อ่านละครเรื่อง คนละขอบฟ้า ตอนที่ 1 วันที่ 25 พ.ย.59

อ่านละครเรื่อง คนละขอบฟ้า ตอนที่ 1 วันที่ 25 พ.ย.59

สวนยางกลายเป็นสนามเด็กเล่นของสองหนุ่มสาวที่วิ่งไล่จับกันอย่างไม่ลดละ ชนิกาซึ่งเจ็บขาเป็นทุนเพราะเดินมาทั้งวันทนวิ่งต่อไม่ไหวล้มลงพื้นแบบหมดท่า ชินภัทรตามมาทันในอึดใจต่อมาและยิ่งหงุดหงิดเมื่อเธอทำท่าเหมือนรังเกียจและหวาดกลัวเขาแบบไม่มีเหตุผล

“อย่าเข้ามานะ ฉันไม่ยอมแกหรอก ถึงยังไงฉันก็สู้ตาย”

“นี่คุณคิดว่าผมจะ...คิดอะไรบ้าๆ”

ชินภัทรโกรธมากแต่เป็นห่วงอาการที่ขาของเธอมากกว่าเลยจะช่วยดู แต่หญิงสาวก็ฤทธิ์มาก คว้าท่อนไม้ข้างตัวฟาดเขาเต็มแรงจนแทบทรุด แต่กระนั้นนายหัวหน้าเข้มก็หาทางจัดการและแบกเธอกลับบ้านจนได้ชนิกาไม่ยอมจนมุมง่ายๆ ทันทีที่เขาวางเธอลงก็คว้าข้าวของรอบตัวปาใส่ วาดกับปาหนันต้องช่วยกันห้ามแต่สาวสวยจากกรุงเทพฯก็ไม่หยุด ชินภัทรทนไม่ไหว เอ็ดลั่นด้วยความโมโห

“ไปได้ยินอะไรมา”

“ฉันไม่กลัวแกหรอกไอ้โรคจิต ถ้าแกฆ่าฉัน วิญญาณฉันจะตามหลอกหลอนแกให้อยู่ไม่เป็นสุข ฉันไม่ยอมตายฟรีเหมือนผู้หญิงที่แกฆ่าข่มขืนหรอกนะไอ้ฆาตกรฆ่าข่มขืน!”

ขาดคำของเธอ ชินภัทรก็หมดความอดทน ตวาดลั่นให้เธอออกจากบ้าน ชนิกาไม่สนใจใครทั้งนั้น รีบวิ่งไปแบบไม่เหลียวหลัง แต่เธอก็เคลื่อนตัวได้ช้าเหลือเกินเพราะกระเป๋าเดินทางใบใหญ่ดันล้อหลุด!

ooooooo

ฝนตกหนักราวกับฟ้าคลั่งหลังจากนั้น ชินภัทรต้องต่อสู้กับใจตัวเองอย่างหนัก ไม่ให้ออกไปตามหาสาวสวยจากกรุงเทพฯที่เพิ่งไล่ออกไปเพราะสะกิดแผลเก่าในอดีตของเขา

แต่ความรู้สึกผิดชอบชั่วดีก็ทำให้เขาต้องตัดอคติและความโกรธ ผลุนผลันออกจากบ้านไปนำตัวเธอกลับมา วาดไม่อยากให้ช่วยเพราะไม่ไว้ใจ แต่ชินภัทรก็ทนดูดายไม่ได้ ไม่อยากให้ใครต้องเดือดร้อนเพราะเขาอีกแล้ว

ชนิกาตัดสินใจทิ้งกระเป๋าเดินทางใบใหญ่ไว้หน้าบ้านของปานธงและหอบร่างสะบักสะบอมไปขอความช่วยเหลือจากเขา เพราะจำได้ว่าบ้านเขาอยู่ไม่ไกลและเขาก็เสนอตัวแล้วว่าจะช่วยหากเธอมีปัญหา

และเมื่อเจอหน้า ชนิกาก็ต่อว่าทันทีที่เขาไม่บอกความจริงเรื่องชินภัทร

“คุณน่าจะบอกดิฉัน ผู้ชายคนนั้นเป็นฆาตกรฆ่าข่มขืน”

“ชินภัทรข่มขืนผู้หญิงครับ...แต่ไม่ได้ฆ่า”

“มันก็ไม่ต่างกันหรอกค่ะ ผู้หญิงที่โดนข่มขืนก็เหมือนตายทั้งเป็น”

ปานธงช่วยพันข้อเท้าที่เจ็บ แต่ไม่ทันอธิบายอะไรมากกว่านั้น ชินภัทรที่เดาได้ว่าเธอคงมาขอความช่วยเหลือจากปานธงเพราะเห็นกระเป๋าเดินทางของเธอที่หน้าบ้าน ก็โผล่มาตามกลับเสียก่อน

“ไม่! ฉันไม่ไปกับคุณ คุณปานธงช่วยฉันด้วยค่ะ”

ชินภัทรไม่สนใจ ถลาไปลากตัวจะพากลับ แต่ปานธงก็มาขวางและยื้อยุดจนเกิดชกต่อยกันให้วุ่น!

