อ่านละคร ดาวหลงฟ้า ภูผาสีเงิน ตอนที่ 12 วันที่ 5 ม.ค.60

อ่านละคร ดาวหลงฟ้า ภูผาสีเงิน ตอนที่ 12 วันที่ 5 ม.ค.60

พอฤดีอึ้งไปสักครู่ สุดท้ายยิ้มออกมาอย่างอายๆ...ก่อนไปอรินมาเยี่ยมศลิษาที่โรงพยาบาล หน้าตาเธอบอบช้ำ ซี่โครงหัก อวัยวะภายในบอบช้ำหลายแห่ง เธอลืมตามาเห็นเขาก็ร้องไห้ขอให้เขากลับมาเริ่มต้นกันใหม่ ตนโง่เองที่มองไม่เห็นความดีของเขา อรินปลอบ เรื่องมันผ่านไปแล้ว อย่าหลอกตัวเองอีกเลย เราต่างไม่ได้รักกันนานแล้ว เป็นเพื่อนกันดีกว่า ศลิษาเสียใจแค้นใจตอกย้ำให้เขาเลิกโง่ เขาไม่มีวันได้อยู่กับจัสมิน อรินบอกด้วยน้ำเสียงเรียบๆแต่จริงจัง

“ผมรู้และเข้าใจดี แต่ถึงไม่ได้อยู่ด้วยกันก็รักกันได้ หัวใจของผมมอบให้เจ้าหญิง และผมก็รับรู้ได้ว่าเขาเอง ก็คิดไม่ต่าง ถ้าวันนึงคุณได้รักใครสักคนจริงๆ คุณจะเข้าใจในสิ่งที่ผมพูด”ศลิษาร้องไห้โฮ อรินกลับออกมาขึ้นรถ ชัยชนะเห็นเขาท่าทางเหนื่อยๆจึงถามเป็นอะไร อรินเหม่อมองทอดอาลัย “ผมไม่อยากเชื่อเลยว่า มะลิเป็นถึงเจ้าหญิงแห่งซามาร์ พวกเราห่างกันไกลขึ้นทุกที ถึงจะทำใจแล้ว แต่ก็อดคิดไม่ได้จริงๆ”

“อย่าเพิ่งมองไปถึงจุดนั้นเลย เราต้องอยู่กับปัจจุบัน ตอนนี้คุณต้องตามเอาตัวคนรักของคุณจากพวกจีโบให้ได้ เรื่องอื่นค่อยว่ากัน” ชัยชนะเตือนทำให้อรินมีกำลังใจขึ้น

ooooooo

บ้านพักราชิดในหุบเขาที่มองเห็นภูผาสีเงินตั้งตระหง่าน จัสมินได้รับการปลดผ้าปิดตา เขาจับมือเธอจะพาเข้าบ้าน เธอสะบัดมือออกมองไปรอบๆ ถามพาตนมาที่นี่ทำไม เขายิ้มเยาะ

“ที่นี่จะเป็นที่พักชั่วคราวของท่าน จนกว่าพระเจ้าอิสราธิบดีจะยอมปล่อยตัวนักรบจีโบทั้งหมด”

“ท่านพ่อไม่มีวันปล่อยผู้ก่อการร้ายแน่” จัสมินเสียงกร้าว

“ก็ให้มันรู้ไปว่าพระเจ้าอิสราธิบดีจะเห็นแก่แผ่นดินตรงนี้มากกว่าชีวิตลูกสาวตัวเอง”

จัสมินมองรอบบ้านอย่างเก็บรายละเอียด ราชิดย้ำว่าตนต้องการดินแดนคืน ดินแดนที่บรรพบุรุษของเธอเข่นฆ่าพี่น้องตน แย่งชิงไปอย่างเหี้ยมโหด จัสมินโต้ว่าเรื่องเกิดมาหลายร้อยปี ตอนนี้ดินแดนนี้เป็นของชาว

ซามาร์ทุกคน ใครก็แบ่งแยกไม่ได้ ราชิดตวาดว่าต้องได้

“หาเรื่องอ้างเพื่อสร้างอำนาจให้ตัวเอง พระเจ้าอิสราธิบดีปกครองซามาร์ให้เจริญรุ่งเรือง ประชาชนอยู่ดีมีสุข แผ่นดินนี้มีสันติแล้ว” จัสมินตำหนิ

