อ่านละครเรื่อง คนละขอบฟ้า ตอนที่ 13 วันที่ 9 ม.ค.60

อ่านละครเรื่อง คนละขอบฟ้า ตอนที่ 13 วันที่ 9 ม.ค.60

หลังจากสารภาพความจริงและรับปากจะรักษาตัวด้วยคีโม ศรีจันทร์ก็โล่งใจมากและจากไปอย่างสงบไม่กี่วันต่อมา อาภาทราบเรื่องก็จะไปร่วมงานศพ โดยทิ้งศันสนีย์ไว้ มียานอนหลับเป็นเพื่อนเพราะเครียดเรื่องแฟนหนุ่ม

กว่าจะฟื้นอีกครั้งก็วันต่อมา หญิงสาวรีบไปหาพัธนินทร์ถึงบ้าน แต่ก็ต้องกลับด้วยความผิดหวังเมื่อรู้จากเพื่อนข้างบ้านเขาว่าพ่อแม่ไปต่างจังหวัด ส่วนแฟนหนุ่มนั้นกลับอเมริกาเมื่อวันก่อน...

งานศพของศรีจันทร์ถูกจัดขึ้นในวันเดียวกันชินภัทร ชนิกา อาภา ปานธงและปาริฉัตรมาร่วมงานอย่างพร้อมเพรียง และร่วมกันกล่าวคำอำลาและขออโหสิกรรม

นอกจากศรีจันทร์แล้ว ปานธงก็ถือโอกาสขออโหสิกรรมให้ศิริกัญญาด้วย “โชคชะตาโหดร้ายกับคุณมาก ถึงไม่ฆ่าตัวตายก็ต้องป่วยตายอยู่ดี ผมเข้าใจที่คุณอยากใช้เวลาสุดท้ายกับคนที่คุณรัก...ผมอโหสิให้คุณ”

ปาริฉัตรก็คิดไม่ต่างกัน “ถึงพี่ศิจะฆ่าตัวตายทิ้งตราบาปให้พี่ชินภัทร ทิ้งความทุกข์ไว้ให้พี่ธง แต่ในเมื่อทุกคนให้อภัย ปาเองก็จะไม่ติดใจ...ปาขออโหสิกรรมด้วยค่ะ”

ชินภัทรยินดีมากที่ปานธงยอมให้อภัยศิริกัญญา อาภาก็เช่นกันและอยากให้คนอื่นในจังหวัดรู้ถึงข้อความในจดหมายด้วย แต่ลูกชายคนเดียวไม่ยอม แถมสั่งให้ปาริฉัตรนำไปเผาทิ้งอีกต่างหาก

ooooooo

ปานธงเป็นเพียงคนเดียวที่เห็นด้วยกับการตัดสินใจของชินภัทร สองหนุ่มกลับมาเป็นเพื่อนรักกันเหมือนเดิม และคิดว่าเป็นการดีที่สุดจะไม่ขุดคุ้ยเรื่องอดีตมาทำให้อื้อฉาวไปมากกว่านี้

ชนิกาเฝ้ามองเหตุการณ์ตลอด ไม่เห็นด้วยกับความคิดของสามีเพราะรู้ดีกว่าใครว่าเขาต้องทรมานใจแค่ไหนที่ต้องเจอคำครหาของชาวบ้านในช่วงปีที่ผ่านมา แต่กระนั้น...การตัดสินใจของเขาก็ทำให้เธอต้องสงบปากสงบคำและปลีกตัวไปเงียบๆ ชินภัทรเห็นดังนั้นก็รีบตามมาปรับความเข้าใจ

“จบเรื่องศิสักที ตอนนี้ทุกคนก็รู้ความจริงหมดแล้ว สบายใจแล้วใช่ไหมชนิกา”

“ฉันเชื่อมานานแล้วค่ะว่าคุณไม่ได้ทำร้ายคุณศิ”

ชินภัทรยิ้มกว้าง ดึงมือเธอมากุม “ขอบคุณนะที่เชื่อในตัวผม ต่อไปนี้ผมก็จะเชื่อในตัวคุณ ไม่โวยวาย ไม่โกรธ ไม่ไร้เหตุผลอีกแล้วผมสัญญา ผมรักคุณ ผมจะทำทุกอย่างเพื่อคุณ”

ชนิกาสะเทือนใจมาก ค่อยๆดึงมือออกแล้วเอ่ยเสียงเรียบ

“ถ้าคุณยืนยันว่าจะทำเพื่อฉันจริงก็หย่าให้ฉันเถอะค่ะ เราหย่ากันที่นี่ให้เรียบร้อยก่อนที่ฉันจะกลับกรุงเทพฯ”

คำพูดของเธอทำให้ชินภัทรเหมือนโดนน้ำเย็นราดชาทั้งตัว พึมพำถามเสียงเครียด

“ทำไมล่ะชนิกา”

“ที่เราควรแยกทางกัน มันไม่เกี่ยวกับเรื่องของคุณศิริกัญญาค่ะ แต่มันเป็นเรื่องที่เราไปกันไม่ได้เอง”

