อ่านละคร ดาวหลงฟ้า ภูผาสีเงิน ตอนที่ 13 วันที่ 11 ม.ค.60

อ่านละคร ดาวหลงฟ้า ภูผาสีเงิน ตอนที่ 13 วันที่ 11 ม.ค.60

อรินเห็นข่าวในหนังสือพิมพ์ก็กังวลใจ ชัยชนะให้กำลังใจว่าเป็นการดีเสียอีกถือเป็นการเปิดตัว เสียงเคาะประตูดังขัดขึ้น จัสมินกับเอ็มม่าเดินเข้ามา อรินกับชัยชนะโค้งทำความเคารพ เอ็มม่าเอ่ยขึ้นว่าเจ้าหญิงมีเรื่องจะคุยกับอริน ชัยชนะชี้ที่ตัวเองทำนองต้องออกไปใช่ไหม

อรินเปิดฉากกล่าวเสียใจเรื่องข่าว ทำให้ทุกคนไม่สบายใจ แต่จัสมินกลับไม่แคร์ ทุกคนจะได้รู้ว่าเขาเป็นคนสำคัญของตน อรินรู้แก่ใจว่าเรื่องระหว่างเธอกับเขาเป็นไปไม่ได้ จัสมินเน้น

“ในโลกนี้อะไรก็เป็นไปได้ทั้งนั้น อยู่ที่เราจะเข้มแข็งพอรึเปล่า”อรินสบตาซึ้งใจถามทรงแน่ใจหรือ เธอย้ำว่าไม่เคยแน่อะไรเท่านี้มาก่อน เขาก้มหัวถวายชีวิตให้แก่เธอ จัสมินยิ้มอายๆ ชัยชนะกับเอ็มม่าแอบมองพลอยยิ้มปลื้มปริ่มไปด้วย

แต่แล้วความสุขแทบเลือนหาย เมื่อองคมนตรีนำกล่องของที่ระลึกมามอบให้อรินกับชัยชนะ แล้วบอกให้กลับเมืองไทย จะส่งหนังสือขอบคุณอย่างเป็นทางการไปให้ที่หน่วยงานของเขาพร้อมอวยพรให้เดินทางปลอดภัย แต่อรินอ้างว่าพวกจีโบยังไม่สงบ องคมนตรีมองเขานิ่งก่อนจะเอื้อนเอ่ยว่า ตนเตรียมรับมือไว้แล้วขอบใจที่ห่วง อรินยืนกรานยังไม่กลับจนกว่าจะมั่นใจว่าเจ้าหญิงปลอดภัย องคมนตรีจ้องหน้าอรินด้วยสีหน้าเคร่งขรึมไม่พอใจ

ทางด้านองค์ราชินีหนักใจกับความดื้อรั้นของจัสมิน มาลาตีซึ่งเป็นครูรู้ใจจัสมินดีว่าต้องใช้ไม้นวมกับเธอ อย่าหักด้ามพร้าด้วยเข่า ให้เวลาเธอคิดไตร่ตรอง คอยให้เหตุผลสนับสนุน อัมราภาชินียิ้มปลื้มสมแล้วที่เป็นครูเป็นศิษย์กัน เราต้องช่วยกันบอกเจ้าหญิงให้รู้ว่า เหตุผลต้องมาก่อนอารมณ์ ศรีวิจันทร์ฟังแล้วใจแป้ว สงสารเจ้าหญิงของตนเหลือกำลัง

ในขณะที่นาธานซ้อมดาบอยู่คนเดียว ท่าทางเขาหงุดหงิดไม่มีสมาธิ องคมนตรีเข้ามายืนมอง เขาทำความเคารพแล้วจะเลี่ยงหนี องคมนตรีจึงกล่าวขึ้นว่า สักวันลูกจะรู้ว่าพ่อหวังดี

นาธานชะงักหันกลับมา “ลูกทราบครับ แต่ถ้าเจ้าหญิงจะเลือกใคร ขอให้เลือกด้วยหัวใจเจ้าหญิงเองไม่ใช่ด้วยวิธี...”

“ไม่ว่าวิธีไหน ถ้าผลสุดท้ายดีต่อประเทศชาติเราก็ต้องทำ ลูกยังเด็กนัก ชีวิตซับซ้อนกว่านั้นมาก”

“แต่แบบนั้นไม่ได้ทำให้ภูมิใจอะไรเลย”

“ถ้าให้เจ้าหญิงเลือกเอง แน่ใจเหรอว่าท่านจะเลือกลูก”

นาธานอึ้งที่โดนสบประมาท โต้ว่าจะพิสูจน์ให้เห็น องคมนตรีตอกย้ำถ้าทำได้ก็ดี กลัวแต่หัวใจเจ้าหญิงไม่ได้อยู่ที่เขา นาธานถึงกับอึ้งเพราะรู้อยู่แก่ใจดี...

