อ่านละคร ดาวหลงฟ้า ภูผาสีเงิน ตอนที่ 7 วันที่ 16 ธ.ค.59

อ่านละคร ดาวหลงฟ้า ภูผาสีเงิน ตอนที่ 7 วันที่ 16 ธ.ค.59

“เสียแรงที่เป็นคนไทยแต่ชอบใช้ภาษาไทยผิดๆ เราเป็นครูสอนเปียโนไม่ใช่คนรับใช้”

ศลิษาโวยไม่ใช่ก็เหมือนใช่อย่าลืมตัว จัสมินไม่หวั่นโต้ว่าตนไม่เคยลืมว่าเป็นใคร เธอต่างหากที่ยังไม่รู้ว่าตนเป็นใคร พูดจบก็ผละเดินกลับเข้าบ้าน ศลิษามองอย่างเคียดแค้นจะต้องสั่งสอนให้รู้สำนึกเสียบ้าง

สายวันนั้น ศลิษาวางท่าเป็นเจ้าของบ้าน โยนถังน้ำ พร้อมอุปกรณ์ทำความสะอาด สั่งให้จัสมินกับพวกถูพื้น ล้างครัว เอาผ้าม่านลงมาซักให้หมดรวมทั้งขัดส้วมด้วย เอ็มม่าจ้องหน้าไม่ยอมทำ จัสมินบอกว่าเพิ่งจะทำความสะอาดใหญ่ไปไม่นานนี้ ทำไมต้องทำอีก“เพราะฉันสั่ง ฉันอาจไม่รู้ว่าจริงๆแล้วพวกเธอเป็นใคร แต่ถ้าไม่ทำก็เก็บของแล้วออกจากบ้านไปได้เลย”

นาธานแย้งว่าเธอไม่มีสิทธิ์ไล่พวกตน ศลิษายืดอก ตนมีสิทธิ์เพราะเป็นแฟนอริน ใครไม่พอใจเชิญออกไปได้เลย ไปเร็วๆตนจะดีใจมาก จัสมินพยายามระงับความโกรธ กระซิบกับสองพี่น้องให้ถือว่าทำตามหน้าที่ ช่วยๆกันทำเดี๋ยวก็เสร็จ เอ็มม่าฮึดฮัดไม่อยากยอม นาธานอาสาทำคนเดียว เอ็มม่าหมั่นไส้จึงแกล้งดึงแปรงขัดส้วมขึ้นเหวี่ยงเฉียดหน้าศลิษา

“ว้าย! เหวี่ยงมาได้ เกือบโดนปาก ตาบอดรึไง”

“ขอโทษ นั่นปากเหรอ ตายๆนึกว่าส้วม เกือบจะขัดให้แล้วสิ” เอ็มม่าใช้แปรงชี้ยิ้มกวนๆ

ศลิษาเข่นเขี้ยวแต่ไม่กล้าตามไปเอาเรื่องกลัวโดนรุม...ภาพเหตุการณ์ทั้งหมดผ่านกล้องวงจรปิดไปปรากฏที่จอในสถานกงสุล อัมราภาชินีต้องทำใจแข็งข่มใจ สั่งศรีวิจันทร์ทำอะไรให้บางอย่าง

จวบจนเย็น มัดหมี่กลับจากโรงเรียนเห็นครูมะลิทำงานบ้านก็เข้าไปช่วย ศลิษาดึงหนูน้อยออกมาสั่งห้ามช่วย มัดหมี่เสียใจวิ่งหนีขึ้นห้อง นาธานรู้ว่าผู้หญิงคนนี้จงใจแกล้ง

“น่า เร่งมือหน่อย อีกนิดเดียวก็เสร็จ” จัสมินขอร้อง

“นิดเดียวที่ไหนองค์หญิง ยังเหลือด้านนอก สวน โรงรถอีก”