“แน่ใจเหรอว่าสุข อยู่แต่ในวังสมบูรณ์พร้อมทุกอย่าง คนภายนอกอยู่อย่างอดอยากแร้นแค้นแค่ไหน ท่านไม่เคยรู้”

“รู้สิ เพราะเราไม่ได้อยู่แต่ในวัง ไม่อย่างนั้นคงไม่โดนผู้ก่อการร้ายใช้วิธีน่าละอาย จับผู้หญิงมาเป็นตัวประกันแบบนี้แน่”

ราชิดโมโหชักมีดออกมาขู่ จัสมินมองกร้าวไม่กลัวเกรง เขาพูดด้วยน้ำเสียงแค้นว่าวิธีไหนได้ดินแดนคืนตนทำได้ทั้งนั้น แล้วตวัดมีดใกล้หน้าเธอ เธอร้องด้วยความตกใจ...ราชิดตัดปอยผมจัสมินส่งมาขู่อิสราธิบดี ยื่นข้อเสนอให้ปล่อยตัวนักโทษจีโบทั้งหมดภายในเจ็ดวัน พระองค์เรียกประชุมหน่วยรบพิเศษทันที

ฝ่ายการข่าวแจ้งว่า มีบ้านพักกลุ่มจีโบสองแห่ง แต่ยังสืบไม่ได้ว่าเจ้าหญิงถูกขังที่บ้านไหน องคมนตรีคาดว่าจะเป็นหลังที่อยู่ใกล้ภูผาสีเงิน เพราะตรงนั้น

เอื้อต่อการหลบซ่อน ด้านนอกมีเทือกเขาล้อม ด้านในเป็นพื้นที่ราบเต็มไปด้วยโขดหิน ทำให้หลบซ่อนได้อย่างปลอดภัย อรินเข้ามาขออาสาไปที่นั่น แต่องค์อิสราธิบดีปฏิเสธบอกว่าหมดหน้าที่เขาแล้ว นาธานขอไปช่วยด้วยแต่องคมนตรีให้อยู่เฉยๆ รอรับโทษที่พาเจ้าหญิงไปเมืองไทย เขาหน้าม่อย

อรินออกมาคุยกับชัยชนะ เขาต้องการหาทางช่วยจัสมิน นาธานเข้ามาตอกย้ำว่าคนนอกไม่เกี่ยว อรินเยาะ แล้วทำไมคนในบางคนถึงไม่ได้ไปด้วย นาธานฮึดฮัดเถียงไม่ออก อรินขอให้ชัยชนะกลับเมืองไทยก่อน ตนต้องหาเจ้าหญิงให้เจอแม้กองทัพจะไม่ให้เข้าไปเกี่ยวข้อง ตนทนรอฟังข่าวเฉยๆไม่ได้ ชัยชนะไม่ยอมกลับขอไปช่วยอีกแรง นาธานแทรก

“หมายความว่าพวกคุณสองคนจะขัดคำสั่งของทางวัง”

อรินอ้าง “ทางวังไม่ได้ห้ามแค่บอกไม่ให้ยุ่งกับกองทัพ แต่นี่จะไปเอง ขัดคำสั่งตรงไหน”

นาธานมองสองคนกอดคอกันจะเดินไป ก็รีบเรียกไว้ “เดี๋ยว...ภูมิประเทศของซามาร์ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิด โดยเฉพาะแถวภูผาสีเงิน ต่อให้เครื่องมือจีพีเอส

ดีแค่ไหน บางจุดก็ไม่มีสัญญาณ หาอะไรก็ไม่พบ...คนนอกพื้นที่จะรู้ดีกว่าคนในพื้นที่ได้ไง”

อรินมองนาธานอย่างครุ่นคิด ห่างออกมา เอ็มม่าแอบฟังทั้งสามคุยกัน

ooooooo

องคมนตรีคิดว่าจะรีดคำตอบจากโมซันได้ว่าจีโบมีที่พักที่ไหนอีก แต่เขากลับหัวเราะเยาะต่อให้ทรมานก็ไม่บอก องคมนตรีบอกว่าราชสำนักไม่ทำเรื่องเลวร้ายอย่างนั้น โมซันยิ้มเหยียดตอกกลับ แล้วใครที่ฆ่าพี่น้องตน ตนคิดว่าจงยอมปล่อยพวกตน แลกกับเจ้าหญิงจะง่ายกว่า

“เราไม่เคยต่อรองกับกลุ่มก่อการร้าย”

