อ่านละครเรื่อง กุหลาบตัดเพชร ตอนที่ 5 วันที่ 8 ธ.ค.59

อ่านละครเรื่อง กุหลาบตัดเพชร ตอนที่ 5 วันที่ 8 ธ.ค.59

ได้ผล! ถูกปรามาสว่าขี้ขลาด กันยิกาทนไม่ได้ เสียงเขียวใส่ว่าแยกให้ออก ขี้ขลาดหรือขยะแขยง ดนุภพดีใจที่เธอยอมพูดด้วยแล้ว กันยิกาเย้ยว่าแค่ตนพูดด้วยถือว่าเป็นชัยชนะหรือ เอาเลยตนยอมแพ้ เชิญเขากลับไปฉลองชัยชนะกับแฟนเลย

กันยิกาเดินไปเลย ดนุภพเข้ากอดจากด้านหลังเว้าวอน

“กันยิกา ผมอยากขอโทษ ผมเสียใจจริงๆ คุณจะให้ผมรับผิดชอบยังไง ชดใช้ยังไง คุณบอกผมสิ แต่อย่าทำเหมือน...เกลียดผม ผมทนไม่ได้!”เมื่อกันยิกาไม่อ่อนข้อให้ ดนุภพขอร้องว่าจะให้ตนจ่ายค่าเสียหายแค่ไหนบอกมาเถอะ ไม่อย่างนั้นตนจะไม่ปล่อย กันยิกาบอกว่าได้ แต่เขาต้องลงมือทำจริงๆ

แค่สามข้อ ดนุภพดีใจบอกว่าได้เลย จัดให้!

“ข้อ 1.ไม่ต้องยุ่งกับฉัน ข้อ 2.เลิกยุ่งกับฉัน ข้อ 3. อย่ามายุ่งกับฉัน” พูดจบก็บอกให้ปล่อยตน ดนุภพแขนตก พูดอย่างเจ็บปวดน้อยใจว่า

“ผมน่าจะรู้ คุณต้องรังเกียจผมอยู่แล้ว เพราะผมเป็นตัวซวยทำให้คุณเดือดร้อน ยิ่งอยู่ก็ยิ่งแย่ สิ่งที่คุณต้องการคงเป็นทางออกที่ดีที่สุด...ผมขอโทษ...ผมจะไป... ไม่ยุ่งกับคุณอีกแล้ว”

กันยิกาอึ้งไม่คิดว่าเขาจะเจ็บปวดถึงขนาดนี้ มองเขาเดินจากไปใจหาย อยากเรียกไว้แต่เปล่งเสียงไม่ออก ทันใดนั้นดนุภพหันกลับมาสบตากัน กันยิกากำลังจะพูดอะไรก็พอดีเอกราชที่ได้ยินทั้งหมดแล้วเข้ามาถามว่า คุยอะไรกันอยู่เหรอ?

ที่นอกร้าน เสาวนุชที่เอกราชสั่งให้คอยอยู่ข้างนอกห้ามตามเข้าไป แต่ความอยากรู้ก็ชะเง้อชะแง้มอง พลันก็นึกขึ้นได้ ทำเป็นปวดฉี่เดินเข้าไป พูดแก้ตัวให้ตัวเองว่า “เอกราช ฉันไม่ได้ตามนายนะ ฉันแค่จะไปเข้าห้องน้ำ”

ooooooo

ในร้านดาริกา...ดนัยเทพเห็นดาราวรรณถือเครื่องดูดฝุ่นก็เข้าไปแย่งขอทำเอง พอแย่งมาได้ดูดฝุ่นไปก็คิดไปว่าคนก็ห่วง แต่หนังสือก็ต้องหา...เอาไงดี? เหลือบเห็นพนักงานใส่หน้ากากอนามัยเดินผ่านไปก็คิดแผนออก

