อ่านละครเรื่อง กุหลาบตัดเพชร ตอนที่ 5 วันที่ 7 ธ.ค.59

อ่านละครเรื่อง กุหลาบตัดเพชร ตอนที่ 5 วันที่ 7 ธ.ค.59

“เดาได้ไม่ยาก สาเหตุมาจากแก สงครามของผู้หญิงนี่มันน่ากลัวชะมัด คลิปออกมาแบบนี้ได้เสียหายกันทุกฝ่าย แล้วนี่ร้านพังยับขนาดนี้ ไม่รู้สองสาวน้าหลานจะเป็นไงบ้าง”

สองอาหลานมองหน้ากันแบบ...ไม่ไหวแล้ว!!

รุ่งขึ้นดนุภพไปหาอิสริยาแต่เช้า เธอโวยวายว่าหาว่าตนตัดต่อคลิปหรือ ระดับตนจะทำอย่างนั้นเพื่ออะไร ดนุภพบอกว่าตนแค่ถามว่าเกิดอะไรขึ้น กันยิกาทำอะไรให้เธอไม่พอใจหรือ เกี่ยวกับตนหรือเปล่า อิสริยาบอกว่าตนรับไม่ได้ที่มายุ่งกับเขาในลิฟต์ที่โรงพยาบาล ด่าทั้งกันยิกาและดนุภพว่า“มันยั่วยวนคุณ คุณถึงสิ้นสติไปกอดจูบนัวเนียกับมัน”

“กันยิกาไม่ได้ทำอะไรทั้งนั้น แล้วมันก็ไม่ใช่อย่างที่เห็นด้วย เราแค่ไปเยี่ยมเอกราช แค่บังเอิญเจอกัน ยังไงกันยิกาก็เป็นแฟนเพื่อนผม คุณไม่ควรไปหาเรื่องเขา”

อิสริยาบอกว่าตนจะไม่ยอมให้ผู้หญิงหน้าไหนมายุ่งกับผู้ชายของตน ลำเลิกว่า อุตส่าห์ได้ตนเป็นแฟนแล้วก็ทำตัวดีๆหน่อย ถ้าตนไม่ปลื้มขึ้นมาล่ะก็...ระวัง!!

ดนุภพถอนใจ บอกว่าเราคบเรียนรู้กัน ไม่ใช่มาควบคุมชีวิต ตนให้พื้นที่เธอ เธอก็ควรเว้นที่ให้ตนบ้าง ชี้ตรงๆว่า

“อย่างเวลาคุณอยู่กับผู้ชายคนอื่น ไปกินข้าวกับคุณเทวัญ ผมก็เข้าใจไม่ว่าอะไรสักคำ”

อิสริยาตกใจที่เขาจับได้ว่าตนมีกิ๊ก ทำเป็นยิ่งโมโหกลบเกลื่อน อ้างว่าตนไปกับพ่อเราคุยธุรกิจกัน แต่ไม่ใช่

หาว่าเขานอกใจตนทั้งๆที่ตนดีแสนดี เพียบพร้อมทุกอย่าง แต่เขาไม่รู้จักพอ หัวเราะเยาะว่า

“หึ...ถ้าเห็นก้อนกรวดฉาบปรอทดีกว่าเพชรแท้ก็ไปเลย ริยาไม่ใช่ตัวเลือกตัวสำรองของใคร อยากเอานักร้องไนต์คลับมากใช่ไหม ได้...งั้นเราเลิกกัน” พูดแล้วจ้องหน้าอย่างท้าทายคิดว่าดนุภพไม่กล้า

ผิดคาด! ดนุภพนิ่งไปอึดใจเดียวก็พยักหน้า ย้ำว่า “คุณเป็นคนพูดเองนะ”

