อ่านละคร ดาวหลงฟ้า ภูผาสีเงิน ตอนที่ 13 วันที่ 10 ม.ค.60

อ่านละคร ดาวหลงฟ้า ภูผาสีเงิน ตอนที่ 13 วันที่ 10 ม.ค.60

เอ็มม่าย้อนถามพี่ทำใจได้แล้วหรือ เขาชะงักมอง เธอเฉลยว่ารู้นานแล้วว่าพี่รักเจ้าหญิงแล้วก็คงรู้ว่าเจ้าหญิงรักใคร นาธานอึ้งพูดไม่ออก

ขณะเดียวกัน อิสราธิบดีถามองคมนตรีว่า พิธีมอบเหรียญกล้าหาญให้อรินจะมีขึ้นเมื่อใด ได้รับคำตอบว่าต้องหลังจากพิธีแต่งตั้งรัชทายาทขององค์หญิง พระองค์ร้อนใจที่นานขนาดนั้น ถามเราใช้วิธีส่งกลับไปไทยหรือให้เขาตามไปมอบให้ที่สถานกงสุลได้ไหม องคมนตรีนึกรู้ว่าพระองค์ไม่ปลื้มอริน จึงรับคำอย่างชอบใจ

ในขณะที่จัสมินพาอรินเที่ยวและขอให้เขาอยู่ซามาร์ร่วมพิธีแต่งตั้งรัชทายาทของตนก่อนอย่าเพิ่งกลับ... แต่องคมนตรีกลับมาพูดทำนองให้เขากลับเมืองไทยอย่าลำบากอยู่ซามาร์ต่อไป อรินอ้างว่ารับปากเจ้าหญิงแล้วจะอยู่ร่วมพิธี องคมนตรีไม่สบอารมณ์พูดเชิงข่มให้รู้ว่า เจ้าหญิงแห่งซามาร์จะต้องมีคู่ครองที่เหมาะสม เขารู้ทันโต้ว่าอย่างเช่นนาธานใช่ไหม องคมนตรีชะงัก

“อยู่ที่ท่านจะทรงเลือกมากกว่า ผมไม่เชียร์ลูกตัวเองหรอก แต่อย่างน้อยผู้ชายคนนั้นต้องเป็นคนซามาร์ คุณเข้าใจที่ผมพูดนะ”

อรินรู้ว่าโดนกันท่า ได้แต่มองนิ่งๆไม่ตอบโต้อีก...แต่พอมาเจอชัยชนะชื่นชมความสวยงามของวังจึงแย็บถามอยากอยู่จริงจังไหม ก็ถูกย้อนว่าถ้าอยู่ชั่วคราวก็ดี ที่นี่ไม่ใช่บ้าน ตนมีบ้านมีคนรออยู่ แต่สำหรับเขาคิดอยู่ที่นี่เป็นบ้านหลังใหม่ก็ได้

อรินชะงักไม่รู้ว่าตัวเองควรทำอย่างไร ชัยชนะถามว่าเขารักเจ้าหญิงมากพอที่จะทิ้งทุกอย่างมาอยู่ที่นี่หรือเปล่า...อรินคิดหนัก

ระหว่างที่อรินเดินครุ่นคิด รู้สึกมีคนสะกดรอยตาม จึงหลบลอบกลับมาดักข้างหลัง เจอศรีวิจันทร์ตกใจบอกตนเป็นข้าหลวงองค์ราชินี อรินรีบยกมือไหว้ขอโทษ ศรีวิจันทร์อยากรู้ว่าเขามีแฟนรออยู่ที่เมืองไทยหรือไม่ และถามอีกหลายอย่างมากมาย ว่าเขามีเงินเยอะไหม เกิดวันที่เท่าไหร่ ราศีอะไร ถนัดมือซ้ายหรือมือขวาจนเขาหน้าเหวอตอบไม่ทัน

