อ่านละคร ดาวหลงฟ้า ภูผาสีเงิน ตอนที่ 2 วันที่ 26 พ.ย.59

อ่านละคร ดาวหลงฟ้า ภูผาสีเงิน ตอนที่ 2 วันที่ 26 พ.ย.59

“ไว้ให้ว่างก่อนแล้วจะหาให้”

“กว่าอาจะว่างหนูแก่พอดี”

อรินชะงักอ้างว่าต้องทำงาน มัดหมี่ถามว่าจับผู้ร้ายนี่สนุกตรงไหนถึงชอบทำ เขาอธิบายว่ามันเป็นหน้าที่ ไม่สนุกก็ต้องทำ หนูน้อยย่นจมูกใส่ อรินเดินไปเปิดตู้เย็น มัดหมี่รีบบอกว่าในตู้เย็นไม่มีอะไรกินเลย ขนมก็ไม่มี อรินบอกแล้วจะซื้อมาใส่ไว้ให้ หนูน้อยสาธยาย กาแฟก็หมดน้ำตาลก็มดขึ้น บ้านนี้อดอยากมาก ไม่เหมือนบ้านตนขนมเต็มตู้ อรินพูดเหน็บ

“ไม่บอกก็รู้ แม่เราประเภทฟูลออปชั่น อะไรก็มีทั้งนั้น”“หาแฟนอย่างแม่หนูสิ จะได้มีคนคอยหาของกินให้อาไง”

อรินประชดด้วยการขอบใจที่สอน มัดหมี่ไม่รู้ตัวบอกว่า

“สอนแล้วอาเชื่อด้วยล่ะค่ะ”

อรินพยักหน้ารับขอไปที อ่อนใจในความแก่แดดของหลานสาว...อรินมาทำงานด้วยความอ่อนเพลีย เปรยกับชัยชนะว่า พี่ชายกับพี่สะใภ้ตนถูกย้ายไปทำงานที่ญี่ปุ่น จึงทิ้งหลานตัวแสบไว้กับตน รอจนกว่าจะเปิดเทอมถึงจะตามไปอยู่กับพ่อแม่

ชัยชนะแซวว่าตอนนี้เขาเลยเป็นซามูไรพ่อลูกอ่อน อรินส่ายหน้าบ่นว่าเลี้ยงเด็กผู้หญิงนี่ยากกว่าจับโจรอีก หัวหน้าเดินเข้ามา

“อย่าเพิ่งบ่น แค่นี้ยังซวยไม่พอ อาจจะมีเรื่องที่ซวยกว่านี้” อรินถามมีอะไร หัวหน้าบอกว่าจะมีคนมาร่วมทีมกับเขาสองคน ไม่ทันจะบอกว่าใคร ก็มีเสียงทำความเคารพ

“ร้อยตำรวจเอกสิงห์ชัย ใจซื่อ...รายงานตัวครับผม” สิงห์ชัยยักคิ้วทักทายอริน

อรินเดินมาที่รถด้วยความเซ็ง สิงห์ชัยชวนชัยชนะคุยอย่างคนอารมณ์ดี “ถึงว่าไม่เคยเห็นหน้าคุณ ที่แท้จบจากนอกแล้วมาเข้าตำรวจ แต่ผมกับอรินนี่พวกสามพรานแท้ รุ่นเดียวกัน”

“เป็นไปได้ไง หน้าพี่แก่กว่าอรินตั้งเยอะ”

สิงห์ชัยหุบยิ้มแล้วโวย “เอ๊ย พูดแบบนี้ท่าจะคบยากละ ที่จริงผมเป็นรุ่นพี่เขานิดหน่อยแค่สามปีเอง แต่เรามันคนรักสถาบันอยากอยู่นานๆ เลยมาจบพร้อมรุ่นอรินนี่แหละ ทีแรกทำท่าจะหลุดเลยไปรุ่นน้องอรินด้วยนะ...”

“พวกสอบตกซ้ำซาก” อรินโพล่งขึ้นหน้าตาเฉย

สิงห์ชัยโวยว่ารักสถาบันต่างหาก พลันเห็นรถของชัยชนะก็เปลี่ยนเรื่องทันที

“เฮ้...รถสวยนี่ เว่อร์มาก ชอบ...ชอบ แต่เรียบร้อยแบบนี้ขับได้เหรอ รถมันแรงนะขับให้เอามั้ย”

“เดี๋ยวคอยดูละกัน” ชัยชนะกล่าวแล้วขึ้นนั่งที่คนขับ

สิงห์ชัยจะนั่งหน้าแต่พอเห็นสายตาอรินก็ค่อยๆเลื้อยไปนั่งเบาะหลัง พร้อมเอ่ยถามว่าจะไปไหนกัน อรินตอบห้วนๆว่าหาคน สิงห์ชัยทำหน้างง ไม่ทันไรก็ร้องเฮ้ย...หน้าคะมำไปในรถเพราะชัยชนะออกรถด้วยความเร็วปรู๊ดปร๊าด