จัสมินปลอบให้คิดเสียว่าฝึกร่างกาย ศลิษาชี้นิ้วสั่งให้ทำตรงนั้นตรงนี้ เอ็มม่าทนไม่ไหวโวยไม่รู้จักทำเอง บ้าง เธอยิ้มเย้ย “หน้าที่ของคนเป็นนายคือชี้นิ้วสั่งจ๊ะ ถ้าพรุ่งนี้กลับมา บ้านไม่เรียบร้อย เตรียมหาที่อยู่ใหม่ได้เลย”

“ไม่ค้างเหรอ เอ...หรือว่าผู้กองไม่อยู่เลยไม่มีเป้าหมายที่จะอยู่บ้าน” เอ็มม่าเหน็บ

ศลิษาสะบัดเสียงใส่ไม่ใช่เรื่องอย่ายุ่ง จัสมินรั้งเอ็มม่าไม่ให้ต่อล้อต่อเถียงทั้งที่ตัวเองก็แทบตบะแตก

จนค่ำมืด ทั้งสามคนนั่งหมดแรงแต่งานบ้านก็ยังไม่เสร็จหมด นาธานให้จัสมินพอแค่นี้ แต่เธอกลับให้ทั้งสองกลับบ้านพักผ่อน ตนจะทำต่อเอง เอ็มม่าหลุดปากประชดว่าทำเพื่อผู้กองหรือ จัสมินอึ้งว้าวุ่นใจตอบไม่ถูก นาธานอ่อนใจ

“ทรงเป็นถึงเจ้าหญิงรัชทายาทแห่งซามาร์ ไม่ควรลดองค์เลย”

“เราอยู่ที่นี่ไม่ได้อยู่ในฐานะเจ้าหญิง แต่เป็นคนอาศัย อะไรทำได้ก็ทำ ไม่อยากให้ผู้กองต้องร้อนใจ”

“ทำไมถึงทรงยอมเขาจนลำบากองค์เอง หม่อมฉันไม่เข้าใจเลย” นาธานสบตาหาคำตอบ

จัสมินไม่อาจตอบได้หลบตาสั่งเสียงเข้มให้ทั้งสองกลับไปพักผ่อน...เวลาผ่านไป จัสมินเช็ดถูจนผล็อยหลับไปที่โซฟา มัดหมี่ลงมาปลุกให้ขึ้นไปนอน แล้วกลางดึกนั้นเอง ศรีวิจันทร์ก็ได้พาเหล่านางกำนัลย่องเข้ามาจัดการทำความสะอาดทั้งบ้านให้ใหม่จนสะอาดหมดจด

ooooooo

รุ่งเช้า จัสมินตื่นมารู้สึกปวดเมื่อยตัวแทบลุกไม่ไหว อรินกลับมายืนตะลึงมองที่บ้านสะอาดเอี่ยมอ่อง จัสมินเดินลงมา เขาเอ่ยถามฝีมือเธอทำบ้านเป็นระเบียบขนาดนี้เชียวหรือ

“นึกไม่ถึงเหมือนกัน ทำได้ขนาดนี้เลยเหรอเนี่ย”

มัดหมี่วิ่งตามลงมาบอกอาอย่างร่าเริงว่า เมื่อวานครูมะลิทำงานหนักมาก ทำไม่หยุดจนหลับคาบ้าน ตน

ต้องปลุกให้ขึ้นไปนอน อรินบอกคราวหลังไม่ต้องลุยทำแบบนี้ จัสมินหยิบเสื้อแจ็กเกตเขาจะเอาไปซัก เขาจับมือเธอไว้ บอกอย่าต้องเหนื่อยขนาดนี้ ตนเป็นห่วง

หญิงสาวเขินดึงมือกลับเปลี่ยนเรื่องบอกว่าเช้านี้จะทำข้าวต้มทะเล มัดหมี่ร้องเย้ๆเพราะเป็นของชอบ อรินแกล้งบอกว่าตนจะเอาสองชาม ให้มัดหมี่แค่ครึ่งชามก็พอ หนูน้อยไม่ยอม อรินจึงแกล้งยั่ว

