อ่านละครเรื่อง คลื่นชีวิต ตอนที่ 3 วันที่ 20 ม.ค.60

อ่านละครเรื่อง คลื่นชีวิต ตอนที่ 3 วันที่ 20 ม.ค.60

จีราวัจน์ลอยหน้าลอยตากวนประสาท สาธิตโกรธมาก ชกกำแพงข้างเธออย่างแรง

“อย่างคุณ...ต่อให้แก้ผ้าอยู่ตรงหน้า ผมยังไม่มอง”

“ฉันมันไร้ค่าขนาดนั้นเลยเหรอ แล้วคนที่ยืนมองคนกำลังจะตายต่อหน้าต่อตาได้ จิตใจคงสูงค่านักสินะ”

“ผมยอมเป็นคนจิตใจต่ำ ถึงคุณจะตายต่อหน้า ผมก็ไม่สน ผมทำแบบนั้นได้จริงๆ...คุณก็รู้!”“ถ้าเกลียดฉันขนาดนี้ ก็เลิกยุ่งกับฉันซะที”

“ผมไม่เลิก...จนกว่าผมจะจับฆาตกรอย่างคุณเข้าคุกให้ได้!”


“อย่าเสียเวลาเลยคุณสาธิต คุณทำอะไรฉันไม่ได้หรอกเพราะฉันไม่ผิด”

ท่าทางแข็งกร้าวเหมือนไม่กลัวของจีราวัจน์ทำให้สาธิตยิ่งโกรธ กระชากแขนเธอมาใกล้

“จำไว้นะจีราวัจน์...ต่อให้คุณมีคนหนุนหลังผมจะหาหลักฐานเอาคุณเข้าคุกให้ได้!”

“เอาเลย...ถ้าเก่งจริงหาหลักฐานมายืนยันให้ได้ว่าใครกันแน่ที่ผิด แล้วฉันจะเปิดประตูรอให้คุณมาจับนะคะ”

ooooooo

คำท้าของจีราวัจน์ทำให้สาธิตเร่งหาหลักฐานเพิ่มเติมอย่างหนัก โดยมีสรวิทย์กับทานตะวันผู้ช่วยทั้งสองเป็นลูกมือ ส่วนจีราวัจน์ที่แสร้งทำตัวเข้มแข็งต่อหน้าเขา กลับทรุดตัวร้องไห้กับพื้นลานจอดรถอย่างหมดท่า พร่ำรำพันกับลมฟ้าถึงโชคชะตาที่ทำร้ายเธอไม่หยุดหย่อน

เจตรวิศวกรหนุ่มหล่อบังเอิญผ่านมาแถวนี้และได้ยินเสียงร้องไห้ของใครบางคนไม่ใกล้ไม่ไกลจากรถ แล้วพบว่าเธอคือผู้หญิงที่สวยมาก จีราวัจน์คิดว่าเขาเป็นพวกโรคจิตเลยต่อยหน้าเขาอย่างจัง กว่าจะเคลียร์กันได้ วิศวกรหนุ่มก็มีแผลช้ำตาบวมที่หน้าแล้ว

สองหนุ่มสาวแปลกหน้าได้พูดคุยอย่างเป็นกันเองหลังจากนั้นบรรยากาศตึงเครียดค่อยๆจางหาย เจตรเห็นเธอกำลังเศร้าเลยให้กำลังใจ จีราวัจน์ซาบซึ้งใจแต่ก็ได้แค่ขอบคุณในน้ำใจของเขาเท่านั้น

ก่อนจากกัน เจตรมอบนามบัตรของเขาให้จีราวัจน์และแอบเดินตามไปส่งเธอที่รถ แต่ดาราสาวก็ทำนามบัตรของเขาหาย เพราะดารากาเผลอหยิบเสื้อเธอไปซักและนามบัตรคงติดในนั้น จีราวัจน์ไม่คิดมาก เชื่อว่าคงไม่ได้เจอกันอีก แต่ที่เธอไม่รู้คือโชคชะตามักเล่นตลกกับเราเสมอ...

สุกี้วิตกกังวลมากกลัวจีราวัจน์จะไปสารภาพเรื่องคดีความกับตำรวจเลยไปดักรอที่คอนโด แต่เมื่อเจอหน้าก็ต้องผละหนีแทบไม่ทัน เพราะดาราสาวปั้นปึ่งใส่ พร้อมกับต่อว่าเขาอย่างรุนแรงที่เอาเงินไปฟาดหัวนวดี

ถ้อยคำต่อว่าของจีราวัจน์ทำให้สุกี้น้อยใจมาก ตัดพ้อขอติดต่อกับดาราสาวเฉพาะเรื่องงานเท่านั้น จีราวัจน์หน้าเสีย เริ่มได้สติและตามง้องอนจนผู้จัดการคนดังยอมคืนดีด้วย พร้อมข้อแลกเปลี่ยนให้เธอกลับมาเป็นเหมือนเดิม

