อ่านละคร ดาวหลงฟ้า ภูผาสีเงิน ตอนที่ 11 วันที่ 30 ธ.ค.59

อ่านละคร ดาวหลงฟ้า ภูผาสีเงิน ตอนที่ 11 วันที่ 30 ธ.ค.59

มาถึงบ้านพอฤดีเห็นเอ็มม่านั่งเศร้าก็สะกิด ชัยชนะให้เข้าไปปลอบใจเผื่อจะมีความหวัง แต่เขาส่ายหน้ายอมรับแล้วว่าเอ็มม่าให้เขาเป็นได้แค่เพื่อน พอฤดีมองเขาอย่างเห็นใจ ชัยชนะหันมาสบตานิ่ง พอรู้สึกตัวต่างฝ่ายต่างยิ้มเขินขยับตัวออกห่างจากกัน

ไม่ต่างกันจัสมินก็นั่งซึมเศร้า อรินปลอบว่านาธาน

อยู่ในมือหมอเก่งๆและเขาก็ยังหนุ่มแน่น ต้องฟื้นตัวเร็วแน่ เอ็มม่าเดินเข้ามาหยุดยืนฟังทั้งสองคุยกัน อรินเปรยว่านาธานคงเป็นเพื่อนที่รักเธอมากถึงขนาดยอมตายแทนได้ จัสมินพยักหน้า ตนเป็นหนี้ชีวิต เขาทำตามสัญญาที่ให้ไว้ อรินแปลกใจสัญญาอะไร“สัญญาจะมอบชีวิตให้เรา แต่ไม่ใช่ให้ชีวิตแบบนี้ เราไม่ต้องการ จะต้องไม่เป็นแบบนี้”

อรินทึ่งในความรักฉันเพื่อนนี้ จัสมินจะไปสวดมนต์ขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์ช่วยนาธานให้รอดชีวิต อรินจับไหล่เธอสบตานิ่งก่อนจะดึงเข้ามากอดให้กำลังใจ “ฉันเชื่อว่านาธานจะรับรู้ว่าเธอห่วงเขามากแค่ไหน แต่ตอนนี้เธอต้องห่วงตัวเองให้มากด้วยไม่งั้นจะไม่สบาย ฉันเป็นห่วงเธอ”

จัสมินเข้าห้องปิดประตู อรินเดินลงมาข้างล่าง เจอเอ็มม่ายืนมองด้วยแววตาเย็นชาอย่างที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ทั้งสองออกมาคุยกันหน้าบ้าน อรินถามมีเรื่องอะไรจะพูดกับตน เอ็มม่ามองตาเขาขอพูดตรงๆเรื่องมะลิ ชายหนุ่มงงๆ เผอิญชัยชนะเดินมาได้ยินแอบฟัง...เอ็มม่าพูดอ้อมๆ

“คุณกับมะลิไม่มีวันรักกันได้ ไม่มีทางจริงๆ...ตัดใจจากมะลิเถอะ ก่อนที่คุณจะถลำลึกไปมากกว่านี้ ตัวคุณเองจะยิ่งเจ็บมาก”

“ถ้าหมายถึงมะลิกลับซามาร์แล้วจะไม่ได้เจอกัน ระยะทางไม่ได้เป็นอุปสรรค”

“อุปสรรคมันมากกว่าที่คุณคิดไว้เยอะ ฉันมาเตือนเพราะไม่อยากให้คุณต้องผิดหวัง”

อรินขอบใจ ตนมั่นใจว่าความจริงใจของตนจะทำให้พ่อแม่มะลิยอมรับตนได้ เอ็มม่าส่ายหน้าบอกเขาไม่มีวันได้เจอพ่อแม่ของมะลิ อรินแปลกใจที่เธอพูดเหมือนนาธาน ตนไม่เข้าใจว่าพ่อแม่มะลิเข้าพบยากหรือพวกเธอกีดกันตนกับมะลิ เอ็มม่าย้ำถ้าไม่เชื่อเขาจะต้องเสียใจ

“ผมรักใครแล้วไม่เคยกลัวว่าจะเสียใจ ผมก็ไม่ได้รักมะลิน้อยไปกว่าที่พี่ชายคุณรักเธอ”

“อีกไม่นานผู้กองจะรู้เอง ทั้งความรักและความจริงใจอะไรก็ไม่สำคัญมากไปกว่าความเหมาะสม ฉันบอกคุณได้เพียงเท่านี้ค่ะ” เอ็มม่าสบตาเขานิ่ง

อรินไม่เข้าใจว่าเธอจะสื่ออะไร...ชัยชนะมองหญิงที่เคยรักว่ากำลังคิดจะทำอะไร

ooooooo

วันต่อมา อรินไปทำงานแต่เช้า มัดหมี่ไปโรงเรียน เอ็มม่าหน้าตาอิดโรยเข้ามาหาจัสมิน ปรึกษาว่าตนควรจะโทร.บอกพ่อกับแม่ไหม เรื่องนี้เป็นเรื่องใหญ่ ตนเกรงว่าถ้านาธานเป็นอะไรไป...

