อ่านละคร ดาวหลงฟ้า ภูผาสีเงิน ตอนที่ 4 วันที่ 6 ธ.ค.59

อ่านละคร ดาวหลงฟ้า ภูผาสีเงิน ตอนที่ 4 วันที่ 6 ธ.ค.59

องคมนตรีนำภาพราชิดมาให้อิสราธิบดี แต่เป็นภาพเห็นเพียงเสี้ยวหน้า พระองค์พินิจแล้วคิดว่าเป็นคนเดียวกับที่เจอในป่าภูผาสีเงิน องคมนตรีรายงานว่าเป็นหัวหน้ากลุ่มจีโบ รวมพลเพื่อก่อการแบ่งแยกดินแดนจากการปกครองของซามาร์

ในขณะที่ราชิดวางแผนการให้กระจายกำลังอยู่ในป่าแถบภูผาสีเงิน และอีกพวกแฝงตัวอยู่กับชาวบ้านรอคำสั่ง เขาต้องการที่จะช่วยโมซันและลูกน้องที่โดนทางการจับไป...

ซีนอนส่งข่าวเข้ามาว่ารู้ที่พักของเจ้าหญิงจัสมินแล้ว แต่ยังจับตัวไม่ได้ เพราะเป็นบ้านพักนายตำรวจไทยที่มีคนเฝ้าตลอดเวลา ราชิดมองภาพถ่ายหลายๆภาพที่ซีนอนส่งมา เห็นหญิงสาวที่ยืนเกาะอรินก็สะดุดตาถามว่าเป็นใคร ลูกน้องบอกว่าเป็นแฟนของนายตำรวจเจ้าของบ้านที่เจ้าหญิงพัก

เช้าวันใหม่ จัสมินทำอาหารเช้า ไข่ดาวไส้กรอกขนมปังปิ้ง แต่เกรียมไปหน่อย อรินมองอย่างขยาด มัดหมี่เห็นติงว่ายังดีกว่าที่อาทำ แล้วหนูน้อยก็นึกได้เล่าว่าเมื่อคืนมีแมวกัดกันจนทำให้นอนไม่หลับ จัสมินเสริม “ได้ยินเสียงกระถางแตก คล้ายๆเก้าอี้ล้มด้วย เสียงจากหน้าบ้าน”

“ถึงว่า กลับมาเมื่อคืนเห็นเศษดิน เศษกระเบื้องแตกที่พื้น นอกนั้นก็ดูเรียบร้อยดี”

จัสมินแปลกใจเพราะได้ยินเสียงเก้าอี้ล้มด้วย

อรินเหน็บว่าคงในฝัน จัสมินแอบค้อน หลังเดินกลับจากส่งมัดหมี่ขึ้นรถโรงเรียน จัสมินก็จะหลบหน้า อรินหาเรื่องคุยด้วย ขอบคุณที่อยู่ต่อเป็นเพื่อนมัดหมี่ยามค่ำคืน

หญิงสาวดักคอว่ากลางคืนแน่ใจหรือว่าไปทำงาน ไม่ได้ไปทำอย่างอื่น อรินทำหน้างงๆที่ถามแปลกๆ ก็พอดีชัยชนะเดินเข้ามาถามพร้อมจะไปกันหรือยัง แล้วนึกได้

“คืนก่อนขอโทษด้วยนะที่โทร.ไปตาม ไม่รู้ว่าอยู่กับคุณศลิษา”

“ดีแล้ว ผมหาข้ออ้างอยากออกมาพอดี ไปกันเถอะ”

จัสมินเงี่ยหูฟัง รู้สึกดีใจลึกๆก็แปลกใจในตัวเอง...

