อ่านละครเรื่อง คลื่นชีวิต ตอนที่ 1 วันที่ 15 ม.ค.60

อ่านละครเรื่อง คลื่นชีวิต ตอนที่ 1 วันที่ 15 ม.ค.60

“งั้นเรื่องต่อไป...เปี๊ยกไม่ให้คุณกำกับ แต่ให้ผู้กำกับที่คล้ายคุณกำกับแทน คนดูก็คงเข้าใจเหมือนกันใช่ไหมคะ”

ผู้กำกับหน้าเสีย กลัวตกงาน ละล่ำละลักกลับลำแทบไม่ทัน “จริงๆที่น้องเขาแก้ข่าว ผมเองก็ไม่เชื่อนะครับ ใครจะหน้าคล้ายได้ขนาดนี้ ตัวจริงกับตัวปลอมมันแยกกันออก คนดูไม่โง่ ทำตัวเหลวไหลต้องลงโทษบ้างนะครับ”

“ถ้าผู้กำกับเห็นด้วย งั้นเปี๊ยกถอดนางเอกคนนี้แล้วหานางเอกมาถ่ายใหม่...ดีไหมคะ”เมื่อไม่มีเสียงคัดค้าน ปียากุลก็นวยนาดออกจากห้องประชุม ทีมงานได้แต่มองตามด้วยความผวาในฤทธิ์เดช เพราะรู้กันดีว่าคลิปหลุดของนางเอกที่ว่าก็เป็นฝีมือของเจ้านายสาวนั่นเอง

“อ้าว ตกลงคุณเปี๊ยกกับพี่ชยันต์ยังไม่เลิกกัน...เห็นมีข่าวเตียงหัก”

หนึ่งในทีมงานกลอกตาขึ้นลง ก่อนจะเม้าท์อย่างสนุกปาก “เลิกบ้าอะไร คุณเปี๊ยกเขารักพี่ชยันต์จะตาย ขนาดนางเอกของเราแค่อ่อยยังไม่ได้มีอะไรกันนางยังสั่งถอด ถ้าใครคิดจะมาแย่ง...ฉันว่าตายคาจอ”

ผู้กำกับที่เกือบตกงานได้แต่ถอนใจปลงๆ “เอ้อ... ดีเว้ย เป็นลูกสาวผู้จัด ดาราคนไหนมายุ่งกับผัวก็โดนถอดออกจากละครง่ายๆแบบนี้เลย เฮ้อ...ฉันว่าคนนี้ไม่ใช่คนสุดท้าย คอยดูแล้วกันใครจะเป็นคนซวยรายต่อไป!”

คนต่อไปที่เข้าข่ายอาจจะเป็นจีราวัจน์ เพราะพิมฉวยโอกาสเอาคืนดาราสาวคู่ปรับด้วยการส่งรูปช่อดอกไม้ของชยันต์ที่ส่งมาให้จีราวัจน์เพื่อแสดงความยินดีไปให้ปียากุลเพราะรู้ดีว่าลมเพชรหึงของฝ่ายนั้นแรงแค่ไหน...

คืนเดียวกันที่โรงเรียนแห่งหนึ่ง...ติวดีครูสาวคนสวยแฟนและว่าที่เจ้าสาวของสาธิตนั่งรอแฟนหนุ่มด้วยใจจดจ่อ เริ่มจะหงุดหงิดเพราะเขาผิดเวลาไปพักใหญ่ แต่เพียงไม่นานก็ยิ้มได้เมื่อเขาส่งสมุดนักเรียนที่มีข้อความขอโทษมาง้อ คุณครูเคยสอนผมว่าถ้าคนทำผิดยอมรับผิดและขอโทษ...เราควรให้อภัย”

“แต่มีทนายคนหนึ่งเคยบอกว่า...คนทำผิดต้องได้รับโทษ...ก่อนได้รับการอภัย”

สาธิตหน้าหงอ ถอนใจเซ็งๆเมื่อคิดถึงเรื่องวุ่นวายก่อนหน้า “น่าตบปากไอ้ทนายคนนั้นจริงๆ นี่...ที่ผมมาช้าไม่ใช่เพราะไม่ใส่ใจนะ แต่มีอุบัติเหตุเมื่อกลางวัน ชีวิตผมเลยรวนไปทั้งวันแบบนี้...”

