อ่านละครเรื่อง คนละขอบฟ้า ตอนที่ 1 วันที่ 24 พ.ย.59

อ่านละครเรื่อง คนละขอบฟ้า ตอนที่ 1 วันที่ 24 พ.ย.59

“ก่อนตาย...พ่อสั่งผมให้ให้ความสำคัญกับลูกค้าของพ่อ อารับซื้อยางสวนยางผมตั้งแต่รุ่นพ่อ สำหรับผม...อาไม่ใช่ลูกค้าครับ อาเป็นญาติคนหนึ่ง”

ooooooo

ชนิกามาถึงตัวเมืองจังหวัดสุราษฎร์ธานีช่วงบ่ายของวันเดียวกัน หญิงสาวพยายามหารถรับจ้างแต่เมื่อผู้คนได้ยินชื่อสวนยางชินภัทรก็ไม่มีใครยอมไปส่ง

สาวสวยขาปาร์ตี้เกือบถอดใจแล้วแต่เมื่อเปิดกระเป๋ามาเจอลูกแก้วหิมะของพ่อก็ทำให้ฮึดสู้อีกครั้ง แต่คงเพราะตื่นเต้นมากไป ลูกแก้วของรักเลยหลุดมือ กลิ้งหลุนๆไปหยุดตรงเท้าของใครบางคน...ชินภัทรซึ่งเพิ่งเสร็จธุระกับลูกค้าเก่าแก่นั่นเองที่เกือบเหยียบลูกแก้วหิมะของสาวสวยแปลกหน้า เขาประทับใจเธอตั้งแต่แรกเห็น แต่เพราะบุคลิกเงียบขรึม เก็บเนื้อเก็บตัวและไม่ค่อยได้แสดงออก นายหัวหน้าเข้มเลยทำได้แค่หยิบลูกแก้วคืนให้และมองตามเธอจนลับตา

รอยยิ้มของชินภัทรยังไม่เลือนหายเมื่อเดินถึงรถ พลันก็ต้องหุบยิ้มด้วยความหัวเสีย เมื่อเห็นรอยลิปสติกสีแดงน่าเกลียดเขียนบนกระจกหน้ารถเป็นคำว่าฆาตกร!

นายหัวหน้าเข้มรู้ดีว่าเป็นฝีมือใครแต่ไม่โวยวาย ก้มหน้าก้มตาเช็ดรอยลิปสติกจากรถ แต่ก็ต้องฉุนขาดเมื่อได้ยินเสียงซุบซิบของเหล่าชาวบ้านว่าเขาเป็นฆาตกรหนีคดี

“ตะกี้ใครพูดวะ ไหน...แน่จริงก็ออกมาพูดกันต่อหน้านี่!”

เหล่าชาวบ้านถึงกับสะดุ้งเมื่อได้ยินเสียงตวาดแยกย้ายคนละทิศคนละทางเหมือนกับว่าไม่เคยมีอะไรเกิดขึ้น

ชนิกาไม่ได้สนใจเหตุการณ์วุ่นวายนั่น ลากสังขารที่เมื่อยล้าเพราะเดินทางทั้งวันไปนั่งร้านกาแฟไม่ใกล้ไม่ไกลกันนั้น แต่เพียงไม่กี่อึดใจก็ต้องตาโต เมื่อเห็นสาวใหญ่เดินหน้าบึ้งตึงเข้ามาในร้าน

ศรีจันทร์แม่ของศิริกัญญานั่นเองแขกคนล่าสุดของร้านกาแฟ ปาริฉัตรสาวสวยเจ้าของร้านรีบมาต้อนรับตามประสาคนคุ้นเคยกันดี แต่ก็ต้องตกใจมากเมื่ออีกฝ่ายโพล่งออกมา

“เมื่อกี้น้าเจอรถไอ้ฆาตกร ยืนรอมันตั้งนานแต่มันไม่กลับมา เลยเขียนประจานมันไว้ที่กระจกรถ”

ปาริฉัตรเป็นน้องสาวคนเดียวของปานธงและรู้ดีว่าความตายของศิริกัญญาสร้างความบาดหมางระหว่างเพื่อนรักและครอบครัวไว้มากแค่ไหน เลยได้แต่ช่วยเตือนสติและปลอบให้ใจเย็น

“อย่าไปยุ่งคนใจคอโหดร้ายเลยค่ะ...อันตราย”

“น้าทนไม่ได้! คนทำชั่วแต่กลับอยู่ดีมีสุข”

“เดี๋ยวกรรมก็ตามทันค่ะ”

“เมื่อไหร่ล่ะ หรือรอจนมันแก่ตายไปเอง”

“ฆาตกร...ตายไปก็ต้องตกนรกค่ะ”

“น้าไม่รู้ว่านรกมีจริงไหม ชาติหน้ามีจริงรึเปล่า น้าต้องการให้มันรับกรรมในชาตินี้...ตอนนี้ได้ยิ่งดี!”

