อ่านละครเรื่อง คนละขอบฟ้า ตอนที่ 2 วันที่ 26 พ.ย.59

อ่านละครเรื่อง คนละขอบฟ้า ตอนที่ 2 วันที่ 26 พ.ย.59

“แต่แม่นั่นด่าคุณชินภัทรเป็น...”

“เขาเข้าใจผิดน่ะครับ...ก็เหมือนคนอื่นๆ”

“แต่คนอื่นไม่ได้อยู่บ้านเรานะคะ แม่นั่นต้องก่อเรื่องอีก”

“ผู้หญิงตัวเล็กๆจะสร้างปัญหาอะไรได้หนักหนาครับป้าวาด”

วาดส่ายหน้าอ่อนใจแล้วแยกไปทำงาน ทิ้งชินภัทรให้ตีหน้าขรึม ก่อนจะลอบยิ้มบางๆเมื่อคิดถึงตอนที่เจอชนิกาครั้งแรก หญิงสาวใบหน้าสวยใส ท่าทางเปรี้ยวไม่หยอก แถมดูเฮี้ยวอีกต่างหาก ทำให้เขาเหนื่อยจนแทบหมดแรง แต่เขาก็โกรธเธอไม่ลงเพราะเข้าใจดีว่าเธอทำไปเพราะเข้าใจผิด

ปาหนันก็เป็นอีกคนที่คิดว่าชนิกาไม่มีพิษมีภัยและน่าคุยด้วย แต่ท่าทางสงสัยและหวาดระแวงในตัวชินภัทร ก็ทำให้สาวใช้ช่างพูดต้องช่วยแก้ความเข้าใจใหม่“คุณชนิกาขา...ไอ้ที่ได้ยินได้ฟังมาน่ะค่ะมันไม่จริ๊งไม่จริงค่ะ คุณชินภัทรเป็นคนดี ปาหนันอยู่กับคุณชินภัทรมาตั้งหลายปี ไม่เห็นคุณชินภัทรปล้ำปาหนันสักทีค่ะ”

คำบอกเล่าของปาหนันทำให้ชนิกาเริ่มไม่แน่ใจในสิ่งที่ได้ยิน แต่กระนั้น...ความอ่อนเพลียและอาการแปลกที่ก็ทำให้เธอเลือกจะเก็บตัวบนห้องพัก ไม่ไปร่วมโต๊ะอาหารกับเจ้านายหนุ่มหมาดๆ วาดหมั่นไส้มาก คิดว่าชนิกามารยาสาไถย แต่ชินภัทรกลับไม่ถือสา แถมสั่งให้ปาหนันยกอาหารไปให้ชนิกาถึงห้องอีกต่างหาก

ooooooo

ปานธงเจ็บใจมากที่เสียหน้าเรื่องชนิกา แต่ก็รู้ดีว่าคงทำอะไรไม่ได้มากเพราะเป็นสิทธิของเธอจะเลือกทำงานที่ไหน ปาริฉัตรซึ่งกลับจากร้านกาแฟไม่รู้เรื่อง เห็นพี่ชายง่วนกับการทำอาหารเลยเข้าไปทักเสียงใส

“หอมไปถึงหน้าบ้านเลยค่ะพี่ธง วันนี้ทำอะไรให้ปากินคะ”

“ให้ปลากิน...ก็ต้องขนมปังสิจ๊ะ”

“ปาค่ะ ไม่ใช่ปลา...ปาน้องสาวคนสวยของพี่”

“ใครบอกปาเหรอว่าปาสวย พี่ว่าปาเลิกคบไปเลยนะ”

“ทำไมคะ...หวงล่ะสิ กลัวเขาจะมาจีบปาใช่ไหมล่ะ”

“เปล่า...พี่คิดว่าเขาไม่จริงใจอ่ะ”

สองพี่น้องเย้ากันพอหอมปากหอมคอ ก่อนที่ปาริฉัตรจะสังเกตเห็นรอยแผลบนหน้าพี่ชาย ปานธงถอนใจยาวและตัดสินใจเล่าเรื่องชนิกาและเหตุวิวาทกับชินภัทร

“เขาไปทำงานกับชินภัทร พี่พยายามจะช่วยให้เขาออกมา เลยมีเรื่องกับไอ้ชินภัทร”

“เขาไม่รู้เหรอคะว่าพี่ชินภัทรเคยทำอะไรไว้”

“รู้...พี่บอกเขาแล้ว แต่เขาก็ยังไปอยู่บ้านชินภัทร พี่ไม่เข้าใจผู้หญิงคนนั้นเลย”

“ปากลัวประวัติศาสตร์ซ้ำรอยจังค่ะ...”

