อ่านละครเรื่อง พ่อครัวหัวป่าก์ ตอนที่ 2 วันที่ 30 ธ.ค.59

อ่านละครเรื่อง พ่อครัวหัวป่าก์ ตอนที่ 2 วันที่ 30 ธ.ค.59

“เออน่า ทำตามที่ผมบอก เอาให้เหมือนจริง ไม่ต้องเกรงใจ” ผู้จัดการกลัวถูกไล่ออก “ผมสั่งจะโดนไล่ออกได้ยังไง แต่ถ้าไม่ทำก็ไม่แน่” ผู้จัดการหน้าเสียรีบรับปาก

ทองตราดูเมนูอาหารล้วนเป็นภาษาอังกฤษ เธอถอนใจหงุดหงิดถามพนักงานที่มายืนตรงหน้าว่าเมนูภาษาไทยไม่เคยคิดจะใส่ไว้เลยหรือ ถ้าเป็นอย่างนี้คนไทยคงไม่มีสิทธิ์เข้ามานั่งกินเพราะอ่านภาษาอังกฤษไม่ออก

กมลชนกตอบ ครับ...ครับ...พอทองตราเงยเห็นหน้าก็มองหาบริกร กมลชนกบอกว่าตนนี่แหละบริกร เธอบอกว่าจำได้ว่าเขาเป็นคนขับรถไม่ใช่บริกร เขายืนยันว่าตนเป็นทั้งสองอย่าง ทองตราบอกว่าตนไม่สั่งอาหารแต่ขอสั่งให้เขาไปไกลๆ“ผมทำอย่างนั้นไม่ได้เพราะหัวใจของบริกรคือการบริการให้ลูกค้าพึงพอใจ” ทองตราหางตาใส่บอกว่าตนไม่เคยเห็นบริกรหน้าตาท่าทางอย่างนี้

กมลชนกอ้อนว่าให้มองที่บริการไม่ใช่หน้าตาหรือท่าทางได้ไหม ทองตราเลยสั่งอาหารชุดที่หนึ่ง

“ได้ครับ อาหารชุดที่อยากจะแนะนำเป็นชุดบำรุงสุขภาพและพละกำลังรับรองได้ว่ารับประทานเข้าไปแล้วเต่งตึงดึ๋งดั๋งแน่นอน” ทองตราหน้าตึงมองขวับไม่พอใจ แต่กมลชนกก็ยังแนะนำต่อ “มีหอยนางรมเป็นตัวนำ เอามามิกซ์แอนด์แมตช์กับบรรดาอาหารที่ผ่านงานวิจัยแล้ว เจ๋งจริงเรื่องเพิ่มพละกำลังกินเข้าไปรับรองได้ว่าบรื๊อ...แน่นอน”

ทองตราปรามว่าอย่ามาทะลึ่ง เขาก็ยังยืนยันว่ามันดีจริงๆแนะนำใครก็ไม่เคยพลาดสักคน เธอโมโหลุกทุบโต๊ะปัง ด่าว่าทะลึ่งคว้ากระเป๋าจะไป เขารีบอ้อนว่าถ้าคุณผู้หญิงลุกไปผู้จัดการต้องไล่ตนออกแน่ๆ เธอบอกว่าตนไม่เกี่ยวไล่ให้ถอยไป

ทองตราเดินหน้ามุ่ยออกมา ผู้จัดการเข้าไปถามอย่างนอบน้อมว่ามีอะไรหรือครับคุณผู้หญิง ทองตรามองขวับไปที่กมลชนก ผู้จัดการกวักมือเรียกเขาทันทีถามว่าไปทำอะไรให้คุณผู้หญิงไม่พอใจ

กมลชนกชี้แจงว่าตนไม่ได้ทำอะไร คุณผู้หญิงคิดมากไปเอง ทองตราถามเคืองๆ ว่าตนเป็นผู้หญิง มาแนะนำเมนูแบบนี้ได้ยังไง เขาทำหน้าซื่อถามว่ามันแปลกตรงไหนในเมื่อเรื่องแบบนี้มันเป็นสากลใครๆ ก็เข้าใจทั้งนั้น ทองตราบอกว่าตนเป็นผู้หญิงไทยทำแบบนี้เหมือนไม่ให้เกียรติกัน