ด้านซามาร์ อิสราธิบดีในชุดเดินป่า เข้ามาพบราชิดอีกครั้ง ทั้งสองรู้แล้วว่าใครเป็นใคร จึงประฝีมือกันอย่างดุเดือดไม่มีใครยอมใคร ผลัดกันพลั้งพลาด ราชิดประกาศว่า ถึงเวลาที่ซามาร์ต้องคืนแผ่นดินให้จีโบ

“ซามาร์กับจีโบเป็นมิตรกันมาร้อยกว่าปี ไม่เคยมีจีโบคนไหนที่คิดแบบนี้”

“มิตรที่ทรยศ ร้ายกว่าศัตรู” ราชิดเข่นเขี้ยว

อิสราธิบดีแปลกใจเพราะไม่เคยคิดทรยศเพื่อน ราชิดขยับเข้าใกล้จ้องหน้า “ข้าไม่เคยเป็นหนี้บุญคุณใคร แต่ท่านเคยช่วยชีวิตข้า วันนี้ให้กลับคืน ไม่ติดค้างกันอีกต่อไป”

“ก่อนตัดสินใจทำอะไร คิดให้รอบคอบ แตกแยกสู้รบกันมีแต่สูญเสียทั้งสองฝ่าย ไม่มีใครชนะ”

แต่ราชิดไม่สนใจ ถ้าพบกันอีกครั้งไม่เขาก็ตนคนหนึ่งต้องตาย...ราชิดเดินจากไป อิสราธิบดีมองไล่หลังอย่างไม่หวั่นเกรง กลับมาถึงวังเจอองคมนตรีรออย่างร้อนใจ เพราะพระองค์ไม่ให้ตามเสด็จไปด้วย ท่านเปรยว่า “คงยากที่จะพบกันแบบนี้อีก ต่อไปจะมีแต่การเผชิญหน้า อาจมีสิ่งที่เราไม่อยากให้เกิดขึ้น”

“ทรงหมายถึง...”

“ราชิด แตกต่างจากผู้นำจีโบคนอื่นที่ผ่านมา ดูท่าแล้วคงยากที่ซามาร์จะหนีพ้นสงครามกลางเมือง” อิสราธิบดีแววตาแข็งกร้าวอย่างไม่ยอมเช่นกัน

ooooooo

เอ็มม่าช่วยทำความสะอาดบ้านอริน เห็นแจกันดอกไม้บนหลังตู้ ก็คิดจะเอามาใส่ดอกไม้ จึงเอื้อมหยิบสุดมือ อรินเดินเข้ามาด้านหลัง หยิบส่งให้ เอ็มม่ามือสัมผัสกับเขาก็รู้สึกเขินอาย แต่อรินไม่ได้คิดอะไร ถามจะเอาไปทำอะไร

“ว่าจะเก็บดอกไม้หน้าบ้านมาใส่แจกันบูชาพระค่ะ”

“มีผู้หญิงในบ้านก็ดี ไอ้เราไม่เคยใส่ใจเรื่องพวกนี้”

“ผู้ชายก็แบบเนี้ย ถึงต้องมีผู้หญิงไว้ดูแลเรื่องเล็กๆน้อยๆ”

“คุณดูเป็นแม่บ้านแม่เรือนมากกว่ามะลินะ ใครได้เป็นแฟนเหมือนถูกหวยรางวัลที่หนึ่ง”

เอ็มม่าหน้าบานเขินอาย ชัยชนะเดินเข้ามามองท่าทีเธออย่างเอ็นดู เธอหันมาเจอสะดุ้ง เอ็ดเขาที่ทำให้ตกใจ ชายหนุ่มกวนโบกมือโอ๋ขวัญเอ๋ยขวัญมา หญิงสาวเคืองเดินหนี เขามองตามยิ้มชอบใจ...พอเอ็มม่าล้างแจกันใส่น้ำถือเดินมาหน้าบ้าน เจอจัสมินกำลังแกะ
ห่อดอกไม้

“โห...ดอกไม้เต็มเลย เอามาจากไหนเพคะ”

“มีคนซื้อมาให้ก่อนออกไปทำงาน บอกฝากให้เธอ เห็นกำลังจะจัดดอกไม้”