จีราวัจน์พยายามทำใจให้สงบและใช้ชีวิตตามปกติ เริ่มต้นด้วยการนำดอกไม้ช่อใหญ่ไปให้พัฒนะถึงบริษัทเพื่อขอโทษที่ทำให้กองถ่ายวุ่นวาย โดยไม่รู้เลยว่าปียากุลก็นัดสาธิตมาที่บริษัทเช่นกันเพื่อคุยเรื่องทำสัญญากับต่างประเทศตามคำสั่งของพัฒนะ

ooooooo

เช้าวันเดียวกัน...ดารากาเพื่อนรักของจีราวัจน์ก็แต่งตัวสวยไปงานโรงเรียนให้สมฐานะกับคุณครูขวัญใจเด็กๆ จวงจันทร์ครูใหญ่และเจนจิราลูกสาวคอยต้อนรับผู้ปกครองอีกด้าน ส่วนอีกด้านเจตร...วิศวกรหนุ่มและลูกชายคนโตของจวงจันทร์ก็แวะมาช่วยงานเช่นเดียวกันในชุดมาสคอตตัวการ์ตูน

งานโรงเรียนจบลงด้วยดี นักเรียนและผู้ปกครองมีความสุข สร้างความพอใจให้แก่จวงจันทร์ครูใหญ่และเจ้าของโรงเรียนอย่างมาก เจนจิราเห็นเจตรพี่ชายถูกชะตากับดารากาเลยถือโอกาสจับคู่ วิศวกรหนุ่มยิ้มบางๆ ไม่ได้คิดไปไกลขนาดนั้น ต่างจากดารากาที่เขินจัด ตกหลุมรักเขาโครมใหญ่เพราะชอบใจในความอ่อนโยนของเขา...

พัฒนะตกใจมากเมื่อเห็นปียากุลมากับสาธิต รีบซ่อนนามบัตรของจีราวัจน์และช่อดอกไม้ให้พ้นสายตาลูกสาว ไม่อยากให้มีเรื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลานี้ที่ดาราสาวออกไปคุยเรื่องเพิ่มเติมบทกับชยันต์

แต่ก็ปิดได้ไม่นาน ปียากุลก็เห็นนามบัตรของจีราวัจน์และไม่รอช้าจะลากสาธิตให้ช่วยตามหา หวังจับให้ได้คาหนังคาเขาว่าสามีสุดรักสุดหวงนอกใจไปกิ๊กกับดาราสาว!

สาธิตไม่อยากให้ญาติสาวใช้แต่อารมณ์แต่ก็ท้วงไม่ได้มาก ต้องช่วยตามหา และดันผ่านไปเห็นฉากเด็ดชยันต์ช่วยเช็ดปากจีราวัจน์ในร้านกาแฟแถวบริษัทของพัฒนะ แต่ที่เขาไม่รู้คือหลังจากที่เขาผละไปอย่างหัวเสีย จีราวัจน์ก็ดึงกระดาษมาเช็ดเองและเริ่มต้นเตือนสติ ชยันต์ที่จิตตกเพราะมีเรื่องระหองระแหงกับปียากุลไม่เว้นแต่ละวัน

“คิดถึงวันแรกที่พี่เจอคุณเปี๊ยกสิ พี่เคยเล่าว่าคุณเปี๊ยกเป็นถึงดาวคณะ แต่พี่แค่หมาวัด”

“เรียกว่าเด็กบ้านนอกก็พอมั้ง”

“นั่นแหละ...พี่จำได้ไหมว่าพี่ทำอะไรบ้างเพื่อให้คุณเปี๊ยกรักพี่ แล้วทำไมวันนี้ทำอีกไม่ได้ล่ะ”

“พี่อยากให้เปี๊ยกมาได้ยิน จะได้รู้ว่าความจริง...จีไม่คิดจะแย่งพี่แต่ช่วยรักษาความรักของพี่กับเขาขนาดไหน”

“มันไม่เหมือนกันหรอกพี่ชยันต์ คุณเปี๊ยกมีชีวิตกับความสมบูรณ์ ทุกคนเอาใจได้รับความรักตลอดจนเป็นเรื่องปกติ ไม่เหมือนจี...จีโตมากับการขาด จีถึงรู้ว่าความรัก...มันสำคัญสำหรับเรายังไง”

น้ำเสียงจ๋อยๆของจีราวัจน์ทำให้ชยันต์สงสาร เข้าใจความเจ็บปวดที่ผ่านมาของเธอดีในฐานะที่รู้จักกันมานาน

“เชื่อพี่...สักวัน...ต้องมีคนมาเติมความรักให้จี”

ooooooo

คำขอของชยันต์คงไม่เป็นจริงเวลานี้แน่ เพราะแยกจากเขาไม่นาน จีราวัจน์ก็เจอโจทย์เก่าเจ้าเดิม... สาธิตนั่นเองที่มาดักรอที่รถ พร้อมกับคำเย้ยหยันเมื่อเห็นสายตาตกใจสุดขีดของเธอ

