อ่านละคร ดาวหลงฟ้า ภูผาสีเงิน ตอนที่ 7 วันที่ 14 ธ.ค.59

อ่านละคร ดาวหลงฟ้า ภูผาสีเงิน ตอนที่ 7 วันที่ 14 ธ.ค.59

เสียงอรินเรียกให้ขึ้นรถ จัสมินเดินมาเปิดประตูหน้า นาธานแทรกตัวจะนั่งแทน อรินแกล้งเลื่อนรถทำให้เขาเซเกือบล้ม หญิงสาวไม่อยากมีปัญหาบอกนาธานว่าตนจะนั่งหน้า เขาจำต้องถือกระเป๋าไปนั่งเบาะหลังอย่างไม่ค่อยพอใจ จัสมินรู้ว่าอรินแกล้งจึงตำหนิเขาเบาๆ

“ชอบแกล้งคนอื่น นิสัยไม่ดี”

อรินยิ้มกวนๆ จัสมินยื่นมือไปจะเปิดวิทยุ จังหวะนั้นอรินเข้าเกียร์ มือจึงสัมผัสกันโดยบังเอิญ ทั้งสองสะท้านชักมือกลับ นาธานเห็นแล้วไม่พอใจ เอากระเป๋าวางลงตรงกลางเสียงเข้ม“ฝากวางไว้หน่อย กันพวกมือบอน” นาธานยักคิ้วใส่อรินผ่านกระจกมองหลัง จัสมินแอบขำ ต่างจากเอ็มม่าที่รู้สึกอิจฉาความสนิทสนมของทั้งสองอย่างไม่รู้ตัว

มาถึงโรงยิมของกรมตำรวจ มีกลุ่มตำรวจกำลังฟิตร่างกาย รอบๆมีเหล่าองครักษ์แฝงตัวมาคอยอารักขาเจ้าหญิง สิงห์ชัยพยายามแสดงท่าทางเตะต่อยอวดสาว แต่ก็พลาดล้มเองจนกลายเป็นตัวตลก

เอ็มม่าดันนาธานให้ไปออกกำลังบ้างแต่เขาไม่ไปอ้างไม่อยากออกแรง เธอรู้ทันว่าพี่ชายกลัวจะขายขี้หน้าคนอื่น

อรินชวนจัสมินไปจ๊อกกิ้ง ห้ามนาธานตาม ทั้งสองเดินรอบสนาม อรินเร่งให้จัสมินเดินเร็วขึ้น เธอกลับห่วงที่เขาเพิ่งหายไข้ เขายิ้มปลื้มดีใจที่เธอเป็นห่วง จึงบริการน้ำดื่มและเอาผ้าขนหนูมาซับหน้าเธอให้ หญิงสาว

เบือนหน้าหนีแววตาเศร้าลงอย่างรู้สึกผิด เตือนอย่าลืมว่าเขามีแฟนแล้ว

ชายหนุ่มถอนใจขอร้องไม่ต้องย้ำ นาธานกับเอ็มม่ามองมาด้วยสายตาอิจฉาหวงแหน พอดีหัวหน้าเดินเข้าไปทัก สองพี่น้องจึงตามเข้าไป

“ไงริน อย่าหักโหมล่ะ ได้ข่าวว่าคืนก่อนฟุบไปเลยเหรอ”

“ไม่ถึงขั้นนั้นครับพี่ แต่วันนี้โอเคแล้ว มะลิ...นี่หัวหน้าฉัน”

จัสมินยืนตรงยื่นมือให้จับตามธรรมเนียมซามาร์ “ดีใจที่ได้รู้จัก สบายดีนะคะ”

หัวหน้ายิ้มขำในความพิธีรีตองของเธอ จับมือทักตอบ “สบายดี ขอบคุณ ได้ยินชื่อคุณมานาน เห็นว่าคุณมาจากซามาร์”

จัสมินยอมรับ เขาจึงเลียบเคียงถามสิ่งที่อยากรู้และสังเกตท่าทีเธอไปในคราวเดียวกัน...