“ครูเขาหลอกไม่อยากบอกว่าทำให้อาเพราะเขาเขิน” มัดหมี่ไม่เชื่อ “เออดิ ไม่รู้ล่ะเดี๋ยวจะกินให้หมดหม้อเลย” มัดหมี่ร้องไม่ยอมจะกินสองชามแล้ววิ่งไล่ตีอริน

อรินวิ่งหนีมาวนรอบตัวจัสมินอย่างสนุกสนาน เธอจึงบอกมัดหมี่ว่าอย่าแกล้งคุณอา เดี๋ยวเขาร้องไห้ อรินชะงักมองหน้า

“หน็อย...แบบนี้โดนซะหน่อยดีไหม” ว่าแล้วก็จะจับตัวจัสมิน หญิงสาววิ่งหนีออกจากครัวร้องห้าม

“อย่านะ ไม่เล่น กำลังต้มข้าว”

ทั้งสามวิ่งไล่กัน พลาดชนโคมไฟจะล้ม อรินชิงรับไว้ได้ทัน แต่แจกันใบใหญ่กลับล้มแทนแตกกระจาย จัสมิน

ยืนหน้าเสียถามแพงไหมราคาเท่าไหร่ ชายหนุ่มรีบบอกว่าไม่กี่ร้อยบาท ซื้อที่ตลาดนัดไม่เป็นไร ทั้งสองนั่งลงช่วยกันเก็บดอกไม้แห้ง มือสัมผัสกันต่างคนต่างเขิน มัดหมี่หยิบของบางอย่างขึ้นมาถามว่านี่อะไร อรินหันมองรีบ เอามาพิจารณาหน้าเครียด

“ไมโครโฟนจิ๋ว มีคนเอามาซ่อนไว้ในแจกัน”

จัสมินแปลกใจอ้าปากจะพูด อรินเฉลียวใจส่งสัญญาณให้เงียบก่อน แล้วมองไปรอบตัวสะดุดที่รูปภาพ เพ่งมองเห็นกล้องตัวจิ๋วติดอยู่ที่ขอบกรอบถ้าไม่สังเกตจะไม่เห็นเลย จึงเข้าไปแกะออกมาทิ้งลงพื้นแล้วเหยียบทำลายพร้อมบอก “กล้องวงจรปิด มีคนแอบเข้ามาติดดูพวกเรา”

ไม่นาน พอฤดี ชัยชนะและสิงห์ชัยมาช่วยกันค้นหาทั่วบ้าน พบอีกหลายจุดทั้งข้างล่างและข้างบน พบในห้องนอนมัดหมี่ที่จัสมินนอนด้วย มัดหมี่รีบถามมีในห้องน้ำไหมกลัวคนเอาภาพโป๊ตัวเองไปทำคลิปโป๊ จัสมินแปลกใจมากมาติดตั้งแต่เมื่อไหร่เพราะพวกตนอยู่บ้านแทบทุกวัน หรือมาติดไว้ก่อนพวกตนมาอยู่ อรินเชื่อว่า เพิ่งมาติดไม่นาน สำรวจในห้องตัวเองไม่มี พอฤดีตั้งข้อสังเกตว่า

“ก็แปลก ถ้าเป็นคนร้ายที่อยากเล่นงานผู้กอง ก็น่าจะติดในห้องนอนผู้กองสิ มาติดในห้องมะลิทำไม”

“หรือจะเป็นพวกแอบดูผู้หญิง” เอ็มม่าคาดเดา

“พวกโรคจิตคงไม่ติดกล้องตัวละเป็นหมื่นแบบนี้หรอก”

ชัยชนะโยนกล้องและไมโครโฟนตัวจิ๋วกองรวมกัน อธิบายอย่างผู้เชี่ยวชาญ “กล้องทั้งหมดมี 6 ตัว ไม่รวมกับด้านนอกบ้านอีก 5 ตัว รอบทิศเลย”