“นอกจากผมจะเป็นแฟนของผู้หญิงที่คุณฆ่าแล้ว ผมยังเป็นลูกพี่ลูกน้องกับผู้หญิงที่คุณคิดจะแย่งสามีด้วย เข้าใจรึยังว่าทำไมผมถึงอยู่ที่นี่”

“ฉันเข้าใจแล้วว่าทำไมคุณถึงโผล่ที่นี่ได้ แต่ที่ฉันไม่เข้าใจคือคุณเข้ามาในรถฉันทำไม”

“ผมแค่จะมาบอกว่าผมจะไม่ปล่อยให้คุณเพ่นพ่านทำลายชีวิตใครอีก”

“ถ้าเอาคำขู่คุณทำเป็นแสตมป์ ป่านนี้ฉันแลกเก้าอี้เซเว่นได้เต็มบ้านแล้ว”

“ตอนนี้ตำรวจได้ตัวพนักงานดูแลรถของโรงแรมแล้วหนึ่งคน”

จีราวัจน์หน้าซีด เริ่มวิตกเพราะหากความจริงเปิดเผยจะมีคนเดือดร้อนหลายคน แต่สาธิตก็ไม่ยี่หระ

“ถ้าพนักงานดูแลรถคนนี้เห็นเหตุการณ์คืนนั้นว่าใครเป็นคนขับรถ...ระหว่างสเตฟานหรือคุณ และถ้า พนักงานบอกเป็นคุณ...อย่าลืมเปิดประตูรอผมจับคุณด้วยล่ะจีราวัจน์!”

ฝ่ายชยันต์...หลังได้กำลังใจจากจีราวัจน์ ก็ฮึดสู้ทำความดีเอาใจภรรยาจอมหึงด้วยการซื้อขนมร้านโปรดไปให้ แต่ปียากุลที่หึงไม่ลืมหูลืมตาไม่สนใจ คว้าจานขนมไปเททิ้งอย่างไม่ไยดี

ชยันต์อ้าปากค้าง ก่อนจะถึงบางอ้อเมื่อภรรยาจอมหึงค่อนแคะถึงจีราวัจน์

“ทำงานละครมากก็ไม่ต้องทำชีวิตตัวเองน้ำเน่าอย่างในละครก็ได้นะเปี๊ยก ดีแล้วที่คุณไม่ดื่มชา เพราะคนอย่างคุณควรดื่มนม ถึงมันจะช่วยเพิ่มความสูง แต่อย่างน้อยก็อาจเพิ่มรอยหยักในสมองได้”

“ชยันต์...นี่คุณด่าเปี๊ยกโง่เหรอ”

“อย่างคุณ...ไม่โง่หรอกเปี๊ยก แต่คุณมันหมกมุ่น คิดเองเออเอง ไม่สนใจฟังคนอื่น...เอาเลย! ต่อไปคุณจะคิดบ้าบออะไรก็ตามสบาย...ผมจะไม่ยุ่งอีกแล้ว”

“เสียดายนะที่คุณพลาดเจอกับพี่ธิตไปนิดเดียว ไม่อย่างนั้น...คุณจะได้รู้ข่าวดีของพี่ธิต”

ข่าวดีของสาธิตก็คือพยานที่เป็นพนักงานดูแลรถในวันงานแฟชั่นโชว์นั่นเอง ชยันต์ร้อนใจแทนจีราวัจน์จนต้องโทร.บอกสุกี้ และตัดสินใจขอร้องให้พัฒนะช่วยพูดกับสาธิตเพื่อยุติการสืบคดีของดาราสาว

แต่คำขอร้องของพัฒนะไม่ได้ทำให้สาธิตใจอ่อน เช่นเดียวกับปียากุลที่รู้เรื่องจากญาติหนุ่ม และไม่รอช้าจะบึ่งรถไปเอาเรื่องจีราวัจน์ถึงกองถ่ายในเวลาต่อมา

ooooooo

อ่านละครเรื่อง คลื่นชีวิต ตอนที่ 3 วันที่ 20 ม.ค.60

ละครเรื่องคลื่นชีวิต บทประพันธ์โดย กรุง ญ ฉัตร
ละครเรื่องคลื่นชีวิต บทโทรทัศน์โดย คนปั้นฝัน
ละครเรื่องคลื่นชีวิต กำกับการแสดงโดย อำไพพร จิตต์ไม่งง
ละครเรื่องคลื่นชีวิต ผลิตโดย บริษัท ละครไท จำกัด
ละครเรื่องคลื่นชีวิต ควบคุมการผลิตโดย หทัยรัตน์ อมตวณิชย์
ละครเรื่องคลื่นชีวิต ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