ขณะเดียวกัน จัสมินกับเอ็มม่าลงมาจากชั้นบน ได้ยินเสียงกุกกักในครัวก็ย่องมาดู เห็นจ้อยกำลังแอบตักกับข้าวใส่ถุง เอ็มม่าอยากรู้จ้อยจะเอาข้าวไปไหน จัสมินเอานิ้วแตะปากให้เบาเสียง

จ้อยได้ยินแว่วๆรีบคว้าถุงข้าวและผลไม้วิ่งออกจากครัว ชนเข้ากับนาธาน เขาจับไหล่ถามจะเอาของไปไหน จ้อยไม่พอใจบอกว่าอย่ายุ่งแล้ววิ่งหนีออกจากบ้าน เอ็มม่าเดินมาบอกว่าแบบนี้ขโมยแน่ นาธานจะตามไปสั่งสอนแต่จัสมินอยากให้ตามดูพฤติกรรมไปก่อน

ทั้งสามตามมาเห็นจ้อยเอาข้าวใส่จานวางให้พ่อที่ท่าทางเมายา ชิดถามจ้อยว่าวันนี้ได้เงินมากี่บาท จ้อยกลับบอกให้กินข้าวกับข้าวบ้านครูน้อยอร่อยมาก ชิดปัดจานทิ้งโวยวายจะเอาเงินซื้อยา

“ไม่มีหรอกพ่อ เมื่อวานขโมยมาได้ แต่ต้องคืนเขาไปแล้ว”

ชิดตบจ้อยคว่ำลงแล้วด่าซ้ำ “ไอ้ลูกเวร อะไรวะหายไปทั้งวันทั้งคืน กลับมาไม่มีสักบาท เอ็งคิดเอาเองใช่ไหม หนอยหัดเม้มเรอะ”

จ้อยร้องไห้บอกไม่ได้เอาไปจริงๆ ชิดไม่เชื่อตบตีจ้อยยกใหญ่ จัสมินตกใจกับเหตุการณ์แบบนี้ ทนไม่ไหว เข้ามาคว้ามือชิดไว้ไม่ให้ทำอะไรจ้อย ชิดไม่พอใจผลักจัสมินกระเด็น นาธานรับตัวไว้ได้โกรธมากตวาดลั่น

“ทำอะไรเจ้าหญิง อยากตายใช่ไหม!”

ชิดตกใจกับท่าทีนาธานจึงวิ่งหนี จ้อยวิ่งตามร้องเรียกพ่อ...

ชัยชนะขับรถมาแถวถนนข้าวสาร สิงห์ชัยถามไหนว่าจะหาคน มาบางลำพูก่อนก็ดีมีของกินเยอะ อรินกวาดตามองไปทั่ว ชัยชนะเปรยว่าแถวนี้มีเกสต์เฮาส์เต็มไปหมดคงจะหายาก สิงห์ชัยแซวว่ารู้แล้วมาหาหญิงนี่เอง อรินทำตาดุ จังหวะนั้นชิดวิ่งผ่านรถชัยชนะไป ตามด้วยนาธาน จัสมินกับเอ็มม่าและจ้อยวิ่งตาม อรินเห็นเข้าพอดีบอกให้จอดรถ ไม่พูดพล่ามลงรถแล้วกระโดดข้ามรถวิ่งตามไปทันที

สิงห์ชัยงงว่าเกิดอะไรขึ้น ชัยชนะจอดรถได้ก็วิ่งตามอริน เขาจึงต้องวิ่งไปด้วย

ชิดเจอทางตันจึงบ้าคลั่งหันสู้อุตลุด จัสมินตามมาถึงเห็นชิดกำลังบีบคอนาธาน จึงตีลังกากระโดดเตะชิดกระเด็นและศอกเข้าที่ปลายคางทรุดลง จ้อยวิ่งเข้ากอดปกป้องพ่อ

อรินมาถึงชักปืนขู่ให้ทุกคนหยุด ตรงเข้าดึงแขนจัสมิน คำรามดุดัน

“คราวนี้เธอเสร็จแน่”

อรินลากแขนจัสมินออกมาจากตรอก สิงห์ชัยประคองชิดที่ยังเบลอๆ จัสมินสะบัดแขนอย่างถือตัว สั่งให้อรินปล่อย แต่เขายิ่งจับแน่น

นาธานปรี่เข้าปัดแขนอรินออกอย่างแรงแล้วยืนขวางปกป้องจัสมิน ถามพวกอรินเป็นใครจะทำอะไร ชัยชนะบอกพวกตนเป็นตำรวจ อรินแทรกว่ามาจับผู้ร้ายฆ่าคน จัสมินสวนว่าตนยังไม่ได้ฆ่าใคร เอ็มม่ารีบอธิบายว่ามาช่วยจ้อยถูกพ่อทำร้าย สิงห์ชัยมองจัสมินอย่างพอใจก่อนจะหันมาถามจ้อยว่าจริงไหม