เอ็มม่าคิดว่าเป็นอริน จัสมินได้ยินเบ้หน้าบอกฝันไปเถอะที่จะได้จากคนนั้น นี่ชัยชนะซื้อมา เอ็มม่าผิดหวังค่อนขอดจะซื้อมาทำไม หน้าบ้านมีดอกไม้ตั้งเยอะ

“เขาอยากเอาใจใครกระมัง หรือว่าเขาสนใจเอ็มม่า”

“ว้าย...ไม่ใช่สเปกหม่อมฉันเลย”

จัสมินจึงถามถึงสเปกของเธอ เอ็มม่ายิ้มเขินอายเด็ดใบไม้แก้เขิน จัสมินแปลกใจถามเป็นอะไร อารมณ์ดีมาจากไหน เธอไม่กล้าตอบบอกปัดไม่มีอะไร อึกอักๆ ถามกลับ

“องค์หญิงว่า...ผู้กองอรินเป็นไงบ้างคะ”

“แย่...แย่สุดๆตั้งแต่เราเคยเจอผู้ชายมาในชีวิต ปากร้ายชอบจับผิด คอยกวนเราสารพัด”

“ไม่มีอะไรดีเลยเหรอเพคะ”

จัสมินคิดว่าอาจจะมีแต่ยังนึกไม่ออก เอะใจนึกอย่างไรถึงถาม เอ็มม่ารีบส่ายหน้าอ้างเห็นเขามีแฟนที่กำลังจะแต่งงานกัน สงสัยศลิษาเห็นความดีในตัวเขา จัสมินเบ้ปากนึกหมั่นไส้ “หลงผิดไม่ว่า หรือไม่ก็...นิสัยแย่พอกัน แต่งเมื่อไหร่แล้วจะรู้ว่านรกมีจริง เลือกผู้ชายผิด คอยดูเถอะ”

วันต่อมาเป็นวันเกิดมัดหมี่ อรินพาทุกคนไปฉลองที่โรงแรมที่ศลิษาทำงาน มีเค้กวางตรงหน้าให้มัดหมี่เป่า ศลิษาดึงหนูน้อยมากอดบอกว่าต่อไปตนจะเข้าไปเป็นอาสะใภ้ ดีใจไหม หนูน้อยพยายามดันตัวออก เห็นสายตาอรินจับจ้องจึงเสียงอ่อยว่า

“ดีใจ...จิ๊ดนึงก็ได้ค่ะ”

จัสมินอวยพรให้มัดหมี่เรียนหนังสือเก่งๆ เป็นเด็กดีของคุณพ่อคุณแม่ คิดสิ่งใดขอให้สมหวัง มัดหมี่โผกอดขอบคุณ ศลิษามองอย่างหมั่นไส้ สิงห์ชัยส่งมีดให้ตัดเค้กพร้อมบอกให้ตัดให้ตนชิ้นใหญ่ๆ จ้อยอดใจไม่ไหวเอานิ้วจิ้มครีมเข้าปากแล้วชมว่าอร่อยมาก ศลิษาเปรย

“เตรียมเค้กก้อนเล็กไว้ให้ นึกว่าจะมีแค่อรินกับเพื่อนๆแล้วก็มัดหมี่ ไม่นึกว่าจะมีคนอื่นมาด้วย”

เอ็มม่าสวนว่ามัดหมี่เป็นเจ้าภาพชวนพวกตนมา พวกตนจึงให้เกียรติ ศลิษาทำหน้ายียวน “เหรอ ถ้างั้นก็นึกว่าเลี้ยงส่งแล้วกันนะ คงไปเร็วๆนี้แล้วใช่ไหม”

