อ่านละครเรื่อง พ่อครัวหัวป่าก์ ตอนที่ 11 วันที่ 20 ม.ค.60

อ่านละครเรื่อง พ่อครัวหัวป่าก์ ตอนที่ 11 วันที่ 20 ม.ค.60

“มันเป็นความผิดของฉันเองที่ไปหลงรักเขา ทั้งที่ความเป็นจริงแล้วเขาไม่ได้แคร์ฉันเลย ฉันคิดไปเองทั้งนั้น พอกันทีจบกันเท่านี้”

“คนที่ไม่รู้ซึ้งถึงคุณค่าของความรัก คนคนนั้นก็ไม่มีค่าพอที่จะได้รับความรักจากใครหรอกครับ”

ทองตราบอกว่าตนจะพยายามตัดเขาออกไปจากหัวใจให้ได้ กมลชนกให้กำลังใจว่าดีแล้วเพราะชีวิตต้องดำเนินไปอีกยาวไกล ตนขอเป็นกำลังใจให้ คำปลอบให้กำลังใจในยามที่หัวใจกำลังเจ็บช้ำทำให้ทองตรามองหน้าเขาเต็มตา เขาย้ำว่า“ถ้าคุณตราไม่รังเกียจ ผมขอเป็นคนดูแลหัวใจคุณตราแทนคนคนนั้นจะได้ไหมครับ”

คืนนี้ ขณะทองตรานั่งเศร้าอยู่ที่ห้อง นายมลก็โทรศัพท์มา พอรับสายเธอถามว่า “นายโทร.มาทำไม”

“ผมรู้ว่าคุณตราโกรธ แต่ถ้าคุณตราอยากรู้เหตุผลว่าทำไม ช่วยออกมาพบผมที่ถนนในซอยบ้านคุณ ผมจะรอนะ”

พูดจบก็วางสายเลย ทองตรามองโทรศัพท์อย่างครุ่นคิด บอกตัวเองเครียดว่า “แล้วทำไมฉันต้องไปด้วย”

ooooooo

แต่แล้วก็ทำใจไม่ได้ ทองตราออกไปพบนายมลตามนัด เห็นนายมลในสภาพมีผ้าพันแผลที่หัวถือไม้ค้ำยันพยุงร่างยืนรออยู่ เธอตกใจวิ่งเข้าไปหาถามว่าเป็นอะไร ไปทำอะไรมา

กมลชนกในคราบของนายมลคนครัวตีหน้าเศร้าเล่าว่า เมื่อเช้าตนกลัวไปไม่ทันเวลาก็เลยวิ่งขึ้นรถเมล์จนพลัดตก แต่พอมาถึงเห็นเธออยู่กับกมลชนกเลยไม่กล้าเข้าไปขัดจังหวะ ทำหน้าเศร้าบอกว่า ที่สำคัญตนไม่อยากให้เธอต้องเสียเวลารอตนอีกต่อไปเพราะเท่าที่เห็นคนที่เข้ามาจีบเธอ ตนก็เห็นว่ากมลชนกดีที่สุด และตนก็ไม่อยากได้ชื่อว่าเป็นคนเนรคุณกับครอบครัวเธอที่ดีและมีน้ำใจกับตนตลอดมา

“นี่นายกำลังจะบอกอะไรฉัน”

“บอกว่าผมรักคุณตรามาก แต่ผมก็ต้องตัดใจเพราะวันนี้คุณอยู่ในที่ที่ผมเอื้อมไม่ถึงจริงๆ ผมอยากให้คุณตราไปกราบขอโทษแม่ คืนดีกับท่านและรักกับคนที่คู่ควร” เธอถามว่าแล้วเขาล่ะ “ไม่ต้องห่วงผม เพราะผมเป็นคนไม่มีค่าอะไร ลืมผมไปเถอะนะครับคุณตรา...”

ทองตรามองนายมลนิ่ง เอ่ยขอบใจก่อนผละไป

คืนนี้ เธอก็คิดทบทวนคำพูดของกมลชนกที่สวน สาธารณะที่บอกว่าคนที่ไม่รู้ซึ้งถึงคุณค่าของความรัก

คนคนนั้นก็ไม่มีค่าพอที่จะได้รับความรักจากใคร และขอเป็นคนดูแลหัวใจเธอแทนคนคนนั้น...

คิดถึงการยอมถอยเพื่อคนที่เหมาะสมกับเธอมากกว่าของนายมล และคิดถึงคำพูดของแม่ในวันที่เกิดเรื่องที่ว่า... “รู้ไหมว่าคนเป็นแม่เสียใจแค่ไหนที่ได้ยินลูกสาวพูดว่ารักคนใช้ในบ้าน”

ทองตราคิดหนัก ในที่สุด เธอมองไปข้างหน้าแววตาจริงจังอย่างตัดสินใจแล้ว...

