อ่านละครเรื่อง คนละขอบฟ้า ตอนที่ 8 วันที่ 22 ธ.ค.59

อ่านละครเรื่อง คนละขอบฟ้า ตอนที่ 8 วันที่ 22 ธ.ค.59

“ทุกคน...นี่คุณชนิกา ภรรยาผม ให้ความเคารพคุณชนิกาเหมือนที่ให้ความเคารพผม เคารพแม่ผม”

รจนาหน้าตึง ไม่ชอบใจที่ชินภัทรหักหน้าเธอต่อหน้าคนอื่น แต่นายหัวหน้าเข้มก็ไม่ยี่หระ ชนิกาเสียอีกที่ไม่สบายใจแทน ไม่อยากให้เขาลำบากใจหรือมีปัญหาเพราะเธอ

“แนะนำฉันกับพวกพนักงานว่าเป็นภรรยา ปีหน้าเราหย่ากัน คุณต้องโดนนินทา แต่งปีเดียวก็หย่า”“ใครนินทาผมยังไงก็ช่าง ผมไม่ชอบให้ใครดูถูกคุณ ป้ารจนาไม่ให้เกียรติคุณ ผมต้องกู้ศักดิ์ศรีคืนมาให้คุณ”

“อันที่จริงเขาก็พูดถูกนะคะ ฉันแต่งงานแลกบ้าน ขายศักดิ์ศรีให้คุณ”

“ขายศักดิ์ศรีคือการลดคุณค่าตัวเอง ต่อรองให้ได้สิ่งที่ต้องการ ผมเป็นคนต่อรองให้คุณแต่งงานด้วย ผมต่างหากขายศักดิ์ศรี ส่วนคุณให้เกียรติเป็นภรรยาผม”

ชนิกาซึ้งใจมากที่เขาให้เกียรติ อารมณ์ดีกว่าทุกวันในแบบที่ไม่ค่อยเข้าใจตัวเองนัก ต่างจากรจนาที่เต้นผาง อาละวาดใส่อาภาใหญ่โตที่ชินภัทรทำท่ารักและโอ๋ชนิกาเกินกว่าเหตุ

อาภาถอนใจยาว แบ่งรับแบ่งสู้เพราะเริ่มเห็นว่าลูกชายคนเดียวรักภรรยามากแค่ไหน

รจนาเลยยิ่งเต้นเพราะกลัวแผนจับชินภัทรจะล่ม “พูดอย่างนี้เธอจะเลิกจับคู่มีนกับชินภัทร ไม่ได้นะอาภา เธอทำตัวเป็นแม่สื่อ ยุจนลูกสาวฉันรักลูกชายเธอ จะมาเขี่ยมีนทิ้งกลางทางไม่ได้!”

“ก็ถ้าชินภัทรรักชนิกาจริง ฉันจับแยกก็เท่ากับพรากคนที่ลูกรัก”

“ลูกสะใภ้เธอน่ะหน้าเงิน คบไม่ได้ เธอบอกฉันเอง”

อาภานิ่งเงียบ รู้สึกกับลูกสะใภ้ต่างออกไป รจนามองมาเครียดๆ ก่อนจะเบิกตาโพลง

“นี่อย่าบอกนะ เธอติดเชื้อชินภัทร หน้ามืด เห็นเด็กนั่นดีกว่ามีนลูกสาวฉัน!”

“เปล่าจ้ะ...ฉันจะรีบเคลียร์งานพาชินภัทรกลับสุราษฎร์ฯแล้วกัน”

อาการปรี๊ดแตกของรจนาทำให้อาภาเป็นกังวล กลัวใจอีกฝ่ายจะแผลงฤทธิ์จนลูกชายเดือดร้อนหากไม่ได้ตามหวัง แต่ไม่ทันหาทางแก้ ศันสนีย์ก็พาพัธนินทร์มากราบเสียก่อน

ooooooo

ทุกอย่างทำท่าจะไปได้ดี ศันสนีย์กับพัธนินทร์เกือบได้กินมื้อกลางวันกับอาภาแล้ว ถ้าชินภัทรไม่บอกว่าจะโผล่มาเสียก่อน ศันสนีย์ไม่อยากให้สองหนุ่มเจอกัน กลัวความแตก เลยจัดการส่งพัธนินทร์กลับไปช่วยเตรียมงานที่บ้าน

เมื่อชินภัทรมาถึงจึงคลาดกับพัธนินทร์เพียงแค่อึดใจ ศันสนีย์โล่งใจมาก ก่อนจะตีหน้ายิ้มแย้ม ชวนญาติหนุ่มคุยถึงเรื่องในอดีตด้วยความรักและคิดถึง

“ยายชอบพาศันมาเล่นกับชินภัทรที่โรงแรม ยายไม่ชอบให้เล่นกับเพื่อนข้างบ้าน”