ปานธงพยายามสู้เต็มที่แต่ก็สู้แรงอดีตเพื่อนรักไม่ไหว ถูกซัดกลับจนน่วมทั้งตัว ชนิกาเห็นท่าไม่ดี ตั้งท่าจะหนีแต่ก็ถูกชินภัทรลากขึ้นรถจนได้ แต่กระนั้น...

สาวสวยขาปาร์ตี้ก็ยังไม่สิ้นฤทธิ์ ขยับจะยื้อแย่งพวงมาลัยรถจนเกือบเสียหลัก ชินภัทรต้องจอดรถและดึงตัวมากอด พร้อมกับจ้องหน้าจะเอาเรื่อง

สภาพเปียกปอนของชนิกาไม่น่าดูนัก แต่กลับยั่วยวนอย่างประหลาดจนชินภัทรต้องเบือนหน้าหนี บรรยากาศรอบตัวเต็มไปด้วยความอึดอัด แต่เพียงไม่นานทั้งสองก็ตื่นจากภวังค์เพราะเสียงมือถือของชินภัทร

ศันสนีย์นั่นเองที่โทร.ทางไกลมาหาญาติหนุ่ม ชนิกาได้ยินชื่อเพื่อนสนิทก็จัดการแย่งมาพูดด้วย

“ศันทำอย่างนี้กับนิได้ยังไง ส่งนิมาหาพวกข่มขืน”

น้ำเสียงร้อนรนของชนิกาทำให้ศันสนีย์สาแก่ใจแต่ยังแกล้งทำไม่รู้เรื่อง

“ก็ญาติศันไง คนแถวนี้บอกว่าเขาเคยข่มขืนผู้หญิง”

“อ๋อ...เข้าใจแล้ว นิอย่าไปฟังคนอื่นพูด ศันรู้จักชินภัทรดี ชินภัทรไม่ได้ข่มขืนผู้หญิงคนนั้น เขาแอบรักชินภัทร พอชินภัทรไม่รักตอบเลยใส่ร้ายหาว่าชินภัทรข่มขืนจนท้อง”

ชนิกาถึงกับอึ้งไป ยังไม่เชื่อเสียทีเดียว แต่เพียงเท่านั้นศันสนีย์ก็จับทางเพื่อนสาวได้

“ระหว่างคนอื่นกับศัน...นิเชื่อใคร ศันยืนยันว่าชินภัทรโดนใส่ร้าย ชินภัทรอาจจะดูห่ามๆ แต่จริงๆแล้วจิตใจดี ที่สำคัญถ้าเขาเป็นคนเลว ศันจะให้นิไปทำงานกับเขาเหรอ”

คำพูดของเพื่อนมีน้ำหนักจนชนิกาเริ่มคล้อยตามแต่ยังตะขิดตะขวงใจ และศันสนีย์ก็รู้ดี แกล้งพูดเรื่องสุวัฒน์

“คิดดูนะ...พอศันบอกว่านิหาเงินรักษาพ่อ ชินภัทรก็รับปากช่วยแบบไม่ลังเล แต่ถ้าไม่สบายใจ นิก็ไม่ต้องทำงานกับชินภัทร กลับกรุงเทพฯหางานอื่น แต่งานเงินเดือนเป็นแสน ศันบอกเลยนิหาไม่ได้หรอก...คิดดูดีๆ”

ชนิกาถึงกับพูดไม่ออก แต่อาการเงียบเหมือนจนด้วยเหตุผลก็ทำให้ศันสนีย์พอเดาได้ว่าเพื่อนรักของเธอยอมรับแล้ว และทันทีที่วางสาย ก็แสยะยิ้มร้ายด้วยความสะใจ

“จัดการเลยชินภัทร ทำเหมือนที่ทำกับผู้หญิงคนนั้น ฉันส่งเนื้อถึงปากเสือแล้วนะ”

ชินภัทรที่อดทนฟังมาตลอดแต่ก็จับต้นชนปลายอะไรไม่ได้ เพราะสาวสวยว่าที่ลูกจ้างของเขาไม่ได้พูดอะไร นอกจากนิ่งฟังศันสนีย์ และเขาก็อดไม่ได้จะถามด้วยความอยากรู้

“ศันคุยอะไรกับคุณ”

“ศันว่าคุณไม่ได้ข่มขืนใคร คนอื่นมองคุณผิด”

“ใช่...รวมทั้งคุณด้วย”

“ศันเป็นเพื่อนรักฉัน ในเมื่อเขายืนยัน ฉันก็...ยอมเสี่ยง ฉันจะทำงานกับคุณ แต่เงินเดือนฉันแสนหนึ่งแน่นะ”

