อ่านละครเรื่อง บัลลังก์ดอกไม้ ตอนที่ 4 วันที่ 2 ก.พ.60

อ่านละครเรื่อง บัลลังก์ดอกไม้ ตอนที่ 4 วันที่ 2 ก.พ.60

เมื่อใกล้เวลาประชุม ช่อม่วงขึ้นไปที่ห้องประชุม แต่รอจนเลยเวลาประชุมไปครึ่งชั่วโมงแล้วพุดชมพูก็ยังไม่มา วิเชียรไม่พอใจตำหนิว่ารักษาการประธานคนใหม่ท่าจะเหลวตั้งแต่วันแรกเลย

อนาวินทร์กับการันต์ฟังแล้วแอบยิ้มให้กันอย่างสะใจ

ระหว่างที่ รปภ.ไปตามแม่บ้านนั้น พุดชมพูพยายามโทร.บอกช่อม่วงแต่สัญญาณไม่ดีพูดกันจับความไม่ได้ แต่ช่อม่วงรู้ว่าเพื่อนมาถึงแล้วแต่ไม่รู้อยู่ตรงไหนจึงออกไปตามหา ทรงรบตามไปด้วยพุดชมพูร้องขอความช่วยเหลือก็เงียบ ตัดสินใจเดินลงบันไดหนีไฟลงมา แต่มืดมากเพราะไฟดับ เธอเอาโทรศัพท์มาเปิดไฟฉายก็ทำหล่นอีก

ช่อม่วงไปถาม รปภ.ว่าเห็นพุดชมพูไหม รปภ. บอกว่าไม่เห็น ไปถามพนักงานโอปะเรเตอร์ ก็บอกว่ายังไม่เห็น ช่อม่วงเห็นความไม่ชอบมาพากล บุกเข้าไปค้นหาบัตรประชาชนที่แลกไว้ เจอบัตรของพุดชมพู พนักงานจึงจำต้องยอมรับและ รปภ.ก็สารภาพ

ทรงรบถาม รปภ.ว่าตอนนี้พุดชมพูอยู่ที่ไหน เขาบอกว่าอยู่ชั้น 15 ช่อม่วงถามว่าแล้วทำไมเขาไม่ลงมา

“คุณอนาวินทร์สั่งให้สับคัตเอาต์ดับไฟบันไดครับ” รปภ.สารภาพกลัวๆ

“ร้ายกาจที่สุด! พุดเคยเกือบถูกไฟคลอกตายในห้องมืด ก็เลยกลัวความมืดฝังใจ ป่านนี้ไม่รู้จะเป็นยังไง” ช่อม่วงทั้งโกรธและเป็นห่วงเพื่อน รีบวิ่งขึ้นทางบันไดหนีไฟ ทรงรบวิ่งตามไปติดๆ

ช่อม่วงวิ่งขึ้นไปพลางร้องเรียกพุดชมพู ทันใดนั้นไฟสว่างขึ้น จึงเห็นพุดชมดูนั่งร้องไห้อย่างหมดแรงอยู่ข้างบันได เธอโผเข้ากอดปลอบว่าไม่เป็นไรแล้ว ทรงรบถามว่าเป็นอะไรหรือเปล่า เธอสั่นหน้า ช่อม่วงโกรธมากโพล่งว่า

“ทำไมคุณอนาวินทร์ถึงใจร้ายขนาดนี้” พุดชมพูถามว่า ว่าไงนะ “คุณวินวางแผนขังเธอไว้ในนี้น่ะสิ”

“เดี๋ยวผมจะโทร.ไปบอกขอยกเลิกการประชุมนะครับ” ทรงรบหยิบโทรศัพท์ออกมา

“ไม่เป็นไรค่ะคุณรบ พุดจะไปประชุม พุดจะไม่ยอมแพ้เพราะแผนการสกปรกของนายอนาวินทร์เด็ดขาด!!”

พุดชมพูพยายามตั้งสติ หน้าที่ยังเปียกน้ำตาเข้มขึ้นทันที จนทรงรบกับช่อม่วงตกใจ

ooooooo

กรรมการบริษัทที่นั่งรอพุดชมพูเริ่มหงุดหงิด วิเชียรกับชัชวาลจะลุกกลับ อนาวินทร์ได้ทีตำหนิว่าเจ้าของไร่บ้านนอกคงไม่เหมาะกับงานบริหารบริษัทใหญ่ อย่างสัตยา แต่พูดไม่ทันขาดคำ พุดชมพูก็เปิดประตูเข้ามา

“ขอโทษด้วยค่ะ ที่ดิฉันมาช้า”

แต่ทั้งวิเชียรและชัชวาลก็ยังไม่พอใจ กรรมการคนอื่นก็บ่นกันงึมงำ การันต์ลุกขึ้นบอกว่าตนผิดเองที่บอกเวลาพุดชมพูผิดไปหนึ่งชั่วโมง ที่จริงเธอมาตรงเวลาพุดชมพูเข้านั่งที่หัวโต๊ะ สบตากับอนาวินทร์อย่างรู้ทันว่าเขาเล่นเกม อนาวินทร์ลุกขึ้นออกจากที่ประชุมไป กรรมการทุกคนมองตามอย่างระอา เต่การันต์ยิ้มในหน้า

