อ่านละคร ดาวหลงฟ้า ภูผาสีเงิน ตอนที่ 13 วันที่ 9 ม.ค.60

อ่านละคร ดาวหลงฟ้า ภูผาสีเงิน ตอนที่ 13 วันที่ 9 ม.ค.60

ภายในโถงพระราชวังอันโอ่อ่า พระราชากับราชินียืนสง่า ด้านหลังเป็นองคมนตรีกับมาลาตี องค์อิสราธิบดีจับมือขอบใจอรินกับชัยชนะที่ช่วยเจ้าหญิงมาได้ ทั้งสองก้มหัวคำนับ

จัสมินมาถึงโผกอดอัมราภาชินีพร่ำบอกว่าคิดถึง พระองค์ตรัสตอบว่า “ลูกไม่รู้หรอกว่า แม่เป็นห่วงมากแค่ไหน”

จัสมินรู้ว่าผิดกราบขอประทานอภัยและเข้าไปอ้อนองค์อิสราธิบดีอย่าทรงกริ้ว พระองค์เอ่ยน้ำเสียงนุ่มนวล “ลูกได้บทเรียนมากพอแล้วนี่ ใช่ไหม”“เพคะ...ท่านพ่อท่านแม่รู้จักคุณอรินแล้วใช่ไหมคะ เขาดีกับลูกมากตั้งแต่อยู่ที่เมืองไทย แล้วก็ยังตามมาช่วยชีวิตลูกด้วย”

จัสมินสบตาอรินอย่างทั้งรักและชื่นชม อรินยิ้มบางๆ อิสราธิบดีมองหน้าขรึม ทำให้เขารู้สึกอึดอัด

พอออกมาเดินเล่นกับจัสมิน เธอคุยกับเขาอย่างร่าเริง บอกเขาเป็นแขกของเธอ ต้องการอะไรเพิ่มเติมให้บอก ตนอยากพาเขาเที่ยวให้ทั่วซามาร์ อรินเอาแต่ตอบรับลูกเดียว จัสมินมองค้อนขอให้เขาพูดอย่างอื่นบ้าง เขาจึงเปลี่ยนมาพูดว่ากระหม่อม เธอตีแขนเขาอย่างงอนๆ อรินอดยิ้มไม่ได้ เธอมองหน้าเขาพูดอย่างอ่อนโยน

“ขอบคุณและขอโทษสำหรับทุกอย่างนะคะ”

“ผมเองก็เหมือนกัน”

“จะขอบคุณอะไรคะ ขอบคุณที่เราก่อเรื่องเหรอ”

“ขอบคุณที่ยังคุยกับผมเหมือนเดิม เหมือนครูมะลิ คนที่ผมรู้จัก”

จัสมินปลื้มปริ่ม พอกลับเข้าห้องก็คุยร่าเริงกับเอ็มม่า แต่เธอกลับทำหน้าเศร้าที่เจ้าหญิงไม่รู้สึกโกรธเคืองที่ตนมีส่วนทำให้ถูกจับตัวไป จัสมินปลอบอย่าคิดมาก

มันเป็นเพียงความผิดพลาด ทุกอย่างจบไปแล้ว แต่เอ็มม่ายังละอายใจ

“ขอบใจที่กล้าสารภาพกับเราตรงๆ แล้วก็ขอบใจที่ตามไปช่วยเรา ตั้งแต่เด็กจนโตเราอยู่ด้วยกัน ดูแลเราตลอด ไม่มีเอ็มม่าเราก็คงอยู่ไม่ได้ เรื่องแค่นี้เรายกโทษให้ อย่าเสียใจอีกเลยนะ”

“เป็นพระกรุณาเหลือเกินเพคะ” เอ็มม่าน้ำตาร่วงเผาะ

จัสมินดึงมากอดบอกตนรักเธอ เอ็มม่าซาบซึ้งปล่อยโฮออกมาอย่างรู้สึกผิดมากขึ้น

บ่ายวันนั้น จัสมินนั่งทานกลางวันกับอรินสองต่อสอง แต่โต๊ะที่จัดอาหารเป็นโต๊ะยาวหรูหรา ทั้งสองนั่งหัวโต๊ะคนละฝั่ง ทำให้พูดคุยกันไม่ค่อยถนัด ต้องพูดซ้ำหลายๆครั้ง จัสมินจึงยกจานย้ายมานั่งข้างเขา เพื่อแนะนำอาหารของชาวซามาร์ เขารู้สึกว่ามันไม่เหมาะ เธอทำหน้าเซ็งให้เลิกพูดคำนี้เสียที แล้วถามถึงแผลที่โดนแทงเป็นอย่างไรบ้าง ส่งข่าวบอกคนที่เมืองไทยหรือยัง

อรินนึกได้ พอกลับมาห้องพักจึงโทร.กลับไปหาพอฤดีกับสิงห์ชัย ที่ช่วยดูแลมัดหมี่ให้ มัดหมี่เสียใจเมื่อรู้ว่าครูมะลิจะไม่กลับมาอยู่ด้วยอีก