ติวดีหน้าเสียเมื่อได้ยินคำว่าอุบัติเหตุ สาธิตเลยเล่าเรื่องราวทั้งหมดให้ฟัง ก่อนจะตบท้ายด้วยความแค้นใจที่เอาเรื่องจีราวัจน์ดาราและคู่กรณีสาวไม่ได้ ติวดีรู้จักนิสัยอารมณ์ร้อนของแฟนหนุ่มดี ปลอบให้ใจเย็นเพราะเชื่อว่าคนดังอย่างจีราวัจน์คงไม่โกงค่าปรับและคงไม่ปัดความรับผิดชอบให้เป็นข่าวฉาวแน่

ooooooo

สาธิตไปส่งติวดีแฟนสาวที่บ้านไม่ได้ เพราะติดธุระด่วนที่สำนักงาน เลยต้องทิ้งให้เธอกลับแท็กซี่คนเดียว เช่นเดียวกับจริยาแม่แท้ๆของจีราวัจน์ที่ถูกสิทธาลอยแพ เบี้ยวนัดดื้อๆ ปล่อยให้เธอทำงานการกุศลตามลำพัง

จริยาทำงานออกหน้าในฐานะภรรยาของสิทธาจนได้เป็นคุณหญิงสมใจ แต่ก็ต้องหน้าชื่นอกตรมเพราะรู้ถึงธาตุแท้ของสามีว่าเจ้าชู้และเลวทรามแค่ไหน และคืนนี้...ระหว่างที่เธอทำหน้าที่แทน สิทธาก็ปรี่มาดักหน้าจีราวัจน์หลังงานแฟชั่นโชว์เพราะแทบละสายตาจากเธอไม่ได้ตลอดงาน

จีราวัจน์รีบสะบัดตัวออกอย่างรังเกียจ “อย่ามาแตะต้องตัวฉัน”

“อะไรกัน...เจอหน้ากันทั้งที พูดทักทายให้มันดีๆหน่อยไม่ได้รึไง ฉันอุตส่าห์นั่งรอเธอทั้งคืน”

“จะมานั่งรอฉันทำไม จะไปไหนก็ไป!”

พูดจบก็เดินหนี แต่ก็ถูกสิทธาดึงตัวมากอด

“ไม่ต้องเล่นตัวหรอกน่า เห็นมีข่าวมั่วผู้ชายแทบทุกวัน วันนี้เปลี่ยนบรรยากาศไปกับฉัน...เธออาจติดใจก็ได้นะ”

สิทธายื่นหน้าจะจูบลูกเลี้ยงให้ชื่นใจ แต่ก็ต้องจุกที่ท้องเมื่อถูกเธอถองศอกใส่ บรรดาลูกน้องหน้าเหี้ยมตั้งท่าจะช่วยเจ้านาย แต่ดาราสาวก็รีบควักเครื่องช็อตไฟฟ้ามาขู่

“อย่าเข้ามานะ! ฉันจับช็อตให้หมดเลย”

สิทธาเจ็บไม่หาย แต่ยังพยายามเกลี้ยกล่อม “ไม่เอาน่าจีราวัจน์...อาชีพเธอก็ใช่ว่าจะมีเกียรติ เต้นกินรำกิน โชว์เนื้อหนังมังสาให้ผู้ชายทั้งโลกเห็นอยู่แล้ว จะมาโชว์ให้ฉันเห็นแบบส่วนตัว...มันจะต่างกันตรงไหน”

“ต่างตรงที่ฉันไม่เลวพอที่จะแก้ผ้าโชว์ผัวแม่! ไปนะ...ไปให้พ้นหน้าฉันก่อนที่ฉันจะเรียกนักข่าวในงานออกมาแล้วแฉ...เจ้าพ่อธุรกิจอสังหาที่ใครๆเทิดทูนว่าเป็นพ่อพระช่วยเหลือสังคม แท้จริงมันคิดเลวๆจะเอาลูกเลี้ยงทำเมีย!”