ooooooo

หัวหน้าของอรินเลียบเคียงถามจัสมินถึงกลุ่มก่อการร้ายจีโบแต่ทำเป็นเรียกชื่อไม่ถูกเรียกว่าจีเบ ที่ต่างชาติเตือนกันอยู่ว่าพยายามจะโค่นล้มราชวงศ์ซามาร์แล้วแบ่งแยกดินแดน เอ็มม่าหลุดปากแก้ให้ว่าชื่อกลุ่มจีโบ หัวหน้าหันมองเธออย่างพิจารณา เธอรีบปิดปากนิ่ง

“เขาว่าตัวหัวหน้าเก่งมาก ไปมาไร้ร่องรอยอย่างกับลม ไม่มีใครเคยเห็นหน้า ไม่รู้ว่าทางซามาร์จะจัดการยังไง” หัวหน้าทำไม่รู้ไม่ชี้ถามต่อ

“เราเป็นมิตรกับทุกชนกลุ่มน้อย พยายามแก้ปัญหาเรื่องกลุ่มจีโบโดยสันติภาพ ชาวซามาร์ภายใต้การปกครองของพระเจ้าอิสราธิบดีและองค์อัมราภาชินี ยังคงปลอดภัยและสงบสุข”

“หนูนี่เก่งจริง พูดเหมือนพวกนักการทูต ไม่ก็กระทรวงต่างประเทศซามาร์ไม่มีผิด”

จัสมินรู้ว่าตัวเองหลุดปากจึงแก้ตัวว่า “ไม่หรอกค่ะ จากบ้านมานานต้องคอยรับรู้ข่าวสารบ้าง”

หัวหน้าแย็บว่าคงกำลังสู้รบกันอยู่ จัสมินเผลอตอบไปนิดก่อนจะรู้ตัวเปลี่ยนประเด็น

“อาวุธไม่ใช่วิธีแก้ปัญหา ซามาร์เน้นการเจรจา ก็...ไม่ค่อยรู้อะไรมากหรอก พอดีไม่ค่อยสนใจเรื่องการเมือง ถ้าท่านถามเรื่องศิลปิน เราอาจจะรู้มากกว่านี้”

หัวหน้ารู้ทันว่าหญิงสาวฉลาดเปลี่ยนเรื่อง อรินเหน็บขนาดไม่รู้ยังตอบเป็นฉากๆ หัวหน้าหัวเราะตัดบทฝากฝังอรินด้วย ลูกน้องคนนี้แม้จะแสบแต่ก็เป็นคนดี ใครๆก็รัก เธอรับคำเขินๆ อรินประสานสายตาจัสมิน

อย่างหวานซึ้ง เอ็มม่าเห็นแล้วเม้มปากไม่ค่อยพอใจ

เวลาผ่านไป อรินยังคงออกกำลัง ชัยชนะยืนมองข้างๆ อรินโยนขวดน้ำให้ เขารับอย่างรู้จังหวะรู้ใจกัน หัวหน้าเข้ามาแซวฟิตกล้ามหรือ อรินตอบขำๆว่านิดหน่อยเผื่อสาวๆแถวนี้จะมองบ้าง แล้วกระซิบถามว่าคุยกับมะลิแล้วล้วงความลับอะไรได้บ้าง ดูเธอเป็นอย่างไร

“ผมว่าเป็นเด็กที่มีความคิดดีทีเดียว การพูดจาฉะฉานเหมือนพวกนักการทูตมากกว่าจะเป็นนางโจร ที่สำคัญคือฉลาดรู้ทันคนมาก”

ชัยชนะสรุปให้ว่า แนวโน้มเธอเป็นคนดีมากกว่าไม่ดี แต่อรินยังรู้สึกว่าเธอมีความลับอะไรบางอย่าง หัวหน้ายอมรับ