โมซันจึงฝากไปบอกพระเจ้าอิสราธิบดี ว่าถ้า ไม่ปล่อยพวกตน ซามาร์จะไม่มีองค์รัชทายาทที่ชื่อเจ้าหญิงจัสมินแน่ องคมนตรีโมโห เดินฉับๆกลับออกมา

สุดท้ายอรินก็ยอมให้นาธานหารถขับพาตนกับชัยชนะไปดินแดนภูผาสีเงิน นาธานขับรถวนไปวนมาหาทางเข้าไม่เจอ ลงจากรถมายืนมอง ชัยชนะใช้จีพีเอสหาพิกัดก็บอกว่าทางนี้แต่ไม่เข้าใจว่าทำไมหาไม่เจอ อรินอ่อนใจพึ่งไม่ได้สักทาง นาธานนึกได้ว่า เอาแผนที่มาด้วยจึงไปหาที่ท้ายรถ แปลกใจมันหายไปไหน พลันมีมือยื่นแผนที่มาให้ เขารับมาแล้วตกใจรีบเปิดผ้าใบที่คลุมท้ายรถออก อรินชักปืนขู่

“ใครอยู่ในนั้น ออกมาเดี๋ยวนี้”

เอ็มม่าตกใจรีบโผล่ออกมายกมืออย่ายิง นาธาน เอ็ดไม่ให้มาแล้วยังแอบขึ้นรถมา เอ็มม่าอ้างว่าห่วงเจ้าหญิงเหมือนกัน...ทั้งสี่คนแวะที่ตลาด นาธานจะให้คนที่วังมารับเอ็มม่ากลับ แต่เธอขู่ถ้าให้ตนกลับจะฟ้องคนที่วัง นาธานเป็นห่วงความปลอดภัยแต่เอ็มม่าต่อรองจนอรินกับชัยชนะยอม อรินกำชับจะไปด้วยกัน อย่าเฮี้ยว บอกอะไรต้องเชื่อ เธอรับคำ ชัยชนะยิ้มยินดี

ในขณะเดียวกัน จัสมินพยายามหาทางหนีแต่ถูกวาเดียจับตัวลากกลับมารายงานราชิด เขาย้ำอย่าคิดหนีถ้าพูดกันดีๆไม่รู้เรื่อง อย่าหาว่านักรบจีโบใจร้าย จัสมินโต้ไม่ใช่นักรบแต่เป็นโจรขี้ขลาด ราชิดสะกดอารมณ์โกรธเอามีดมาจ่อตรงแก้มเธอ ขู่ตนไม่อยากทำร้ายให้เสียโฉมแล้วส่งรูปไปให้องค์อิสราธิบดีดู จัสมินหน้าเจื่อนนึกกลัวแต่ทำใจดีสู้เสือเชิดหน้า

ราชิดกำชับวาเดียให้ตามติดเจ้าหญิงไว้ ไม่อย่างนั้นเธอต้องรับโทษแทน วาเดียรับคำอย่างไม่ค่อยพอใจ

ระหว่างนั่งพัก เอ็มม่ารู้สึกผิดสารภาพกับอริน ว่าที่เจ้าหญิงถูกจับไปเป็นความผิดของตน ถ้าตนไม่ปล่อยเธอไปคนเดียวก็คงไม่โดนจับ อรินปลอบถ้าเธอไม่ตั้งใจก็อย่าคิดมาก เธอเองก็ไม่แน่ใจ อรินมองงงๆ เธอพูดอย่างขมขื่น

อ่านละคร ดาวหลงฟ้า ภูผาสีเงิน ตอนที่ 12 วันที่ 5 ม.ค.60

ละครดาวหลงฟ้าภูผาสีเงิน บทประพันธ์โดย : เอื้องอรุณ สมิตสุวรรณ
ละครดาวหลงฟ้าภูผาสีเงิน บทโทรทัศน์โดย : เอื้องอรุณ สมิตสุวรรณ, เทอดโชค เกียรติสุขเกษม
ละครดาวหลงฟ้าภูผาสีเงิน กำกับการแสดงโดย : อินทนนท์ รัตนกาญจน์
ละครดาวหลงฟ้าภูผาสีเงิน ผลิตโดย : บริษัท กันตนา เอฟโวลูชั่น
ละครดาวหลงฟ้าภูผาสีเงิน ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.15 น.
ติดตามชมละครดาวหลงฟ้าภูผาสีเงิน ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