ไม่ทันขาดคำ ศรีจันทร์ก็เบิกตาโพลง วิ่งถลาไปนอกร้านเพื่อขวางรถของใครบางคน ปาริฉัตรวิ่งตามด้วยความเป็นห่วง ทิ้งชนิกาลูกค้าคนสวยไว้ในร้าน พร้อมกับความงุนงงว่าเกิดอะไรขึ้น...

ooooooo

รถของชินภัทรนั่นเองที่ศรีจันทร์ถลาไปขวาง นายหัวหน้าเข้มเหยียบเบรกตัวโก่ง โมโหมากแต่ก็ไม่ยอมออกจากรถไปมีเรื่องด้วย เสียงร้องเอะอะของศรีจันทร์ทำให้เกิดไทยมุง ชนิกาทนอยากรู้ไม่ไหวต้องโผล่ไปดูด้วย แล้วก็ถึงกับอ้าปากค้างเมื่อได้ยินว่าสาวใหญ่เจ้าของเสียงดังนั้นกำลังเอาเรื่องกับฆาตกรฆ่าข่มขืน!

ปานธงขับรถผ่านมาพอดี อารมณ์ดีๆจากการทำงานช่วยเหลือคนอื่นเหือดหาย เมื่อเห็นว่าศรีจันทร์กำลังมีเรื่องกับชินภัทรศัตรูคู่อาฆาต อดีตเพื่อนรักที่ตัดขาดมาหลายปี

นายหัวหนุ่มเจ้าของสวนยางปานธงตั้งท่าจะร่วมวงมีเรื่องด้วย แต่ปาริฉัตรก็รั้งไว้และพาทั้งสองกลับเข้าร้านกาแฟจนได้ ชนิกามองตามคนโน้นคนนี้ด้วยสีหน้างุนงง เธอมองตามรถของคนที่ได้ชื่อว่าฆาตกรฆ่าข่มขืนจนลับตาและจดจำทะเบียนรถไว้ขึ้นใจ เผื่อพบเจอกันอีกจะได้ระวังตัว

เมื่อกลับเข้าร้านกาแฟของปาริฉัตรอีกครั้ง ชนิกาก็กลายเป็นเป้าสายตาของคนเกือบทั้งร้าน โดยเฉพาะปานธงที่ประทับใจในความสวยของเธอตั้งแต่แรกเห็น แต่เพราะถูกน้องสาวคนเดียวส่งสายตาปราม เลยทำได้แค่ส่งยิ้ม ไม่ได้เข้าไปทำความรู้จักเหมือนอย่างที่อยากทำ

แต่โชคชะตาก็เล่นตลก เพราะปานธงได้พบสาวสวยลูกค้าร้านกาแฟของปาริฉัตรอีกครั้งในเวลาต่อมา สภาพเหมือนนักท่องเที่ยวหลงทางของเธอทำให้เขาอดจอดรถถามไม่ได้

คำตอบของเธอที่ว่าจะไปสวนยางชินภัทรทำให้เขาอึ้งไปอึดใจ กว่าจะโพล่งถามออกไป

“คุณจะไปทำอะไรที่นั่นครับ”

“ทำงานค่ะ เพื่อนสนิทแนะนำมา คุณชินภัทรเป็นญาติเพื่อนน่ะค่ะ”

“ติดรถผมไปก็ได้ครับ ผมผ่านบ้านชินภัทร”

ชนิกาไม่คิดมาก อยากไปเจอนายจ้างหนุ่มเต็มที เลยยอมติดรถเขาไปอย่างง่ายดาย ปานธงเหลือบมองเธอด้วยแววตาเสียดาย ก่อนจะตัดสินใจเอ่ยเตือนให้ระวังตัว

คำเตือนและสีหน้าจริงจังของเขาทำให้ชนิกาเอะใจ แต่ไม่ทันถาม รถก็แล่นมาถึงทางเข้าบ้านของชินภัทรแล้ว

“ผมส่งตรงนี้นะครับ ไม่อยากไปหน้าบ้านมัน เพราะถ้าเข้าถึงในบ้าน หมอนั่นได้เอาเรื่องผมแน่ จำไว้นะครับ ว่าหมอนี่...เป็นคนอันตราย”

“บอกดิฉันมาได้ไหมคะ คุณชินภัทรเป็นคนอย่างไร ทำไมคุณถึงเตือนให้ดิฉันระวังตัว”

“เอาเป็นว่าหมอนี่เป็นคนอันตรายก็แล้วกันครับ”

แต่ถึงจะไม่ยอมเล่าเรื่องชินภัทร ปานธงก็บอกทิ้งท้ายให้เธอมาหาเขาได้หากต้องการความช่วยเหลือ เพราะสวนของเขาอยู่ไม่ไกลกันนัก ชนิกาเดินลากกระเป๋ามาถึงตัวบ้านในอึดใจต่อมา วาดแม่บ้านของชินภัทรมาต้อนรับด้วยสีหน้าบูดบึ้งและน้ำเสียงห้วนจัด จนปาหนันสาวใช้ประจำบ้านสงสารแอบมาคุยเป็นเพื่อน