คำพูดของน้องสาวพาปานธงย้อนสู่อดีต เขายังจำได้ดีว่าศพของศิริกัญญาถูกพบในเขตสวนยางของชินภัทร เวลานั้นเขายังไม่รู้สาเหตุ จนกระทั่งศรีจันทร์นำจดหมายที่ศิริกัญญาเขียนก่อนตายว่าถูกชินภัทรข่มขืนจนท้องมาให้ดู

“แกข่มขืนศิจนท้อง ศิเลยยิงตัวตาย!”

“ไม่จริงนะไอ้ธง ฉันไม่ได้ทำ”

“ไอ้เพื่อนสารเลว ไอ้ชั่ว!”

สองหนุ่มกลายเป็นศัตรูคู่อาฆาตและคู่แข่งทางธุรกิจหลังจากนั้น มิตรภาพที่เคยมีมานานถูกลบเลือน เหลือเพียงความแค้นที่กัดกินในใจ โดยเฉพาะปานธงที่ผูกใจเจ็บคิดว่าชินภัทรอดีตเพื่อนรักเป็นฆาตกร

ปานธงดึงตัวเองจากอดีต สีหน้าเจ็บปวดจนปาริฉัตรอดรู้สึกผิดไม่ได้ที่พูดถึงเรื่องในอดีต

“พี่อยากฆ่าไอ้ชินภัทรด้วยมือพี่เองแต่พี่ก็ทำไม่ได้”

“โชคดีแล้วล่ะค่ะ ฆ่าเขาเราก็ติดคุก ถ้าพี่ธงติดคุกแล้วปาจะอยู่กับใครล่ะคะ”

“แต่ไอ้ชินภัทรมันก็ลอยนวล กฎหมายเอาโทษมันไม่ได้”

“บางทีกฎหมายก็ไม่ยุติธรรม แต่กฎแห่งกรรมยุติธรรมเสมอค่ะ”

ชินภัทรไม่ได้สนใจว่าปานธงกับปาริฉัตรจะจงเกลียด จงชังเขาแค่ไหน ด้วยเวลานี้กำลังเพลิดเพลินกับการเย้าแหย่ชนิกาลูกจ้างสาวคนใหม่ที่ทำท่าเกรงกลัวเขาจนผวาไปกับทุกอย่าง

และคืนนี้หลังกินข้าวในห้องเสร็จ ชนิกาก็ยกถาดอาหารมาวางหน้าห้อง แต่ดันเจอกับชินภัทรที่บังเอิญแวะขึ้นมาดู สาวสวยขาปาร์ตี้หวาดระแวงไม่เลิก ปิดประตูใส่หน้าเขา นายหัวหน้าเข้มเห็นดังนั้นก็นึกสนุก แกล้งพูด

“คุณ...นี่มันบ้านผมนะ ทุกหลังผมมีกุญแจสำรองไว้ครบ ห้องพักแขกที่ให้คุณนอนมีกุญแจสำรองสามดอก”

ชนิกาได้ยินดังนั้นก็เครียดหนัก ขนทุกสิ่งอย่าง ทั้งตู้ ตั่ง และโต๊ะภายในห้องมาขวางประตูไว้ เพราะกลัวนายจ้างหนุ่มแอบไขกุญแจมาฆ่าข่มขืน โดยไม่รู้เลยว่าเขาไม่มีความคิดแบบนั้นแม้แต่น้อย นอนหลับอย่างสบายอกสบายใจเสียด้วยซ้ำที่แกล้งให้เธอขวัญผวาได้

ระหว่างที่ชนิกาปรับตัวกับสถานภาพใหม่ของตัวเอง ศันสนีย์ก็เดินเกมรุก ปั่นหัวและยุแยงพัธนินทร์ไม่ให้ติดต่อเพื่อนสาว อ้างว่าชนิกากำลังวุ่นวายกับการหางานและหาเงินรักษาพ่อ คงไม่ยอมเข้าใจหรือคืนดีด้วยง่ายๆ

พัธนินทร์ตามมารยาสาไถยของศันสนีย์ไม่ทัน หลงเชื่อและยอมทำตามที่บอก แถมหลงกลแผนตื้นๆที่เธอเอาอกเอาใจ ทำตัวเป็นเพื่อนปลอบใจคลายเหงาที่ดีจนเขาคงคาดไม่ถึงเลยว่าเธอจะมีเจตนาแอบแฝง!