“เออ ไปเลยไอ้ผู้ชายตาต่ำไร้คลาส ริยาก็ไม่อยากดักดานอยู่กับพ่อค้าเพชรกระจอกๆอย่างคุณแล้ว” อิสริยาคว้าหมอนขว้างระบายอารมณ์ทั้งที่ดนุภพลุกเดินไปไกลแล้ว

ooooooo

ที่สำนักงานตำรวจ...หมวดเอมารายงานผลการ สืบรถที่มายิงเอกราชที่สวนใต้สะพานว่า ตนหาจากกล้องวงจรปิดจราจรไม่พบว่าปลายทางของรถนั้นคือที่ไหนแต่กล้องตัวสุดท้ายที่จับภาพได้อยู่ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 20 กิโลเมตร

เอกราชสงสัยว่ามันไม่พาคนเจ็บไปส่งโรงพยาบาลที่ใกล้ที่สุดแล้วพาไปไหน หมวดเอคาดว่า ถ้าไม่เอาศพไปทิ้งทะเลก็อาจมีโรงพยาบาลและหมอประจำ หรือไม่ก็มีหมอมารักษาที่บ้าน เอกราชพยักหน้าแล้วถามถึงแฟ้มคดีที่ตนขอไว้

แฟ้มคดีที่ว่า คือคดีฆ่าสองผัวเมียนักออกแบบเครื่องเพชรที่บ้าน หมวดเอติงว่า มันผ่านมาหลายสิบปีแล้ว

“เพราะมันอาจทำให้เราได้เบาะแสของคนที่ฆ่ามาคัส ไม่แน่ อาจรวมถึงที่ไล่ยิงผมด้วย”

พอเอกราชกับหมวดเอเดินเลี้ยวมุมตึกก็ชะงักเมื่อเจอเสาวนุชดักรออยู่ เธอถามเอกราชอย่างไม่พอใจว่า

“ทำไมไม่รับสายฉัน!!!” จากนั้นก็ต่อว่าฉอดๆ ว่าออกจากโรงพยาบาลก็ไม่บอก คิดจะหลบหน้าหรือ สัญญาไม่เป็นสัญญา ลูกผู้ชายรึเปล่า

เอกราชถามว่าแล้วทำไมเธอไม่โทร.มาตอนที่ตนอยู่กับโทรศัพท์ล่ะ หมวดเอก็ช่วยแก้ตัวให้เป็นคุ้งเป็นแควว่า ผู้กองไม่ได้เฝ้าโทรศัพท์ตลอดยี่สิบสี่ชั่วโมง ออกจากโรงพยาบาลก็ดิ่งมาทำงาน เวลากินยังไม่มีเลย เสาวนุชเลยหยวนๆ ถือเป็นกรณีพิเศษแล้วถามเรื่องงานว่า

“ที่นายโดนยิงเกี่ยวกับข้อมูลที่ฉันให้ไปหรือเปล่า นายโดนยิงหลังจากสอบปากคำนายเทวัญใช่ไหม” เอกราชไม่ทันตอบเธอก็ตบเข่าฉาดฟันธงว่า “มันก็ต้องเกี่ยวกันแน่ๆ นายเทวัญต้องอยู่เบื้องหลังเรื่องนี้”

ขณะนั้นเอง วรุฒเดินดูคลิปที่อิสริยาปล่อยออกมากับจ่าฉิว พอเจอเอกราชก็ตรงเข้าไปตบแขนถูกแผลพอดี แซวว่าลำบากหน่อยนะแฟนโหดขนาดนี้ หมวดเอถามว่าพูดเรื่องอะไร เอกราชมีเรื่องกับผู้ร้าย ไม่ได้โดนทำร้ายร่างกายสักหน่อย จ่าฉิวพูดแทรกว่าแสดงว่ายังไม่ได้เห็นคลิป วรุฒบอกให้สงเคราะห์หน่อย

พอจ่าฉิวยื่นคลิปให้ดู เอกราชเครียดเป็นห่วง

กันยิกาวิ่งออกไปทันที เสาวนุชเรียกไม่หยุดเลยวิ่งตามไป

วรุฒกับจ่าฉิวมองหน้าอย่างรู้กันแล้ววิ่งออกไปอีกทางเพื่อดักเอกราช ทิ้งหมวดเอให้ยืนเด๋อด๋าอยู่ตรงนั้น