การรอคอยไม่นานนัก บรรยากาศรอบตัวผ่อนคลายเพราะปาหนันเป็นเพื่อนคุยที่ดี แต่พลันที่ชนิกาได้เห็นทะเบียนรถเจ้าของบ้านและว่าที่นายจ้าง สาวสวยขาปาร์ตี้ก็ต้องผงะ และเมื่อตั้งหลักได้ก็คว้ากระเป๋าวิ่งหนีแทบไม่ทัน!

ooooooo

ชนิกาจำได้ว่าทะเบียนรถนี้คือคันเดียวกับรถของชายหนุ่มที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นฆาตกรฆ่าข่มขืน แต่ที่ร้ายกว่านั้น เขายังเป็นคนเดียวกับชายหนุ่มหน้าเข้มที่เก็บลูกแก้วหิมะของเธอมาคืนด้วย

ความกลัวทำให้สาวสวยขาปาร์ตี้วิ่งหนีไม่คิดชีวิต โดยไม่รู้เลยว่าชินภัทรเห็นเธอจากข้างในบ้านและจำได้ทันทีว่าเธอคือสาวสวยที่เขานึกชอบตั้งแต่แรกเห็นเมื่อไม่กี่ชั่วโมงก่อน

ชินภัทรยินดีมากเมื่อคิดว่าหญิงสาวที่เขาถูกตาต้องใจจะมาทำงานด้วย แต่เพียงไม่นานก็เปลี่ยนเป็นความสงสัย เมื่อพบว่าเธอมีท่าทางหวาดกลัวและตั้งหน้าตั้งตาหนีโดยไม่สนใจว่าเขากำลังตามมา

สองหนุ่มสาววิ่งไล่กันจนเหนื่อย ท้องฟ้าโปร่งก็เริ่มมืดครึ้มเหมือนฝนจะตกหนัก ชนิกากลัวจับใจแต่ก็ยังวิ่งไม่หยุด แต่คงเพราะเดินทางทั้งวันเลยขยับตัวช้าลงเรื่อยๆและถูกว่าที่นายจ้างตามทันในที่สุด

ชนิกากลัวมากแต่ยังทำใจสู้ทักทายเขาตามมารยาท ชินภัทรแปลกใจกับท่าทางตื่นๆนั้น แต่เมื่อเธออ้างว่าพ่อไม่สบายหนัก อาการทรุดและขอตัวกลับกรุงเทพฯกะทันหัน จึงอาสาไปส่งที่ท่ารถ

อาการรีบร้อนและคำปฏิเสธจะให้ไปส่งของเธอทำให้เขาเอะใจ และอดไม่ได้จะแกล้งถาม

“ไหนศันว่าคุณร้อนเงินมาก ต้องการงาน”

“ขอดิฉันลงมาสัมภาษณ์งานใหม่วันหลังนะคะ”

“อุตส่าห์มาแล้ว...ก็อย่าให้เสียเที่ยวเลยครับ”

ชินภัทรขยับไปใกล้ ชนิกาถึงกับผวาและตัดสินใจวิ่งหนีเข้าสวนยาง!

สวนยางกลายเป็นสนามเด็กเล่นของสองหนุ่มสาวที่วิ่งไล่จับกันอย่างไม่ลดละ ชนิกาซึ่งเจ็บขาเป็นทุนเพราะเดินมาทั้งวันทนวิ่งต่อไม่ไหวล้มลงพื้นแบบหมดท่า ชินภัทรตามมาทันในอึดใจต่อมาและยิ่งหงุดหงิดเมื่อเธอทำท่าเหมือนรังเกียจและหวาดกลัวเขาแบบไม่มีเหตุผล

“อย่าเข้ามานะ ฉันไม่ยอมแกหรอก ถึงยังไงฉันก็สู้ตาย”

“นี่คุณคิดว่าผมจะ...คิดอะไรบ้าๆ”

อ่านละครเรื่อง คนละขอบฟ้า ตอนที่ 1 วันที่ 24 พ.ย.59

ละครเรื่อง คนละขอบฟ้า บทประพันธ์โดย ตุณย์
ละครเรื่อง คนละขอบฟ้า บทโทรทัศน์โดย กรุง ญ ฉัตร
ละครเรื่อง คนละขอบฟ้า กำกับการแสดงโดย อดุลย์ ประยันโต
ละครเรื่อง คนละขอบฟ้า ผลิตโดย บริษัท เมคเกอร์ เค จำกัด
ละครเรื่อง คนละขอบฟ้า ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.15 น.
ติดตามชมละครเรื่อง คนละขอบฟ้า ได้ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