อรินกับจัสมินเดินชมสวน มัดหมี่โทร.เข้ามาขอคุยกับจัสมิน หนูน้อยขอให้เธอกลับมาอยู่ด้วยกัน จัสมินปลอบว่าทำแบบนั้นไม่ได้แล้ว มัดหมี่เปลี่ยนมาขอร้องใหม่ว่า อย่าหักอกอาของตน อรินหน้าเหวอที่หลานสาวแก่แดดเกินเด็ก

จัสมินน้ำตาคลอ เมื่อวางสายจากมัดหมี่ก็สบตาอรินขอให้เขาอยู่กับตนที่นี่ตลอดไป ไม่ทันที่อรินจะตอบ นาธานเดินเข้ามาอย่างหึงหวง เรียกเจ้าหญิงด้วยน้ำเสียงห้วน บอกมีเรื่องทูล เป็นเรื่องส่วนตัว

“มีอะไร ทำไมทำหน้าจริงจังขนาดนั้น”

“เป็นเรื่องที่อยากคุยกับท่านสองคนหม่อม”

อรินสบตานาธานอย่างรู้ทันแต่ก็ยอมถอย จัสมินมองตามหลังอย่างอาวรณ์ ก่อนจะหันมาถามนาธานว่ามีอะไร นาธานเอ่ยถามตรงๆสีหน้าเคร่งขรึม พูดรัวราวระเบิดความในใจ

“เจ้าหญิงรักผู้กองอรินใช่ไหม”

จัสมินชะงักไม่คิดว่าจะถามตรงขนาดนี้ แล้วยิ้มด้วยหัวใจชุ่มชื่น “ตั้งแต่เกิดมาเราไม่เคยรู้สึกแบบนี้กับใคร คิดถึงและอยากให้อยู่ใกล้กันนานๆ เธอว่านี่คือความรักใช่ไหม”

“หลงมากกว่าไม่ใช่รัก อาจอยู่ใกล้ชิดกันเกินไปเลยทำให้รู้สึกแบบนั้น อีกอย่างเขาไม่ใช่คนซามาร์ เดี๋ยวก็ต้องกลับเมืองไทย”

“เราอยากให้ทุกคนที่นี่ยอมรับและเปิดใจให้กับเขา”

“เปิดใจเหมือนอย่างที่เจ้าหญิงเปิดใจให้เขา แล้ว... กระหม่อมอยู่ตรงไหน”

จัสมินหันมอง “เธอเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของเรานะนาธาน เรารักเธออย่างเพื่อน ไม่เหมือนที่รู้สึกกับคุณอริน” นาธานสวนทำไมไม่เหมือน เธอแปลกใจถาม “ทำไมถามเราแบบนั้น”

นาธานตัดสินใจเอ่ยความในใจ “เพราะหม่อม...รักเจ้าหญิง...แบบ...”

“หยุดเลยนะนาธาน! ถ้ายังอยากเป็นเพื่อนกันต่อ อย่าพูดแบบนั้นให้ได้ยินอีก...เธอเป็นเพื่อนที่ดีของเราเสมอ อย่าให้เราต้องเสียเธอไป”

นาธานตกใจที่เจ้าหญิงโกรธจริงและเดินหนี รีบเดินตามแต่เธอไม่สนใจฟังคำของเขาอีก นาธานกลัดกลุ้มมานั่งตบปากตัวเองที่ไม่ควรพูดแบบนั้น เอ็มม่าเอาไอศกรีมมาปลอบเอาใจ บอกพี่ชายว่าเราสองคนชะตากรรมเดียวกัน รักคนที่ไม่ได้รักเรา แต่ของเขายังมีลุ้นอาจสมหวัง

“จริงเหรอ แล้วพี่ควรทำยังไงช่วยคิดหน่อย พี่รักองค์หญิงมากจนอกแทบระเบิดอยู่แล้ว”

เอ็มม่าขำบอกให้พี่ทานไอศกรีมให้หมดก่อน เขาจึงตักกินจนปากเลอะ องคมนตรีเดินมามองตำหนิว่าทำตัวแบบนี้จะคู่ควรกับเจ้าหญิงได้อย่างไร นาธานบอกว่ากำลังปรึกษากันอยู่ ผู้เป็นพ่อเอ็ดควรไปฝึกซ้อมฝีมือหรือศึกษาหาความรู้ให้มาก ให้สมกับสิ่งที่พ่อจะทำให้ นาธานนิ่งมอง

“ผมก็ทำเท่าที่ทำได้ อย่าคาดหวังอะไรมาก ไม่อยากทำให้ท่านพ่อผิดหวังครับ”

เอ็มม่ามองพ่อทีพี่ชายที แล้ววิ่งตามพี่ชายที่เดินออกไป

ooooooo

ราชิดยังไม่ตาย ปลอมตัวมาจะช่วยโมซันในคุก แต่ทหารซามาร์มาเห็นก่อนจึงต้องหลบหนีออกไป โมซันเห็นสายตามั่นใจว่าต้องใช่ราชิดแน่...พอองค์อิสราธิบดีทราบเรื่องก็สังหรณ์ใจสั่งเพิ่มทหารคุมห้องขังโมซัน และคุ้มกันเจ้าหญิงเป็นสองเท่า

