อ่านละครเรื่อง กุหลาบตัดเพชร ตอนที่ 2 วันที่ 25 พ.ย.59

อ่านละครเรื่อง กุหลาบตัดเพชร ตอนที่ 2 วันที่ 25 พ.ย.59

“คุณจะกินอะไรกุหลาบขาว ผมกำลังจะสั่งอยู่พอดี”

กันยิกาชะงักกึกใจเต้นแรง ทำปากขมุบขมิบ... กุหลาบขาว!

ดนุภพเดินพูดมือถือผ่านบลูทูธเข้าร้าน พูดรหัส “มาร้านนี้ต้องสั่งพิซซ่า!” หาที่นั่งพลางกวาดตาหาอานุภาพหวังว่าจะได้เจอแมวตาเพชรด้วย แต่มองไปทั่วร้านเห็นคนพูดมือถือเกือบทุกโต๊ะ อานุภาพยังคงพูดมือถือกับกุหลาบขาวว่า

“มาทีหลังต้องรอนะพวก เพราะว่าพิซซ่าเจ้าแรกมาถึงก่อนแล้ว ผมต้องชิมก่อน”กันยิกาแอบกวาดตามองหากุหลาบขาวจากคนที่กำลังพูดมือถืออยู่ แต่ก็เห็นคนในร้านพูดมือถือเกือบทุกโต๊ะ

ทั้งอานุภาพและกันยิกาต่างอยู่ในอาการนิ่ง ไร้พิรุธ เมื่ออานุภาพพูดกับกุหลาบขาวเสร็จก็วางสาย สั่งเป็นรหัส “ดีลิเวอรี่พิซซ่าของยูมาได้เลย!” กันยิกาที่นั่งหันหลังให้กันอยู่ใช้เท้าเขี่ยกระเป๋าเอกสารที่พื้นเลื่อนไปอย่างเร็ว

อานุภาพคว้ากระเป๋าไปเปิดดึงปากกาออกมาสแกนอย่างเร็ว พิสูจน์ได้ว่าเป็นเพชรแท้ เขายิ้มพอใจ กันยิกาถามว่าชิมหรือยัง เขาบอกว่าดีมากรสชาติเยี่ยมระดับพรีเมียม กันยิกาเร่งให้เช็กบิลเลย

อานุภาพเข้าไอแบงกิ้งที่มือถือ ระหว่างนั้นโรสโทร.เข้าอีกเครื่องหนึ่งแต่เขาไม่รับสายเพราะกำลังโอนเงินอย่างเร่งรีบ ดนุภพร้อนใจหงุดหงิดมากเลยโทร.หาดนัยเทพ

“อา! แมวตาเพชรกำลังส่งมอบเพชรละอองทะเลกับมังกี้แลกกับเงินรางวัลแล้ว รีบหาหน่อยสิ ผมต้องการแมวตาเพชร”

ดนัยเทพกวาดตามองหาเจอช่างฟิตคนหนึ่งกำลังก้มหน้าก้มตากดมือถือ และชายที่นั่งหันหลังให้กันก็กำลังก้มมองมือถือในมือท่าทางร้อนใจ จนชายช่างฟิตจิ้มมือถือครั้งสุดท้ายแล้วยกนิ้วโอเคให้ชายที่อยู่ข้างหลัง ดนัยเทพรีบบอกดนุภพว่า

“โต๊ะ 2 ตัวสุดท้ายติดกระจกไอ้หนุ่มช่างฟิตกับตาหนวด!”

ดนุภพหันมองทันที แต่โต๊ะว่างเปล่า เขาถลาไปดูเห็นแต่จานชามแก้วและอาหารที่กินเหลือ กวาดตามองหา เห็นชายมีหนวดกำลังหิ้วกระเป๋าเอกสารออกจากประตูหลังของร้าน ดนุภพพุ่งตามไปทันที

ส่วนอานุภาพผลักประตูด้านข้างเดินออกไปกลืนหายไปในหมู่ผู้คนที่เดินอยู่แถวนั้นทันที

ooooooo

ดนุภพตั้งหน้าตั้งตาเดินตามหนุ่มมีหนวดไป ถูกหลอกล่อเดินผ่านครัวออกทางหลังร้าน ผลักถุงขยะดำขวางทางทำให้ดนุภพเดินสะดุดล้มเสียเวลา จังหวะนั้นหนุ่มมีหนวดก็แปลงโฉมกลับเป็นหญิงสาวในชุดวอร์ม

ดนุภพมาเจอชุดหนวดและกระเป๋าเอกสารถูกทิ้งในถังขยะก็รู้ว่าแมวเปลี่ยนโฉมแล้ว รีบวิ่งตามไป แต่สาวชุดวอร์มก็หลุดไปจากสายตาแล้ว ดนุภพฉุนขาดสบถ “โธ่เว้ย!”