ศรีวิจันทร์ให้ค่อยๆตอบจะได้รู้นิสัยใจคอ อรินย้อนถามทำไมถึงอยากรู้ เธอพลั้งปากว่าท่านให้มาสืบแล้วสะดุ้งแก้ตัวว่าอยากรู้เอง อรินรู้ทันยินดีตอบทุกอย่าง เธอยิ่งปลื้มในตัวเขากลับมารายงานให้องค์ราชินีและมาลาตีฟังด้วยสีหน้าเคลิ้มฝัน ปลื้มในความเป็นสุภาพบุรุษของอรินจนถ้ามีลูกสาวจะยกให้เลย อัมราภาชินีขำแต่ก็หนักใจแทนลูก...และแล้วอรินก็ได้รับตั๋วเครื่องบินกลับเมืองไทยจากองคมนตรี เป็นตั๋วระดับเฟิร์สคลาสวันพรุ่งนี้ อรินตอบอย่างสุภาพว่าถึงเวลากลับพวกตนจัดการเองได้ ไม่ขอรบกวนทางราชสำนัก

จัสมินไม่รู้เรื่องนี้ นำหมายกำหนดการมาอ่านให้อรินฟังว่าหลังพิธีแต่งตั้งรัชทายาท จะมีงานเต้นรำ เธอให้เขาขอเธอเต้นรำ แล้วเย้าหรือจะให้เจ้าหญิงรัชทายาทขอหนุ่มไทยเต้น ท่าทางอรินเครียดๆจนเธอแปลกใจถามคิดถึงบ้านหรือ ตนก็อยากกลับไปเป็นครูมะลิ

“ไม่มีครูมะลิต่อไปอีกแล้วกระหม่อม” อรินกล่าวอย่างขมขื่น

ด้านองคมนตรีกลับมานั่งกลัดกลุ้ม มาลาตีเข้ามามองนิ่งๆก่อนจะเอ่ยว่า ตนไม่เห็นด้วยที่จะผลักดันลูกให้แก่องค์หญิง เขาชะงักมองตอบว่าทำเพื่อซามาร์ มาลาตีว่าเจ้าหญิงไม่ได้รักลูกของเรา องคมนตรีเริ่มไม่พอใจย้อนถาม ถ้าองค์หญิงไม่ชอบนาธานแล้วไปชอบอริน คิดว่าชาวซามาร์จะยอมหรือ มาลาตีเถียงไม่ออก องคมนตรีย้ำหนักแน่น

“ถ้าองค์หญิงรัชทายาทแต่งงานกับคนต่างชาติ ต้องเป็นจุดเสื่อมของราชวงศ์แน่นอน ความมั่นคงของประเทศสำคัญกว่าความรู้สึกของคนแค่สองคน”

มาลาตีฟังแล้วนึกสงสารเจ้าหญิง...องคมนตรีนำความมาบอกองค์อิสราธิบดีว่าอรินไม่ยอมกลับไทยจนกว่าจะเสร็จสิ้นพิธีแต่งตั้งรัชทายาท อุตส่าห์ให้ตั๋วยังไม่รับ อวดดี...องค์อิสราฟังนิ่งๆ ติงอย่าเสียมารยาท ถึงอย่างไรเขาก็เป็นคนช่วยชีวิตเจ้าหญิง องคมนตรีสะอึกแต่ยังย้ำเตือน

“แต่ถ้าไม่รีบตัดไฟแต่ต้นลม ปล่อยให้สองคนสนิทสนมกันมากกว่านี้ หม่อมฉันเกรงว่า”

องค์อิสรายกมือห้ามไม่ต้องพูดต่อเพราะรู้อยู่แก่ใจ ให้ไปหาวิธีทำให้อรินสมัครใจกลับเอง อย่าทำให้เป็นเรื่องใหญ่ องคมนตรีน้อมรับ

ooooooo

จัสมินเห็นอรินเครียดจึงชวนออกไปเที่ยวนอกวัง โดยหามอเตอร์ไซค์ให้เขาขี่ เธอซ้อนท้ายมีผ้าคลุมหน้าปกปิด รู้สึกตื่นเต้นที่ได้ออกมาเที่ยวกันตามลำพัง ทั้งสองเดินเล่นในตลาด อรินคอยเร่งให้กลับวัง เธอขอมีความสุขในแบบนี้อีกสักพัก