เมื่ออรินทราบเรื่องก็เป็นห่วงจัสมินมากขึ้น ชัยชนะถามว่าแบบนี้จะกล้ากลับเมืองไทยหรือ เขาบอกไม่ได้อยู่ที่กล้าหรือไม่กล้า แต่อยู่ที่เหตุผลว่าอย่างไหนสมควรทำมากกว่ากัน เลยโดนแซว

“ผู้กองอยู่ใกล้กับเจ้าหญิงมากๆนี่ก็ดีนะครับ รู้จักใช้เหตุใช้ผลด้วย ไม่บ้าระห่ำเหมือนเก่า”

อรินเหล่มองคว้าขวดน้ำมาบีบใส่ ชัยชนะหลบแล้วเย้า ถ้ารักเจ้าหญิงจริงก็ต้องต่อสู้เพื่อให้ได้เธอมา อรินถอนใจเป็นห่วงความปลอดภัยของจัสมินมากกว่า

ด้วยความเครียดทำให้จัสมินฝันร้ายว่าอรินมาลากลับไทยและจะไม่กลับมาอีก เธอร้องเรียกเขาลั่น เอ็มม่าเข้ามาปลุก รู้สึกว่าเจ้าหญิงตัวรุมไม่สบาย มาลาตีเรียกหมอหลวงแล้วเตรียมเครื่องจะเช็ดตัวให้เจ้าหญิง อรินทราบเรื่องมาขอเยี่ยม มาลาตีเผลอตำหนิเป็นเพราะเขาที่ทำให้เจ้าหญิงคิดมากจนป่วย อรินสลดลง ชัยชนะปลอบไม่ให้คิดมาก

อัมราภาชินีเข้ามาหา จัสมินนั่งซึมไม่รู้ว่าตนควรทำอย่างไรดีเรื่องอริน พระองค์แนะนำว่า ถ้าเราเป็นนางสาวจัสมินก็ทำอะไรตามอำเภอใจได้ แต่ลูกเป็นเจ้าหญิงต้องทำเพื่อซามาร์ จัสมินยิ่งเศร้าที่ท่านแม่เข้าข้างท่านพ่อ องค์ราชินีปลอบว่าแม่อยู่ข้างลูกเสมอ แต่หน้าที่ต้องมาก่อนหัวใจ เธออึ้งพูดไม่ออก องค์ราชินีกอดให้กำลังใจและย้ำว่า

“ลูกโตแล้วแม่จะไม่บังคับ แต่ให้ตัดสินใจเอง ต่อไปลูกคือผู้ที่ต้องดูแลประเทศนี้ และคู่ครองของลูกต้องเป็นคนที่ชาวซามาร์ยอมรับได้”

วันต่อมา จัสมินออกมาเดินเล่นครุ่นคิดเรื่องอริน ...อรินก็ออกมาเดินเครียดไม่ทันเห็นว่าจัสมินเดินอยู่อีกทาง แล้วทั้งสองก็เดินมานั่งม้านั่งตัวเดียวกันโดยหันหลังชนกัน ต่างสะดุ้งลุกหันมอง ต่างฝ่ายต่างดีใจ อรินรีบบอกว่าเป็นห่วงเธอมาก จัสมินยิ้มดีใจดึงเขาให้ออกไปนอกวัง เขาค้านว่าเธอเพิ่งหายไข้จะหนีเที่ยวอีกแล้วหรือ

“ไม่ได้หนีเที่ยวนะ เราแค่อยากเปลี่ยนบรรยากาศ ในวังมันอึดอัดจะแย่ จนบางทีแทบหายใจไม่ออก เราอยากหาที่เงียบๆ อยากมีเวลาคิด”

ตลอดเวลา ศรีวิจันทร์เฝ้าแอบดูทั้งสองคนอย่างใกล้ชิดจนได้ยินว่าทั้งสองจะไปที่ไหน...

ooooooo

อ่านละคร ดาวหลงฟ้า ภูผาสีเงิน ตอนที่ 13 วันที่ 11 ม.ค.60

ละครดาวหลงฟ้าภูผาสีเงิน บทประพันธ์โดย : เอื้องอรุณ สมิตสุวรรณ
ละครดาวหลงฟ้าภูผาสีเงิน บทโทรทัศน์โดย : เอื้องอรุณ สมิตสุวรรณ, เทอดโชค เกียรติสุขเกษม
ละครดาวหลงฟ้าภูผาสีเงิน กำกับการแสดงโดย : อินทนนท์ รัตนกาญจน์
ละครดาวหลงฟ้าภูผาสีเงิน ผลิตโดย : บริษัท กันตนา เอฟโวลูชั่น
ละครดาวหลงฟ้าภูผาสีเงิน ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.15 น.
ติดตามชมละครดาวหลงฟ้าภูผาสีเงิน ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