เสียงเธอสั่นเครือจนพูดไม่ออก จัสมินจับมือปลอบอย่างเข้าใจความรู้สึกเพราะตัวเองก็เสียใจไม่น้อย ตัดสินใจหยิบมือถือออกมากดเปิดเครื่อง ทันใดอรินโทร.เข้ามาบอกอาการของนาธาน

สองสาวรีบมาที่โรงพยาบาล นาธานฟื้นลืมตา แต่ยังมึนงง พอเห็นหน้าจัสมินก็พยายามจะพูด เสียงเขาแหบพร่าถามอย่างห่วงใยว่าเธอเป็นอะไรไหม จัสมินรีบบอกว่าตนปลอดภัยดี ขอบคุณที่เขาช่วยชีวิต เอ็มม่าดีใจที่พี่ชายฟื้น นาธานเอ่ยถามว่าคนร้ายเป็นใคร จัสมินให้เขานอนพักอย่าเพิ่งถามอะไรตอนนี้ เขาฝืนยิ้มบางๆ

“หม่อมต้องฟื้น ต้องรีบกลับไปถวายงานต่อให้เร็วที่สุด”

แสดงว่าเธอได้ยินคำขอร้องของเรา ถ้าเธอเป็นอะไรไปเราไม่รู้จะทำยังไงจริงๆนะ”

“ท่านขอร้อง...”

“ใช่ ต่อทุกสิ่งทุกอย่างที่เราเคารพในโลกนี้ ขอให้เธอกลับมา แล้วเธอก็กลับมาจริงๆ”

จัสมินสวมกอดนาธาน กราฟบนเครื่องวัดการเต้นหัวใจถี่ขึ้น เสียงเตือนดังตลอดเวลา สองสาวตกใจจะไปตามพยาบาลแต่นาธานห้ามไว้เพราะรู้ดีว่าหัวใจเต้นแรงขึ้นเพราะการกอดของจัสมิน เอ็มม่ามองด้วยความรู้สึกอิจฉาเล็กๆว่าทำไมใครๆถึงพากันรักเจ้าหญิง

ข่าวอาการของนาธานดีขึ้นมาถึงหูมาลาตีและสามี ทั้งสองดีใจมาก องคมนตรีคิดว่าถึงเวลาแล้วที่ลูกชายจะมีอนาคตเป็นคนสำคัญของประเทศ มาลาตีแปลกใจหมายถึงอย่างไร

“นาธานกับองค์หญิงเป็นคู่ที่เหมาะสมกันที่สุด ชาวซามาร์จะต้องดีใจกับเรื่องนี้”

“ท่านพี่อย่าเพิ่งพูดแบบนี้ให้ใครฟัง จะว่าเรามักใหญ่ใฝ่สูงอาจเอื้อมคิดสิ่งที่ไม่บังควร”

“แต่ถ้าการกระทำนั้นเป็นการกระทำที่ถูกต้อง เหมาะสม ยังไงพี่ก็ต้องทำ” องคมนตรีหมายมั่นเต็มที่ มาลาตีสีหน้าเป็นกังวลอดหวั่นใจในความคิดของสามีไม่ได้

บ่ายวันนั้น อรินมาเยี่ยมนาธานเห็นจัสมินกำลังป้อนโจ๊กให้ นาธานบอกว่าหายดีเมื่อไหร่จะกลับซามาร์ทันที อรินเหล่มองไม่ค่อยพอใจกระเซ้าว่า ยังไม่ตายก็กลับบ้านได้ไม่ต้องห่วง จัสมินตีแขนปราม นาธานมองการหยอกล้อของทั้งสองอย่างไม่ชอบใจ อรินประชด

“มีเพื่อนแสนดีแบบมะลินั่งป้อนน้ำป้อนข้าวให้ เป็นฉันถึงหายดีแล้ว จะขอหมออยู่ต่ออีกหลายๆวัน”

“ไม่มีใครเขาอยากเป็นแบบนี้หรอก นาธานเจ็บเกือบจะเอาชีวิตไม่รอดเพราะเรา ก็ต้องดูแลกันเป็นพิเศษสิคะ”

พอดีหมอเข้ามาอ่านชาร์ตแล้วบอกว่า คนไข้ฟื้นตัวเร็วแต่อยากให้อยู่ดูอาการอีกสักอาทิตย์จนกว่าจะตัด ไหม แล้วอีกสองอาทิตย์ถึงจะเดินทางไกลได้ จัสมินจะอยู่เฝ้าไข้ อรินไม่ยอม เอ็มม่าจึงอาสาดูเอง แต่นาธานอยากให้น้องสาวไปดูแลจัสมินมากกว่า อรินแย้งว่าตนดูแลได้ นาธานตอกกลับทันที

“แน่ใจเหรอว่าดูแลได้ แล้วคุณหายไปไหนวันที่เกิดเรื่อง”

