อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 9 วันที่ 2 เม.ย.59

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 9 วันที่ 2 เม.ย.59

“พูดไปคงไม่มีใครเชื่อหรอกเจ้าค่ะ ถ้าเอาลูกพระยาอย่างคุณโชติมาเทียบไอ้กล้า คนผิดก็เป็นไอ้กล้าเห็นๆ”

“ใช่สิ...ใครจะคิดล่ะ ว่าคนมีการศึกษารู้ข้อกฎหมาย จะกลายเป็นคนร้ายเสียเอง”

“แต่คุณหนูเจ้าคะ ตอนนี้บ่าวว่าเราอยู่เฉยๆก่อนดีกว่าเจ้าค่ะ ขืนเอะอะโวยวายจะเดือดร้อนเปล่าๆ”

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 8 วันที่ 1 เม.ย.59

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 8 วันที่ 1 เม.ย.59

ยอดขาดใจตายไปแล้ว กล้าเสียใจมากที่แหล่งข้อมูลสุดท้ายต้องจากไป แต่ไม่ทันมีเวลาอาลัยอาวรณ์ ก็ต้องรีบไปแก้มัดบัวแล้วพาหนี โดยไม่รู้เลยว่าเทียม คนหาปลาละแวกนั้นเห็นเหตุการณ์ทุกอย่าง โดยเฉพาะความจริงที่ว่ากล้าเป็นผู้บริสุทธิ์ และโชติต่างหากคือฆาตกร!

ข่าวการหายตัวไปของกล้า รวมทั้งข่าวลือว่าเขาเป็นฆาตกรฆ่ายอดกระจายทั่วพระนครอย่างรวดเร็ว พลอยถูกแม่ทำโทษด้วยการตบฉาดใหญ่ ส่วนโชติก็ถูกพระยา–ประเสริฐภักดีคาดคั้นอย่างหนักว่าความจริงเป็นเช่นไร

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 8 วันที่ 31 มี.ค.59

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 8 วันที่ 31 มี.ค.59

“ฉันไม่เคยต้องการแบบนั้น หนีไปเถอะนายกล้า ฉันขอร้องล่ะ”

กล้าถึงกับถอนใจยาว เมื่อเห็นว่าแท้จริงพลอยยังเมตตาตนเหมือนเดิม และด้วยความเป็นห่วง กลัวเธอต้องลำบากปกป้องเขากับบัว เลยตัดสินใจพาสองสาวไปหลบหลังวัด จังหวะเดียวกับที่พวกโชติผละจากเอียด ซึ่งรับหน้าที่ถ่วงเวลามาถึงบริเวณหลังวัดพอดี

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 8 วันที่ 30 มี.ค.59

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 8 วันที่ 30 มี.ค.59

“อาบัวอีเป็นผู้หญิงใจแข็ง อียอมตายแต่ไม่ยอมขายตัว อีรักผู้ชายคนไหน อีก็ยอมตายเพื่อผู้ชายคนนั้น แล้วลื้อ...ลื้อเป็นคนบอบบางอย่างนี้ ลื้อคิดว่าจะเปลี่ยนใจอีได้เหรอ เหมือนเอาสำลีไปทลายภูเขา เป็นไปไม่ได้หรอกอาตี๋”

คำพูดของพี่สาวทำให้อาเหวินนึกฮึด บุกไปถามความจริงจากปากบัวกลางดึกคืนเดียวกันนั่นเอง

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 7 วันที่ 29 มี.ค.59

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 7 วันที่ 29 มี.ค.59

อาการของยอดหนักหนาเอาการไม่น้อย นอก จากจะต้องนอนเฉยๆขยับตัวไม่ได้แล้ว หมอจีนยังต้องใช้ฝิ่นดับอาการปวดของอดีตหัวหน้าทาสจอมพาลอีกด้วย ชดอาสาไปเอาฝิ่นให้ และระหว่างทางลงจากเรือนนั่นเอง ที่เขาแอบได้ยินพลอยกับเอียดปรึกษากันเรื่องกล้า

