อ่านละครเรื่อง คลื่นชีวิต ตอนที่ 1 วันที่ 16 ม.ค.60

อ่านละครเรื่อง คลื่นชีวิต ตอนที่ 1 วันที่ 16 ม.ค.60

“พี่ไม่รู้ว่าใครทำ พี่อยากแจ้งความแต่พี่ทำตอนนี้ไม่ได้ แค่เรื่องเมื่อคืน...ขนาดพี่ว่าไปถึงตัวน้องจีเร็วแล้ว ตำรวจยังมาทัน ดีนะที่พี่สั่งให้สเตฟานไปขับรถน้องจี กะว่าให้รีบขับออกไปก่อน พอตำรวจเห็นสเตฟานในรถ... บุญนักหนาที่สเตฟานยอมฟังคำสั่งพี่รับ
เป็นคนขับแทนจี พี่ถึงขับรถพาจีออกมาได้ ไม่อย่างนั้น...พี่ไม่อยากจะคิด”

ดารากาก็คิดไม่ต่างกัน ขนลุกซู่เมื่อคิดว่าฤทธิ์ร้ายแรงของยาจะทำให้เพื่อนรักเสียหายแค่ไหน สุกี้ถึงกับถอนใจยาว นึกขอบคุณโชคชะตาที่ทำให้ดาราสาวในสังกัดรอดมาได้จนถึงตอนนี้“ถ้าคิดแบบเลวๆ...อย่างน้อยยานั่นก็ทำให้จีจำเรื่องรถชนไม่ได้ พี่จะได้รีบเคลียร์ทุกอย่างก่อนที่น้องจีจำได้แล้วอาละวาดไม่ยอมให้สเตฟานรับผิดแทน ยังไงพี่รบกวนน้องดาวหยุดงานวันสองวันดูแลน้องจีก่อนนะ”

“ถึงพี่สุกี้ไม่บอก ดาวก็ไม่ทิ้งจีอยู่แล้วค่ะ พี่สุกี้คิดว่าจะมีคนอื่นรู้เรื่องนี้ไหมคะ”

“น้องดาวไม่ต้องห่วง...พี่สุกี้ซะอย่าง ปิดปากทุกคนได้”

เงินของสุกี้ปิดปากใครต่อใครได้ก็จริง แต่ก็ไม่พ้นถูกพิมกับลูกน้ำตามขุดคุ้ยจนได้

“ซุกตัวแบบนี้...แสดงว่าข่าวนังจีเป็นคนขับรถชนแต่โยนความผิดให้คนขับรถก็เป็นเรื่องจริง”

ลูกน้ำพยักพเยิดตามประสาคนช่างประจบ “แต่เห็นพวกนักข่าวเม้าท์ว่าพี่สุกี้ล็อบบี้บอกทุกสำนักพิมพ์ ขอให้หยุดลงข่าวจีเพราะมันไม่เป็นความจริง ไม่อย่างนั้นจะส่งทนายฟ้อง”

“หึ...คิดว่าจะกางปีกปกป้องนังจีได้เหรอ มีนักข่าวมางานนี้ไหม”

“มีค่ะ...นักข่าวดักรอ ถ้าคุณพิมไม่อยากให้สัมภาษณ์ เดี๋ยวเราหลบนักข่าวออกทางด้านหลังได้นะคะ”

“ไม่ค่ะ...วันนี้พิมอยากให้สัมภาษณ์...รู้สึกรักนักข่าวขึ้นมากะทันหัน”

ooooooo

ระหว่างที่จีราวัจน์ถูกกันไม่ให้รับรู้ข่าวอุบัติเหตุ สุกี้ก็จัดงานแถลงข่าวเพื่อตอบโต้การให้สัมภาษณ์ของพิมที่พูดจาคลุมเครือเหมือนจะบอกว่าจีราวัจน์เป็นคนขับรถชน ปียากุลติดตามข่าวด้วยแววตาสาแก่ใจ อยากให้ทุกอย่างเป็นตามหวังเหลือเกิน จีราวัจน์จะได้หมดอนาคตในวงการและเลิกยุ่งกับสามีเธอ!