ศันสนีย์ปลาบปลื้มใจมากที่พัธนินทร์ยอมให้เธอเข้าใกล้และไว้ใจให้เธอเป็นเพื่อนรับฟังเกี่ยวกับชนิกา ในที่สุดความหวังแบบลับๆที่เริ่มต้นเมื่อหลายปีก่อนก็จะเป็นจริง เธอเป็นคนเจอเขาก่อนและแอบหลงรักเขามานาน ถ้าชนิกาจะไม่ตัดหน้าแย่งเขาไปเป็นแฟน เธอก็คงไม่ต้องอกกลัดหนองแบบนี้ และวันนี้ก็ถึงเวลาแล้วที่ชนิกาจะต้องชดใช้

“ศันรักพัธก่อน พัธต้องเป็นของศัน!”

ooooooo

แม้จะพยายามบอกตัวเองไม่ให้คิดมาก แต่เรื่องในอดีตก็ตามหลอกหลอนไม่เลิก การมีเรื่องวิวาทกับชินภัทรในวันนี้ทำให้ปานธงหยุดคิดเรื่องเก่าๆไม่ได้ และปาริฉัตรก็รู้ดีจนต้องตามไปปลอบใจ

“พี่เป็นเพื่อนสนิทชินภัทร ไม่น่าชะล่าใจเลย พี่ไม่รู้เลยว่ามันแอบรักศิ พี่เปิดโอกาสให้มันทำร้ายศิ”

“ใครจะคิดว่าเพื่อนที่พี่ธงไว้ใจที่สุดจะทำเรื่องเลวร้ายขนาดนี้ เลิกโทษตัวเองเถอะค่ะ แม่พี่ศิยังไม่โทษพี่เลย”

ปานธงสะเทือนใจมาก ยังคิดถึงศิริกัญญาไม่เคยลืม “ปา...ยิ่งทุกคนเห็นใจพี่ พี่ก็ยิ่งรู้สึกผิด พี่ไม่สมควรได้รับความเห็นใจจากใคร ผู้หญิงคนหนึ่งยอมฝากชีวิตไว้กับพี่แต่พี่ปกป้องเขาไม่ได้”

“การให้อภัยที่ยากที่สุดคือให้อภัยตัวเอง แต่สักวันพี่ธงจะทำได้ค่ะ”

“ชีวิตนี้...พี่ไม่มีวันให้อภัยตัวเองหรอกปา”

ชินภัทรเข้าใจถึงความทุกข์ของปานธงดี เขาก็ไม่เคยลืมอดีต ยังฝันร้ายและมีภาพหลอนถึงเหตุการณ์ฆ่าตัวตายของศิริกัญญาเสมอ แต่คืนนี้เขาไม่มีเวลาฟุ้งซ่านเพราะได้รับโทรศัพท์จากกรุงเทพฯว่าอาภาแม่ของเขาประสบอุบัติเหตุล้มในห้องน้ำจนกระดูกร้าว

นายหัวหน้าเข้มขับรถขึ้นกรุงเทพฯกลางดึก และทันทีที่เห็นว่าแม่อาการไม่เลวร้ายก็สบายใจขึ้น อาภาปลื้มท่าทางเป็นห่วงเป็นใยของลูกชายคนเดียวมาก และอดเรียกเขาด้วยชื่อเล่นไม่ได้

“แม่ครับ...เลิกเรียกชื่อเล่นผมได้แล้วครับ”

“ก็แม่ชอบนี่...ลูกเนียง น่ารักดี”

ชินภัทรส่ายหน้าขำๆ เมื่อคิดถึงที่มาของชื่อเล่นตัวเอง “ไม่รู้พ่อคิดยังไง ตั้งชื่อเล่นผม...ลูกเนียง โดนล้อชื่อตั้งแต่ยังไม่เข้าอนุบาล ผมเลยกลายเป็นคนไม่มี

ชื่อเล่น บังคับให้ทุกคนเรียกชื่อจริง...ชินภัทร”

“ที่พ่อเขาตั้งชื่อเล่น...ลูกเนียง เพราะตอนเด็กชินภัทรตัวดำเหมือนลูกเนียง”

“ผมก็ดำเหมือนพ่อนั่นแหละครับ”

“นี่ถ้าลูกมีลูก...ไม่รู้ว่าหลานแม่จะออกมาตัวดำรึเปล่านะ แม่อยากอุ้มหลานใจจะขาดแล้วนะลูกเนียง”

“รอผมแต่งงานก่อนแล้วกันครับ”

และก็เพราะข้ออ้างนี้เอง ทำให้อาภาวางแผนจับคู่ลูกชายให้กับบรรดาลูกสาวของกลุ่มเพื่อน และตอนนี้คนที่เข้าข่ายและน่าสนใจสุดคงหนีไม่พ้นอมีนาหรือมีน สาวสวยลูกสาวเพื่อนสนิทของเธอ

อมีนาเป็นคนสวยและเปรี้ยวจี๊ด หญิงสาวสนุกสนานกับการเปลี่ยนคู่ควงและเพื่อนเที่ยวตามประสาสาวสมัยใหม่ อาภาวางแผนให้เธอเจอชินภัทรลูกชายคนเดียวที่โรงแรมกิจการของตระกูล โดยให้หญิงสาวมาฝึกงานในตำแหน่งผู้ช่วยของเธอ และวันนี้ก็ถึงเวลาแล้ว เมื่ออาภาส่งชินภัทรมาดูงานที่โรงแรมแทน

ooooooo

อมีนากำลังนัวเนียผู้จัดการโรงแรมหนุ่มคู่ขาตอนที่รู้ว่าชินภัทรจะมาดูงานแทนอาภา สาวเปรี้ยวรีบสลัดตัวออกแทบไม่ทัน แถมยังตัดสัมพันธ์เขาอีกต่างหากเพราะมีเป้าหมายใหม่