ดนุภพเดินหัวเสียผ่านป้ายบอกทางไปห้องน้ำ พลันอารมณ์เขาก็ฟุ้งขึ้นทันทีเมื่อกันยิกาลอกคราบสาวชุดวอร์มมาเป็นกันยิกาสาวสวยเก๋นักร้องที่เขาเคยเคลิ้ม เธอใส่ชุดกระโปรงสั้นชีฟองฟู่ใส่รองเท้าส้นสูงโชว์เรียวขา ทำเป็นหยุดสนใจสินค้าอยู่หน้ากระจกร้านหรู ดนุภพห้ามใจตัวเองไม่ได้ สลัดคราบปลอมตัวกลับเสื้ออีกด้านออกมากลายเป็นสูทลำลองเท่ เสยผมเปลี่ยนแว่นกลับเป็นดนุภพหนุ่มหล่อสำอางไฮโซคนเดิมเดินตามกันยิกาไปอย่างหมายมาด...

ธรรมชาติเหมือนจะเป็นใจ ลมหมุนพัดมา ดนุภพตัดสินใจพุ่งเข้าตะปบกระโปรงสั้นของกันยิกาที่คาดว่าต้องเปิดแน่ สองมือตะปบแก้มก้นเธอเต็มๆ เธอเอี้ยวตัวตบมือเขาไม่ยั้งด่าว่าโรคจิต แต๊ะอั๋งกัน พลางหลบลมหมุนที่ปะทะใบหน้า พอลมหมุนผ่านไป ดนุภพทักอารมณ์ดี แต่กันยิกาอารมณ์เสียยกมือจะตบอีก ถูกลมหมุนพัดกระโปรงเปิดเธอรีบตะปบกระโปรงไว้

งานนี้ดนุภพพยายามจะสานสัมพันธ์กับเธอ เมื่อเธอสะบัดหน้าจะเดินไป เขาเตือนให้ระวังเพราะแถวนี้ลมแรง รีบแนะนำตัวเอง “ผมชื่อดนุภพนะครับยินดีที่ได้รู้จัก”

“ฮึ! ใครอยากรู้จักกับนาย” กันยิกาค้อนควับ

ดนุภพยิ้ม มองตามกันยิกาที่เดินลิ่วไป แม้จะโดนตบโดนด่าแต่ก็ชุ่มชื่นหัวใจ

ooooooo

กันยิกาเดินอ้าวไปที่ลานจอดรถ ดนุภพเดินตามไปพอถูกต่อว่าก็อ้างว่าตนมาตามทางของตัวเอง ระหว่างเดินไปก็กระแนะกระแหนกันไปจนเกือบถูกรถชน พอคนขับโผล่หน้ามาด่า ดนุภพรีบขอโทษพูดหน้าตายว่าภรรยาตนขี้หงุดหงิด

ระหว่างเดินไปที่รถ กันยิกาคุยโทรศัพท์มือถือหัวเราะคิกคักอารมณ์ดี ดนุภพจับความได้ว่าเป็นการคอนเฟิร์มนัดดินเนอร์กันคืนนี้ พอกันยิกามาถึงรถ ปรากฏว่ารถของดนุภพจอดถัดไปเพียงคันเดียว เธอถูกเขาแกล้งออกรถเกือบชนกัน แล้วทำเป็นเปิดประตูรถลงไปดู กันยิกาลงไปชี้หน้าเขาอย่างหัวเสีย