ค่ำนั้น จัสมินเล่นเปียโนพลิ้วไหวร้องเพลงคู่กับอริน สายตาเธอที่มองเขาทำให้นาธานเศร้าใจรู้ว่าไม่อาจแทนที่อรินได้ เอ็มม่าเองก็สะเทือนใจรู้ดีว่าอรินไม่อาจลงเอยกับเจ้าหญิงได้...เอ็มม่าดึงนาธานให้ออกไปด้วยกัน ปล่อยให้ทั้งสองอยู่กันตามลำพัง แต่พอออกมาก็เจอกับองค์อัมราภาชินี สองพี่น้องรีบทำความเคารพ พระองค์ทรงยืนมองจัสมินกับอรินเงียบๆ
พอกลับเข้าไปหาอิสราธิบดีที่ห้องทำงาน พระองค์ทรงเอ่ยถามว่าเมื่อไหร่อรินจะกลับเมืองไทย อัมราภาชินีตอบยิ้มๆว่าคงอีกสักพัก องค์อิสราไม่ค่อยพอใจ ไม่มีงานทำหรืออย่างไร

“เขากับจัสมินอยู่ในสายตาพวกเราตลอด ไม่ได้ทำอะไรเสียหาย”

“แต่มันเสียเกียรติ จัสมินยังเด็กเกินไป”

อัมราภาชินีแย้งตอนที่เราแต่งงานกันตนก็อายุเท่านี้ เธอรู้ว่าพระสวามีไม่พอใจจึงพยายามพูดให้เห็นใจลูก... ตนแน่ใจว่าลูกกำลังมีความรัก องค์อิสราสะอึก รู้อยู่แก่ใจแต่ไม่อาจยอมรับได้

ooooooo

วันต่อมา ชัยชนะคุยเฟซไทม์กับพอฤดีหนุงหนิง เธอเป็นห่วงอยากเห็นบาดแผลว่าหนักแค่ไหน เขาจึงค่อยๆแกะผ้าพันแผลที่หัวไหล่ เอ็มม่าผ่านมาไม่รู้ว่าเขาคุยกับพอฤดีอยู่ เข้ามาช่วยขยับผ้าพันแผลให้ เสียงพอฤดีร้องอ้าว เธอสะดุ้งรู้สึกอายขอตัวจะไป พอฤดีชิงวางสายไปก่อน

ชัยชนะจึงถามเอ็มม่ามีธุระอะไรกับตน เธอรู้สึกเสียใจ ขอบคุณที่เขายอมแลกชีวิตกับตน

“ตอนนั้น...ผมก็ไม่ทันได้คิดอะไรมากหรอกครับ”

“ทำไมตอนนั้นฉันไม่รักคุณ” เอ็มม่านึกเสียดายเวลาที่ผ่านไป

ชัยชนะยิ้มอย่างเป็นมิตร “เรื่องแบบนี้เลือกไม่ได้หรอกครับ”

“แล้วตอนนี้ ถ้าฉันเปิดโอกาส คุณจะกลับมาได้อีกไหมคะ”

ชัยชนะขอบคุณที่ถาม แล้วตอบอย่างสุภาพว่า ตอนนี้ตนมีผู้หญิงที่ต้องกลับไปหาแล้ว เอ็มม่าน้ำตาคลอรู้แก่ใจดีว่าคือพอฤดี ฝืนยิ้มแสดงความยินดีกับเขาแล้วขอตัว ชัยชนะพูดตามหลังให้ได้ยิน “สักวันคุณจะต้องได้พบผู้ชายซามาร์ที่ดี ที่เขารักคุณ...แล้วคุณก็รักเขา”

เอ็มม่าเดินน้ำตาไหลรินออกไป...มาหลบนั่งร้องไห้อยู่ใต้ต้นไม้ นาธานเดินมาเจอถามอย่างห่วงใย เธอโผกอดพี่ชายรำพันว่าตนทำตัวเอง กับคนที่จริงใจก็ไม่เคยสนใจเขา กลับไปเสียเวลากับคนที่ไม่เห็นตนในสายตา ตนโง่มาก ไม่เคยทำอะไรถูก ตนไม่เหลือใครแล้ว นาธานปลอบว่ายังเหลือพี่ชายคนนี้ ใครไม่รักเราก็ปล่อยเขาไป

เอ็มม่าย้อนถามพี่ทำใจได้แล้วหรือ เขาชะงักมอง เธอเฉลยว่ารู้นานแล้วว่าพี่รักเจ้าหญิงแล้วก็คงรู้ว่าเจ้าหญิงรักใคร นาธานอึ้งพูดไม่ออก

อ่านละคร ดาวหลงฟ้า ภูผาสีเงิน ตอนที่ 13 วันที่ 9 ม.ค.60

ละครดาวหลงฟ้าภูผาสีเงิน บทประพันธ์โดย : เอื้องอรุณ สมิตสุวรรณ
ละครดาวหลงฟ้าภูผาสีเงิน บทโทรทัศน์โดย : เอื้องอรุณ สมิตสุวรรณ, เทอดโชค เกียรติสุขเกษม
ละครดาวหลงฟ้าภูผาสีเงิน กำกับการแสดงโดย : อินทนนท์ รัตนกาญจน์
ละครดาวหลงฟ้าภูผาสีเงิน ผลิตโดย : บริษัท กันตนา เอฟโวลูชั่น
ละครดาวหลงฟ้าภูผาสีเงิน ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.15 น.
ติดตามชมละครดาวหลงฟ้าภูผาสีเงิน ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