“โอเค...เธอเลือกให้ฉันต้องทำแบบนี้เองนะ”

จีราวัจน์เริ่มใจไม่ดี แล้วก็ต้องชะงักเมื่อถูกเหล่าลูกน้องของสิทธาล็อกตัวจากข้างหลัง พร้อมฉีดยาบางอย่างที่แขนของเธอ แต่เพราะสัญชาตญาณเอาตัวรอดแท้ๆทำให้เธอฮึดสู้ รวบรวมแรงเฮือกสุดท้ายจี้เครื่องช็อตไฟฟ้าที่คอของคนเหล่านั้นแล้ววิ่งหนีขึ้นรถแบบไม่คิดชีวิต!

ฤทธิ์ของยาทำให้จีราวัจน์เริ่มง่วงงุน แต่ดาราสาวก็แข็งใจโทร.หาสุกี้ให้รีบขับรถตามมาช่วย สิทธาเจ็บใจมากรีบส่งคนตาม จีราวัจน์เลยขับรถหนี หวังไปให้ไกลที่สุดแต่เพราะสติเหลือน้อยเต็มทีเลยพุ่งเข้าชนบางอย่าง!

ติวดีนั่นเองที่รถของดาราสาวพุ่งชน ครูสาวยืนรอแท็กซี่นานนับชั่วโมงแต่ก็ไม่มีคันไหนจอดรับ สาธิตที่โทร.มาเพราะความเป็นห่วงถึงกับบ่นไม่หยุด แล้วก็ต้องตกใจสุดขีดเมื่อได้ยินเสียงหวีดร้องของแฟนสาวและเสียงผู้หญิงคนหนึ่งดังลอดเข้ามาก่อนที่สายจะถูกตัด!

“คุณเป็นอะไรหรือเปล่า...คุณอย่าเป็นอะไรนะ... คุณ!”

ooooooo

ติวดีนอนจมกองเลือด โดยมีจีราวัจน์นั่งข้างๆ พร้อมกับพยายามโทร.หาคนช่วย สุกี้กับสเตฟานมาถึงไม่กี่อึดใจต่อมา และรีบนำตัวคนเจ็บส่งโรงพยาบาลทันที

สุกี้พาจีราวัจน์ออกไปจากที่เกิดเหตุ คลาดกับสาธิตแค่ไม่กี่นาที ทนายหนุ่มกวาดตามองรอบๆด้วยสีหน้าตระหนกสุดขีด แล้วก็ได้เจอพิเชษเพื่อนตำรวจที่รับหน้าที่ดูแลคดี

พิเชษบอกว่า ติวดีถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลแล้ว สาธิตจึงรุดตามไป พร้อมๆกับนวดีแม่ของติวดีที่ร่ำไห้ด้วยความเสียใจอย่างหนัก กลัวลูกสาวคนเดียวจะมีอัน เป็นไปแบบกะทันหัน หมอประจำห้องฉุกเฉินออกมาแจ้งข่าวว่าติวดีต้องผ่าตัดด่วนเพราะมีอาการเลือดคลั่งในสมอง นวดีถึงกับเป็นลม สาธิตต้องช่วยประคองและพาไปนอนพัก

หลังการผ่าตัด ติวดียังอาการไม่พ้นขีดอันตราย ต้องนอนพักในห้องไอซียู สาธิตเลยฉวยเวลานี้ออกไปโรงพักเพื่อเคลียร์กับคู่กรณีที่ชนแฟนสาวจนปางตาย พิเชษเห็นสีหน้าเพื่อนก็พยายามยับยั้ง อยากให้ตั้งสติเลยถูกแหวกลับ

“ลองแฟนแกหรือญาติแกโดนรถชนนอนไม่รู้จะเป็นหรือตายอย่างติว แกจะเย็นไหวไหม ถอยไป! ฉันเป็นทนายฝ่ายติว ฉันจะคุยกับคนขับ”

“ถ้าแกเข้าไปคุยด้วยอารมณ์อย่างนี้ ฉันว่ามันมีแต่เสียกับเสียว่ะ...ใจเย็นๆลงก่อน อย่างน้อยคนขับก็ไม่ได้หนีไปไหน นายนั่นพร้อมจะรับผิดชอบทุกอย่าง”

“นายนั่น...นายนั่นไหนวะ”

“ก็ผู้ชายที่เป็นคนขับรถชนติวไง”

“คนที่ขับรถชนติวไม่ใช่ผู้ชาย...แต่เป็นผู้หญิง!”