ดนุภพจับนิ้วเธอหมับบอกว่าห้ามชี้หน้า กันยิกากระชากมือออก เลยต่อสู้อย่างมีวิชาและชั้นเชิงจนดนุภพพลาดท่าถูกผลักคะมำบนหน้ารถ ดนัยเทพจะมาขึ้นรถหยุดดูคิวบู๊ของทั้งสองอุทานทึ่ง

“โอ้โห ไอ้หลานรักมันเจอตัวจริงสมใจแล้วโว้ย”

จังหวะหนึ่ง กันยิกาเสียหลักหน้าโน้มเข้าหาเขา เลยถูกขโมยจูบ ทำเอากันยิกาตะลึงงัน

“หลานชายดนัยเทพรุกฆาตไปแล้ว ฮ่ะๆๆ” ดนัยเทพหัวเราะชอบใจ

กันยิกาใช้หัวตัวเองโขกหน้าดนุภพเต็มแรงจนเลือดกำเดาออก แล้วเบี่ยงตัวกลับไปที่รถตัวเองเร่งเครื่องขับเฉี่ยวเขา ดนุภพหลบฉากเป่าปากอย่างหวาดเสียว แต่ยังโบกมือลาอย่างร่าเริง กันยิกาได้ประลองฝีมือกับดนุภพแล้วบอกตัวเองว่าแบบนี้สงสัยไม่ใช่คนธรรมดาแน่ ส่วนดนุภพจับจมูกตัวเองบ่น

“นี่มันนักร้องหรือนักฆ่ากันแน่วะ การต่อสู้ด้วยมือเปล่าระดับนี้มันชั้นอาจารย์ชัดๆ”

เมื่อกลับถึงร้านไวโอลินจิวเวลรี่ ดนัยเทพหยอกหลานชายว่า ว่าจะไปจับนางแมวพอเจอนางเสือก็ไล่ตะปบทั้งตะครุบทั้งหม่ำ อิสริยาถามว่าหม่ำนางเสือที่ไหน ดนุภพเฉไฉแซวอาตัวเองกลบเกลื่อนจนอิสริยาไม่ติดใจ ก็พอดีดนุภพได้รับโทรศัพท์จากเอกราชถามเรื่องไปทานข้าวกันเย็นนี้ อิสริยาได้ยินก็ขอไปด้วย

พอเอกราชเห็นดนุภพพาอิสริยาไปด้วยก็แอบบ่นว่าพายัยปากไม่ติดเบรกมาด้วยแฟนตนจะทนได้ เหมือนเขาหรือเปล่าไม่รู้ ส่วนอิสริยาพอรู้ว่ามาร้านดาริกาก็แสดงท่าทีรังเกียจว่าเป็นร้านอาหารชั้นต่ำจนเอกราชหมั่นไส้บอกว่าเธอจะขึ้นไปที่ชั้นสูงก็ได้ร้านนี้เขามีสามชั้นหรือถ้าลำบากใจจะกลับก็ได้แต่ขอเพื่อนของตนไว้

ดนุภพฟังทั้งสองแล้วตัดบทบอกเอกราชว่ามีนัดก็รีบๆเข้าไปเดี๋ยวผู้หญิงเขาจะรอนาน

พอเข้าไปในร้านได้ยินเสียงเพลง ดนุภพอึ้งมองไปที่เวทีเห็นกันยิกากำลังร้องเพลงท่อนสุดท้ายจบพอดี แต่อิสริยาเหมือนโดนของโพล่งออกมาว่าร้องเพลงหรือหมาหอนกันแน่ ฟังแล้วคลื่นไส้จะกินอะไรลงหรือเปล่าก็ไม่รู้

กันยิกามองลงมาจากเวทีเห็นดนุภพก็เซ็งแล้วก็ยิ่งเซ็งเมื่อเขาพาอิสริยามาด้วย

ดนุภพเร่งเอกราชให้พาแฟนมาโชว์ ก็พอดีกันยิกาเดินมาถึงโต๊ะ เธอทักทายทุกคนอย่างอ่อนหวาน ดนุภพเซ็งเมื่อรู้ว่าคนรักของเอกราชคือกันยิกาคู่กัดที่เพิ่งมีเรื่องกันมาหยกๆ แต่คนที่ทำให้บรรยากาศเสียได้ทันทีคืออิสริยา เธอทำหน้ารังเกียจต่อว่าเอกราชว่าจะพามาร้านนี้ก็ไม่บอกจะได้ชวนดนุภพไปดินเนอร์สวีตกันที่อื่น