แต่ความพยายามของทั้งสุกี้และดารากาก็ต้องสูญเปล่า เมื่อจีราวัจน์รู้จนได้ว่าตนเองมีส่วนพัวพันกับคดีขับรถชนตายเมื่อวันก่อน ความทรงจำจากอดีตคืนสู่ห้วงคำนึงอีกครั้ง ดาราสาวถึงกับทรุดตัวกับพื้นเมื่อสำเหนียกได้ว่าตนเองถูกวางยาและสลึมสะลือขาดสติจนขับรถชนคน

และก็เหมือนเคราะห์ซ้ำกรรมซัดเพราะติวดีที่เพิ่งได้รับการผ่าตัดมีอาการโคม่า เสียชีวิตในเวลาต่อมา สาธิตกับนวดีเสียใจมาก โดยเฉพาะฝ่ายแรก หัวใจแทบสลายที่ต้องเสียแฟนสาวไปแบบไม่ทันได้ตั้งตัว

สาธิตเข้าไปลาร่างไร้ลมหายใจของติวดีในเวลาต่อมา พร้อมกับเสียงนาฬิกาที่ข้อมือดังขึ้น

“ได้เวลาที่ติวสั่งให้ธิตกินยาแล้วล่ะ...แต่ไม่กินยาหรอก ได้ยินไหมติว...ธิตไม่กินยา ธิตจะไม่กินผัก ธิตจะไม่นอนพัก ธิตจะทำงานหามรุ่งหามค่ำ ธิตจะขับรถเร็ว ธิตจะมองผู้หญิงคนอื่น ธิตจะทำทุกอย่างที่ติวไม่ชอบ!”

แต่ถึงร่ำรำพันแค่ไหน ติวดีก็ไม่ฟื้น สาธิตใจแทบขาด บรรจงจูบลาเธอเป็นครั้งสุดท้าย พร้อมกับหมายมั่นปั้นมือในใจจะจับตัวคนผิดตัวจริงมาลงโทษให้ได้!

จีราวัจน์ยังไม่รู้เรื่องติวดีจากโลกนี้ไปแล้ว มัวช็อกกับความจริงที่ว่าตนเป็นคนขับรถชน ไม่ใช่สเตฟาน ดารากาพยายามยับยั้งไม่ให้เพื่อนรักไปมอบตัว แต่ดาราสาวก็ไม่ยอม ดึงดันจะไปให้ได้ ร้อนถึงจริยาที่วิ่งเต้นมาตั้งแต่เกิดเรื่องไม่ให้สำนักข่าวตีข่าวลูกสาวต้องโผล่มาปราม

“ปล่อยมันไปเถอะดาว ดี! ไปยอมรับความจริงเลย สุกี้กับสเตฟานจะได้ถูกจับข้อหาให้การเท็จ! เข้าไปอยู่ในคุกกันทั้งสามคนนั่นแหละ นอกจากชีวิตมันจะพังแล้ว ชีวิตคนอื่นจะได้พังไปด้วย นี่ยังไม่รวมธุรกิจของคนอื่นที่ต้องเสียหาย ละครยังถ่ายไม่จบ แถมยังถ่ายไปออกอากาศไป สนุกกันล่ะ...นางเอกเล่นไม่ได้ถูกจับติดคุก บริษัทที่จ้างแกก็เจ๊งกันไป มันช่างคุ้มกับความกล้าโง่ๆของแกจริงๆ”

คำพูดแดกดันของแม่ทำให้จีราวัจน์ชะงัก เห็นจริงทุกอย่างแต่ก็ไม่อาจทนอยู่เฉยได้เช่นกัน จริยาก็พอเดาความคิดลูกสาวได้ รีบดักคอเสียงแข็ง “แกถนัดแต่สร้างปัญหา ไม่เคยแก้ได้สักอย่าง ถ้าไม่อยากให้เรื่องมันวุ่นวายมากไปกว่านี้ก็อยู่เฉยๆ เล่นไปตามเกม อยู่นิ่งๆสวยๆเป็นนางเอกของแกไป”