“มันจะดีหรือคะคุณหนู ท่านเจ้าคุณเพิ่งสั่งห้ามหยกๆนะเจ้าคะ ไม่ให้บ่าวไพร่ติดต่อกับพวกนายกล้า หรือคนในวังของท่านเตี่ยเป็นอันขาด มีโทษสถานหนักเชียวนะเจ้าคะ”

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 7 วันที่ 28 มี.ค.59

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 7 วันที่ 28 มี.ค.59

“ลื้อสองคนไม่รู้อะไร ถ้าอั๊วเผยความจริงเมื่อไหร่ อารื่นกับอากล้าก็ต้องถูกจับจริงไหม แถมอาบัวก็ต้องอยู่ที่เหลาบุปผาต่อไปอีก ซึ่งข้อหลังนี่แหละที่อั๊วรับไม่ได้ เพราะอาบัวอีเป็นตัวซวย ใครอยู่ด้วยก็ซวยหมด คิดดูสิ... ผู้ชายมาช่วยอีหนีจากเหลาบุปผา แต่ละคนอยู่ดีมีสุขที่ไหน นั่นก็เป็นเพราะอี...อีเป็นตัวอับโชค!”

เสียงดังของเจ๊คิ้ม รู้ถึงหูมิ่ง ซึ่งแอบสะกดรอยตามคำสั่งปีเตอร์อย่างจัง และไม่รอช้าจะลากตัวแม่เล้าใหญ่ไปพบเจ้านาย อาฉ่างกับอาเฉียงได้แต่มองตามเครียดๆ ก่อนจะตัดสินใจไปเตือนพวกกล้าให้ระวังตัว...

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 7 วันที่ 27 มี.ค.59

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 7 วันที่ 27 มี.ค.59

ระหว่างที่พลอยคิดหนักเรื่องค่าไถ่ตัวบัว ซึ่งเพิ่มเป็นหลายเท่าตัว กล้ากับรื่นก็บุกไปช่วยอดีตบ่าวสาวได้สำเร็จ แต่ก็ต้องเจออุปสรรคก้อนใหญ่ เพราะถูกเหมยกับเหล่าคนคุมเห็นเสียก่อน การมาถึงของสองหนุ่มเลยไม่ใช่ความลับอีกต่อไป แต่กลายเป็นเหตุวุ่นวายขนานใหญ่ จนปีเตอร์กับสองแขกคนสำคัญต้องวิ่งมาดู

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 7 วันที่ 26 มี.ค.59

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 7 วันที่ 26 มี.ค.59

บัวถูกทำโทษให้อดข้าวอดน้ำจนกว่าจะยอมขายตัว ส่วนมิ่งกับทิวได้ตกรางวัลจำนวนไม่น้อย เมื่อเจ๊คิ้มกลับมาจากข้างนอกก็ถึงกับพูดไม่ออก เมื่อเห็นสภาพอดีตบ่าวสาว แต่ไม่ทันซักถามอะไร ก็ต้องรีบออกไปอีกรอบ เมื่อมีคนมาแจ้งว่าอาเหวิน น้องชายคนเดียวหายตัวไป!

อาฉ่างกับอาเฉียงตามหาอาเหวินจนเจอ แต่อาการก็ไม่ดีเลย สองหนุ่มลากรถรุ่นพี่เลยต้องหามไปหาอาเล้ง พวกกล้าจำหน้าอาเหวินได้ เพราะวิ่งสวนกันเมื่อตอนกลางวัน แต่ยังไม่มีเวลาซักถามว่าใครเป็นใคร เพราะกล้าต้องลงมือช่วยรักษาแผลช้ำในห้อเลือดให้เสียก่อน

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 6 วันที่ 25 มี.ค.59

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 6 วันที่ 25 มี.ค.59

พระยาประเสริฐภักดีกับชดผ่านมาได้ยิน เลยขัดขวางไว้ได้ทันเวลา พลอยซึ่งแม้จะมั่นใจว่าญาติสนิทฝ่ายพ่อโกงทรัพย์สินของที่บ้านแน่ แต่ก็ยังไม่มีหลักฐานมากพอจะจับส่งทางการ เลยได้แต่อ้ำอึ้ง

