อ่านละคร ดาวหลงฟ้า ภูผาสีเงิน ตอนที่ 12 วันที่ 4 ม.ค.60

อ่านละคร ดาวหลงฟ้า ภูผาสีเงิน ตอนที่ 12 วันที่ 4 ม.ค.60

อรินท่าทางอิดโรยลากกระเป๋าเงินมาคืนให้ท่านกงสุล นาธานกับเอ็มม่ายืนหน้าเศร้า ศรีวิจันทร์เดินเข้ามาพร้อมกับบอกว่าองค์ราชินีเสด็จ เอ็มม่ากับนาธานค้อมย่อตัวทำความเคารพ อรินมองงงๆ ทำอะไรไม่ถูกเห็นท่านกงสุลทำความเคารพเช่นกัน นาธานและเอ็มม่ารายงานตัว

“กระหม่อมราชองครักษ์นาธานถวายบังคมองค์ราชินี”

“หม่อมฉัน นางข้าหลวงใหญ่เอ็มม่าถวายบังคมเพคะ”นาธานดึงอรินที่ยืนงงให้ทำความเคารพ “สวัสดีครับ เอ่อไม่สิ ถวายบังคมครับ”

องค์ราชินีบอกไม่ต้องมากความต้องการรู้เรื่องเจ้าหญิงตกอยู่ในมือจีโบใช่ไหม อรินบอกไม่ใช่ เป็นมะลิ ศรีวิจันทร์ตบอกผางนี่ยังไม่มีใครบอกความจริงเลยหรือ อรินรีบถามมีอะไรที่ตนยังไม่รู้ องค์ราชินีจึงอธิบายแทน

“มะลิคือลูกสาวคนเดียวของเรา ว่าที่เจ้าหญิงรัชทายาทจัสมินแห่งซามาร์...เราฝากชีวิตลูกไว้ในมือคุณ แล้วทำไมถึงปล่อยให้จีโบเอาไปได้”

อรินอึ้งเหวอไปอย่างไม่คาดคิดว่ามะลิของเขาจะเป็นคนสูงศักดิ์ขนาดนี้...

ในขณะที่จัสมินถูกเอาตัวมาขังที่บ้านหลังใหญ่ซึ่งอยู่ในซอยเปลี่ยว ศลิษาเข้ามาเยาะเย้ยถากถาง จัสมินตำหนิที่เธอร่วมมือกับคนร้ายทำลายชาติ ศลิษายักไหล่ไม่แคร์ สมัยนี้เงินคือพระเจ้า ถึงเป็นเงินสกปรกจากยาเสพติด จากบ่อนหรือคอร์รัปชัน คนก็ยังนับถือยกมือไหว้

“ถ้ามีคนคิดอย่างคุณมากๆ ประเทศไทยคงถึงคราวย่อยยับแน่”

“ปากดีนักนะ ขอสั่งสอนหน่อยเถอะ หมั่นไส้มานานแล้ว” ศลิษาถลันเข้าไปเงื้อมือจะตบ

ราชิดเข้ามาดึงมือไว้ตวาดเสียงกร้าว อย่าแตะต้องตัวองค์หญิงแม้แต่นิดเดียว ศลิษาว่าจะเข้าข้างทำไม ไม่นานก็ต้องถูกฆ่าตาย เขาเอ็ด “เจ้าหญิงจัสมินมีค่ามากกว่านั้นเยอะ อย่ายุ่ง”

ศลิษาหน้าเสีย จัสมินยิ้มเย้ย พอดีวาเดียเข้ามาบอกว่าเครื่องบินพร้อมแล้ว ศลิษามองอย่างสงสัย พอเห็นว่าราชิดพาจัสมินเดินออกจากบ้านก็ตามมาถามว่าจะไปไหน เขาบอกไม่ใช่เรื่องที่เธอต้องรู้ เธอโวยวายจะทิ้งกันได้อย่างไร ตนอยู่ก็โดนจับติดคุก

ราชิดหยิบเงินส่งให้ก้อนโต บอกเอาเงินไปแล้วจบกัน ศลิษาไม่ยอมหาว่าใช้งานเสร็จแล้วถีบหัวส่ง คนอย่างตนไม่ยอมให้ใครเฉดหัว ตามดึงทึ้งราชิดว่าตนเป็นเมียเขาจะทิ้งแบบนี้ได้อย่างไร ถ้าไม่ให้ไปจะไปแฉเรื่องเขากับตำรวจ ราชิดไม่สะทกสะท้านบอกว่าเราก็ต่างหลอกกัน วาเดียมองอย่างหมั่นไส้มานาน คำรามว่าราชิดไม่ทำอะไรเธอแต่ตนทำ ว่าแล้วก็ลากศลิษามาซ้อมจนสะบักสะบอม