นอกจากจะแดกดันไม่หยุด จริยายังค่อนแคะเรื่องงานด้วย ซึ่งจีราวัจน์ทนไม่ได้ต้องสวน

“งั้นหนูต้องเดินตามรอยแม่สินะ สร้างภาพเป็นแม่พระปกปิดความเน่าเฟะ...ขอโทษนะคะ หน้าหนูไม่ด้านพอ!”

จริยาหน้าตึง ตอกกลับไม่ไว้หน้า “ถ้าหน้าบางนักก็กลับเมืองนอกไปซะ ไม่ต้องมาเต้นกินรำกิน มั่วผู้ชาย สร้างความอับอายให้ฉัน! ฉันจะส่งเสียแกเอง อยากได้เงินเท่าไรก็บอก...ลูกคนเดียว ฉันเลี้ยงได้”

“ที่ทำแบบนี้เขาไม่เรียกว่าเลี้ยง เขาเรียกว่าไล่! ไล่ให้ออกไปจากชีวิต เพราะไม่อยากจะอยู่ใกล้ ไม่อยากเห็นหน้า จีมันเหมือนหนามทิ่มใจแม่ คือความจริงที่แม่เกลียดชัง...คุณหญิงที่ใครๆเชิดชูเป็นนางฟ้าของสังคม ความจริงเป็นคนเห็นแก่เงิน ทำทุกอย่างได้เพื่อเงิน แม้แต่ขายตัว!”

ขาดคำดาราสาวก็ถูกตบหน้าหัน จีราวัจน์กัดฟันแน่นแต่จริยาก็ไม่ยี่หระ ประกาศกร้าว

“แกรู้กำพืดฉันดี แกก็ควรรู้ว่าฉันไม่มีวันยอมให้ทุกอย่างพังเพราะความประมาทของแก”

“เรื่องที่เกิดขึ้นเมื่อคืนมันไม่ใช่ความประมาท แม่อยากรู้ไหม...ไปถามสามีแม่ดูสิว่าเมื่อคืนมันทำอะไรกับหนู!”

ooooooo

คำพูดทิ้งท้ายของจีราวัจน์ทำให้จริยาถึงกับอึ้ง กิตติศัพท์ความเจ้าชู้มักมากของสิทธาเป็นเช่นไรคงไม่ต้องให้ใครมาบอก แต่กระนั้นจริยาก็ต้องกล้ำกลืนความช้ำใจไว้เพราะอิทธิพลของสิทธาทำให้เธอมีหน้า มีตาอย่างวันนี้

และอำนาจเงินของสิทธาก็ทำให้หลักฐานที่จะใช้ชี้ตัวจีราวัจน์หายไปแบบไร้ร่องรอย เมื่อสาธิตจะตามเอาเรื่องก็ต้องหัวเสียมาก เมื่อพิเชษบอกเสียงเครียดว่าหลักฐานทุกอย่างอันตรธานไปหมดแล้ว

จีราวัจน์ไม่ได้สนใจว่าจะมีหลักฐานมาจับตัวหรือไม่ ฟูมฟายแบบหมดฟอร์มเมื่อรู้จากชยันต์ว่าติวดีเหยื่อสาวผู้ถูกเธอชนเมื่อคืนก่อนตาย หลังจากผ่าตัดไม่กี่ชั่วโมง!