สาธิตถึงกับพูดไม่ออกเมื่อได้เห็นหน้าคนที่ขับรถชนแฟนสาว สเตฟานนั่นเองที่ยอมรับผิดแทนจีราวัจน์ และทนายหนุ่มก็จำได้ทันทีว่าอีกฝ่ายคือคนที่มาเคลียร์เรื่องประกันรถกับเขาแทนดาราสาว

เสียงผู้หญิงที่ลอดเข้ามาก่อนที่สายมือถือจะถูกตัดทำให้เขาสังหรณ์ใจว่าคนที่ชนจะไม่ใช่สเตฟานแต่เป็นจีราวัจน์ สาธิตไม่รอช้า กระชากคอเสื้อสเตฟานบีบให้สารภาพความจริง จนพิเชษต้องถลามาห้าม

“ใจเย็นๆไอ้ธิต! ผู้หญิงที่ไหนของแกวะ”

“ก่อนติวโดนรถชน ฉันคุยโทรศัพท์กับติวตลอดจนกระทั่งเกิดเรื่อง แล้วฉันก็ได้ยินเสียงผู้หญิงดังจากมือถือติวว่าขอโทษ ไม่ได้ตั้งใจ...ผู้หญิงคนนั้นอยู่ไหน!”

น้ำเสียงเกรี้ยวกราดและท่าทางเอะอะของสาธิตเรียกความสนใจให้แก่ผู้คนในสถานีตำรวจ โดยเฉพาะนักข่าวสายอาชญากรรมที่มารอทำข่าวตามหน้าที่ และไม่รอช้าจะโทร.แจ้งนักข่าวสายบันเทิงที่สำนักพิมพ์...

ooooooo

อุบัติเหตุของติวดีที่มีชื่อของดาราสาวคนดังอย่างจิราวัจน์เข้ามาเกี่ยวข้องกลายเป็นข่าวใหญ่ในเวลาไม่นาน แต่พัฒนะเจ้าของบริษัทโปรดักชั่นพ่อของปียากุลและชยันต์ผู้กำกับหนุ่มเนื้อหอมยังไม่รู้ พูดคุยกันอย่างสนุกสนานเรื่องวางแผนเพิ่มบทให้ละครของจีราวัจน์ที่ได้รับเสียงตอบรับดีมากจากทางสถานี

ปียากุลมาถึงบริษัททันได้ยินเสียงหัวเราะของพ่อกับสามี มือกำไอแพดแน่น ก่อนจะปรี่ไปยื่นให้ทั้งสองดู

“เปี๊ยกว่าเอาเวลาที่จะขยายบทไปตัดให้ละครจบเร็วขึ้นดีกว่า ช่องอาจจะไม่แฮปปี้แล้วก็ได้เพราะตอนนี้นางเอกของคุณพ่อกลายเป็นนางเอกตีนผีไปแล้วค่ะ”

พัฒนะรีบคว้าไอแพดของลูกสาวมาอ่าน ปียากุลเลยหันไปเล่นงานสามีที่ถึงกับพูดไม่ออก

“นี่ขนาดฉันยังไม่ได้ลงมือจัดการในฐานะที่มันคิดจะแย่งสามี มันยังโดนหนักขนาดนี้...กรรมยุคดิจิตอลจริงๆรวดเร็ว ครอบคลุมทุกพื้นที่ เห็นผลชาตินี้ไม่ต้องรอชาติหน้า!”

