืบพยานคนแรก เสนีย์ซักถาม ถึงสาเหตุที่อยากเป็นผู้ปกครองเด็กหญิงหวันยี่หวา เขาตอบว่าตนและพี่สาวมีความมั่นคงในหน้าที่การงาน และปุ๊กกี้ก็เป็นลูกของพี่สาวที่เสียชีวิต เด็กควรออกมาจากสิ่งแวดล้อมที่สะเทือนใจ...ยิ่งยศขึ้นซักค้าน

ก่อนหน้าที่หรรษาแม่ของปุ๊กกี้จะเสีย ตัวหัฏฐ์เคยพบเด็กเกินสามครั้งหรือไม่ หัฏฐ์ตอบว่าช่วงปุ๊กกี้เกิดตนเรียนอยู่ต่างประเทศ ยิ่งยศเน้นว่าตอบไม่ตรงคำถาม เขาจึงต้องยอมรับ ยิ่งยศซักต่ออีกว่า “คุณให้การว่าจะเลี้ยงหลานด้วยความรักและเอาใจใส่ แต่สมุดบันทึกเวรของโรงเรียนบอกว่าคุณไปรับเด็กช้าเกิน 18 นาฬิกาติดๆกันถึง 4 ครั้งในหนึ่งสัปดาห์ ใช่หรือไม่”

หัฏฐ์ตอบว่าแค่ช่วงแรกๆ ยิ่งยศพยายามจี้ประเด็นที่เขาทิ้งเด็กวัย 7 ขวบให้รอหลายชั่วโมง

อ่านละครดวงใจพิสุทธิ์ ตอนที่ 8 วันที่ 4 ต.ค.59

ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ บทประพันธ์โดย กิ่งฉัตร
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ บทโทรทัศน์โดย พรดี และ โซติกซ์ทีม
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ กำกับการแสดงโดย ชุดาภา จันทเขตต์ และ วรวุฒิ นิยมทรัพย์
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ ผลิตโดย บริษัท โซนิกซ์ บูม 2013 จำกัด
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.15 น.
ละคร ดวงใจพิสุทธิ์ ออกอาการทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