อ่านละครเรื่อง เพชรกลางไฟ ตอนที่ 1 วันที่ 20 ม.ค.60

อ่านละครเรื่อง เพชรกลางไฟ ตอนที่ 1 วันที่ 20 ม.ค.60

สิ่งที่เมราพูดทำให้อุรวศีอึ้ง แม้จะไม่เห็นด้วยแต่ก็ยอมรับว่าต่อไปตนคงลำบากกว่านี้แน่ พอเดินกลับเรือนปั้นหยาก็ต้องตกใจที่เห็นหม่อมต่วนยืนกางร่มสั่งคนงานก่อกำแพงชิดมาทางตัวเรือนก็เข้ามาต่อว่าไม่ทำตามพินัยกรรม ผินเดินนำหม่อมสลวยเข้ามาพอดี หม่อมต่วนพูดเสียงดังให้ได้ยินกันทุกคน

“เสด็จทรงยกเรือนปั้นหยากับที่ดินที่ปลูกเรือนให้เท่านั้น ไม่ได้บอกว่าที่ดินกว้างยาวเนื้อที่เท่าใด ฉันไม่ก่อกำแพงจนเหลือแต่เรือนอย่างเดียวก็ดีเท่าไหร่แล้ว...มาก็ดีแล้ว ฉันจะก่อกำแพงถึงตรงนี้ หล่อนจะว่าอย่างไร”

หม่อมสลวยหน้าจ๋อยไม่ค้านใดๆ อุรวศีไม่ยอม “หม่อมแปลงสารตีความพินัยกรรมของเสด็จพ่อตามใจชอบ แต่ไหนแต่ไรมาก็ถือเอาเขตแนวสวนเป็นเขตของเรือนปั้นหยา หม่อมก่อกำแพงเลยเขตแนวสวนเข้ามามากขนาดนี้ จงใจกลั่นแกล้งกันชัดๆ”

หม่อมสลวยปรามลูก หม่อมต่วนโวยวายว่าอุรวศีมีเลือดสถุลของแม่จึงแสดงกิริยาต่ำๆแบบนี้ แต่เจ้าหญิงองค์เล็กก็เถียงสุดใจว่าถ้าหม่อมต่วนถือตัวในความเป็นผู้ดีก็ไม่ควรบิดเบือนพินัยกรรม หม่อมใหญ่โกรธจนตัวสั่นถลันเข้าผลักอุรวศีล้มหงาย แปลกรีบจับผินไว้ไม่ให้เข้าไปช่วย แล้วหม่อมต่วนก็สั่งคนงานให้ทำงานต่อไป อุรวศีไม่อยากเชื่อว่าจะทำกับตนขนาดนี้

หม่อมสลวยนั่งประคบรอยช้ำให้ลูกที่นั่งหน้าตูม รู้ว่าลูกโกรธที่ตนยอมหม่อมต่วนอีก พยายามอธิบายว่าหม่อมต่วนมีทั้งอำนาจ ทรัพย์สิน และญาติพี่น้องก็เป็นใหญ่เป็นโตมากมาย เราจะเอาอะไรไปสู้ ทำตัวอย่างหม่อมเรี่ยมกับหญิงเมราจะดีกว่า อุรวศีลุกพรวดพูดอย่างไม่ชอบใจก่อนเดินหนีไป

“ค่ะดี...ถ้าหญิงไม่ได้เป็นพระธิดาของเสด็จพ่อ ไม่ได้ถูกสอนให้อย่าก้มหัวกับความอยุติธรรม หญิงก็คงมีความสุขดีอย่างที่แม่ว่า แม่กลัวอำนาจและความร่ำรวยของหม่อมใหญ่ จึงเพียรสอนให้หญิงยอมอย่างที่แม่ยอมบ้าง ทำไมหญิงจะไม่เข้าใจล่ะคะ”

ooooooo

หม่อมสลวยมาดูแลแสงผู้เป็นแม่ที่ป่วยกระเสาะกระแสะ แสงเห็นสีหน้าลูกก็รู้ว่ากลุ้มใจเรื่องหลาน จึงติงว่าอย่ากลัวหม่อมต่วนจนเกินไป อย่างไรเสียก็ยังมีบารมีของเสด็จพระองค์หญิงอีกองค์ สลวยหน้าเครียดไม่รู้จะบอกแม่ว่าอย่างไรดี ได้แต่คิดถึงอดีต

เมื่อ 20 ปีก่อน หม่อมสลวยได้แอบเห็นหม่อมต่วนให้แปลกกับดำจับลือคนงานกรอกยาพิษด้วยคิดมารีดไถเงินค่าปิดปากที่ให้ฆ่าหม่อมพิณ...เหตุการณ์นั้นทำให้หม่อมสลวยหวาดกลัวหม่อมต่วนมากและไม่กล้าเล่าให้ใครฟัง พอดีบุญทันแวะมา ทั้งสองพบกันอีกครั้งได้พูดคุยกันมากขึ้น แล้วหม่อมสลวยก็เห็นว่าบุญทันยังสวมสร้อยพระที่ตนเคยให้ในอดีตอยู่ ก็ยิ่งหวั่นไหวในใจ

กลับมาเรือนปั้นหยา หม่อมสลวยรีบไปค้นในหีบสมบัติ หากำไลเงินที่ไม่มีราคาค่างวดอะไรแต่เก็บไว้อย่างดีออกมา เพราะเป็นของที่บุญทันซื้อให้ครั้งยังรักกัน จ้องมองแล้วกล่าวเป็นคำกลอน...แม้นรักร่วมสวมใส่ไว้ติดกาย เมื่อใดวายสวาสดิ์วอดจึงถอดเอย...