และเมื่อพระยาประเสริฐภักดีได้รู้ความจริงจากชดว่า คุณหนูคนสวยแอบเข้ามาค้นจนเจอสมุดบัญชีทั้งสองเล่มเมื่อหลายวันก่อน พระยาหนุ่มใหญ่ก็ได้แต่ถอนใจยาว

“หนูพลอยไม่ใช่คนไร้การศึกษา จะตบตาเธอไม่ใช่ของง่าย”

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 6 วันที่ 24 มี.ค.59

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 6 วันที่ 24 มี.ค.59

“พวกโจรทำตามแผนที่เราวางไว้ขอรับ มันระเบิดที่คุมนักโทษ ให้ดูเหมือนว่ามีการปล้นและแหกคุกที่นั่น”

คำบอกเล่าของชดกับยอดไม่ได้ทำให้ปีเตอร์สบายใจขึ้น กลุ้มกว่าเดิมด้วยซ้ำ เพราะจนบัดนี้ก็ยังไม่รู้ว่าเหล่านักโทษที่นั่นมีชะตากรรมเช่นใด แต่พระยาประเสริฐ–ภักดีกลับไม่เห็นเป็นเรื่องใหญ่

“ได้ข่าวว่านักโทษน่ะ ถ้าไม่ตายก็หนีไปหมดสิ้นแล้ว ไม่มีใครโง่กลับมาเป็นพยานซัดทอดพวกเราได้ดอก”

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 6 วันที่ 23 มี.ค.59

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 6 วันที่ 23 มี.ค.59

บัวเมาฝิ่นไม่หาย แม้อาเหวินจะพาตัวกลับมาเหลาบุปผา ก็ละเมอเพ้อถึงพลอยไม่หยุด จนเจ๊คิ้มอยากจะเป็นบ้า นึกเคืองอดีตบ่าวสาวเหลือเกิน ที่หาเรื่องไม่หยุดหย่อน ทั้งพยายามหนี ทั้งทำให้

น้องชายเธอถูกซ้อมปางตาย และครั้งนี้...บุกโรงฝิ่นของจีนหยงจนเกือบเอาชีวิตไปทิ้ง

ถึงจะอิดออดแค่ไหน สุดท้ายเมื่อไม่มีทางเลือก พระยาประเสริฐภักดีก็ต้องยอมจ่ายเงินให้ปีเตอร์ไปไถ่ตัวลูกชายกับหลานสาว เหมยกับยอดรับหน้าที่เป็นตัวแทนเจรจา โดยมีมิ่งกับทิวตามประกบกันพลาด

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 5 วันที่ 22 มี.ค.59

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 5 วันที่ 22 มี.ค.59

กล้ายังไม่ยอมไปตีมวย เลยถูกขังลืม จนทุกคนเริ่มเป็นห่วง โดยเฉพาะสังข์ รื่นเอง...แม้ปากจะบอกว่าไม่สนใจ แต่สุดท้ายก็ทนความรู้สึกผิดในใจไม่ไหว ต้องหาทางช่วยกล้าออกจากคุก ด้วยการอาสาฮิวโก้เข้าไปกล่อมกล้า

“เอ็งมันโง่แท้ไอ้กล้า ถือดียังไงวะ ถึงขัดคำสั่งท่านนายพล”

“ครูทองอินเคยสอนฉันว่าอย่าใช้วิชามวยเพื่อหาผลประโยชน์”

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 5 วันที่ 21 มี.ค.59

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 5 วันที่ 21 มี.ค.59

สังข์ได้ยินก็อดไม่ได้ โพล่งเสียงเครียด “อะไรของเอ็งอีกวะไอ้บ้า เอ็งจะตามล้างตามผลาญไอ้กล้าถึงไหน ไอ้ด้วงมันไม่ใช่พ่อเอ็งนะโว้ย ไม่แก้แค้น มันไม่ว่าเอ็งหรอก”