กันยิกาจิกคืนว่าเอกราชก็ไม่ได้บอกว่าจะพาคนที่สามที่สี่มาร่วมเดตของเราด้วย เอกราชถามว่าสองคนรู้จักกันหรือ

“เปล่าค่ะ... ยิกาไม่รู้จักหรอก แค่รู้ว่าเป็นเจ้าของร้านเพชรไวโอลินที่ตั้งราคาสูงสะใจเหล่าเซเลบที่ไม่ได้รวยอย่างเดียว...”

“ต้องรสนิยมดีมากด้วย” ดนุภพพูดต่อให้ทันที “ยินดีที่ได้รู้จักอย่างเป็นทางการอีกทีนะครับคุณยิกา” พลางยื่นมือออกไป กันยิกายื่นมือมาจับ ถูกเขาจับไว้แน่นไม่ยอมปล่อย

อิสริยาทนไม่ได้สอดมือเข้ามาดึงมือของทั้งสองออกจากกัน ด่าว่าเป็นคนไทยอย่าอีเดียจจับมือกันไหว้เอาก็ได้

บรรยากาศระอุขึ้นเรื่อยๆ กันยิกาเลยขอตัวไปสั่งอาหารเพิ่ม เอกราชถามดนุภพว่ากันยิกาเพอร์เฟกต์

อย่างที่ตนพูดไหม ดนุภพไม่ทันตอบก็ได้ยินอิสริยาทำเสียง “แหวะ!” จนชะงักไป

ooooooo

กันยิกาเดินสีหน้ากังวลเข้าไปข้างใน ก็เจอดาราวรรณกำลังโผล่มาดูที่โต๊ะพวกดนุภพ ดาราวรรณพูดอย่างขัดใจว่าแม่ริย่า เซเลบทายาทเศรษฐีน้ำเมาใส่ขวดขายตามซุปเปอร์มาร์เก็ตมาในร้าน กันยิกาประชดว่าเข้ากันดีกับพ่อค้าเพชรขี้หลีชีกอ

ดาราวรรณชมว่าเจ้าของร้านเพชรหล่อดีนะ กันยิกาเรียกน้าเชิงติง ดาราวรรณหัวเราะขำๆ บอกว่า

“ไม่ต้องห่วงจ้ะยิกา น้ายังไม่คิดจะมีผู้ชาย...ไม่ว่าจะคราวหลานหรือคราวลุง” กันยิกาถามย้ำว่าน้าดาตั้งใจแน่วแน่จะไม่ยอมแต่งงานจนกว่างานของเราจะสำเร็จจริงๆ หรือ ดาราวรรณมองหน้าหลานสาวถามว่า “หนูถามแบบนี้ หรือว่าหนูคิดจะจริงจังกับผู้กองเอกราชเสียแล้วซิ ฮื๊อ?”

“โธ่น้า...เขาก็แค่ตัวละครตัวนึงในการทำงานของเรา มีตำรวจอยู่ใกล้ๆเราก็อุ่นใจ รู้ความเคลื่อนไหวของตำรวจ แต่ดันลากพ่อค้าเพชรกับยัยลูกสาวเศรษฐีน้ำเมาเข้ามาวุ่นวายนี่ซิ...จิ๊!” เธอทำเสียงอย่างสุดเซ็ง

“ถ้าหนูไม่ปลื้ม น้าก็จะช่วยบำบัดให้เอง ไม่ต้องห่วงนะจ๊ะ” ดาราวรรณแตะคางหลานรัก มองไปที่อิสริยา

แล้วดาราวรรณก็ไปที่โต๊ะดนุภพ พูดอย่างอ่อนหวานว่าขออนุญาตจุดเทียนเพิ่มบรรยากาศโรแมนติก ดนุภพและเอกราชต่างยินดีและเกรงใจที่ดาราวรรณมาดูแลด้วยตัวเอง