อรินอึ้งพูดไม่ออก...จนกลับมาถึงบ้าน จัสมินแปลกใจว่าเขาเป็นอะไร นั่งมาในรถก็ไม่พูดไม่จา หรือว่าเหนื่อยจากงาน

“เปล่า ไม่มีอะไร หรือจะ...หึง...หรือไม่หึงดี” จัสมินขมวดคิ้วงงๆ อรินขยายความ “นาธานดูดีใจมากที่คุณอยู่กับเขา”

จัสมินยอมรับว่าตนก็ดีใจที่ได้ดูแลนาธาน ขอให้อรินแยกแยะความเข้าใจให้ถูกต้อง แต่เขาพาลไม่ยอมเข้าใจ หาว่าตอนนี้พูดอะไรไปเธอก็ไม่เห็นดีด้วย เอ็มม่าสะเทือนใจที่ได้ยินทั้งสองกระเง้ากระงอดใส่กัน ถอยหลังแยกจะกลับบ้านเช่า เผอิญชนเข้ากับชัยชนะ เธอจะเดินหนีแต่เขาเรียกไว้ขอคุยด้วย

ชัยชนะเปิดฉากถามเอ็มม่าว่าทำไมต้องยุให้อรินกับมะลิแตกแยกกัน

“คุณไม่เข้าใจ ไม่รู้เรื่องของพวกเราอย่าพูดดีกว่า เขาสองคนไม่เหมาะที่จะเป็นคู่กัน ไม่สมกันในทุกเรื่อง” ชัยชนะถามใครตัดสิน “จะใครก็ช่างเถอะ ไม่ใช่เรื่องของคุณ อีกไม่นานพวกเราก็กลับซามาร์กันแล้ว เขาสองคนควรเลิกยุ่งเกี่ยวกัน ตัดใจจากกันให้ได้”

“แล้วคุณไปเกี่ยวอะไรด้วย คุณนี่ก็แปลก ถ้าเป็นผมต่อให้คนที่ผมรักไม่รักตอบ ผมก็อยากให้เขาเจอกับคนดีๆ มีความสุขกับคนที่เขารัก ไม่คิดแย่งหรือทำให้แตกกัน”

เอ็มม่าเจอตอกกลับเหมือนโดนจี้ใจดำจนหน้าชา หันหลังเดินจากไป...

ooooooo

เช้าวันใหม่ ศลิษาส่งผ้าขนหนูให้ราชิดหลังจากเขาออกกำลังกายเสร็จ กล่าวขอโทษเรื่องเมื่อคืนที่เสียมารยาทดื่มหนักในห้องเขา ราชิดติงถ้าจะดื่มต้องรู้จักควบคุมตัวเอง ไม่ควรดื่มในห้องผู้ชายที่เพิ่งรู้จักกัน ผู้หญิงจะมีค่าขึ้นอยู่กับการกระทำของตัวเอง

ศลิษาสะอึกเล็กน้อยแต่ยังออดอ้อน “ผู้ชายศิขรินเป็นสุภาพบุรุษไม่ฉวยโอกาสแบบคุณทุกคนไหมคะ”

“ถ้ารู้จักกันมากกว่านี้ ผมอาจไม่ดีเหมือนที่คุณคิด”

ศลิษาหมายมาดจะจับเขาให้อยู่หมัด ชวนคุยถึงบ้านที่ศิขริน หวังว่าจะได้ไปเที่ยวที่นั่นบ้าง ราชิดตอบด้วยกิริยาสุภาพว่าที่นั่นต่างกับที่นี่จนเธอคิดไม่ถึง พอดีจอทีวีมีภาพธงชาติซามาร์และศิขรินขึ้นพร้อมกัน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทั้งสองประเทศร่วมมือกันกวาดล้างกลุ่มก่อการร้ายจีโบ ซึ่งเป็นปัญหามายาวนาน มีการใช้อาวุธหนักถล่มกลุ่มจีโบในหลายพื้นที่

อ่านละคร ดาวหลงฟ้า ภูผาสีเงิน ตอนที่ 11 วันที่ 30 ธ.ค.59

ละครดาวหลงฟ้าภูผาสีเงิน บทประพันธ์โดย : เอื้องอรุณ สมิตสุวรรณ
ละครดาวหลงฟ้าภูผาสีเงิน บทโทรทัศน์โดย : เอื้องอรุณ สมิตสุวรรณ, เทอดโชค เกียรติสุขเกษม
ละครดาวหลงฟ้าภูผาสีเงิน กำกับการแสดงโดย : อินทนนท์ รัตนกาญจน์
ละครดาวหลงฟ้าภูผาสีเงิน ผลิตโดย : บริษัท กันตนา เอฟโวลูชั่น
ละครดาวหลงฟ้าภูผาสีเงิน ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.15 น.
ติดตามชมละครดาวหลงฟ้าภูผาสีเงิน ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