และชินภัทรก็ทำให้การตัดสินใจของเธอคุ้มค่า ความหล่อของเขาทำให้เธอใจละลายและไม่รอช้าจะดึงข้อมูลทุกอย่างที่มี โดยเฉพาะที่เคยได้ยินจากอาภาว่าเขาชอบผู้หญิงเรียบร้อยและทำงานเก่ง

อาภาก็เห็นดีเห็นงาม แอบโทร.บอกกำหนดการของลูกชายคนเดียวเสร็จสรรพด้วยความอยากได้อมีนาเป็นลูกสะใภ้ สาวเปรี้ยวกระหยิ่มใจมากและไม่รอช้าจะเปิดเกมรุกทันทีที่ได้อยู่กันตามลำพัง

“พี่ชินภัทรจะพักที่โรงแรมหรือเปล่าคะ มีนจะจัดห้องพักให้ เอาห้องเตียงเดี่ยวหรือเตียงคู่คะ”

“ผมจะกลับไปนอนบ้าน”

“นานๆขึ้นมากรุงเทพฯ ไม่พาแฟนมาเที่ยวด้วยเหรอคะ”

“ผมมากรุงเทพฯบ่อย คุณไม่เจอเอง”

“พี่ชินภัทรแต่งงานเมื่อไหร่ มีนรับอาสาจัดงานให้นะคะ จะจัดซุ้มหน้างานให้สวยเลย”

“ยังหาผู้หญิงมายืนใต้ซุ้มไม่ได้ครับ”

คำตอบของชินภัทรทำให้อมีนาดีใจเนื้อเต้น กระดี๊–กระด๊าจีบเขาอย่างออกนอกหน้า แต่นายหัวหน้าเข้มก็ถามคำตอบคำ ท่าทางเย็นชาเหลือเกินจนสาวเปรี้ยวนึกหงุดหงิด...ทำไมโสดแล้วจีบยากขนาดนี้ก็ไม่รู้!

วันเดียวกันที่บ้านชินภัทรที่สุราษฎร์ฯ...ชนิกาก็ต้องหัวเสียอย่างหนัก เมื่อถูกวาดค่อนแคะตั้งแต่ตื่น

“สวยแต่รูปจูบไม่หอม ผู้หญิงอะไร้...นอนตื่นเอาเที่ยง”

“อยู่บ้านนิก็ตื่นประมาณนี้ ไม่ทำใครเดือดร้อนนี่คะ”

“นี่ไม่ใช่บ้านเธอ นี่บ้านคุณชินภัทร เธอน่ะเป็นแค่คนอาศัย!”

เสียงดุๆของวาดทำให้ชนิกาได้สติว่าตัวเองอยู่ในสถานะไหนและควรปฏิบัติตัวเช่นไร แต่วาดก็ทำมึนตึงเหมือนเดิมจนเธอนึกท้อ โดยหารู้ไม่ว่าทุกคนในบ้านกำลังประเมินสถานการณ์ เพราะการที่เธอได้ทำงานที่นี่ แถมทำตัวหยิบโหย่งเหมือนเป็นคุณหนูไม่เคยลำบากแต่ชินภัทรยังไม่ไล่ออก ก็แสดงว่าเธอต้องมีบางอย่างพิเศษกว่าคนอื่น...

ooooooo

ไม่ใช่แค่คนในบ้านชินภัทรเท่านั้นที่สงสัยในตัวชนิกา สองพี่น้องปานธงกับปาริฉัตรก็คิดไม่ต่างกัน แต่ดูเหมือนคนพี่จะอาการหนักมากกว่าจนคนน้องอดทักไม่ได้

อ่านละครเรื่อง คนละขอบฟ้า ตอนที่ 2 วันที่ 26 พ.ย.59

ละครเรื่อง คนละขอบฟ้า บทประพันธ์โดย ตุณย์
ละครเรื่อง คนละขอบฟ้า บทโทรทัศน์โดย กรุง ญ ฉัตร
ละครเรื่อง คนละขอบฟ้า กำกับการแสดงโดย อดุลย์ ประยันโต
ละครเรื่อง คนละขอบฟ้า ผลิตโดย บริษัท เมคเกอร์ เค จำกัด
ละครเรื่อง คนละขอบฟ้า ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.15 น.
ติดตามชมละครเรื่อง คนละขอบฟ้า ได้ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