จริยาไม่มีเวลาดูแลลูกสาวเหมือนเคย แต่วิ่งเต้นเพื่อปิดข่าว รวมทั้งขอบคุณสิทธาที่ใช้อิทธิพลเก็บหลักฐานให้

“ดิฉันขอขอบพระคุณท่านมากนะคะที่ช่วยเก็บหลักฐานเกี่ยวกับยายจีขับรถคืนนั้นให้”

พูดพลางลอบสังเกตอาการของสามี แต่สิทธาก็ทำไม่รู้ไม่ชี้ เหมือนไม่มีส่วนกับเรื่องมอมยาจีราวัจน์

“อยู่ดีไม่ว่าดี หาแต่เรื่องเดือดร้อนมาให้ฉัน ไหนจะทำอาชีพเต้นกินรำกิน ไหนจะเป็นข่าวมั่วผู้ชายไม่เว้นแต่ละวัน นี่ยังมาเมาแล้วขับอีก...ดีแล้วที่ลูกเธอไม่ได้ใช้นามสกุลฉัน”

“แล้วดิฉันจะตักเตือนยายจีให้ค่ะ”

สิทธามองมาแบบเซ็งๆ ก่อนจะแกล้งเตือนเสียงเข้ม “ลูกเธอเคยฟังเหรอ...ที่ลูกเธอเป็นอย่างนี้เพราะห่างการอบรมสั่งสอนจากพ่อแม่ ฉันว่าถึงเวลาแล้วมั้งที่เธอต้องให้ลูกมาอยู่บ้าน”

จริยาข่มอารมณ์ไม่พอใจไว้ รู้ดีว่าสามีจอมหื่นต้องการอะไรแต่ก็ทำเฉย ศิริลักษณ์สาวใช้ประจำบ้าน

สิทธาแอบฟังสองสามีภรรยาคุยกัน และอดไม่ได้จะพูดจาแดกดันจริยาตามประสาคนไม่ถูกกัน

“ผยองไปเถอะ...อีกไม่นานท่านก็เขี่ยแกทิ้งเหมือนที่เคยทำกับคนอื่น วันนั้นจะเป็นวันที่ฉันสะใจ ยิ่งถ้าแกโดนเขี่ยเพราะลูกสาวตัวเอง ฉันจะสะใจที่สุด!”

คำพูดถากถางของศิริลักษณ์ไม่ได้ทำให้จริยาสะทกสะท้าน ยิ้มเยาะ

“ฉันไม่เหมือนผู้หญิงคนอื่นๆของท่าน ผู้หญิงพวกนั้นหาเงินมาให้ท่านไม่ได้ แต่ฉันช่วยท่านทำมาหากิน สร้างคอนเน็กชั่น วิ่งเต้น ยัดเงิน ทำทุกอย่างเพื่อให้ได้งาน ท่านไม่มีวันเขี่ยฉันทิ้งง่ายๆ ห่วงแต่ตัวเองเถอะ”

ศิริลักษณ์จะโต้ ไม่ยอมแพ้แต่ก็ช้ากว่าจริยาที่โพล่งตัดหน้า

“ถ้าฉันไม่เห็นว่าท่านชอบให้เธอล้างเท้า นวดเท้า ตัดเล็บเท้าให้ ฉันก็คงไล่ออกไปนานแล้ว เพราะฉะนั้นถ้าไม่อยากโดนเขี่ยออกจากบ้านนี้...ก็ก้มหน้าอยู่ที่เท้าของท่าน อย่าเผยอขึ้นมาสู้กับฉัน!”

ooooooo

อ่านละครเรื่อง คลื่นชีวิต ตอนที่ 1 วันที่ 16 ม.ค.60

ละครเรื่องคลื่นชีวิต บทประพันธ์โดย กรุง ญ ฉัตร
ละครเรื่องคลื่นชีวิต บทโทรทัศน์โดย คนปั้นฝัน
ละครเรื่องคลื่นชีวิต กำกับการแสดงโดย อำไพพร จิตต์ไม่งง
ละครเรื่องคลื่นชีวิต ผลิตโดย บริษัท ละครไท จำกัด
ละครเรื่องคลื่นชีวิต ควบคุมการผลิตโดย หทัยรัตน์ อมตวณิชย์
ละครเรื่องคลื่นชีวิต ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