อรินกลับมาที่สำนักงานตำรวจเล่าเรื่องจัสมินเป็นเจ้าหญิงให้ทุกคนฟังด้วยความอื้ออึงมึนงง ตำหนิตัวเองที่โง่ดูคนไม่ออก ชัยชนะปลอบเป็นเพราะเธอเกี่ยวพันกับเหวยกังจึงทำให้พวกเรามองเธอผิด พอฤดีเสริมว่าถ้าไม่เข้าใจผิดก็ไม่มีครูมะลิ

หัวหน้าเดินเข้ามาบอกข่าว องคมนตรีของซามาร์เดินทางมาถึงประเทศไทยแล้วต้องการให้พวกเราไปพบ เห็นว่าพาหน่วยพิเศษมาด้วยเพื่อมาชิงตัวเจ้าหญิงคืน งานนี้ท่านไม่ให้พวกเราเกี่ยวข้องแค่คอยประสานงานเฉยๆ

“ผมจะเอาผู้หญิงที่ผมรักกลับมา” อรินโพล่งขึ้นพร้อมบรรจุกระสุนปืนเต็มแม็ก

ทุกคนมองอรินอย่างนึกรู้ว่าเขาเอาจริง

ooooooo

พวกอรินและหัวหน้ามาสถานกงสุลซามาร์ นาธานและเอ็มม่าโดนองคมนตรีตำหนิให้รอรับโทษเมื่อกลับซามาร์ ท่านองคมนตรีถามกงสุลถึงการประสานงานกับกระทรวงต่างประเทศไทยหรือยัง ท่านกงสุลรายงานว่าเรียบร้อย แล้วหันมาบอกหัวหน้าของอรินว่า

“อย่างที่บอกไว้เบื้องต้น องคมนตรีมาพร้อมหน่วยรบพิเศษ ภารกิจสำคัญคือชิงตัวเจ้าหญิง งานนี้เราขอแค่การประสานงานกับทางตำรวจไทยในการอำนวยความสะดวกเท่านั้น”

องคมนตรีย้ำภารกิจหลักหน่วยรบพิเศษของซามาร์จะจัดการเอง อรินแย้งว่าเรารู้ภูมิประเทศและทางหนีทีไล่ดีกว่า น่าจะให้เราร่วมด้วย ท่านองคมนตรีมองหน้าเฉยกล่าวขอบใจแต่ไม่จำเป็น อัมราภาชินีเสด็จเข้ามา ทุกคนทำความเคารพ พระองค์ถามทันทีว่าได้เบาะแสบ้างหรือยัง

องคมนตรีรายงานว่ากำลังสืบว่าระหว่างที่อยู่ประเทศไทย ทางจีโบติดต่อกับกลุ่มใดบ้าง แล้วถวายภาพราชิดในชุดทหารที่แอบถ่ายได้ให้ทอดพระเนตร พระองค์จำได้ว่าคือชายที่ไปทานข้าวกับแฟนเก่าอริน ศรีวิจันทร์รีบบอกว่าชื่อศลิษา อรินแปลกใจทราบกันได้อย่างไร กงสุลสาธยาย

“กล้องวงจรปิดและไมโครโฟนที่แอบติดตั้งในบ้านผู้กอง เป็นของทางเราเอง องค์ราชินีต้องการทอดพระเนตรความเป็นอยู่ของเจ้าหญิง”

สิงห์ชัยแอบกระซิบกับชัยชนะว่าพวกเราเป็นเรียลลิตี้โชว์โดยไม่รู้ตัวไปแล้ว องค์ราชินีกล่าวขอโทษที่ละลาบละล้วง อรินก้มหัวรับไม่เป็นไรแต่เมื่อรู้ว่าศลิษารู้จักราชิด คงสืบได้ไม่ยาก

อรินโทร.หาศลิษาไม่ติด ถามไปทางโรงแรมก็บอกว่าพักร้อน ถามไปทางบ้านแม่ก็บอกว่าไม่ได้เจอเป็นเดือนแล้ว พวกเพื่อนๆเธอก็ไม่มีใครเห็น เขาชักเป็นกังวลให้สายตรวจหารถของศลิษา หวังว่าราชิดคงไม่ทำร้ายเธอ องคมนตรีเปรย “เสร็จสงครามแล้วฆ่าขุนศึก เคยได้ยินไหม”

อรินยิ่งหวั่นใจ...ไม่นานตำรวจก็แจ้งว่าพบรถศลิษาจอดอยู่ในบ้านใหญ่ อรินรีบตามไปตรวจสอบ พบร่องรอยภายในบ้านว่าคงจับเจ้าหญิงมาขังที่นี่ พวกตนมาช้าไป ทันใดเห็นคราบเลือดก็ชะงัก พอฤดีตามรอยไปพบร่างศลิษานอนจมกองเลือดบาดเจ็บสาหัส อรินปรี่เข้าประคองถามใครทำเธอและเจ้าหญิงอยู่ที่ไหน ศลิษาปรือตาน้ำเสียงแหบพร่า ว่าผู้หญิงของราชิดทำร้ายตน ส่วนเจ้าหญิงพวกมันเอาตัวไป อรินแทบคลั่งที่มาช่วยจัสมินไม่ทัน