ชินภัทรพยักหน้ารับแบบเสียไม่ได้ ชนิกาดีใจมาก รีบขอเบิกล่วงหน้าหนึ่งเดือนไปจ่ายค่ารักษาพ่อ น้ำเสียงและท่าทางของเธอทำให้ชินภัทรเชื่อสนิทว่าเธอไม่ได้โกหก จึงตกปากรับคำง่ายๆ แต่กระนั้นก็ไม่วายตีหน้าเข้มดักคอว่าแค่เดือนแรกเท่านั้น หลังจากนั้นเธอจะได้เงินเดือนตามเวลาปกติ!

ooooooo

ปานธงไม่ยอมแพ้ รวบรวมแรงเท่าที่ไหวตามไปเอาเรื่องชินภัทรถึงบ้าน ชนิกามีสีหน้าลำบากใจเพราะเพิ่งตกปากรับคำจะทำงานกับนายหัวหน้าเข้ม และยิ่งเครียดหนักเมื่อเขาชวนกลับด้วยกัน

“คือ...ดิฉันจะทำงานกับคุณชินภัทรค่ะ”

“แต่เมื่อกี้คุณหนีไปบ้านผม”

“ดิฉันเพิ่งเข้าใจอะไรมากขึ้นน่ะค่ะ ขอบคุณมากนะคะที่ช่วย”

“นี่มันเรื่องอะไรกัน”

“ดิฉันขอโทษค่ะ ดิฉันเสียใจจริงๆที่ทำให้คุณต้องเดือดร้อนด้วย คุณกลับไปเถอะนะคะ ฉันจะทำงานที่นี่ค่ะ”

“ที่นี่มันอันตราย...คุณไม่ควรอยู่”

เอ่ยทิ้งท้ายแล้วหุนหันจากไป ทิ้งชนิกาให้มองตามด้วยความรู้สึกผิดที่โวยวายจนเป็นเรื่องใหญ่โต ลากคนโน้นคนนี้มาเกี่ยวข้องจนวุ่นวายไปหมด

วาดเห็นเหตุการณ์ทุกอย่าง ไม่พอใจมากที่สาวสวยจากกรุงเทพฯหรือตอนนี้คือพนักงานใหม่หมาดๆก่อเรื่องให้ชินภัทรเดือดร้อนเลยมึนตึงใส่ ร้อนถึงปาหนันต้องช่วยไกล่เกลี่ยแต่ก็ไม่ได้ทำให้บรรยากาศดีขึ้น

ชินภัทรก็สัมผัสได้ถึงบรรยากาศชวนอึดอัดนี้ จึงช่วยแก้สถานการณ์ด้วยการชวนคุยเรื่องอื่น

“คุณต้องทำงานอะไรบ้าง ไว้ผมจะบอกวันหลัง...คุณชื่ออะไร”

“ชนิกาค่ะ...ตอนอยู่เมืองนอกเพื่อนเรียกว่านิกกี้ค่ะ แต่คุณเรียกนิก็ได้นะคะ”

นายหัวหน้าเข้มพยักหน้ารับรู้ ก่อนจะสั่งปาหนันให้ไปยกกระเป๋าเดินทางของลูกจ้างสาวคนใหม่ไปเก็บในห้องพักแขก ชนิกาเกรงใจไม่อยากทำตัวมีอภิสิทธิ์ พยายามขอไปพักกับปาหนัน แต่เขาก็ตัดบทเสียงกร้าว

“ผมเป็นนายจ้างคุณ สั่งอะไรก็ทำไป อย่าเรื่องมาก ผมไม่ชอบ!”

คำสั่งของนายจ้างหมาดๆทำให้ชนิกาไม่กล้าหือ เช่นเดียวกับวาดแม่บ้านเก่าแก่ที่ดูแลเขามานาน ไม่พอใจมากและหาโอกาสตอนเขาอาบน้ำและเปลี่ยนเสื้อผ้าแล้วทักท้วง

“คุณชินภัทรไม่น่าไปตามผู้หญิงคนนั้นกลับมาเลย มาถึงวันแรกก็ก่อเรื่อง”

“ผมรับปากศัน จะรับเพื่อนเขาเข้าทำงาน ผิดคำพูดไม่ได้ครับ”

“แต่แม่นั่นด่าคุณชินภัทรเป็น...”

“เขาเข้าใจผิดน่ะครับ...ก็เหมือนคนอื่นๆ”

อ่านละครเรื่อง คนละขอบฟ้า ตอนที่ 1 วันที่ 25 พ.ย.59

ละครเรื่อง คนละขอบฟ้า บทประพันธ์โดย ตุณย์
ละครเรื่อง คนละขอบฟ้า บทโทรทัศน์โดย กรุง ญ ฉัตร
ละครเรื่อง คนละขอบฟ้า กำกับการแสดงโดย อดุลย์ ประยันโต
ละครเรื่อง คนละขอบฟ้า ผลิตโดย บริษัท เมคเกอร์ เค จำกัด
ละครเรื่อง คนละขอบฟ้า ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.15 น.
ติดตามชมละครเรื่อง คนละขอบฟ้า ได้ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