“ไปกันไม่ได้ ก็ผมบอกอยู่ปาวๆนี่ไงว่ารักคุณ ทำไมคุณไม่เข้าใจ ไม่ให้โอกาส”

ชนิกาถอนใจยาว คร้านจะอธิบายและทนกับอารมณ์ขึ้นๆลงๆของเขาเลยจะเดินหนี แต่ชินภัทรก็รั้งตัวไว้

“ผมไม่หย่า ได้ยินไหมว่าผมไม่หย่า ยังไงก็ไม่หย่า ผมรักคุณนะ”

สองสามีภรรยาสบตากัน เจ็บปวดเหลือเกินเพราะยังรักกันมาก ชนิกาเป็นฝ่ายตั้งตัวก่อน ค่อยๆดึงมือเขาออกแล้วเดินจากไป ทิ้งชินภัทรให้มองตามด้วยอาการหัวใจสลายที่รักษาความรักไว้ไม่ได้...

งานศพของศรีจันทร์ผ่านพ้นไปแล้ว ชินภัทรยังตีมึนไม่ยอมหย่าและหมกมุ่นกับงานสวนยาง โดยมีปานธงช่วยสนับสนุนเต็มที่จนเหล่าสมาชิกสมาคมสวนยางปลื้มปีติที่สองหนุ่มคืนดีกันได้

แต่เพียงไม่นานสองหนุ่มก็ต้องเบิกตาโพลงด้วยความตกใจเมื่อเห็นข่าวในหนังสือพิมพ์พาดหัวใหญ่

“เปิดจดหมายลับศิริกัญญา ชินภัทรถูกใส่ร้าย”

ปาริฉัตรนั่นเองที่นำจดหมายไปให้สำนักพิมพ์ โดยอ้างว่าเป็นคำสั่งของศรีจันทร์ก่อนตาย ชินภัทรกับปานธงไม่เชื่อ ปาริฉัตรเลยต้องเล่าย้อนถึงคำสั่งเสียของศรีจันทร์

“น้าคิดดีแล้ว มัวห่วงคนตายแต่ทำร้ายคนเป็นน้าไม่อยากเห็นแก่ตัวแบบนั้น ชินภัทรเจออะไรมามากเพราะศิ ทำกรรมไว้ก็ต้องชดใช้ ศิต้องชดใช้ให้ชินภัทร”

ความจริงทำให้ชินภัทรกับปานธงหายโกรธ นึกปลงและสังเวชใจในชะตากรรมของศรีจันทร์กับศิริกัญญา

“แม่คนหนึ่งยอมทำลายชื่อเสียงลูกสาวตัวเองเพื่อความถูกต้อง น้าศรีจันทร์คือแม่ที่มีหัวใจยิ่งใหญ่”

“พ้นมลทินแล้วนะชินภัทร”

“เรื่องศิจบ...แต่เรื่องชนิกาไม่จบ”

ปานธงนิ่วหน้าไม่เข้าใจ ชินภัทรเลยเล่าให้ฟังเซ็งๆ

“จะลากฉันไปหย่าให้ได้ นี่ฉันหนีกลับสุราษฎร์ฯ ไม่รู้จะหนีไปไหนอีก...”

ooooooo

หลังงานศพของศรีจันทร์ ชินภัทรก็หลบหน้าชนิกาไม่ยอมนัดหย่าตามที่เธอต้องการ เดือดร้อนอาภากับเหล่าคนใช้ในบ้านต้องปวดหัวเพราะสองสามีภรรยาไม่คุยกัน บรรยากาศในบ้านไม่มีความสุขเหมือนเคย

ไม่ต่างจากสถานการณ์ที่กรุงเทพฯ...รจนาร้อนใจแทนลูกสาวคนเดียว จนต้องบากหน้าไปหาศันสนีย์ขอความเห็นใจและช่วยตามตัวพัธนินทร์มารับผิดชอบลูกในท้อง อมีนา

“ศันจะด่าจะว่าลูกสาวป้าก็ได้ ป้าไม่เถียง มีนผิดเต็ม ประตู แต่ชีวิตบริสุทธิ์ในท้องมีนไม่มีความผิด หลานป้าสมควรจะมีพ่อแม่เหมือนเด็กคนอื่น อย่าให้เด็กต้องรับกรรมที่ผู้ใหญ่ก่อเลยนะศัน ป้าไม่อยากให้หลานเป็นลูกไม่มีพ่อ”

อ่านละครเรื่อง คนละขอบฟ้า ตอนที่ 13 วันที่ 9 ม.ค.60

ละครเรื่อง คนละขอบฟ้า บทประพันธ์โดย ตุณย์
ละครเรื่อง คนละขอบฟ้า บทโทรทัศน์โดย กรุง ญ ฉัตร
ละครเรื่อง คนละขอบฟ้า กำกับการแสดงโดย อดุลย์ ประยันโต
ละครเรื่อง คนละขอบฟ้า ผลิตโดย บริษัท เมคเกอร์ เค จำกัด
ละครเรื่อง คนละขอบฟ้า ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.15 น.
ติดตามชมละครเรื่อง คนละขอบฟ้า ได้ทางสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