ในขณะเดียวกัน ราชิดพาจัสมินนั่งเครื่องบินเล็กออกนอกประเทศ ท่านกงสุลได้รับแจ้งว่ามีเครื่องบินเล็กเอกชนบินออกไปมีผู้โดยสารหกคน เป็นผู้หญิงสามคน จุดหมายคือซามาร์...สิงห์ชัยกับชัยชนะเอารูปราชิดกับจัสมินให้เจ้าหน้าที่สนามบินดู เขายืนยันว่ามีคนทั้งสอง

อรินแปลกใจทำไมถึงรีบพาเจ้าหญิงไปซามาร์ องคมนตรีตอบว่า พวกมันต้องการแลกตัวเจ้าหญิงกับนักโทษก่อการร้าย ท่านกงสุลรีบจองตั๋วเครื่องบินให้องค์ราชินีและคณะเดินทางกลับทันที อรินขอไปด้วย

นาธานท้วงไม่เกี่ยวกับเขา องคมนตรีปรามลูกชายแล้วหันมาพูดกับอริน

“ก็อย่างที่บอกขอบใจที่มีน้ำใจ แต่ภารกิจของคุณเสร็จสิ้นแล้วผู้กอง”

“ผมก็คงต้องขอเรียนอีกครั้ง งานของผมจะจบ ต่อเมื่อได้ตัวองค์หญิงกลับมา” อรินสบตานิ่ง ทำให้องคมนตรีหนักใจมองอย่างครุ่นคิด

หัวหน้าและคนอื่นทักท้วงว่างานนี้อันตรายมาก อรินบอกขอบคุณหัวหน้าที่อนุญาต เขาร้องไม่ได้อนุญาตแต่รู้ว่าต้องไปอยู่ดี จึงเน้นว่าคราวนี้ต้องไปในฐานะพลเรือนธรรมดาไม่ใช่ข้าราชการตำรวจ แต่ต้องเอาชีวิตกลับมา อรินตะเบ๊ะรับคำทันที

อรินกลับมาจัดแจงให้มัดหมี่อยู่กับพอฤดีและสิงห์ชัย ชัยชนะขอไปช่วยด้วยคน อรินห้ามไม่อาจเอาเขาไปเสี่ยงด้วยได้ ชัยชนะพรีเซนต์ตัวเอง “การรบไม่ได้ใช้แต่กำลัง เขาใช้สมองด้วย มันสมองชั้นเลิศอย่างผม คุณจะไม่เอาไปด้วยคงน่าเสียดายแย่...คู่หูต้องไม่ทิ้งกัน”

อรินสบตาซึ้งใจ ชัยชนะหันมาล่ำลาพอฤดี เธอบอกให้เขาระวังตัว “ผมจะรีบกลับมา ช่วงนี้ก็เตรียมตัวไว้ด้วยนะ” หญิงสาวงง “เตรียมตัวเป็นเจ้าสาว กลับมาผมจะให้แม่ไปขอคุณ”

พอฤดีอึ้งไปสักครู่ สุดท้ายยิ้มออกมาอย่างอายๆ...ก่อนไปอรินมาเยี่ยมศลิษาที่โรงพยาบาล หน้าตาเธอบอบช้ำ ซี่โครงหัก อวัยวะภายในบอบช้ำหลายแห่ง เธอลืมตามาเห็นเขาก็ร้องไห้ขอให้เขากลับมาเริ่มต้นกันใหม่ ตนโง่เองที่มองไม่เห็นความดีของเขา อรินปลอบ เรื่องมันผ่านไปแล้ว อย่าหลอกตัวเองอีกเลย เราต่างไม่ได้รักกันนานแล้ว เป็นเพื่อนกันดีกว่า ศลิษาเสียใจแค้นใจตอกย้ำให้เขาเลิกโง่ เขาไม่มีวันได้อยู่กับจัสมิน อรินบอกด้วยน้ำเสียงเรียบๆแต่จริงจัง

อ่านละคร ดาวหลงฟ้า ภูผาสีเงิน ตอนที่ 12 วันที่ 4 ม.ค.60

ละครดาวหลงฟ้าภูผาสีเงิน บทประพันธ์โดย : เอื้องอรุณ สมิตสุวรรณ
ละครดาวหลงฟ้าภูผาสีเงิน บทโทรทัศน์โดย : เอื้องอรุณ สมิตสุวรรณ, เทอดโชค เกียรติสุขเกษม
ละครดาวหลงฟ้าภูผาสีเงิน กำกับการแสดงโดย : อินทนนท์ รัตนกาญจน์
ละครดาวหลงฟ้าภูผาสีเงิน ผลิตโดย : บริษัท กันตนา เอฟโวลูชั่น
ละครดาวหลงฟ้าภูผาสีเงิน ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.15 น.
ติดตามชมละครดาวหลงฟ้าภูผาสีเงิน ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