พลันมีนักข่าวเห็นแอบถ่ายภาพ อรินรู้ตัวรีบดึงจัสมินวิ่งหนีมาหลบแถวกำแพง หัวเราะกันอย่างโล่งใจ... ไม่ทันไรต้องหัวเราะค้าง เมื่อนาธานมายืนตรงหน้า สีหน้าเขาเคร่งขรึมสั่งทหารให้พาตัวเจ้าหญิงกลับวัง จัสมินแปลกใจไม่เคยเห็นเขาเครียดแบบนี้มาก่อน รีบแก้ตัวว่าอรินไม่เกี่ยว ตนลากเขาออกมาเอง ตนผิดคนเดียว...นาธานหันมาพูดอย่างเด็ดขาดกับอริน

“อย่าทำแบบนี้อีก เจ้าหญิงไม่ใช่ครูมะลิอีกต่อไปแล้ว คุณไม่มีสิทธิ์พาท่านไปไหนต่อไหนตามใจชอบ”

“คุณก็รู้ว่าถ้าองค์หญิงจะทำ ไม่มีใครห้ามได้” อรินจ้องตาอย่างไม่กลัวเกรง

นาธานหาว่าเป็นข้ออ้าง อรินเย้ยว่าตนดูแลเธอได้ เขาสบตาเป็นเชิงท้าให้ประลองฝีมือกัน ทั้งสองจึงมาที่โรงฝึกศิลปะการต่อสู้ อยู่ในชุดฟันดาบ อรินมีชั้นเชิงเหนือกว่าอย่างเห็นได้ชัด องคมนตรีเข้ามามอง เห็นลูกชายสู้ไม่ได้แน่จึงให้หยุด แต่นาธานยังยื้อสู้จนตัวเจ็บ อรินขอให้พอแค่นี้ เขาก็ไม่ยอม ผู้เป็นพ่อทนไม่ได้ บุ้ยใบ้ให้ทหารเล่นสกปรก

สักพักแผ่นบอร์ดคะแนนมีมือดีผลักให้ล้มใส่อริน เขากระโดดหลบล้มลง นาธานทำท่าจะฟันใส่ต้องชะงักเพราะเห็นหลังทหารไวๆออกไป จึงรู้ว่าไม่ใช่อุบัติเหตุ

องคมนตรีปรบมือชมนาธานว่าสมแล้วที่เป็นองครักษ์ อรินยอมรับว่าตนแพ้ แต่นาธานบอกว่าเมื่อกี้เป็นอุบัติเหตุไม่มีใครแพ้ใครชนะ อรินจับมือยอมรับในสปิริตนักกีฬาของเขา...พอแยกออกมา องคมนตรีตำหนินาธานทำไมไม่จัดการอรินให้เด็ดขาด เขาเห็นว่ามันไม่ยุติธรรม

“เพ้อเจ้อ เพราะเป็นแบบนี้ไง ชีวิตลูกถึงไม่เคยชนะใครเลย”

“ถึงผมแพ้ ก็แพ้อย่างขาวสะอาด” นาธานเสียใจในคำพูดของพ่อ

ผู้เป็นพ่อกลับตำหนิว่าโลกนี้ไม่มีอะไรขาวไปหมด หัดโตเป็นผู้ใหญ่เสียที นาธานเสียใจ

ภาพข่าวเจ้าหญิงจัสมินแอบเที่ยวกับชายนิรนามปรากฏบนหน้าหนังสือพิมพ์ จัสมินยอมรับผิดที่ประมาทเกินไป องคมนตรีได้ทีตอกย้ำความไม่เหมาะสม ทำให้คนลือกันว่าเจ้าหญิงคบกับชายต่างชาติ จัสมินเห็นว่ามันเป็นเรื่องจริง ต่อไปถ้าแต่งงานกันแล้วคนซามาร์ก็จะรู้จักเอง