ดูดฝุ่นครู่เดียว ดนัยเทพก็ทำเป็นไอและจามรุนแรง ดาราวรรณจะพาไปหาหมอ เขาบอกว่าแค่พาไปที่ปลอดฝุ่นและขอน้ำอุ่นสักแก้วก็พอ เธอจึงประคองพาไปนั่งที่โซฟา เดี๋ยวจะไปเอาน้ำอุ่นมาให้ ดนัยเทพหาทางถ่วงเวลาขอน้ำอุ่น 54 องศา อุณหภูมิอื่นดื่มแล้วไม่หาย

พอดาราวรรณไป ดนัยเทพก็รีบลุกไปที่ชั้นหนังสือ ขณะกำลังหาหนังสือดาราวรรณก็ย้อนกลับมาถามว่า ฟาร์เรนไฮต์หรือเซลเซียส ดนัยเทพรีบจามบอกว่าเซลเซียส พอดาราวรรณออกไป เขาตาโตเมื่อเห็นหนังสือเล่มนั้น พึมพำ...

“แอบอยู่นี่เอง...” พลางหาเก้าอี้จะปีนขึ้นไปหยิบ ดาราวรรณก็กลับเข้ามาพร้อมแก้วน้ำอุ่น เร่งให้รีบดื่มเดี๋ยวอุณหภูมิจะเปลี่ยน ดนัยเทพทำเป็นฟุบไปกับเก้าอี้ ดาราวรรณตกใจ เขาบอกว่านี่เป็นวิธีหยุดไอ พอหยุดไอ เขารับน้ำไปดื่ม แล้วก็ร้องจ๊ากเพราะน้ำร้อนลวกปาก ดาราวรรณเอาทิชชูมาซับปากให้

ดนัยเทพพยายามดึงความสนใจของเธอมาที่ตน แต่แอบชำเลืองมองหนังสืออย่างเสียดาย

ooooooo

เอกราชถามขัดจังหวะดนุภพกับกันยิกาว่าคุยอะไรกัน แล้วเดินเลยไปหากันยิกาแสดงความห่วงใยว่าตนสั่งหมวดเอให้จัดการเรื่องคลิปแล้ว ไม่อยากให้ถูกส่งต่อมากกว่านี้ ไม่อยากให้ใครเข้าใจเธอผิด

เอกราชขอโทษที่เป็นแฟนเธอ น่าจะปกป้องเธอได้มากกว่านี้ แต่ตอนเกิดเรื่องตนไปมุดหัวอยู่ไหนก็ไม่รู้ สัญญาว่าจะไม่ยอมให้เกิดเรื่องแบบนี้กับเธออีก

แสดงความเป็นเจ้าของกันยิกาแล้วตำหนิ ดนุภพว่า เขาก็ควรดูแลแฟนตัวเองให้ดี การทำร้ายร่างกายทำลายทรัพย์สินนั้นเป็นคดีอาญานะ

“ฉันจะเตือนริยาเองในฐานะเพื่อน ฉันเลิกกับริย่าแล้ว”

เอกราชทำเป็นเห็นใจบอกว่าเป็นแฟนกันก็ต้องกระทบกระทั่งกันบ้าง ยังไงก็ต้องหนักแน่น ยกตัวอย่างว่า “เหมือนฉันกับยิกาไง แค่มองตาก็รู้ใจ ไม่ว่ามีปัญหาอะไร เราก็จะผ่านมันไปให้ได้ ใช่ไหมครับยิกา” กันยิกาแค่ฝืนยิ้ม

เสาวนุชที่มาแอบดูแอบฟังอยู่เจ็บปวดจนน้ำตาไหล เช็ดน้ำตาแล้วจะเดินหนี ก็เจอดนุภพเดินคอตกออกมา กลายเป็นคนอกหักสองคนมาเจอกัน ต่างฝืนยิ้มอย่างเข้าใจคนหัวอกเดียวกัน

ooooooo

กลับถึงบ้าน ดนุภพเอางานมากองไว้เต็มโต๊ะเพื่อทำงานให้หายเศร้า ดนัยเทพกลับมาบอกว่าตนรู้แล้วว่าหนังสือที่เราตามหาอยู่ที่ไหน มันอยู่ที่บ้านสองน้าหลานนั่น งานนี้ต้องให้เขาใช้วิธีที่ถนัดไปเอามา ดนุภพบอกว่าตนไม่อยากไปบ้านนั้นอีก