เสาวนุชวิ่งตามไปคว้าประตูรถไว้บอกว่าตนขับเองเพราะแขนเขายังเจ็บและตนก็มีเรื่องนายเทวัญจะคุยด้วย

พอรถของเอกราชเคลื่อนออกไปก็มีรถสีดำอีกคันขับตามไปทันที รถของวรุฒที่ขับตามเอกราชถูกรถสีดำชน วรุฒลงจากรถไปดูเรียกคนขับรถสีดำลงมาเคลียร์กัน พอคนขับรถสีดำลงจากรถ จ่าฉิวจำได้ว่าคือรสลินผู้ติดตามเทวัญนั่นเอง!

รสลินเจ็บใจที่ตามรถเอกราชไม่ทัน วรุฒทำท่าจะเอาเรื่องแต่พอจำรสลินได้ก็กลับยื่นนามบัตรให้พูดแมนๆว่า

“คุณทางหลัก ผมทางรอง ค่าเสียหายเท่าไรติดต่อผมเบอร์นี้ได้เลย”

รสลินรับนามบัตรงงๆ พอดูนามบัตรก็นึกแผนการบางอย่างออก เธอยิ้มบอกว่าคิดว่าเขาจะโวยวายเสียอีก แล้วตำหนิตัวเองว่าไม่ได้ระวังเหมือนกัน รับปากจะจัดการค่าซ่อมรถให้ ต่างคนต่างยิ้มเหมือนมีไมตรีต่อกัน แต่ที่แท้ต่างมีแผนในใจ

จ่าฉิวงงว่าทำไมเคลียร์กันง่ายแบบนี้ วรุฒถามว่าจะทำให้มันยากทำไม ยิ่งเป็นคนสนิทของเทวัญ เราก็มีแต่ได้ทั้งขึ้นทั้งล่อง จ่าฉิวก็ยังงง วรุฒไม่สนใจ ยิ้มเจ้าเล่ห์แล้วหันไปโบกมือให้รสลินที่นั่งอยู่ในรถแล้ว

รสลินโบกมือตอบยิ้มแย้ม แต่ในมือถือโทรศัพท์พูดเหี้ยมกับปลายสายว่า

“พี่โรมคะ น้องมีวิธีได้ข้อมูลพวกเอกราชโดยไม่ต้องเหนื่อยสะกดรอยตามมันแล้วค่ะ”

ooooooo

ที่ร้านอาหารดาริกา...ดาราวรรณดูคลิปในแท็บเล็ตขณะคุมพนักงานช่วยกันเก็บกวาดทำความสะอาดร้าน ดูแล้วบ่น

“ทั้งที่เราเป็นฝ่ายถูกกระทำแท้ๆ แต่ในคลิปนี่ตัดต่อซะเราเป็นนางร้ายไปเลย...แล้วคนพวกนี้ก็เชื่อ ไม่ได้รู้เลยว่าเรื่องจริงเป็นยังไง เห็นเขาด่าก็ด่าตามเขา”

“เลิกอ่านเถอะค่ะ เสียอารมณ์เปล่าๆ” กันยิกาเดินมาดึงแท็บเล็ตจากมือน้าสาว

ดาราวรรณถอนใจหันมองสภาพร้าน เห็นเศษแก้วชิ้นใหญ่อยู่ใต้โต๊ะที่ยกออกไปก็จะไปเก็บ แต่พอก้มลงก็มีมือหนึ่งยื่นมาเก็บก่อน หันมองก็เห็นดนัยเทพพูดหน้าเครียดว่า

“เศษแก้วมันคม แต่คงไม่เท่าคำนินทาของคนหรอกใช่ไหม...ผมเห็นคลิปก็พอเดาได้ว่าเรื่องจริงๆเป็นยังไง...คุณคงไม่ว่าหากผมจะมาช่วย”

กันยิกาพูดกันท่าทันทีว่าคงไม่รบกวน เราจัดการกันเองได้ ดาราวรรณรีบพูดอย่างถนอมน้ำใจว่า เราเคลียร์กันใกล้เสร็จแล้ว เขามาตอนเปิดร้านก็แล้วกัน