“ไม่ได้! จะไม่มีการแต่งงานระหว่างลูกกับอรินเด็ดขาด เจ้าหญิงจัสมินต้องแต่งงานกับชาวซามาร์เท่านั้น” องค์อิสราธิบดีประกาศกร้าว

จัสมินหน้าเสีย เดินตามท่านพ่อเข้าไปในห้องทำงาน องคมนตรีรายงานว่าบัตรเชิญงานราชพิธีแต่งตั้งเจ้าหญิงรัชทายาทถูกส่งถึงบรรดาประมุขและบุคคลสำคัญเรียบร้อยแล้ว องค์อิสราย้ำให้ดูแลจัดการให้ดีอย่าให้มีอะไรผิดพลาด จัสมินถามองคมนตรีว่าพิธีมอบเครื่องราชย์ให้อรินยังตามเดิมใช่ไหม เขาสบตาองค์อิสราก่อนจะตอบว่า

“เปลี่ยนแปลงแล้วกระหม่อม กระหม่อมจะเดินทางไปทำพิธีมอบให้คุณอรินที่ประเทศไทยภายหลัง อย่างสมเกียรติ”

“แต่เราอยากให้คุณอรินอยู่ร่วมพิธีแต่งตั้งด้วย”

“แขกในงานนี้เชิญเฉพาะราชวงศ์จากทั่วโลกและผู้นำประเทศต่างๆเท่านั้นกระหม่อม”

อัมราภาชินีปลอบลูกว่าแบบนี้อรินจะลำบากใจที่ต้องอยู่ร่วมงาน จัสมินอ้างว่าไม่อยากผิดสัญญา ทุกคนก็รู้ว่าเขามีบุญคุณกับตนมาก องค์ราชินีสบตาองค์อิสรา พระองค์จึงอ่อนลงอธิบายว่า บางงานมันไม่เหมาะกับอริน แต่จัสมินยังไม่ยอม

“บอกกับแขกทุกคนที่มาร่วมงานว่าคุณอรินเป็นแขกคนสำคัญของเจ้าหญิงได้ไหมคะ”

องคมนตรีอ้างความไม่เหมาะสม จัสมินถอนใจหน้างอที่เป็นถึงเจ้าหญิงแค่เชิญแขกสำคัญของตัวเองก็ทำไม่ได้ องค์อิสราจึงเตือนว่า ไม่ว่าเป็นใครก็ใช่ว่าจะทำตามใจตัวเองได้ทุกเรื่อง ทุกอย่างต้องมีขอบเขต เจ้าหญิงจ๋อยหันไปอ้อนท่านแม่แทน องค์อัมราภาชินีสงสารลูก ปลอบว่าจะปรึกษากันอีกที จัสมินยิ้มกอดท่านแม่อย่างมีความหวัง แอบค้อนท่านพ่ออย่างงอนๆ

ooooooo

อ่านละคร ดาวหลงฟ้า ภูผาสีเงิน ตอนที่ 13 วันที่ 10 ม.ค.60

ละครดาวหลงฟ้าภูผาสีเงิน บทประพันธ์โดย : เอื้องอรุณ สมิตสุวรรณ
ละครดาวหลงฟ้าภูผาสีเงิน บทโทรทัศน์โดย : เอื้องอรุณ สมิตสุวรรณ, เทอดโชค เกียรติสุขเกษม
ละครดาวหลงฟ้าภูผาสีเงิน กำกับการแสดงโดย : อินทนนท์ รัตนกาญจน์
ละครดาวหลงฟ้าภูผาสีเงิน ผลิตโดย : บริษัท กันตนา เอฟโวลูชั่น
ละครดาวหลงฟ้าภูผาสีเงิน ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.15 น.
ติดตามชมละครดาวหลงฟ้าภูผาสีเงิน ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