“ไม่ได้ซิคะสำหรับผู้กอง แขกคนพิเศษของหลานรัก น้าต้องดูแลเอง” อิสริยาเบ้ปากหมั่นไส้ ดาราวรรณเห็นพอดีเลยเชื้อเชิญ “เชิญรับประทานให้อร่อยนะคะ ออเดิร์ฟจานแรกของร้านเราเป็นสลัดรวมมิตรอัญมณีแห่งโปรวองซ์ Bon Appetit! คุณอิสริยาเคยรับประทานไหมคะ”

อิสริยาตอบเชิดๆ ว่าอาหารโปรวองซ์ทุกประเภทตนเคยรับประทานทั้งนั้น ดนุภพปากหวานว่าอาหารจัดได้น่าทานมาก สวยงามเหมือนเจ้าของร้านเลย

“ภพคะ อย่าเว่อร์เอาใจเจ้าของร้านหน่อยเลย อาหารก็หน้าตาดูบ้านๆ รสชาติก็...” อิสริยาจิ้มเนื้อเข้าปากเคี้ยวแล้วทำหน้างง กันยิกาบอกว่าเธอคงไม่ถูกปากกับอาหารชั้นดีของฝรั่งเศสทางใต้ “นี่ก็รสชาติพอใช้ได้แบบพื้นๆ แต่บอกตรงๆฉันคุ้นกับอาหารฝรั่งเศสตำรับพระราชวังแวร์ซายส์มากกว่า”

เอกราชทนฟังไม่ได้ขัดขึ้นว่าเป็นเนื้อที่อร่อยที่สุดในโลกตั้งแต่ตนเคยกินมา ดาราวรรณแทรกว่าที่อิสริยาทานไม่อร่อย คงเพราะลิ้นไม่คุ้นกับเนื้อจระเข้น้ำจืด

พอรู้ว่าเป็นเนื้อจระเข้ อิสริยาก็พะอืดพะอมหันไปดูดน้ำปั่นข้นๆ ดูดเอ๊า...ดูดเอา ดนุภพช่วยลูบหลังให้ถามว่าเป็นยังไงบ้าง เธอแว้ดใส่ว่าจะอ้วกน่ะสิถามได้

“งั้นดูดน้ำเข้าไปเยอะๆ เลยนะคะ น้ำเมือกหอยทากช่วยเคลือบกระเพาะ บรรเทาอาการคลื่นไส้ได้เยี่ยมเลยค่ะ” ดาราวรรณบอก อิสริยาตาเหลือกปากสั่นถามว่านี่น้ำเมือกหอยทากหรือ ดาราวรรณกับกันยิกาตอบพร้อมกันว่า “ชัวร์ค่ะ!”

เท่านั้นเอง อิสริยาก็จะอ้วกให้ได้ ลุกพรวดถามหาห้องน้ำพลางจ้ำไป

“ไม่ใช่ทางนั้นค่ะ ทางโน้น...” ดาราวรรณบอก พูด อย่างเป็นห่วงทั้งที่สะใจว่า “ตายจริง คุณริย่านี่ทานย้าก...ยาก ระดับเซเลบชื่อดัง อาหารฝรั่งเศสก็ทานไม่เป็น”

“ฮ่ะๆๆ” เอกราชหัวเราะชอบใจ

ooooooo

วันนี้ที่โต๊ะอาหารค่ำคฤหาสน์เทวัญ ขณะเขานั่งทานอาหารอยู่กับโรมันและรสลินนั้น อาการป่วยก็กำเริบ มือที่ถือมีดหั่นเนื้อสั่นรัวจนมีดร่วงกระทบจาน เสียงดัง เขาร้องลั่นจิกมือที่หัวด้านขวาของตัวเองอย่างเจ็บปวด

รสลินเข้าไปยื่นมือจะจับถามว่าปวดมากหรือ ถูกเทวัญปัดมือออกตวาด

“ไม่ต้องจับ! ก็เพราะพวกแกทำงานห่วย ปล่อยให้เพชรละอองทะเลหลุดมือไป ฉันถึงได้ทรมานขนาดนี้...โอ๊ย...”