ด้านจันเมื่อรับเงินเขามาแล้วก็ต้องทำงานให้สำเร็จ ค่อยๆคลานเข่าเข้ามาหาอุรวศีเพื่อมอบจดหมายให้ อุรวศีแปลกใจเปิดอ่านข้อความซึ่งเป็นคำกลอน

“น้อมเศียรแทบพระบาท อนงค์นาถพิลาศพิไล เพื่อขอประทานอภัย ที่มิได้ระวังการ มีตาหามีแวว ผิดไปแล้วโปรดสงสาร รับผิดมิเนิ่นนาน จึงส่งสารมาทูลความ ขอรับซึ่งโทษทัณฑ์ ด้วยใจอันมิครั่นคร้าม

มิว่าคำประณาม หรืออภัยใจพร้อมรับ ขอเพียงฝ่าพระบาท ให้โอกาสทรงสดับ ถ้อยคำน้อมคำนับ ขอถวายให้จากใจจริง...ควรมิควรแล้วแต่จะโปรด อนล”

อุรวศีอ่านจบครุ่นคิดถามจันว่าใครส่งมา พอรู้ว่าคือคนที่มาขนหนังสือก็พึมพำว่า ท้าวแสนเปื้อนนั่นเอง แต่ก็ยังตำหนิจันที่ไปคุยกับคนไม่รู้จักหัวนอนปลายเท้า จันรีบแก้ตัวว่า อนลเป็นบุตรชายพระยารัชปาลี ทำงานอยู่กระทรวงมหาดไทย พอโดนซักมากขึ้นว่ายังนัดหมายพบกันอีกหรือไม่ ก็ปากสั่นตอบว่าต้องแจ้งเขาว่ามอบหนังสือให้ท่านหญิงแล้ว อุรวศีสั่งห้ามพบอีก

ด้านอนลนั่งเล่นจะเข้เพลงบุหลันลอยเลื่อนด้วยความคิดถึงท่านหญิง พระยาไกรกับลูกมาเยี่ยม ดวงแขทำอาหารเอาใจหวังได้ใกล้ชิดกับอนล พอได้ยินเสียงเพลงก็เปรยว่า อนลมีพรสวรรค์ทางดนตรีน่าจะตั้งวงมโหรี สมัยนี้ขุนน้ำขุนนางคนใดไม่มีวงมโหรีของตัวเองก็อายเขา พระยารัชปาลีคิดอยู่เหมือนกันว่าจะให้อนลไปเรียนเพิ่มเติมกับครูเพลงซึ่งเป็นจางวางเก่าในวัง ฝีมือหาตัวจับยาก พระยาไกรกระเซ้า อย่ามัวแต่เรียนเพลงจนลืมเรื่องคู่ครอง ถ้าอนลไม่ประสาก็พาไปดูตัวเพราะเป็นหน้าที่ของพ่อแม่อยู่แล้ว พระยารัชปาลีหวั่นใจว่าเด็กรุ่นนี้จะไม่ยอมเล่นเพลงจบอนลมองเหม่อออกไปนอกเรือน พลันเห็นเกื้อใช้ไม้เท้าพยุงตัวเดินผ่านสวนก็แปลกใจว่าจะไปไหนค่ำมืด

คล้องกับถึกกำลังเถียงกันเรื่องนั่งหลับยาม พอเห็นเกื้อเดินมาก็หยุด ถึกถามเจ้านายจะไปไหนตนจะพาไป เกื้ออึกอักเล็กน้อยก่อนบอกว่าจะรีบไปหาเพื่อน ขณะนั้นเองอนึกเดินเข้ามาทำทีว่ากำลังจะออกไปข้างนอกพอดีเลยอาสาไปส่งเกื้อให้ คล้องกับถึกจึงเลี่ยงไป เกื้อถอนใจเพราะไม่คุ้นกับการต้องโกหก อนึกรีบพาเกื้อออกไปเพราะเพื่อนๆรออยู่นานแล้ว

ooooooo

เช้าวันใหม่ อุรวศีมาส่งหม่อมสลวยที่จะไปงานศพญาติพร้อมจางวางสมที่ขนมโหรีไปช่วยในงานด้วย หม่อมสลวยล่ำลากำชับลูกให้หลีกเลี่ยงหม่อมต่วน ถ้ามีอะไรเหลือบ่ากว่าแรงก็ให้ไปพึ่งใบบุญเสด็จป้า แต่อุรวศีกลับบอกว่าไม่ต้องห่วงและตนจะหมั่นมาดูแลยายบ่อยๆ

อ่านละครเรื่อง เพชรกลางไฟ ตอนที่ 1 วันที่ 20 ม.ค.60

อ่านละครย่อเรื่อง เพชรกลางไฟ
ละครเรื่อง เพชรกลางไฟ บทประพันธ์โดย ว.วินิจฉัยกุล
ละครเรื่อง เพชรกลางไฟ บทโทรทัศน์โดย เอกลิขิต
ละครเรื่อง เพชรกลางไฟ กำกับการแสดงโดย อดุลย์ บุญบุตร
ละครเรื่อง เพชรกลางไฟ ผลิตโดย บริษัท ทีวีซีน แอนด์ พิคเจอร์ จำกัด
ละครเรื่อง เพชรกลางไฟ ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