เมื่อประชุมเสร็จ การันต์เดินแผนต่อ เขาขอโทษพุดชมพูแทนอนาวินทร์ เธอบอกไม่เป็นไรและขอบคุณที่เขาช่วยตน การันต์ทำคะแนนอีกว่าตนแค่กลัวว่าถ้าปล่อยให้ที่ประชุมมองเธอไม่ดีตั้งแต่วันแรก ต่อไปเธอจะทำงานลำบาก

ช่อม่วงเอะใจถามการันต์ว่าเขารู้ใช่ไหมว่าทั้งหมดนี้เป็นฝีมืออนาวินทร์ถึงได้มาขอโทษแทน การันต์รู้ว่าตัวเองพลาดแก้ว่าตนขอโทษที่วินเสียมารยาทลุกออกจากที่ประชุม แต่ช่อม่วงก็ยังติดใจสงสัย

เมื่ออนาวินทร์เจอการันต์ เขาถามว่าไปช่วยยัยนั่นทำไม การันต์บอกว่าช่วยตัวเขาเองต่างหาก เพราะพุดชมพูต้องสงสัยเขาแน่ อนาวินทร์บ่นว่าตนดิสเครดิตพุดชมพูจะสำเร็จอยู่แล้วถ้าเขาไม่พูดบ้าๆแบบนั้นขึ้นมา

“นี่...ฟังฉันนะ แผนของฉันก็คือเราควรทำให้คุณพุดตายใจว่าเราอยู่ข้างเขาเพื่อต่อไปจะได้จัดการได้ง่ายขึ้น วันนี้เราช่วยคุณพุดไว้ ต่อไปเขาก็ต้องเชื่อใจเรามากขึ้น แถมการที่เราโดดเข้าไปปกป้องเขายังเป็นการแสดงให้กรรมการทุกคนเห็นอีกว่าเราเป็นทีมเดียวกัน เป็นการป้องกันไม่ให้คนอื่นดึงคุณพุดไปเป็นพวกเพื่อหาผลประโยชน์”

พอดีช่อม่วงเข้ามาบอกว่าท่านประธานเชิญพบด่วน อนาวินทร์เบ้ปากว่า “หึ...จะเอาคืนฉันสินะ นึกว่ากลัวหรือ”

แต่พอไปพบจริงๆ พุดชมพูบอกว่าเชิญมาร่วมพิจารณาความผิดของพนักงานบางคนในบริษัท เขาถามทันทีว่าใคร

พุดชมพูให้พาตัวกิตติ รปภ.คนนั้น กับนลินีพนักงานโอปะเรเตอร์ พุดชมพูขอบคุณที่ไม่ปล่อยให้ตนหมดสติคาบันไดหนีไฟ ทั้งสองบอกว่าไม่ทราบว่าท่านเป็นประธานบริษัท พวกตนไม่ได้คิดทำร้ายท่านเลย

“ไม่สำคัญว่าฉันจะมีตำแหน่งเป็นอะไร แต่ในฐานะเพื่อนมนุษย์คนหนึ่ง คุณไม่ควรทำแบบนี้” ทั้งสองอึกอักมองไปที่อนาวินทร์ พุดชมพูมองหน้าอนาวินทร์ตัดบทบอกทั้งสองว่ามีอะไรจะอธิบายไว้คุยกันส่วนตัวก็ได้

อนาวินทร์เยาะว่าที่แท้ก็เรียกมาเพื่อแสดงอำนาจ แล้วจะออกไป ช่อม่วงเรียกไว้ ถามเขาว่ารู้บ้างไหมว่าทำไมพุดชมพูถึงกลัวความมืด แล้วเล่าเรื่องที่เพื่อนถูกขังอยู่ในห้องมืดและเกือบถูกไฟคลอกตาย ตำหนิเขาว่า

“ฉันไม่เข้าใจเลย ทำไมคุณถึงกล้าเอาเรื่องแบบนี้มาล้อเล่น...คุณใจร้ายมากนะคุณอนาวินทร์”

“พอเถอะช่อ” พุดชมพูขัดขึ้น มองหน้าอนาวินทร์บอกว่า “หมดเรื่องแล้ว เชิญคุณไปได้”

อนาวินทร์ทำท่าเหมือนจะพูดอะไร แต่เปลี่ยนใจหันหลังเดินออกไป

ooooooo

อ่านละครเรื่อง บัลลังก์ดอกไม้ ตอนที่ 4 วันที่ 2 ก.พ.60

ละครเรื่องบัลลังก์ดอกไม้ บทประพันธ์โดย คีตา
ละครเรื่องบัลลังก์ดอกไม้ บทโทรทัศน์โดย : ทีมเวฟทีวี
ละครเรื่องบัลลังก์ดอกไม้ กำกับการแสดงโดย : เจนไวยย์ ทองดีนอก
ละครเรื่องบัลลังก์ดอกไม้ ผลิตโดย : บริษัท เวฟทีวี จำกัด
ละครเรื่องบัลลังก์ดอกไม้ ออกอากาศทุกวันศุกร์-อาทิตย์ เวลา 20.15 น.
ติดดามชมละครเรื่องบัลลังก์ดอกไม้ ได้ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