เทวัญปัดจานชามบนโต๊ะตกแตก โรมันตะโกนให้พ่อบ้านเอายามา รสลินปลอบเทวัญให้อดทน อย่าเป็นอะไรไป

“ถ้าแกกตัญญูกับฉันจริง ตามล่าเพชรละอองทะเลจากไอ้โจรกุหลาบขาวมาให้ได้เร็วๆ ได้ยินไหม”

“ค่ะท่านพ่อ...ลูกสัญญา ลูกจะแย่งเพชรละอองทะเลมาให้ได้...อร๊าย!” รสลินร้องสุดเสียงเพราะถูกเทวัญเหวี่ยงล้มลง เทวัญเองก็เลือดกำเดาไหลโกรกออกมา พอดีพ่อบ้านถือเข็มฉีดยาวิ่งเข้ามา โรมันรับเข็มฉีดยาปักเข้ากลางหลังตรงไขสันหลังให้ เทวัญาตัวแอ่นร้องอย่างเจ็บปวด พอฤทธิ์ยาแก้ปวดผสมมอร์ฟีนอย่างแรงความเจ็บปวดบรรเทา เทวัญก็หมดแรง อ่อนยวบอยู่ในอ้อมแขนของโรมัน รสลินเห็นสภาพแล้วน้ำตาร่วง ยกมือขึ้นดูบาดแผลที่ถูกเศษแก้วที่พื้นบาดจนเลือดไหล

“พ่อ...ไม่ว่าจะต้องทำยังไง ตามล่าไกลสุดโลกสักแค่ไหน ฆ่าใครสักกี่คน ลูกสาบานจะเอาเพชรละอองทะเลมาให้ได้!!” รสลินประกาศก้อง

ooooooo

อานุภาพเอาเพชรละอองทะเลกลับไปที่ตึกสามชั้นของเขา ขึ้นไปห้องชั้นบนสุด เอาเพชรออกมาถ่ายรูปกับตัวเองส่งไปให้มหาราชามาคัสดู พูดอย่างกระหยิ่มว่า

“สดพร้อมส่งแล้ว รีบมารับไปเร็วๆจะได้ปิดจ๊อบรับเงินไปพักร้อนที่ฮาวาย ฮ่ะๆๆ”

พลันก็ชะงักเมื่อได้ยินเสียงสัญญาณเตือนภัยที่ติดตั้งไว้ในนาฬิกาข้อมือดังขึ้นพร้อมสัญญาณไฟสีแดง เขารีบเปลี่ยนภาพที่จอในมือถือไปยังกล้องวงจรปิดที่ตั้งไว้ดูภาพทันที เห็นชายฉกรรจ์หลายคนวิ่งขึ้นบันไดเงียบกริบมาอย่างเร็ว

“เฮ้ย ใครเล่นงานกูเข้าแล้ว” อานุภาพผงะ

มันคือแก๊งรัสเซีย พากันวิ่งขึ้นมาและค้นตามห้องต่างๆอย่างเร็ว อานุภาพรีบเก็บของหนี พอแก๊งรัสเซียถีบประตูที่อานุภาพอยู่เข้าไป พบแต่ห้องที่ว่างเปล่า เห็นกระจกหน้าต่างบานเลื่อนเปิดอยู่มันพุ่งไปชะโงกดู เห็นอานุภาพไต่เชือกโรยตัวไปถึงชั้นล่างแล้ว มันร้องบอกกันและระดมยิงลงไป อานุภาพยิงตอบโต้แล้ววิ่งหายไป พอมันวิ่งตามก็เจอระเบิดควันที่อานุภาพตั้งเวลาไว้ระเบิดจนมันแสบตาสำลักควันกันอุตลุด

อานุภาพหิ้วกระเป๋าวิ่งหายไปในฝูงคนที่พลุกพล่านอย่างเร็ว

ooooooo

เมื่อดนุภพพาอิสริยาไปอาเจียนที่ห้องน้ำ เอกราช กับกันยิกาก็ถือเครื่องดื่มออกไปยืนชมสวนสวยกันที่ระเบียง เอกราชอ้อนว่าเมื่อไหร่ตนจะได้เป็นนายแบบให้เธอเขียนรูปบ้าง กันยิกาบอกว่าต้องรอคิวเพราะตนมีนายแบบกิตติมศักดิ์อีกท่านหนึ่ง

“กิตติมศักดิ์แค่ไหนผมก็ไม่ถอยหรอกครับ ผมจะรอเป็นนายแบบให้คุณ”