“แต่พี่ด้วงมีพระคุณกับข้า ใครทำร้ายพี่ด้วง ก็แปลว่ามันสร้างรอยแค้นไว้กับข้าเช่นกัน”

แววตาแข็งกร้าวของรื่น ทำให้กล้าต้องสวนกลับ เพื่อปกป้องศักดิ์ศรีของครูมวยที่เคารพ

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 5 วันที่ 20 มี.ค.59

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 5 วันที่ 20 มี.ค.59

เพราะเหตุการณ์ล้อมจับทองอินแท้ๆ ทำให้ชะตาชีวิตของทุกคนเลวร้าย กล้ากับสังข์ต้องกลายเป็นคนคุกขุดทองในเหมือง แถมถูกพวกรื่นกับแผนจ้องล้างแค้นจะเอาชีวิต บัวถูกหลอกไปขายตัวในเหลาบุปผา และพลอยต้องจากเวียงสิงห์ไปเป็นสาวพระนคร ทั้งที่ไม่เต็มใจ เพราะอึดอัดที่ต้องอยู่ใกล้โชติ

มิ่งกับทิวก็หงุดหงิดไม่แพ้กัน เพราะนอกจากบรรยากาศตื่นตาตื่นใจในเหลาบุปผา สองนักมวยจากเวียงสิงห์ก็ไม่เคยได้รับไมตรีจิตจากคนรอบข้าง แถมถูกลดเกียรติจากครูมวยที่มีแต่คนนับถือ เป็นแค่ยามเฝ้าหน้าประตูหอนางโลมอันเลื่องชื่อแห่งพระนคร!

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 4 วันที่ 19 มี.ค.59

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 4 วันที่ 19 มี.ค.59

คำขอของท่านเตี่ยทำให้กล้ากับสังข์รอดชีวิต แต่ก็ไม่วายถูกจับไปขังคุกฝรั่งอันแสนทรมาน อดีตทาสหนุ่มคนเรือก้มกราบราชนิกุลหนุ่มทั้งน้ำตา ซาบซึ้งในน้ำพระทัยของอีกฝ่ายเหลือเกิน

“รักษาตัวให้ดีไอ้กล้า โอกาสหน้ายังมี ข้าต้องกลับมาช่วยเอ็งกับพวกให้สำเร็จ”

“ฝ่าบาทเมตตาไอ้กล้าอย่างมาก พระคุณนี้ไอ้กล้าจะขอจดจำชั่วชีวิต ถึงต้องตายก็ไม่เสียดาย ห่วงก็แต่...”

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 4 วันที่ 18 มี.ค.59

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 4 วันที่ 18 มี.ค.59

คณะท่านเตี่ยนั่นเองที่แอบตามมา ทองอินไหวตัวทัน พากล้าไปหลบ และเกือบพลั้งมือลั่นปืนแล้ว ถ้าไม่เห็นหน้าท่านเตี่ยชัดๆ เป็นครั้งแรกในรอบหลายปี

“เอ็งโมโหร้ายขนาดนี้ตั้งแต่เมื่อไหร่ หรือคุกฝรั่งมันเปลี่ยนเอ็งให้กลายเป็นผีบ้าไปแล้ว”

ทองอินถึงกับพูดไม่ออก ก่อนจะทรุดตัวก้มกราบ น้ำตาหลั่งรินด้วยความปลาบปลื้มและยินดี

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 3 วันที่ 17 มี.ค.59

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 3 วันที่ 17 มี.ค.59

เที่ยงกับยันต์เสริมว่าท่าไม้ตายของยอดคือท่าอีกาฉีกรัง หากกล้าโดนอาจถึงตาย ต้องใช้ท่าแก้จักรนารายณ์ ทาสหนุ่มคนเรือขยับไปฟังเคล็ดลับการออกท่านี้จากท่านเตี่ยและสองคนสนิท จนเมื่อถึงเวลาต้องประลองอีกครั้ง ก็อดนึกย้อนถึงบทเรียนท่าเสือลากหาง ท่าครูของทองอินไม่ได้