ชยันต์กัดฟันแน่น ไม่ชอบใจเลยที่ถูกภรรยาข่มต่อหน้าคนอื่น แต่เรื่องของจีราวัจน์นั้นน่าเป็นห่วงกว่า เขารีบโทร.หาสุกี้และยืนยันกับพัฒนะว่าดาราสาวไม่ได้ทำผิด และคนอย่างเธอก็กล้าทำและกล้ารับเสมอ

ปียากุลหมั่นไส้มาก อดแขวะไม่ได้ “รู้จักกันดีเหลือเกินนะ ถ่ายละครด้วยกันแค่ไม่กี่เดือน เอาเวลาที่ไหนไปทำความรู้จักกันหะ หรือนอกเวลาแอบไปเวิร์กช็อปกันสองต่อสองเหมือนที่คนในกองมันเม้าท์กัน”

“ผมกับจีรู้จักกันมาตั้งแต่เรียน...คุณก็รู้ บอกไปตั้งไม่รู้กี่ครั้ง และผมก็ไม่เคยทำบ้าอะไรอย่างที่พวกปากมากพูดกัน...คุณก็พิจารณาเอาเองว่าจะเลือกเชื่อคนอื่นหรือผม”

“เปี๊ยกเชื่อสิ่งที่เห็น อย่าให้เห็นกับตาก็แล้วกัน... บรรลัยแน่!”

พัฒนะเห็นท่าไม่ดี กลัวลมเพชรหึงของลูกสาวจะทำให้เรื่องลุกลามเลยตัดสินใจห้ามทัพและตัดบท

“บอกคนเขียนบทขั้นเทพให้เพิ่มบทสักสิบตอนแล้วกัน แล้วก็เร่งวางคิวถ่ายละครต่อไป กระแสละครกำลังไปได้สวย นานๆช่องจะขอเพิ่มตอน อย่าเอาเรื่องไร้สาระจากกรอบข่าวบันเทิงมาทำลายงานนะเปี๊ยก”

พูดจบก็จะลุกไป แต่ก็ต้องชะงักเมื่อปียากุลแผดเสียงไล่หลัง

“เรื่องนี้ไม่ได้เป็นแค่ข่าวบันเทิงขยะที่มาแล้วไป แต่มันเป็นอาชญากรรมที่เกิดขึ้นกับคนในครอบครัวของเรา เพราะคนที่นางเอกของคุณพ่อขับรถชนคือติวแฟนของ พี่ธิต!”

ความจริงจากปากปียากุลทำให้พัฒนะอึ้งไป แต่ก็ไม่เปลี่ยนใจเรื่องจีราวัจน์เพราะเชื่อว่าเธอไม่ผิด ปียากุลหัวเสียมากจนต้องไปพาลเอากับสามีสุดรักสุดหวง ชยันต์อยากจะเป็นบ้าตายแต่ก็ต้องพยายามใจเย็น

“นี่ผมบอกเป็นรอบที่ล้านแล้วนะ ผมกับจีเราเป็นเพื่อนกันมานานแล้ว ทุกอย่างที่ผมทำในฐานะเพื่อน”

“เปี๊ยกไม่เชื่อ! การ์ดที่คุณเขียนถึงมันหวานยิ่งกว่าเขียนหาเมีย เพื่อนยังไง...เพื่อนกินเพื่อนใช่หรือเปล่าหะ!”

“เป็นเอามาก...เมื่อก่อนคุณไม่ได้เป็นอย่างนี้นะเปี๊ยก”

“ใช่...เพราะเมื่อก่อนเปี๊ยกเป็นแม่บ้านอยู่กับบ้าน ปล่อยให้คุณออกมาทำงานข้างนอกกับพ่อ กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็ตอนที่เห็นรูปคุณไปกับนางเอกบนหน้าหนังสือพิมพ์... ไปเจอเพื่อนก็โดนนินทาว่าเป็นผู้จัดเอื้ออาทร หาละคร ให้ผัวทำแถมยังหาเมียน้อยให้ผัวกิน...พอกันที! เปี๊ยกจะไม่ยอมให้ใครมาว่าเปี๊ยกโง่อีก”