“เขาดูดีเกินไปที่จะมาผจญภัยเป็นครูสอนเปียโน น่าจะเป็นลูกผู้ดีมีตระกูลมากกว่า แถมสองคนที่ตามมาก็ดูเกรงใจจนเหมือนเป็นพี่เลี้ยง มากกว่าจะเป็นเพื่อน”

ชัยชนะเอ่ยอย่างเห็นด้วย “ผมก็เคยคิดแต่นึกว่าประเพณีของซามาร์จะเป็นแบบนี้ เลยไม่ติดใจ แต่พอพี่พูดก็เห็นด้วย คุณนาธานกับคุณเอ็มม่าดูให้เกียรติครูมะลิมาก ไม่กล้าหืออือเลย”

อรินขวางหูขวางตาหาว่าเป็นเพราะนาธานแอบชอบมะลิ หัวหน้าฟังน้ำเสียงเหมือนหมั่นไส้แกมหึง ชัยชนะเห็นอย่างนั้นเช่นกัน อรินตาขวางใส่ดูจะคิดเหมือนกับหัวหน้าไปหมด...มีตำรวจนายหนึ่งเข้ามารายงานว่า หน่วยห้าแจ้งเข้ามาด่วนขอความร่วมมือคุ้มกันรถนักโทษย้ายไปเรือนจำกลาง เป็นหนึ่งในแก๊งห้ามังกรชื่อนายเปียว...ทั้งสามรู้ทันทีว่าเป็นงานยาก

มุมหนึ่งหน้าสนามบอล หัวหน้าเปิดแท็บเล็ตแผนที่การเดินรถ ประชุมเครียดกับอริน ชัยชนะ สิงห์ชัย และพอฤดี...จัสมิน นาธานและเอ็มม่าชะเง้อมองอย่างสงสัย

หัวหน้าสั่งการว่าพวกเราต้องใช้ชุดนอกเครื่องแบบตามประกบ จะมีรถนำหน้าหนึ่งคัน รถขนนักโทษตรงกลาง คันของเราประกบท้าย ชัยชนะสงสัยทำไมต้องเพิ่มการคุ้มกัน

“คงกลัวมีการชิงตัวนักโทษ นายเปียวหรือเฮียเปียวเป็นคนสำคัญคนนึงของแก๊งห้ามังกร”

อรินไม่พอใจ ทีตอนจับไม่เรียกหน่วยเราไปด้วย ตอนนี้มาขอทีมไปใช้งาน สิงห์ชัยเย้าที่โกรธเพราะไม่ได้ไปบู๊ด้วยหรือ อรินปฏิเสธ แค่อยากสืบเบาะแสเหวยกังเพราะเป็นพวกเดียวกัน

“อย่าไปแย่งงานหน่วยอื่นน่า เอาล่ะ ชัยชนะ พอฤดี สิงห์ชัย พวกคุณไปเตรียมตัวได้แล้ว”

อรินแปลกใจที่ไม่มีชื่อตน หัวหน้าบอกให้กลับบ้านไปพัก “นี่เป็นคำสั่ง พักรักษาตัวให้หายดี โจรยังมีให้จับอีกเยอะ ผมให้ลาสาม...ไม่สิ เจ็ดวันก็ได้เอาให้หายสนิทแล้วลุยกันใหม่”

อรินจะค้าน สิงห์ชัยรีบโอ่แค่คุ้มกันนักโทษเรื่องจิ๊บๆปล่อยสุดหล่ออย่างตนทำเอง ชัยชนะให้พาพวกมะลิกลับบ้านไม่ต้องห่วง...อรินลังเล จัสมินเห็นท่าทางเขาก็รู้ว่าเป็นห่วงทีม

บนถนนนอกเมือง ชัยชนะขับรถพาพอฤดีและสิงห์ชัยตามหลังขบวนรถคุมรถนักโทษ ระหว่างทางมีรถจอดเสียเปิดกระโปรงอยู่คันหนึ่ง เฮียเปียวในชุดนักโทษมองมายิ้มแววตาเหี้ยม ด้านสิงห์ชัยเปรยขึ้นว่าแดดเปรี้ยงขนาดนี้มีรถมาจอดเสีย ซวยของแท้ ชัยชนะถามอยากลงไปช่วยไหม เขาส่ายหน้ายิกอ้างติดภารกิจอยู่