ผู้จัดการปรามว่าพอได้แล้ว เราทำงานบริการไม่มีสิทธิ์ทำให้ลูกค้าไม่พอใจ สั่งให้ขอโทษคุณผู้หญิงเสีย กมลชนกยังเถียงว่าตนไม่ได้ทำอะไรผิดจริงๆ เลยถูกผู้จัดการไล่ออกที่บังอาจมาเถียงตนต่อหน้าลูกค้า

กมลชนกได้โอกาสเรียกคะแนนสงสารจากทองตรา ยกมือไหว้ปลกๆอ้อนวอนอย่าไล่ตนออกเลย ผู้จัดการตีบทแตกทำขึงขังยังไงก็ไม่ยอม เมื่อกมลชนกคุกเข่าเกาะขาอ้อนวอน ก็มีพนักงานสี่คนมาลากกมลชนกออกไป

ทองตราตกใจรีบบอกผู้จัดการว่าตนแค่อยากให้ตักเตือนเท่านั้นไม่ได้ต้องการให้ไล่ออก ผู้จัดการทำหน้าเหี้ยมยืนยันว่าคนแบบนี้ปล่อยไว้ไม่ได้ เมื่อผิดแล้วยังไม่ยอมรับผิดถือว่าขาดคุณสมบัติในการเป็นบริกรที่ดี ต้องไล่ออกสถานเดียว

“จริงๆแล้วฉันเองก็มีส่วนผิดที่ใจร้อนไปหน่อย ฉันต้องทำยังไงที่จะไม่ให้เขาต้องถูกไล่ออกเพราะฉันได้คะ”

ผู้จัดการยืนยันว่ามันจบแล้ว และนี่คือความรับผิดชอบจากทางโรงแรมที่พร้อมจะให้บริการที่ดีที่สุดสำหรับทุกท่าน ผู้จัดการโค้งศีรษะให้ทองตราแล้วเดินออกไป

กมลชนกเล่นต่อ เมื่อทองตราไปนั่งเครียดในรถ เขารีบไปเกาะรถอ้อนวอนให้ช่วยตน เพราะจะถูกคนพวกนั้นจับไปซ้อม ทองตราเห็นชายฉกรรจ์หลายคนย่างสามขุมมาเลยเรียกให้เขารีบขึ้นรถพาหนีไป เขารีบขึ้นรถทำเป็นกลัวตัวสั่น แต่แอบชำเลืองทองตราที่สีหน้าตระหนก ยิ้มเจ้าเล่ห์เตรียมเล่นแผนต่อไป...

ooooooo

ขับรถพาหนีชายฉกรรจ์ไปจนเห็นว่าปลอดภัย ทองตราบอกให้ลงจากรถได้แล้ว กมลชนกอ้อนวอนขอไปด้วยตนกลัวเพราะกำลังถูกตามล่า พอทองตราจะมาลากลงจากรถ เขาก็เกาะเบาะไว้แน่นเหมือนเด็กเกเร

ทองตราดึงเขาลงจากรถจนได้ ก็ถูกตัดพ้อว่าใจดำไม่มีเมตตาต่อเพื่อนมนุษย์ทั้งที่ตัวเองทำให้ตนถูกไล่ออก เธอเอะใจถามว่าทำไมพวกนั้นถึงมาทำร้ายเขา กมลชนกแอบดีใจที่เธอเริ่มสนใจ ตีหน้าเศร้าสุดฤทธิ์ปั้นน้ำเป็นตัวออดอ้อนว่า

“เขาว่าผมเป็นตัวซวย ตั้งแต่ผมเข้ามาทำงานผมทำให้แขกหายไปทำให้พวกเขาไม่ได้ทิป แล้ววันนี้ยังโดนคุณด่าอีก เขาก็เลยจะเชือดไก่ให้ลิงดูเพื่อไม่ให้ใครเอาเป็นเยี่ยงอย่าง เขาเอาคนที่เกลียดผมมากระทืบผม”