ดนัยเทพเสียงเข้มว่าไม่ได้ เขาต้องแยกแยะระหว่าง งานกับเรื่องส่วนตัว โตแล้ว รู้อะไรควรไม่ควร กล่อม แล้วยั่วยุว่า

“เอาน่าเพื่องานของเรา หรือแกอยากแพ้น้องเหมียวตาเพชรวะ”

ได้ผล...ดนุภพในคราบของกุหลาบขาวจึงไปที่บ้านกันยิกา ดนัยเทพไปซุ่มอยู่ข้างนอก แต่สื่อสารกันตลอดเวลา เมื่อไปหาหนังสือตามที่ดนัยเทพบอกก็ไม่เห็น

ดนัยเทพตกใจ เครียด อุทาน...

“หา! หรือย้ายที่เอาไปไว้ที่อื่นแล้ว”

ooooooo

ที่แท้ดาราวรรณหยิบหนังสือตัดหน้าดนุภพไปนิดเดียว เธอถือหนังสือเดินเข้าห้องนอน วางหนังสือปรารภกับกันยิกาว่าวันนี้เด็กในร้านเม้าท์กันว่าเกิดดราม่ารักสามเส้าที่ร้าน คุณชายหนุ่มร้านเพชรพ่ายรัก นายตำรวจ

กันยิกาบอกว่าไม่มีสักหน่อย ดาราวรรณพูดเชิงดักคอว่า สิ่งที่ห้ามยากที่สุดคือหัวใจคน กันยิการู้ว่าน้ารู้ทัน เลยรับว่า

“หนูผิดที่ไม่ได้จริงใจกับเอกราชตั้งแต่ต้น...หนูไม่อยากทำร้ายเขาอีก เอกราชเป็นคนดี” ดาราวรรณติง ว่าความดีอาจเป็นเหตุผลให้คนคบกัน แต่ไม่สามารถทำให้เรารักใครสักคนได้ แล้วพูดตรงๆว่า

“น้าอยากให้หนูทำตามหัวใจตัวเอง เลือกคนที่หนูมีความสุขเวลาอยู่กับเขา แต่หนูคงตอบกลับว่านี่ไม่ใช่เวลาค่ะ เพราะหนูมีเรื่องใหญ่ต้องทำ” กันยิกาบอกว่าถ้าสะสางเรื่องคนที่ฆ่าพ่อกับแม่ไม่ได้ ไม่ว่าเอกราชหรือใครตนก็รักไม่ได้ ดาราวรรณถอนใจรำพึงว่าชีวิตมันยากอย่างนี้ คนถึงได้ขวนขวายอยากครอบครองของมหัศจรรย์ จะได้ควบคุมให้ทุกอย่างเป็นดั่งใจ แล้วสรุปว่า “นี่ถ้าเอกราชมีเพชรเกสรหิมะนะ เรื่องอาจจะแฮปปี้เอนดิ้งกว่านี้ก็ได้”

“เกสรหิมะ? เพชรแห่งเสน่หามนตราน่ะเหรอคะ”

“ใช่จ้ะ ที่เราอ่านค้างไว้ไง เกสรหิมะเปลี่ยนคนชิงชังให้กลับมารักใคร่ถ้ายิ่งปักใจก็จะลุ่มหลงจนยอมเป็นทาส เป็นเพชรที่มีประวัติเก่าแก่ยาวนาน แต่ก็ยังไม่ใช่ อมตะที่เราตามหา”