“จริง พวกพี่ๆเป็นคนดี พ่ออยากยาเลยตีผม พี่ๆเขามาช่วย”

นาธานย้ำว่าได้ยินชัดหรือยัง สิงห์ชัยกล่าวยิ้มๆ

“นายเข้าใจผิดแล้วอริน สวยอย่างนี้ไม่ใช่คนร้ายหรอก ดูยังไงก็ไม่ใช่”

ชิดรู้สึกตัวและงุนงงว่าทำไมตัวเองมาอยู่สภาพนี้ นาธานจะพาจัสมินกลับแต่อรินไม่ยอม ขอให้ทุกคนไปโรงพัก พวกจัสมินตาโพลงตกใจกับการต้องไปโรงพัก อรินยิ้มอย่างเป็นต่อ

ooooooo

มาถึงโรงพัก เอ็มม่ากระซิบถามว่านายตำรวจคนนี้คือคนที่เดินตามพวกเราที่สนามบินใช่ไหม นาธานบอกน่าจะใช่ จัสมินยืนยันว่าใช่แน่นอนตนจำได้ เอ็มม่าตาโพลงเกรงเขาจะรู้ว่าพวกเราเป็นใคร นาธานคาดว่าไม่รู้เพราะถ้ารู้ต้องไม่พามาที่นี่

“ถ้าไม่รู้แล้วทำไมเขาถึงหาพวกเราจนเจอ”

เอ็มม่าหวั่นใจ

จัสมินคิดว่าเป็นโชคร้าย เสียงอรินดังขัดการสนทนา เรียกจัสมินให้เข้าห้องสอบสวน นาธานจะไปด้วยบอกพวกตนไปไหนต้องไปด้วยกัน อรินหมั่นไส้ขู่ว่าดีเลยรอเข้าคุกด้วยกัน นาธานฮึดฮัดไม่พอใจ ชัยชนะรีบบอก ไม่ต้องห่วง แค่สอบถามอะไรนิดหน่อยไม่มีอันตราย

สิงห์ชัยยิ้มกะลิ้มกะเหลี่ยอาสาสอบถามจัสมินให้เอง อรินปิดประตูห้องใส่หน้าโครม ชัยชนะขำๆ เชิญเอ็มม่ากับนาธานมาอีกห้อง สิงห์ชัยเสียหน้าทำมาดเข้มเสียงดังสั่งให้เข้าไปเร็วๆ

เมื่ออยู่ในห้องสอบสวน อรินจ้องหน้าจัสมินถามว่าเป็นใคร จัสมินตอบว่าเราเป็นเรา ชายหนุ่มชักสีหน้าไม่พอใจคาดคั้นอีกว่ามันอยู่ไหน จัสมินงงมันไหน

“ไม่ต้องมาทำตีหน้าซื่อ เธอก็รู้ว่าฉันหมายถึงอะไร”

“มัน...มันเทศหรือมันฝรั่ง หรือหมายถึงมันทอด...”

อรินมองด้วยสายตาดุดันคิดว่าเธอกวนใส่ ตรงกันข้ามกับชัยชนะสอบถามเอ็มม่าและนาธานด้วยความเป็นมิตร อยากรู้ว่าพวกเขาเป็นชาวซามาร์ใช่ไหม นาธานบอกตนเป็นนักท่องเที่ยว เอ็มม่าเสริมว่าการมาเที่ยวเป็นการผิดกฎหมายด้วยหรือ ชัยชนะมองเอ็มม่าอย่างถูกชะตากล่าวว่าพวกเรายินดีต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกคน แต่หญิงสาวกลับแหวใส่ให้ปล่อยพวกตน ถามมากเสียเวลา

“โห...หน้าตาก็พอใช้ได้หรอก แต่ทำไมแรงจัง แบบนี้ระวังหาแฟนไม่ได้นะจ๊ะ”

อ่านละคร ดาวหลงฟ้า ภูผาสีเงิน ตอนที่ 2 วันที่ 26 พ.ย.59

ละครดาวหลงฟ้าภูผาสีเงิน บทประพันธ์โดย : เอื้องอรุณ สมิตสุวรรณ
ละครดาวหลงฟ้าภูผาสีเงิน บทโทรทัศน์โดย : เอื้องอรุณ สมิตสุวรรณ, เทอดโชค เกียรติสุขเกษม
ละครดาวหลงฟ้าภูผาสีเงิน กำกับการแสดงโดย : อินทนนท์ รัตนกาญจน์
ละครดาวหลงฟ้าภูผาสีเงิน ผลิตโดย : บริษัท กันตนา เอฟโวลูชั่น
ละครดาวหลงฟ้าภูผาสีเงิน ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.15 น.
ติดตามชมละครดาวหลงฟ้าภูผาสีเงิน ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