ยิ่งฟังก็ยิ่งสงสัย เธอถามว่าเขามาทำงานที่นี่นานหรือยัง พอเขาบอกว่าไม่กี่วันนี่เอง เธอก็อุทานทึ่งที่ไม่กี่วันก็ทำให้คนเกลียดได้มากขนาดนี้

กมลชนกอ้อนวอนให้เธอช่วยถ้าเธอไม่ช่วยตนต้องตายอยู่ที่นี่แน่ ทองตรายังใจแข็ง ให้เงินไปห้าร้อยบาทบอกว่าตนช่วยได้แค่นี้แล้วเดินปาดหน้าเขาไปขึ้นรถ แต่กมลชนกไวกว่าพรวดเข้าไปนั่งที่เบาะหน้าบอกว่าจะนั่งอยู่อย่างนี้ไม่ไปไหนทั้งนั้น ทองตราจะเรียก รปภ. เขาทำเป็นยอมตายบอกว่าถ้าเธอใจดำขนาดนั้นก็เอาเลย แล้วคร่ำครวญ...

“ผมมันคนไม่มีอนาคตแล้วนี่ งานก็ไม่มีทำ หนำซ้ำยังถูกตามกระทืบ ไม่ซวยวันนี้จะซวยวันไหน ก็เอาให้สะใจกันไปเลยแล้วกัน”

ทองตราถอนใจพรวดไม่รู้จะทำอย่างไรกับความดื้อรั้นของเขา เลยสตาร์ตรถกระชากออกไป กมลชนกไม่ทันระวังตัวเลยหงายเงิบไม่เป็นท่า

ทองตราอ่อนใจถามว่าจะไปไหนตนจะไปส่ง เขาบอกว่าไม่มีที่ไป เพื่อนก็ไม่มีเพราะเป็นคนต่างจังหวัดเพิ่งเข้ามาหางานทำ ทองตราหงุดหงิดบอกว่างั้นไปพาไปปล่อยวัด เขาอ้อนวอนขอไปอยู่ด้วย คุยว่าตนทำได้หลายอย่าง อาหารบริการงานช่างทำได้หมด ทั้งรับรองตัวเองว่าเป็นคนดีซื่อสัตย์ไว้ใจได้

เมื่ออ้อนวอนอย่างไรก็ดูท่าจะไม่ได้ผล กมลชนกเจ้าเล่ห์เปลี่ยนเรื่องอ้อนว่าตนหิวมาก ทองตราเลยจะพาไปเลี้ยงข้าวสักมื้อจากนั้นก็ทางใครทางมัน กมลชนกถ่วงเวลาหาวิธี แต่พอกินก๋วยเตี๋ยวข้างทางอิ่มก็ทำหน้าตายเดินตามทองตราไปขึ้นรถอ้อนวอนว่าตนไม่มีทางไปจริงๆ

สุดท้ายทองตราถามว่าเขาทำอาหารเป็นใช่ไหม เขาคุยโวว่าไม่ใช่แค่ทำเป็น แต่ทำเก่งด้วย ทองตราถามว่า ชื่ออะไร

“ผมชื่อมล ชื่อจริง...น้ำมนต์ เป็นไงฟังดูขลังไหม” รีบเสนอตัวอย่างไม่มีเงื่อนไขว่ายินดีรับเงินเดือนเท่าไหร่ก็ได้ขอแต่ได้มีที่ซุกหัวนอนไม่เดือดร้อนใครก็พอใจแล้ว ทองตราบอกว่าจะลองพาไปสมัครงานกับคุณแม่ดู แต่ถ้าคุณแม่ไม่รับตนก็ช่วยไม่ได้ และเขาต้องสัญญาว่าจะไม่ต่อรองอะไรอีก กมลชนกรีบรับคำทันที

ooooooo

กมลชนกไปนั่งพับเพียบกระโดกกระเดกที่พื้น ทองม้วนมองลอดแว่นเดินสำรวจไปรอบตัวถามว่า “เธอชื่ออะไร”