“งั้นก็...ได้เวลาหาต่อแล้วค่ะ” กันยิกาเดินไปหยิบหนังสือมาอ่านต่อ

ดนุภพในคราบกุหลาบขาว ย่องขึ้นมาเห็นประตูห้องนอนเปิดแง้มอยู่ จึงแอบฟังน้าหลานคุยและอ่านหนังสือต่อจากที่ค้างอยู่กัน...
กันยิกาอ่านถึงตอนเพชรเม็ดสุดท้ายในตำนานเบญจอัญมณี ซึ่งย้อนหลังไปเป็นเวลากว่าพันล้านปี...ว่ามีความคงทนเป็นอมตะ ดนุภพหูผึ่งทวนเบาๆ

“อมตะเหรอ!?!”

เวลาเดียวกัน เทวัญที่ร่างกายกำลังทรุดโทรม มองเพชรละอองทะเลและเพลิงสุริยาที่เก็บไว้ในกล่องอย่างดี พูดกับโรมันและรสลินว่า เพราะเกิดขึ้นยากเพียงไร ก็แตกดับยากเท่านั้น เพชรจึงถูกเรียกว่า invincible ไม่สามารถทำลายได้ รสลินถามว่าหมายถึงไม่มีวันตายหรือ

เทวัญบอกว่าตำนานว่าไว้อย่างนั้น

“แต่ทั้งเพลิงสุริยา ทั้งละอองทะเล ก็พิสูจน์แล้วว่าตำนานคือความจริง เพราะฉะนั้นเนตรปฐพีก็ต้องทำให้ไม่ตายได้จริงๆเหมือนกันใช่ไหมครับพ่อ” โรมันถาม เทวัญ บอกว่าตอบไม่ได้หรอกจนกว่าเนตรปฐพีจะมาอยู่ตรงหน้าตน

“ถ้าอย่างนั้นต่อให้ยากลำบากยังไง ลูกก็จะเอาเนตรปฐพีมาให้พ่อให้ได้ พ่อบอกมาเลยค่ะว่าเนตรปฐพีอยู่ที่ไหน”

“ถึงฉันจะไม่รู้ แต่ก็มีคนที่ให้คำตอบได้” เทวัญบอก มองหน้าโรมันกับรสลินอย่างวัดใจ

ooooooo

กันยิกาอ่านตำนานเบญจอัญมณี มีดาราวรรณนั่งฟังอย่างตั้งใจ

“ไม่มีใครรู้ว่าเนตรปฐพีถูกค้นพบที่ไหน เมื่อไรแต่ได้รับการบันทึกไว้ว่าเมื่อปี 1330 นิโคลัส เฟลมเมล ได้ใช้เนตรปฐพีเป็นส่วนหนึ่งในการเล่นแร่แปรธาตุเพื่อสร้างชีวิตนิรันดร์ หลังจากที่เขาเสียชีวิตลง แต่หลุมศพของเขากลับว่างเปล่านั้น ก็ทำให้ผู้คนเชื่อว่านิโคลัสรอดพ้นจากความตายและกลายเป็นอมตะ...”

อ่านละครเรื่อง กุหลาบตัดเพชร ตอนที่ 5 วันที่ 8 ธ.ค.59

ละครเรื่อง กุหลาบตัดเพชร บทประพันธ์โดย : จันทริกา
ละครเรื่อง กุหลาบตัดเพชร บทโทรทัศน์โดย : เบญจมาศ ดาลหิรัญรัตน์, ปวิตา ขาวสำอางค์
ละครเรื่อง กุหลาบตัดเพชร กำกับการแสดงโดย : ฉัตรชัย นาคสุริยะ, กีรติ นาคอินทนนท์
ละครเรื่อง กุหลาบตัดเพชร ผลิตโดย : บริษัท ชลลัมพี บราเธอร์ จำกัด
ละครเรื่อง กุหลาบตัดเพชร ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ติดตามชมละครเรื่อง กุหลาบตัดเพชร ได้ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