กล้ายังจำได้ ครั้งนั้นเขาสงสัยท่านี้ว่าย่อตัวต่ำไป ทองอินเลยท้าให้บุก ผลคือกล้าถูกเล่นงานจนล้มไม่เป็นท่า

อ่านละครเรื่อง เจ้าบ้านเจ้าเรือน ตอนที่ 9/4 วันที่ 17 มี.ค. 59

อ่านละครเรื่อง เจ้าบ้านเจ้าเรือน ตอนที่ 9/4 วันที่ 17 มี.ค. 59

ที่เรือนสีนวล สีนวลเดินมาที่ตั้งสำรับกับข้าว แล้วพยักหน้าให้บ่าวไพร่ออกไป สีนวลมองสำรับอาหารมากมาย แต่มีเธอรับประทานลำพัง สีนวลนั่งลง เดียวดาย เหงาๆ สีนวลลูบท้องพูดกับลูก “กับข้าวเยอะเชียว เราทานกันสองคนนะลูกนะ” สีนวลพยายามสดชื่นจะตักอาการ ก็เห็นใครคนหนึ่งเดินเข้ามายืนอยู่ สีนวลมองขึ้นไปเห็นเป็นไรวินท์ก็ดีใจ “คุณพี่ วันนี้คุณพี่มารับข้าวเป็นเพื่อนน้องหรือคะ”
ไรวินท์ยิ้มพยักหน้าให้ “พี่เป็นห่วง...เรื่องผู้หญิงคนนั้น ไม่มีอะไรนะ นวลคือเมียของพี่คนเดียว”

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 3 วันที่ 16 มี.ค.59

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 3 วันที่ 16 มี.ค.59

ท่านเตี่ยก็ไม่พลาดงานประลองครั้งนี้ ยันต์กับเที่ยงตามประกบเช่นเคย และอดเคืองไม่ได้ที่มีคนมายืนขวางเจ้านาย กล้านั่นเองที่แอบหนีสังข์มาดูการประลองด้วย แต่ท่านเตี่ยซึ่งปลอมตัวมาในคราบสามัญชนกลับไม่ถือสา นึกถูกชะตาและเอ็นดูด้วยซ้ำ เมื่อเห็นท่าทางกระตือรือร้นอยากดูของอีกฝ่าย

ในที่สุดการประลองก็เริ่มต้น...มิ่งรุกอย่างหนักหน่วง ตามประสาคนชอบใช้กำลังและอยากอวดฝีมือ ส่วนยอดตั้งรับอย่างใจเย็น สวนกลับบ้าง แต่ก็ไม่มาก จนพวกท่านเตี่ยอดมองมาด้วยความสนใจไม่ได้

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 3 วันที่ 15 มี.ค.59

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 3 วันที่ 15 มี.ค.59

พระยาประเสริฐภักดีคิดไม่ตกเรื่องทองอิน จนต้องไประบายความอึดอัดใจกับลูกชายคนเดียว โชติถึงกับอึ้งไป เมื่อได้รู้ความจริงว่าทองอินหลบซ่อนตัวอยู่ในเวียงสิงห์ตามที่ร่ำลือ แต่ที่หนักใจกว่า คือสิ่งที่อดีตนักโทษขอร้อง

โชติเห็นว่าควรแจ้งทางการ แต่พระยาประเสริฐ–ภักดีคิดว่าไม่ควรแกว่งเท้าหาเสี้ยน เพื่อความปลอดภัยของทุกคนมากกว่า โชติไม่เห็นด้วยกับพ่อนัก นึกหงุดหงิดอย่างบอกไม่ถูก จนเมื่อได้เจอหน้าพลอยในเวลาต่อมาถึงได้หยุดคิดเรื่องพ่อ แต่มุ่งความสนใจไปที่เธอมากกว่า

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 3 วันที่ 14 มี.ค.59

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 3 วันที่ 14 มี.ค.59

“สำคัญ...เพราะหากใครอื่นเห็นวิชาของเอ็งเมื่อใด ก็จะสงสัยว่าผู้ใดเป็นครูสอน และเมื่อนั้นภัยจะมาถึงเรา...”