ในขณะที่อรินขับรถไปแต่ท่าทางกังวลเหมือนคิดอะไรบางอย่าง ไม่ทันไรก็เลี้ยวรถกลับกะทันหัน

สามคนในรถตกใจร้องเฮ้ย...จัสมินถามจะไปไหน เขาบอกว่าสังหรณ์ใจแปลกๆขอตามไปดูพวกเพื่อนสักครู่ ว่าแล้วก็เหยียบคันเร่งมิดจนทุกคนหงายหลังติดเบาะรถองครักษ์ที่ขับตามทิ้งระยะ เลี้ยวตามแทบไม่ทัน

ระหว่างนั้น สิงห์ชัยบ่นร้อนให้ชัยชนะเร่งแอร์รถ ทันใดมีรถแล่นมาตัดหน้า ชัยชนะเบรกอย่างแรง สิงห์ชัยหน้าทิ่มจากเบาะหลังมาแนบติดกระจกหน้า พอฤดีตกใจซัดมือใส่หน้าซ้ำเข้าไปอีก พอรู้ตัวก็รีบขอโทษแล้วช่วยดันตัวเขากลับไป

ชัยชนะเอะใจจับปืนอย่างระแวง ไม่ทันไรคนในรถก็ลงมากระหน่ำยิง ชัยชนะรีบบอกพอฤดีกับสิงห์ชัยออกจากรถโดยเร็ว สิงห์ชัยวิ่งหนีทุลักทุเลแต่ก็พยายามกดโทรศัพท์รายงานหัวหน้า พอฤดีกับชัยชนะจะเข้าไปใกล้รถนักโทษ

คนของแก๊งห้ามังกรใช้ปืนจี้พัศดีจะชิงตัวเฮียเปียว ชัยชนะเข้ามาลั่นไกเผอิญกระสุนหมด พอฤดีรู้งานโยนแม็กให้อย่างเท่ แต่มีคนร้ายอีกคนโผล่มาจะยิงใส่เธอ ชัยชนะแสดงความเป็นสุภาพบุรุษรีบดึงพอฤดีมากอดเอาตัวเองบังไว้

ทันใดเสียงแตรรถดังลั่นเข้ามา ทำให้ทุกคนแตกกระเจิง อรินลงจากรถพุ่งเข้าไปช่วยเพื่อน จัสมินจะลงตาม นาธานและเอ็มม่าช่วยกันห้ามไว้
รถองครักษ์ตามมาจอดห่างๆ ทุกคนเตรียมพร้อมคุ้มกันเจ้าหญิงโดยไม่มีใครสังเกตเห็น...เฮียเปียว

ลงจากรถอย่างเยือกเย็น กำลังจะไปที่รถลูกน้อง อรินวิ่งมากระชากตัวไว้กดลง ร้องบอกทุกคนว่าได้ตัวนักโทษแล้ว ให้คุมสถานการณ์ไว้

อ่านละคร ดาวหลงฟ้า ภูผาสีเงิน ตอนที่ 7 วันที่ 14 ธ.ค.59

ละครดาวหลงฟ้าภูผาสีเงิน บทประพันธ์โดย : เอื้องอรุณ สมิตสุวรรณ
ละครดาวหลงฟ้าภูผาสีเงิน บทโทรทัศน์โดย : เอื้องอรุณ สมิตสุวรรณ, เทอดโชค เกียรติสุขเกษม
ละครดาวหลงฟ้าภูผาสีเงิน กำกับการแสดงโดย : อินทนนท์ รัตนกาญจน์
ละครดาวหลงฟ้าภูผาสีเงิน ผลิตโดย : บริษัท กันตนา เอฟโวลูชั่น
ละครดาวหลงฟ้าภูผาสีเงิน ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.15 น.
ติดตามชมละครดาวหลงฟ้าภูผาสีเงิน ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