“ผมชื่อมล มีพี่น้องสองคนชื่อกลมกับรี แต่ตอนนี้กลายเป็นผีไปหมดแล้วครับ”

รณยุทธิ์ชอบใจบอกว่าตอบละเอียดดีแต่อย่าเผลอไปชวนผีญาติมาอยู่ด้วยล่ะ ทองม้วนเสียงเขียวใส่ทันทีว่าใครบอกว่าตนจะรับนายคนนี้มาอยู่ที่นี่ ยิ่งเป็นผู้ชายยิ่งไม่ได้ กมลชนกฉุกคิดที่ทองทิวบอกว่าเป็นผู้ชายมาสมัครเห็นทีจะยากนอกจากเป็นตุ๊ด เลยรีบแก้ว่าตนยังสับสนว่าจะเลือกทางไหนดี บางวันก็อยากใส่กระโปรงอยากแต่งหน้าขึ้นมาเป็นระยะ ทองม้วนตาโตเท่าไข่ห่านถามว่ามีอย่างนี้ด้วยเหรอ!

กมลชนกสะดีดสะดิ้งบอกว่าขนาดขนหน้าแข้งตนยังโกนเลย ไม่เชื่อจะถลกให้ดู ทองตราปรามว่าจะทำบ้าอะไร ไม่ต้องถึงขนาดนั้นก็ได้

“แต่ฉันไม่สนใจพวกสับสน ครึ่งผีครึ่งคนแบบนี้ ฉันมีแม่นกกะเทยควายสแตนด์บายรอฉันอยู่แล้ว” ทองตราลุ้นให้แม่รีบโทร.ถามเลย ทองม้วนหยิบโทรศัพท์ขึ้นทันที

กมลชนกแทบหยุดหายใจ แกล้งทำเป็นปวดท้องลุกขึ้นขอตัวไปห้องน้ำแต่วิ่งไปทางห้องครัว ทองม้วนโวยลั่นว่าจะไปขี้ในห้องครัวได้ยังไง ชี้ให้ไปห้องน้ำ กมลชนกหมุนตัวกลับยิ้มแหยกุมท้องวิ่งอ้าวไป

ทองม้วนยื่นโทรศัพท์ไปสุดแขนหรี่ตากดเบอร์ของนก กมลชนกวิ่งถึงห้องน้ำพอดีกดรับหอบแฮ่ก ทองม้วนถามว่าพรุ่งนี้ว่างไหมจะนัดคุยเรื่องงานแม่บ้าน

“นกไปไม่ได้แล้วฮ่ะ ตอนนี้นกได้ผัวเป็นตัวเป็นตนกำลังจะย้ายไปอยู่ต่างประเทศ นกจะโกอินเตอร์แล้วฮ่ะ” แล้วขอบคุณที่คุณนายยังคิดถึงตน ขอให้คุณนายหาคนใช้ได้ในเร็ววันเจอคนดีก็รีบรับไว้เพราะเดี๋ยวนี้คนใช้หายากมาก

อ่านละครเรื่อง พ่อครัวหัวป่าก์ ตอนที่ 2 วันที่ 30 ธ.ค.59

ละครเรื่อง พ่อครัวหัวป่าก์ บทประพันธ์โดย กนกเรขา
ละครเรื่อง พ่อครัวหัวป่าก์ บทโทรทัศน์โดย เพ็ชรรุ่ง เกีรยติกมเลศ
กำกับการแสดงโดย : ทวีวัฒน์ วันทา
ผลิตโดย : บริษัท มายน์แอทเวิร์คส์ จำกัด
ควบคุมการผลิตโดย : ณฤทธิ์ ยุวบูรณ์
ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ละคร พ่อครัวหัวป่าก์ เริ่มออกอากาศตอนแรกวันอาทิตย์ที่ 1 มกราคม 2560
ที่มา ไทยรัฐ