ระหว่างที่กล้าฝึกฝนวิชามวย...ภัยของทองอินก็มาถึง เมื่อพระยาประเสริฐภักดี ขุนนางชั้นผู้ใหญ่จากพระนครและญาติสนิทของพระพิสุทธิ์มนตรี ได้ยินข่าวลือว่าทองอินหนีมาแถบเวียงสิงห์ เลยตัดสินใจมาตรวจสอบด้วยตัวเอง

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 2 วันที่ 13 มี.ค.59

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 2 วันที่ 13 มี.ค.59

“ชีวิตคนเราเอาแน่เอานอนอะไรไม่ได้หรอกไอ้หนู ถ้าเอ็งยอมหักไม่ยอมงอ สักวันก็จะเป็นเหมือนข้า แต่เอาเถอะ...ถ้าคราวนี้เอ็งรอดไปได้ ข้าจะถือว่าเรามีวาสนาต่อกัน แล้วข้าจะสอนมวยให้เอ็ง”

“จริงเหรอน้า น้าอย่าหลอกฉันนะ”

ทองอินพยักหน้ารับ กล้าเลยมีกำลังใจจะมีชีวิตต่อ คว้ากล้วยกับน้ำมากินด้วยความหิวโหย โดยไม่รู้เลยว่าเวลาเดียวกันนั้นเอง พลอยถูกพ่อและแม่เรียกตัวไปตำหนิเป็นการใหญ่ โทษฐานรวมหัวกับบัวแอบส่งข้าวส่งน้ำให้เขา

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 2 วันที่ 12 มี.ค.59

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 2 วันที่ 12 มี.ค.59

ความดีความชอบของกล้าครั้งนี้ ทำให้เขาได้รางวัลเป็นเงินเบี้ยหวัดเหมือนคนงานอื่นๆ ไม่ต้องเป็นทาสแรงงานเหมือนเมื่อก่อน กุหลาบไม่เห็นด้วยนัก เพราะมีสมบัติบางชิ้น โดยเฉพาะกำไลทองฝังทับทิม สมบัติเก่าแก่จากต้นตระกูลหายจากกำปั่น เลยอดระแวงไม่ได้ว่าคนเรือหนุ่มจะขโมยไป

แต่กระนั้น...กุหลาบก็ทำอะไรไม่ได้ เพราะกล้าช่วยชีวิตลูกสาวคนเดียวไว้ แถมเป็นคนนำกำปั่นสมบัติมาคืนอีกต่างหาก เลยได้แต่เก็บความไม่พอใจไว้ ไม่แสดงออกให้สามีและลูกสาวไม่สบายใจ

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 2 วันที่ 11 มี.ค.59

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 2 วันที่ 11 มี.ค.59

มิ่งตามไล่ล่าด้วงไม่เลิก ร้อนถึงผู้ใหญ่บ้านต้องปรามให้หยุด และสั่งไม่ให้ใช้ศาลเตี้ยตัดสินคนอื่นตามอำเภอใจอีก แต่มีหรือครูมวยจอมกร่างจะยอม ตั้งใจจะจับด้วงมาลงโทษและล้างแค้นให้ได้

แต่กระนั้น...ภารกิจตามจับนักเลงเจ้าถิ่นก็ไม่สำคัญไปกว่าประกาศจับนักโทษแหกคุกฝรั่ง เมื่อพระพิสุทธิ์มนตรีทราบเรื่อง ก็กำชับคนงานและบรรดาบ่าวไพร่ โดยเฉพาะสังข์กับกล้า ให้เฝ้าระวังเป็นพิเศษ

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 1 วันที่ 10 มี.ค.59

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 1 วันที่ 10 มี.ค.59

บัวเจ็บใจแทนกล้า ออกโรงปกป้องและตอกกลับเหล่าคนงานจนหน้าหงายไปหลายคน ก่อนจะหันมาปลอบใจเพื่อนหนุ่ม ที่ทำหน้าเซื่องซึมเหมือนคนซังกะตาย