“ป่านนี้ยายของศันกับยายของเรา นอนเล่นอยู่บนสวรรค์เนอะ”

“คิดถึงยายจังเลย ยายเป็นทั้งพ่อทั้งแม่ให้ศัน ส่วนพ่อแม่ศัน...ลืมไปแล้วว่ามีลูกคนนี้”

พูดพลางร้องไห้คิดถึงภาพเก่าๆ ชินภัทรสงสารดึงตัวมากอด

“ตั้งแต่พ่อแม่แต่งงานใหม่ ศันเจอพวกเขานับครั้งได้ ศันเป็น...ลูกที่ถูกลืม”

“เราไม่เคยลืมศัน ไปอยู่ไหนก็เป็นห่วง”

“คิดว่าชินภัทรลืมศันแล้วซะอีก เลยไม่ค่อยโทร.หา”

ชินภัทรอมยิ้มบางๆ กระชับอ้อมกอดแน่น “ถึงเราสองคนไม่ใช่พี่น้องแท้ๆ แม่ศันกับแม่เราเป็นแค่ลูกพี่ลูกน้องกัน แต่ศันเป็นญาติที่เราสนิทที่สุด ถึงไม่ได้เจอกันแต่เราไม่เคยลืมศันเลย...”

วันเดียวกันที่สุราษฎร์ฯ...อมีนาแทบไม่ได้ทำงานเพราะมัวตามจีบปานธง โดยมีอนันต์รับส่งตามคำสั่ง ปาริฉัตรเห็นท่าไม่ดีตามมาเป็นก้างขวางคอ พร้อมกับศรีจันทร์ที่อดไม่ได้ต้องปรี่ไปหาเรื่องอมีนากลางตลาด

“ดูท่าทางว่าหนูคงไปหนักส่วนไหนของคุณน้านะคะ เห็นมองจังเลย”

“เปล่าหรอกจ้ะ ฉันมองเพราะคิดว่าแต่งตัวแบบนี้ แก้ผ้าไปเลยก็ได้นะ จะได้ไม่เปลือง”

“ด่าคนอื่น ไม่ดูลูกสาวตัวเอง เรียบร้อยจริงไม่ไปยั่วผู้ชายหรอก”

“เธอพูดถึงใคร!”

“ก็ลูกสาวใครล่ะไปยั่วยวนพี่ชินภัทรจนตบะแตกได้เสียกัน พอผู้ชายไม่เอาจริงเลยฆ่าตัวตายหนีอาย”

ศรีจันทร์โกรธจัด ตบหน้าอมีนาฉาดใหญ่ ปานธงกับปาริฉัตรรีบถลาไปแยกสองสาวออกจากกัน ท่ามกลางสายตาอยากรู้อยากเห็นของคนทั้งตลาด...

สถานการณ์ของอมีนาที่สุราษฎร์ฯไม่ค่อยดีนัก ไม่ต่างจากสถานการณ์ของศันสนีย์ที่ไม่รู้ตัวเลยว่าจะต้องเจอคลื่นลมหนักจากพัธนินทร์ที่เพิ่งค้นพบความจริงเกี่ยวกับชินภัทรจากชนิกา

ศันสนีย์มัววุ่นวายกับการทำตัวเป็นว่าที่ลูกสะใภ้ที่ดี จนไม่ทันเอะใจว่าพัธนินทร์จะแอบไปเจอชนิกาก่อนเวลาเริ่มงานฉลอง และที่นั่นเอง...เขาก็ได้รู้ว่าชินภัทรไม่ใช่แค่สามีของชนิกา แต่เป็นญาติสนิทของศันสนีย์ด้วย!

“นิต้องหางานทำ หาเงินมารักษาพ่อ แต่นิไม่จบปริญญา หางานเงินเดือนสูงๆไม่ได้ ศันเลยโทร.ขอให้คุณชินภัทรรับนิเข้าทำงาน ให้เงินเดือนแสนหนึ่ง แล้วก็อย่างที่พัธรู้ นิลงเอยแต่งงานกับคุณชินภัทร”

พัธนินทร์โกรธจนพูดไม่ออก แต่ชนิกากลับเข้าใจว่าเขาไม่พอใจเรื่องแต่งงาน

“ความจริงพัธไม่มีสิทธิ์โกรธนินะ พัธนอกใจนิก่อน นิต่างหากที่ควรโกรธ แต่มาถึงขั้นนี้ นิอยากให้เราจากกันด้วยดี นิขอเตือนในฐานะเพื่อน แฟนใหม่พัธ...นิว่าเขาไม่โอเค การส่งรูปบนเตียงของพัธมาให้นิ ผู้หญิงดีๆไม่ใช้วิธีนี้แน่”