“ยังไม่มีกำหนดวันกลับ อาจอยู่อีกสองวัน สองเดือนหรือไม่ก็สองปี” จัสมินตอบหน้านิ่ง

ศลิษาร้อนใจจะโวยแต่เกรงใจอริน พอดีชาวต่างชาติโต๊ะข้างๆโวยวายที่พนักงานเอาไวน์มาให้ผิดสเปกศลิษาเข้าไปเจรจาเป็นภาษาอังกฤษแต่ปรากฏว่าต่างชาติโต๊ะนั้นพูดภาษาอื่น นาธานกระซิบกับจัสมินว่า นั่นภาษาสเปนใช่ไหม จัสมินยิ้มๆเดินไปหยิบขวดไวน์อีกขวดที่ชั้นวางแล้วมายื่นให้ชาวต่างชาติดู แนะนำว่าลองขวดนี้รสชาติดีมาก รับรองจะติดใจ

พนักงานรีบเปิดและเทให้ ชาวต่างชาติจิบแล้วพอใจยกนิ้วให้ว่าเยี่ยมมาก ศลิษาอึ้งถามจัสมินพูดเยอรมันได้ด้วยหรือ เธอหัวเราะในคอไม่ใช่เยอรมัน ภาษาสเปนต่างหาก ศลิษาอ้าปากค้าง

ทุกคนออกมายืนที่ล็อบบี้ สิงห์ชัยชวนถ่ายเซลฟี่มุมสวยๆอย่างสนุกสนาน มีนักท่องเที่ยวชาวจีนถือแผนที่เข้ามาถามทางกับอริน เขาอึกอักฟังไม่รู้เรื่อง จัสมินแอบขำเข้ามาคุยภาษาจีนกลางให้แทนอย่างคล่องแคล่ว อรินทึ่งที่เธอพูดได้หลายภาษา จัสมินบอกว่า

“ต่อไปภาษาจีนจะสำคัญมาก พ่อเราให้เรียนไว้”

อรินถามเธอพูดได้กี่ภาษา จัสมินนับนิ้วก่อนจะตอบว่า ไม่กี่ภาษา แค่แปดถ้ารวมภาษาฮินดูกับสิขิมก็สิบพอดี

“โอย...พูดอะไรกันได้เยอะแยะ พูดประกิดได้แค่สเน็กๆฟิชๆก็ใช้ได้แล้วมั้ง” อรินทึ่ง

จัสมินไม่เข้าใจความหมาย เขาจึงขยายความแปลว่างูๆปลาๆ พูดอังกฤษได้พอขอข้าวฝรั่งกินได้ก็พอ แค่นี้ก็ไม่เข้าใจ จัสมินส่ายหน้าว่าเขาบ๊องพูดไม่รู้เรื่องแล้วเดินหนีไปเข้าห้องน้ำ

จัสมินออกจากห้องน้ำก็เจอศลิษายืนรออยู่พูดถากถาง “เธอก็ดูมีความรู้ดี ไม่น่ามาเป็นคนรับใช้ทำงานบ้าน หน้าตาแบบนี้ไปรับจ๊อบอย่างอื่นได้เงินดีกว่าเยอะ”

อ่านละคร ดาวหลงฟ้า ภูผาสีเงิน ตอนที่ 4 วันที่ 6 ธ.ค.59

ละครดาวหลงฟ้าภูผาสีเงิน บทประพันธ์โดย : เอื้องอรุณ สมิตสุวรรณ
ละครดาวหลงฟ้าภูผาสีเงิน บทโทรทัศน์โดย : เอื้องอรุณ สมิตสุวรรณ, เทอดโชค เกียรติสุขเกษม
ละครดาวหลงฟ้าภูผาสีเงิน กำกับการแสดงโดย : อินทนนท์ รัตนกาญจน์
ละครดาวหลงฟ้าภูผาสีเงิน ผลิตโดย : บริษัท กันตนา เอฟโวลูชั่น
ละครดาวหลงฟ้าภูผาสีเงิน ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.15 น.
ติดตามชมละครดาวหลงฟ้าภูผาสีเงิน ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