“ผมแค่อยากอยู่...ตอนที่คุณไม่มีใคร”

“ไม่ว่ายามทุกข์หรือยามสุข...” ถามตาวิบวับ

“Yes...I do”

ดนัยเทพกับดาราวรรณหวานกันราวกับอยู่กันแค่สองคนบนโลกนี้ กันยิการู้ว่าห้ามน้าได้แล้ว จึงถอยออกไปหน้าร้านดึงผ้าปูโต๊ะที่สกปรกออก บ่นอย่างขัดใจ

“โอ๊ย...น้าดาอ่ะ...ที่ร้านเราเละเป็นโจ๊ก ไม่ใช่เพราะหลานชายนายดนัยเทพคนนี้เป็นต้นเหตุหรือไง”

“ใช่ เพราะผมเอง ผมขอโทษ”

กันยิกามองขวับ เห็นดนุภพยืนหน้าเครียดมองเธออย่างรู้สึกผิดจริงๆ เขามองผ้าปูโต๊ะในมือเธอ บอกว่าเปื้อนขนาดนี้คงซักไม่ออก อาสาจะไปซื้อให้ใหม่ กันยิกาไม่สนใจเดินไปดึงผ้าอีกโต๊ะหนึ่ง ดนุภพเดินตามถามว่าหรือเธอจะไปซื้อเองก็ได้ แล้วเข้าไปช่วยหอบผ้าปูโต๊ะ พูดเสียงอ่อน เว้าวอน

“กันยิกา ผมรู้ว่าริยาทำร้ายคุณเพราะผม ก็ควรที่คุณจะโกรธ แต่คุณช่วยใช้วิธีเดิมๆที่คุณถนัดได้ไหม ตอบโต้ ต่อว่าหรืออะไรก็ได้ แต่อย่าเห็นผมเป็นหัวหลักหัวตออย่างนี้เลย”

กันยิกาไม่สนใจหันไปบอกพนักงานว่า “พี่ช่วยเอาขยะไปทิ้งให้หมดด้วยนะ พวกหัวหลักหัวตอด้วย เกะกะลูกตา” แล้วก็แกล้งเดินกระแทกเขาออกไป ดนุภพส่งผ้าปูโต๊ะให้พนักงานรีบเดินตามไปถึงหน้าร้านก็พูดยั่วยุว่า เดินหนีอย่างนี้ไม่ใช่นิสัยของเธอ ปกติเธอพุ่งชนปัญหาไม่ใช่หรือ แล้วทำไมคราวนี้ขี้ขลาด

ได้ผล! ถูกปรามาสว่าขี้ขลาด กันยิกาทนไม่ได้ เสียงเขียวใส่ว่าแยกให้ออก ขี้ขลาดหรือขยะแขยง ดนุภพดีใจที่เธอยอมพูดด้วยแล้ว กันยิกาเย้ยว่าแค่ตนพูดด้วยถือว่าเป็นชัยชนะหรือ เอาเลยตนยอมแพ้ เชิญเขากลับไปฉลองชัยชนะกับแฟนเลย

อ่านละครเรื่อง กุหลาบตัดเพชร ตอนที่ 5 วันที่ 7 ธ.ค.59

ละครเรื่อง กุหลาบตัดเพชร บทประพันธ์โดย : จันทริกา
ละครเรื่อง กุหลาบตัดเพชร บทโทรทัศน์โดย : เบญจมาศ ดาลหิรัญรัตน์, ปวิตา ขาวสำอางค์
ละครเรื่อง กุหลาบตัดเพชร กำกับการแสดงโดย : ฉัตรชัย นาคสุริยะ, กีรติ นาคอินทนนท์
ละครเรื่อง กุหลาบตัดเพชร ผลิตโดย : บริษัท ชลลัมพี บราเธอร์ จำกัด
ละครเรื่อง กุหลาบตัดเพชร ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ติดตามชมละครเรื่อง กุหลาบตัดเพชร ได้ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