อรินตกใจที่นอกบ้านยังมี นาธานหาว่าอรินเป็นคนติดไว้เอง ชัยชนะรีบบอกว่าดูจากระยะการติด องศาของกล้องที่ติดไว้แต่ละจุด มืออาชีพชั้นสุดยอด ไม่ใช่พวกไก่กาแน่นอน คนติดต้องได้รับการฝึกมาอย่างดี เป็นการฝึกชั้นสูงด้วย

“หมายความว่า เรากำลังเจอกับองค์กรหรือกลุ่มคนที่ไม่ธรรมดา” พอฤดีไม่อยากเชื่อ

“น่าจะพอบอกได้ว่าเป็นมืออาชีพระดับสากลด้วย”

อรินยิ่งแปลกใจเพราะตนไม่เคยมีศัตรูระดับนั้นเลย ...ทุกคนมาตรวจค้นที่บ้านเช่า ไม่เจอกล้องสักตัว ก็รู้ว่าเป้าหมายอยู่ที่บ้านอรินเท่านั้น จัสมินสบตานาธานกับเอ็มม่าอย่างสงสัย

ด้านศรีวิจันทร์เห็นภาพในจอดับวูบไปทีละจอๆก็ตกใจรู้ว่ากล้องโดนทำลาย หวั่นใจจะกราบทูลพระราชินีอย่างไรดี...สุดท้ายก็ต้องรายงานว่าทุกจอดำมืดหมดไม่เหลือแม้แต่ไมค์ ท่านกงสุลเครียด ถ้าจะส่งคนไปติดตั้งใหม่คงลำบาก องค์ราชินีครุ่นคิด

“ยังติดไม่ได้หรอก ต้องเว้นช่วงไปก่อน อาจจะติดได้อีกรึเปล่าก็ยังไม่แน่ พวกผู้กองอรินต้องระวังตัวแล้ว ท่านกงสุลสั่งพวกองครักษ์ให้ถ่ายรูปและถ่ายคลิป ของเจ้าหญิงส่งให้เราดูเป็นระยะ”

ท่านกงสุลรับคำโดยดี

ooooooo

ด้วยความเชี่ยวชาญด้านอิเล็กทรอนิกส์ของชัยชนะ ทำให้เขาตรวจเช็กได้ว่า กล้องที่ติดตั้งในบ้านอริน ทั้งหมดเป็นกล้องระดับเกรดเอประสิทธิภาพสูง สามารถเห็นได้ชัดเจนแม้ในที่แสงน้อย ไมโครโฟนก็คุณภาพเยี่ยม ใช้ในระดับสากล ยี่ห้อนี้หาซื้อในเมืองไทยไม่ได้

“...ไม่พบว่ามีใช้ในย่านเอเชียแปซิฟิก แต่นิยมใช้ในยุโรปหรืออเมริกา ตามองค์กรหรือหน่วยงานใหญ่ๆ เท่านั้น เพราะราคาแพงมาก”

อ่านละคร ดาวหลงฟ้า ภูผาสีเงิน ตอนที่ 7 วันที่ 16 ธ.ค.59

ละครดาวหลงฟ้าภูผาสีเงิน บทประพันธ์โดย : เอื้องอรุณ สมิตสุวรรณ
ละครดาวหลงฟ้าภูผาสีเงิน บทโทรทัศน์โดย : เอื้องอรุณ สมิตสุวรรณ, เทอดโชค เกียรติสุขเกษม
ละครดาวหลงฟ้าภูผาสีเงิน กำกับการแสดงโดย : อินทนนท์ รัตนกาญจน์
ละครดาวหลงฟ้าภูผาสีเงิน ผลิตโดย : บริษัท กันตนา เอฟโวลูชั่น
ละครดาวหลงฟ้าภูผาสีเงิน ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.15 น.
ติดตามชมละครดาวหลงฟ้าภูผาสีเงิน ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