กันยิกาขอบคุณและหวังว่าการคอยของเขาจะไม่เสียเวลาเปล่า เลียบเคียงหาข่าวถามว่าเขาจะมีเวลาหรือเพราะคดีเพชรของชารินที่ถูกโจรกรรมไปหมาดๆ ยังจับตัวคนร้ายไม่ได้เลย เอกราชบอกว่าถึงจับไม่ได้แต่ก็รู้ตัวแล้วว่าเป็นฝีมือของกุหลาบขาว กันยิกาเจาะข่าวถามว่าแน่ใจหรือว่าเป็นโจรกุหลาบขาว ไม่ใช่ฝีมือโจรคนอื่น

“คุณยิกาหมายถึงแมวตาเพชรหรือเปล่าครับ?” กันยิกาสะดุ้งตอบเบาๆ ว่า มั้งคะ “อืม...ก็น่าคิดนะครับ ไอ้โจรสองคนนี่ไม่รู้ใครเลียนแบบใคร พฤติกรรมมันคล้ายคลึงกัน ปล้นเพชรเพียงอย่างเดียว ไม่แตะต้องเงินทองหรือทรัพย์สินมีค่าอื่นๆ แล้วก็ทิ้งสัญลักษณ์ประจำตัวเอาไว้ประกาศสรรพคุณความเก่งกาจของมัน”

“ก็ต้องกุหลาบขาวเลียนแบบแมวตาเพชรซีคะ” กันยิกาตอบทันทีด้วยน้ำเสียงไม่พอใจจนเอกราชมองหน้าเธอรู้ตัวรีบกลบเกลื่อนว่า “ยิกาก็แค่เดาเล่นๆ เผื่อจะช่วยอะไรคุณเอกราชได้บ้างน่ะค่ะ”

เอกราชปลื้มบอกว่าตนอยากได้ผู้ช่วยอย่างเธอคอยอยู่เป็นกำลังใจ รับรองว่าสักวันตนต้องจับพวกมันได้แน่ พลาง ยื่นหน้าเข้าไปใกล้ กันยิการีบตัดบทบอกให้กลับไปดูคู่รักของเพื่อนซี้ว่าหายคลื่นไส้หรือยัง เดี๋ยวตนจะตามไป แล้วเธอก็เดินผละไป เอกราชยังยืนยิ้มอารมณ์ค้าง ให้กำลังใจเข้าข้างตัวเองว่า

“พยายามเข้าไอ้เอกราช ไม่นานนางต้องรับรักนายแน่นอน!!”

ooooooo

ดนุภพกลับมาไม่เห็นเอกราชกับกันยิกา จึงออกเดินหาบ่นอุบอิบว่าไปดู๋ดี๋กันถึงไหน ตนจะกลับแล้วเดินผ่านห้องแกลเลอรี่ มองเข้าไปเห็นรูปที่วาดลายเส้นด้วยแท่งชาโคลเลยผลักประตูเข้าไปดู

ในแกลเลอรี่เห็นรูปวาดมากมายทั้งรูปวิวและรูปคน แต่ทุกรูปเศร้าเหงาจนสัมผัสได้ มีภาพหนึ่งที่วางอยู่บนขาหยั่งเป็นลายเส้นดำลากพันกันไปมายุ่งเหยิง มองอย่างไรเล็งมุมไหนก็ดูไม่ออกว่าเป็นรูปอะไร พูดขำๆว่า

อ่านละครเรื่อง กุหลาบตัดเพชร ตอนที่ 2 วันที่ 25 พ.ย.59

ละครเรื่อง กุหลาบตัดเพชร บทประพันธ์โดย : จันทริกา
ละครเรื่อง กุหลาบตัดเพชร บทโทรทัศน์โดย : เบญจมาศ ดาลหิรัญรัตน์, ปวิตา ขาวสำอางค์
ละครเรื่อง กุหลาบตัดเพชร กำกับการแสดงโดย : ฉัตรชัย นาคสุริยะ, กีรติ นาคอินทนนท์
ละครเรื่อง กุหลาบตัดเพชร ผลิตโดย : บริษัท ชลลัมพี บราเธอร์ จำกัด
ละครเรื่อง กุหลาบตัดเพชร ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ติดตามชมละครเรื่อง กุหลาบตัดเพชร ได้ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