“ผมไม่อยากพูดแล้ว ผมมีเรื่องงานต้องไปจัดการให้พ่อคุณ”

“จัดการช่วยนางเอกคุณให้พ้นคุกน่ะเหรอยากหน่อยนะ คุณก็รู้จักพี่ธิต เขาเป็นคนบ้าความถูกต้องขนาดไหน ยิ่งเรื่องเกิดกับผู้หญิงที่เขากำลังจะแต่งงานด้วย ...เตรียมจัดเวลาไปเยี่ยมดาราของคุณในคุกได้เลย!”

ooooooo

ฤทธิ์ของยาทำให้จีราวัจน์นอนสลบไสลไปหลายชั่วโมง หญิงสาวสะดุ้งตื่นเพราะฝันร้ายที่เหมือนจริงมากว่าเธอเป็นคนขับรถชนผู้หญิงคนหนึ่งจนบาดเจ็บสาหัส!

ดารากาหรือดาวเพื่อนสาวคนสนิทเพียงคนเดียวของจีราวัจน์แวะมาเยี่ยม พร้อมๆกับสุกี้ที่หอบหิ้วขนมและของกินมากมายมาให้ดาราสาวในสังกัด หวังให้คลายความเศร้าและทุกข์ใจจากเรื่องเมื่อคืน

แต่ทั้งสองก็ไม่ต้องกังวลมากอย่างที่กลัว เพราะจีราวัจน์จำอะไรไม่ได้เลย แค่คิดว่าตัวเองฝันร้ายเท่านั้น

“มันเหมือนจริง...จนเราคิดว่ามันเหมือนไม่ใช่ความฝัน นี่คงเพราะจีกำลังจะถ่ายฉากแอ็กชั่นบนถนนแน่ๆถึงได้เก็บไปฝัน ในฝันน่ากลัวมากเลยนะ นี่ขนาดจีไม่เคยขับรถชนคนจริงๆนะดาว”

ดารากามองหน้าสุกี้เครียดๆ “นี่จีจำเรื่องเมื่อคืนไม่ได้เหรอ”

“เรื่องเมื่อคืน...พอเดินแบบเสร็จ จีก็อยู่ฉลอง แล้วหลังจากนั้น...จีจำไม่ได้ เมื่อคืนจีทำอะไรไว้เหรอ”

คำถามของจีราวัจน์ทำให้สุกี้ร้อนๆหนาวๆรีบ หาเรื่องให้เธอไปนอน ดารากาจับได้ถึงความผิดปกติคาดคั้นจากผู้จัดการคนดังจนได้รู้ว่าจีราวัจน์ถูกวางยากล่อมประสาท

“พี่ไม่รู้ว่าใครทำ พี่อยากแจ้งความแต่พี่ทำตอนนี้ไม่ได้ แค่เรื่องเมื่อคืน...ขนาดพี่ว่าไปถึงตัวน้องจีเร็วแล้ว ตำรวจยังมาทัน ดีนะที่พี่สั่งให้สเตฟานไปขับรถน้องจี กะว่าให้รีบขับออกไปก่อน พอตำรวจเห็นสเตฟานในรถ... บุญนักหนาที่สเตฟานยอมฟังคำสั่งพี่รับ
เป็นคนขับแทนจี พี่ถึงขับรถพาจีออกมาได้ ไม่อย่างนั้น...พี่ไม่อยากจะคิด”

อ่านละครเรื่อง คลื่นชีวิต ตอนที่ 1 วันที่ 15 ม.ค.60

ละครเรื่องคลื่นชีวิต บทประพันธ์โดย กรุง ญ ฉัตร
ละครเรื่องคลื่นชีวิต บทโทรทัศน์โดย คนปั้นฝัน
ละครเรื่องคลื่นชีวิต กำกับการแสดงโดย อำไพพร จิตต์ไม่งง
ละครเรื่องคลื่นชีวิต ผลิตโดย บริษัท ละครไท จำกัด
ละครเรื่องคลื่นชีวิต ควบคุมการผลิตโดย หทัยรัตน์ อมตวณิชย์
ละครเรื่องคลื่นชีวิต ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