“พี่กล้า...อย่าไปฟังพวกปากหอยปากปู อย่างน้อยคุณพระท่านก็รู้ว่าพี่ยอมเจ็บตัวเพราะคุณหนู”

“แต่พี่ไม่เอาไหน พี่สู้พวกมันไม่ได้”

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 1 วันที่ 9 มี.ค.59

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 1 วันที่ 9 มี.ค.59

กล้านอนซมเพราะพิษบาดแผล ทั้งจากอาการบวมช้ำเพราะถูกด้วงซ้อม และแผลโชกเลือดที่หลัง เพราะถูกมิ่งเฆี่ยนนับสิบครั้ง บัวบดและทายาให้เขาด้วยความเวทนา ทั้งรักทั้งสงสาร แต่ก็ไม่รู้จะช่วยอะไรได้มากกว่านี้

พิษของบาดแผลทำให้กล้าไม่รู้สึกตัว ละเมอร้องเรียกพลอยตลอดเวลาจนบัวอดช้ำใจไม่ได้ เพราะแอบหลงรักเขามานาน แต่เจ้าตัวคงไม่รู้เรื่อง เพราะกำลังฝันร้ายถึงความทรงจำฝังใจในอดีต...

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 1 วันที่ 8 มี.ค.59

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 1 วันที่ 8 มี.ค.59

บัวต้องช่วยกุหลาบจัดของใส่บาตร เลยยังปลีกตัวออกไปสมทบเพื่อนรักทั้งสองไม่ได้ พลอยเลยตัดสินใจจะไปดูหนังใหญ่กับกล้าตามลำพัง เพราะเกรงว่าหากรอต่อจะมีคนเห็นเข้าเสียก่อน

กว่าบัวจะปลีกตัวมาได้ พลอยกับกล้าก็พายเรือออกไปแล้ว ลูกสาวคนเรือได้แต่ฮึดฮัดตามลำพัง ที่ต้องคลาดกับสองเพื่อนรัก ส่วนพลอย...ไม่รู้ว่าบัวตามมาทัน มัวแต่ก้มหน้างุดบนเรือ กลัวคนมาเห็น

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 1 วันที่ 7 มี.ค.59

อ่านละคร ชาติพยัคฆ์ ตอนที่ 1 วันที่ 7 มี.ค.59

ปีพุทธศักราช 2436...วิกฤตการณ์ ร.ศ.112 แผ่นดินสยามถูกปล้นโดยนักล่าอาณานิคม บ้านเมืองระส่ำระสายเพราะถูกรุกราน ผู้คนต่อต้านและแข็งขืนถูกฆ่าล้มตายเป็นจำนวนมาก และหนึ่งในนั้นก็คือ...

นายทหารหาญกล้า พ่อแท้ๆของกล้า ผัวสุดที่รักของเพียร จนสองแม่ลูกเลยต้องตกระกำลำบาก กลายเป็นทาสในชั่วข้ามคืน

เพียรต้องรับสภาพความลำบาก ถูกทำร้ายทั้งกายและใจจากยอด คนคุมทาสใจเหี้ยม บีบบังคับให้ขายตัวใช้หนี้ แต่นางไม่ยอม กล้าลูกชายคนเดียวในวัยสิบขวบ เลยต้องรับเคราะห์หนัก ถูกเฆี่ยนจนหลังลาย

อ่านละครย่อเรื่อง ชาติพยัคฆ์

อ่านละครย่อเรื่อง ชาติพยัคฆ์

ใจผองป้องปกปฐพี ดวงชีวีถวายราช ดุจชาติพยัคฆ์ ปี พ.ศ. 2436 ร.ศ. 112 ราชอาณาจักรสยามต้องสูญเสียดินแดน และไพร่พลจำนวนมากจากการล่าอาณานิคมของต่างชาติ รวมทั้งต้องจ่ายเงินชดเชยถึงสามล้านฟรังก์ให้กับความพ่ายแพ้