ความจริงจากปากชนิกา ทั้งเรื่องชินภัทรและเรื่องภาพเขาเปลือยบนเตียงทำให้พัธนินทร์แทบคลั่ง รีบกลับบ้านไปตัดสัมพันธ์กับศันสนีย์ทันที ไม่อยากเห็นหน้าผู้หญิงใจร้ายที่โกหกหน้าตายและทำลายชีวิตรักของเขากับชนิกา

ศันสนีย์จับต้นชนปลายไม่ถูก พยายามคาดคั้นหาเหตุผลแต่เขาก็ตัดบทดื้อๆ

“เราไม่มีอะไรต้องคุยกันอีกศันสนีย์”

“อธิบายให้ศันเข้าใจทีสิคะ ศันทำอะไรให้พัธโกรธ”

พัธนินทร์โมโหมาก โพล่งออกไปอย่างเหลืออด “โกหกว่าไม่รู้จักสามีนิ แอบเอามือถือพัธส่งรูปพัธไปให้นิ ทำลายความรักของพัธกับนิ แค่นี้พอรึยังศัน ผมไม่ได้แค่โกรธ แต่ตอนนี้ผมเกลียดคุณ!”

ooooooo

ความจริงอันเลวร้ายถูกปาใส่หน้าศันสนีย์จนอ้าปากค้าง หญิงสาวร้องไห้โฮอย่างไม่อายใคร ก่อนจะตั้งสติได้ ขอโอกาสจากพัธนินทร์อีกครั้ง

“ที่ศันทำไปทั้งหมดเพราะรักพัธนะคะ คบกับนิ พัธมีแต่ให้กับให้ นิเขาเป็นฝ่ายรับอยู่คนเดียว แต่คบกับศัน ศันให้พัธทุกอย่าง นิเห็นแก่ตัวไม่เหมือนศัน”

“คนที่เห็นแก่ตัวคือศันต่างหาก!”

“พัธตีค่าความรักของศันเป็นความเห็นแก่ตัวเหรอคะ ศันทำทุกอย่างเพื่อพัธ”

“พอเถอะศัน คุณยังไม่รู้ตัวอีกใช่ไหมว่าคุณทำอะไรลงไป”

พูดจบก็หันหลังให้ ศันสนีย์ไม่มีทางเลือก ขนข้าว ของใส่กระเป๋าไปอยู่กับอาภาในคืนนั้นเอง ชินภัทรเห็นญาติสาวกำลังแย่เลยตัดสินใจไม่กลับบ้านภรรยา ชนิกาก็ไม่ขวาง เห็นดีเห็นงามด้วยเพราะคิดว่าศันสนีย์คงต้องการกำลังใจจากครอบครัวชินภัทร...ญาติสนิทใกล้ชิดที่สุด

แต่ดึกยันเช้าของวันต่อมา อาการของศันสนีย์ก็ไม่ดีขึ้นจนอาภาต้องให้ยานอนหลับ ชินภัทรเป็นห่วงญาติสาวมาก และสืบค้นจนรู้ความจริงอันน่าตกใจว่าแฟนหนุ่มของเธอก็คือแฟนเก่าของชนิกา!

ชินภัทรโกรธมากและหัวฟัดหัวเหวี่ยงกว่าเดิมเมื่อไปหาชนิกาที่บ้านแล้วพบว่าชายหนุ่มตัวปัญหา... พัธนินทร์กำลังหาทางขอคืนดีกับภรรยาคนสวยของเขา

ชนิกาตกใจมากเมื่อเห็นท่าทางเกรี้ยวกราดของสามีหลอกๆ และก็ถึงกับพูดไม่ออกเมื่อได้ยินจากปากเขาว่าแฟนหนุ่มที่หักอกศันสนีย์ก็คือพัธนินทร์แฟนเก่าของเธอนั่นเอง

ชินภัทรไม่ได้สังเกตอาการของภรรยาคนสวยพุ่งไปคาดคั้นให้พัธนินทร์แต่งงานกับศันสนีย์เพื่อรับผิดชอบ

“ผมจะแต่งงานกับผู้หญิงที่ผมรักเท่านั้น”

“ไม่รักแล้วยุ่งกับศันทำไมวะ!”

“ผู้หญิงเสนอให้ เป็นคุณ...จะทำยังไง”

อ่านละครเรื่อง คนละขอบฟ้า ตอนที่ 8 วันที่ 22 ธ.ค.59

ละครเรื่อง คนละขอบฟ้า บทประพันธ์โดย ตุณย์
ละครเรื่อง คนละขอบฟ้า บทโทรทัศน์โดย กรุง ญ ฉัตร
ละครเรื่อง คนละขอบฟ้า กำกับการแสดงโดย อดุลย์ ประยันโต
ละครเรื่อง คนละขอบฟ้า ผลิตโดย บริษัท เมคเกอร์ เค จำกัด
ละครเรื่อง คนละขอบฟ้า ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.15 น.
ติดตามชมละครเรื่อง คนละขอบฟ้า ได้ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