รุ่งขึ้น เธอเข้าไปกราบขอโทษแม่ที่ทำให้เสียใจ สัญญากับแม่ว่า

“ต่อไปหนูจะพยายามทำใจไม่คิดอะไรกับนายมลและหนูจะไม่ทำอะไรให้แม่เสียใจ แม่ให้อภัยหนูนะคะ”

ไม่มีอะไรจะมาขวางกั้นบั่นทอนความรักที่แม่มีต่อลูกได้ ทองม้วนกอดทองตราไว้สองแม่ลูกกอดกันด้วยความเข้าใจ ทองม้วนน้ำตารื้น เอ่ยอย่างปลื้มปีติท่ามกลางเสียงปรบมือดีใจชองรณยุทธและทองทิวว่า

“แม่ได้ลูกสาวคนเดิมกลับคืนมาแล้วใช่ไหม...”

ต่อมา ทองตราโทร.คุยกับแบมบี้และมินนี่บอกว่าตนเพิ่งไปเจอกมลชนกกับนายมลในเวลาไล่เลี่ยกัน มินนี่ฟันธงว่าแบบนี้ก็เป็นคนละคนกันชัวร์ แต่แบมบี้ไม่เชื่อเพราะทองตราบอกว่าเจอในเวลาไล่เลี่ยกันไม่ใช่มายืนประจันหน้ากัน

ทองตราบอกเพื่อนทั้งสองว่า ตนยังไม่ปักใจจนกว่าจะเห็นมลสองคนมายืนอยู่ต่อหน้า มินนี่เสนอว่าเธอควรตัดทุกคนออกไปแล้วโฟกัสไปที่คุณกมลชนกคนเดียว ชีวิตจะได้ไม่วุ่นวายสับสนอยู่อย่างนี้

ฟังมินนี่แล้ว ทองตรานิ่งคิด...

ooooooo

ดำเนินแผนจนนายมลถอนตัวไปอย่างเป็นทางการแล้ว กมลชนกก็รุกต่อไป เย็นนี้ก็มาขออนุญาตทองม้วนกับรณยุทธพาทองตราไปออกกำลังกัน บอกว่าให้เธอออกกำลังกายบ่อยๆจะได้เข้มแข็งทั้งกายและใจ

รณยุทธยิ้มพยักหน้า แต่ทองม้วนดี๊ด๊าสนับสนุนเต็มที่

ขณะเตรียมออกกำลังกายที่สวนสาธารณะ ทั้งสองวอร์มอัพแล้วเต้นแอโรบิกกันอย่างสนุกสนาน กมลชนกดูแลทองตราอย่างอบอุ่นคอยเอาน้ำให้ดื่ม และเช็ดเหงื่อให้แต่เธอดึงผ้าขนหนูไปเช็ดเอง

หลังออกกำลังกายพากันไปทานอาหารในร้านอาหารเพื่อสุขภาพกันอย่างยิ้มแย้ม กมลชนกดูแลทองตราอย่างอบอุ่นเธอมองเขายิ้มปลื้มด้วยความรู้สึกดีๆ

ถึงวันจัดงานประจำปีแล้ว งานนี้จัดที่คฤหาสน์ของกมลชนก นอกจากคนในบริษัทแล้ว ยังเชิญรณยุทธ ทองม้วน และคนรู้จักคุ้นเคยมาร่วมงานด้วย

ทองม้วนมาเห็นคฤหาสน์ของกมลชนกก็ตื่นความรวยจนถูกรณยุทธกระซิบเหน็บว่าสำลักความรวยเลยหรือ

แขไขไฉไล ไววิทย์และเบสมาร่วมงานอย่างมีแผน เธอบอกกับเบสก่อนเข้าไปในงานว่า เรื่องกมลชนกกับนายมลนั้น ทุกคนรู้กันหมดมีแต่ทองตราที่ซื่อบื้อยังไม่รู้ ทั้งสองหมายมั่นปั้นมือว่าจะใช้งานนี้ฉีกหน้ากากกมลชนกให้ทองตราได้รู้ความจริง

แขไขไฉไลกับเบสเข้าไปในงานก่อน เธอเห็นกมลชนก ทองทิว และเทวา กำลังยืนคุยกันอย่างอารมณ์ดีก็แทรกเข้าไปพูดว่า

“ดีจังวันนี้ได้เจอเจ้าแผนการทั้งก๊วนเลย จะได้ ไม่ต้องเสียเวลามาก”

บรรยากาศเปลี่ยนไปทันที เทวาถามว่าพูดอะไรตนงง เธอย้อนถามว่าก็กำลังทำอะไรอยู่ล่ะ เบสก็ต่อว่าทองทิวว่าไม่น่าทำอย่างนี้กับน้องตัวเองเลย กมลชนกที่ได้กลิ่นเรื่องนี้อยู่บ้าง ต่อว่าเบสว่า

“เบสนั่นแหละอย่าทำอย่างนี้ พี่เคยบอกว่าของอย่างนี้มันอยู่ที่ผู้หญิงถ้าเขาเลือกเบสพี่ก็จบจะไม่ทู่ซี้และไม่ติดใจแต่นี่มันไม่ใช่ เบสก็เลยพาลมาโกรธพี่ ให้แขใช้เป็นเครื่องมือมาคอยจับผิดพี่ใช่ไหม”

“ต้องขอโทษถ้าพี่คิดอย่างนั้น ผมจะไม่ยุ่งกับพี่ ถ้าพี่ไม่มายุ่งกับผู้หญิงของผม”

กมลชนกเหนื่อยใจรู้ว่าเบสถูกแขไขไฉไลเป่าหูยุยง จึงหันไปพูดกับเธอว่า

“แข ผมขอร้องให้คุณกลับไปเสียเลิกจินตนาการเรื่องเดิมๆ ว่าเป็นอย่างนั้นอย่างนี้โดยไม่มีหลักฐานเสียที ผมเบื่อ” เทวาเสริมว่าคนเราเคยรักกันแล้วเลิกกันก็ยังเป็นเพื่อนกันได้ แขไขไลไฉใช้ไม้ตายทันที ควักโฉนดที่ดินบ้านอาม่ามาโชว์แฉว่านี่คือหลักฐานที่เขาใช้หลอกผู้หญิงคนนั้นใช่ไหม กมลชนกอึ้งไม่คิดว่าเธอจะมาไม้นี้ เธอแฉต่อไปว่า

“แล้วก็อย่าหวังว่าจะทำอะไรให้เป็นไปตามแผนได้ เพราะฉันรู้ว่าคืนนี้จะมีบิ๊กเซอร์ไพรส์ แต่ตราบใดที่มีฉันอยู่มันไม่หมูแน่!” เธอจ้องหน้ากมลชนกยิ้มกับเบสอย่างสะใจแล้วจะเดินไป แต่กมลชนกคว้ามือพาห่างออกไป ถามว่า

“เอาตรงๆเลยได้ไหม ว่าคุณต้องการอะไรจากผมกันแน่”

“ทีแรกต้องการความรัก ต่อมาต้องการความสะใจ และเพิ่งนึกได้เมื่อกี๊...ก็เรื่องที่ดินแปลงนี้ไงคะ” เธอยิ้มสะใจ กมลชนกถามว่าตนต้องทำอย่างไรเธอถึงจะเลิกยุ่งวุ่นวายกับตนและผู้หญิงของตนเสียที “ก็แค่...ยอมรับปากว่าจะซื้อที่ดินแปลงนั้นฉันก็จะหยุดแฉเรื่องที่คุณปลอมเป็นนายมลคนครัวเพื่อไปทำให้ยัยทองตราหน้าโง่นั่นหัวปั่นไงคะ”

กมลชนกตัดปัญหาจึงรับปาก เธอขู่ว่าพูดอะไรให้จำไว้และให้ทำตามนั้น อย่าเบี้ยว! เขาบอกว่าตนไม่เคยมีปัญหาและรักษาคำพูดมาตลอด แต่เธออย่ามา ลูกเล่นก็แล้วกัน เพราะความอดทนของตนมีจำกัด พูดแล้วเดินผละไปเลย

ooooooo

โต๊ะวีไอพีที่ด้านหน้าเวที... กาญจนา รณยุทธ และทองม้วนนั่งอยู่ ไววิทย์เดินเข้ามาทักและขอนั่งร่วมโต๊ะโดยเลือกนั่งข้างๆกาญจนา

ไววิทย์ไม่รู้จักรณยุทธกับทองม้วน ถามกาญจนาว่าเป็นพ่อแม่ของทองตราเลขากมลชนกใช่ไหม พอรู้ว่าใช่ก็ชมว่าทองตราเป็นคนเก่งและทำงานดีมาก ทองม้วนพูดกันท่าอย่างรู้ทันว่า

อ่านละครเรื่อง พ่อครัวหัวป่าก์ ตอนที่ 11 วันที่ 20 ม.ค.60

ละครเรื่อง พ่อครัวหัวป่าก์ บทประพันธ์โดย กนกเรขา
ละครเรื่อง พ่อครัวหัวป่าก์ บทโทรทัศน์โดย เพ็ชรรุ่ง เกีรยติกมเลศ
กำกับการแสดงโดย : ทวีวัฒน์ วันทา
ผลิตโดย : บริษัท มายน์แอทเวิร์คส์ จำกัด
ควบคุมการผลิตโดย : ณฤทธิ์ ยุวบูรณ์
ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