อ่านละครเรื่อง เพชรกลางไฟ ตอนที่ 4 วันที่ 27 ม.ค.60

อ่านละครเรื่อง เพชรกลางไฟ ตอนที่ 4 วันที่ 27 ม.ค.60

อรุณวาสีเดินคุยกับหม่อมต่วนในสวนเรื่องที่ดินที่พาสุรคมไปดู แปลกแทรกถามที่ดินนี้ได้ค่าเช่าทุกปีไม่เคยขาด ขายทิ้งน่าเสียดาย หม่อมต่วนจิกว่าแปลกโง่ ที่ดินนี้ตนยึดลูกหนี้มาได้ เก็บค่าเช่าจนคุ้ม ขายแล้วไปซื้อที่กว้างใหญ่กว่าเดิมไม่ดีกว่าหรือ แปลกจ๋อยลง

หม่อมต่วนถามอรุณวาสีจะค้างสักคืนไหม ท่านหญิงปฏิเสธเพราะมากับอุรวศี จะกลับเข้าวังพร้อมกัน หม่อมต่วนได้ยินว่าอุรวศีมาด้วยก็ยิ้มเหยียดขึ้นมาทันทีอนลเล่นจบเพลง อุรวศีชมว่าเล่นได้ดีมาก จางวางสมกำลังจะให้เขาเล่นอีกเพลง ผินกับจันวิ่งกระหืดกระหอบขึ้นมา คลานเข่าเข้าทูลว่า หม่อมต่วนให้หา ท่านหญิงจึงลาตาและยาย อนลหน้าเสียไม่ทันได้คุยกัน สงสัยเกิดอะไรขึ้น อุรวศีให้ผินกับจันกลับไปรอที่เรือนปั้นหยา

เมื่อประจันหน้ากับหม่อมต่วน หม่อมก็เปิดฉากน้ำเสียงดูถูก “เกิดเรื่องงามหน้าขึ้นมาแล้ว ไม่รู้ก็รู้เสีย แม่หนีตามชู้ไปแล้ว รู้กันหัวคลองจดท้ายคลอง ยังดีนะที่ทำกำแพงกั้นวังไว้เสีย มิฉะนั้นเสนียดคงเข้ามาถึงวัง”

อุรวศีวางมืออยู่บนตัก กำมือจนเล็บจิกเข้าเนื้อ แปลกเสริมต่อคำพูดของหม่อมต่วน “อุ๊ย แต่แค่นี้ชาวบ้านเขาก็ลือกันไปทั่ว ไม่รู้จะเอาหน้าไปไว้ไหนแล้วนะเจ้าค่ะหม่อม”

“นี่แหละเขาถึงว่า สันดอนนั้นขุดได้ แต่สันดานคนขุดไม่ได้ เลี้ยงให้ได้ดิบได้ดีอย่างไรก็เลี้ยงไม่ขึ้น ใจมันคอยแต่จะใฝ่ต่ำลงไปเกลือกกลั้วกับคนชั้นต่ำด้วยกัน”

อุรวศีขบกรามแน่นไม่ตอบโต้มองไปยังภาพเสด็จพ่อที่ผนัง อรุณวาสีสงสารน้องบอกแม่ว่าเรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับน้อง แปลกแทรกขึ้น ไม่เกี่ยวได้อย่างไร แม่ลูกกันสายเลือดเดียวกัน หม่อมต่วนเห็นด้วยจิกด่าว่าสันดานไพร่มันก็ไพร่วันยังค่ำ แล้วสั่งอรุณวาสีกลับวังให้ย้ายห้องไปอยู่กับพี่ ให้ห่างห้องพวกเสนียด ท่านหญิงเสียงอ่อยว่าพี่ๆไม่ยอมแน่ หม่อมต่วนกำชับว่าแม่สั่งให้อยู่ชั่วคราวจนกว่าอุรวศีจะหาที่อยู่ใหม่ อุรวสีสวน ทำไมตนต้องหาที่อยู่ใหม่

หม่อมต่วนตวาดแว้ด “ยังมีหน้ามาถาม ใครเขาจะยอมให้ท่านหญิงอยู่ให้ขายพระพักตร์เสด็จ รู้ถึงไหนอายเขาถึงนั่น”

“จะขายหน้าได้อย่างไร หญิงไม่ได้ทำอะไรสักอย่าง หญิงเองก็เพิ่งรู้เรื่องแม่วันนี้เอง”

หม่อมต่วนโมโหที่กล้าเถียง ด่าว่าเชื้อไม่ทิ้งแถว เสด็จไม่เลี้ยงให้ทำงามหน้าอีกคน แปลกเสริมคนเดียวก็เหลือทน ไม่รู้ว่าลือกันไปอีกกี่ปีคนถึงจะลืม อุรวศีเหลือทนจ้องหน้าแปลกนิ่งๆ เพียงแค่นี้แปลกก็หงอหลบสายตา ท่านหญิงยืนขึ้นพูดกับหม่อมต่วนด้วยน้ำเสียงเรียบๆ

“ไม่ยุติธรรมเลย แม่ของหญิงไม่ได้มีชู้ แม่เป็นแม่ม่าย มีสามีใหม่ไม่เห็นผิดศีลตรงไหน หม่อมกล่าวหาอย่างนี้ไม่ถูก นอกจากนี้หญิงยังไม่ได้ทำอะไรเสียหาย หม่อมจะมาประมาทคาดหน้าหญิงไม่ได้”

หม่อมต่วนโมโหลุกขึ้นเผชิญหน้าเสียงดังลั่น “หยุดนะไพร่สถุลเหมือนแม่ บังอาจมาล่วงเกินถึงฉัน ถ้าเป็นบ่าวต้องเอากะลาตบปาก”

อรุณวาสีเห็นแม่โกรธจัดก็กลัว แต่อุรวศีไม่มีทีท่ากลัวใดๆ กลับโต้ว่า เธอไม่ใช่บ่าวแต่เป็นลูกเสด็จพ่อเท่ากับพี่ๆทุกองค์ หม่อมเต้นผางไล่อุรวศีให้ออกไปแล้วบอกอรุณวาสีเตรียมตัวกลับวัง ตนจะไปทูลให้เสด็จไล่นังลูกบ่าวไปจากวัง คิดแล้วให้แค้นตั้งใจเรียกมาเยาะเย้ยถากถาง กลับโดนความนิ่งเถียงอย่างมีเหตุผลย้อนคืน ทำให้แค้นใจอย่างที่สุด

อุรวศีเดินหน้าเครียดกลับเรือนปั้นหยา ผินกับจันวิ่งมารับด้วยความเป็นห่วง ท่านหญิงให้ผินจัดห้องตนคงไม่ได้กลับวังแล้ว ผินกับจันเข้าไปข้างใน ท่านหญิงนั่งที่ตั่งอย่างเหนื่อยอ่อน ขณะนั้นเองรู้สึกเหมือนมีคนมายืนด้านหลัง คิดว่าผินจึงเอ่ยถามเสร็จแล้วหรือ

“ไม่ใช่แม่ผินดอกกระหม่อม”

อุรวศีตกใจลุกขึ้นหันกลับไปทันที เห็นอนลยืนมองด้วยท่าทีสำรวม ทั้งสองมองตากันสักพัก ท่านหญิงสัมผัสได้ถึงความห่วงใยของเขาจึงหลบสายตา ถามเขามาหาใคร

อ่านละครเรื่อง เพชรกลางไฟ ตอนที่ 4 วันที่ 27 ม.ค.60

ละครเรื่อง เพชรกลางไฟ บทประพันธ์โดย ว.วินิจฉัยกุล
ละครเรื่อง เพชรกลางไฟ บทโทรทัศน์โดย เอกลิขิต
ละครเรื่อง เพชรกลางไฟ กำกับการแสดงโดย อดุลย์ บุญบุตร
ละครเรื่อง เพชรกลางไฟ ผลิตโดย บริษัท ทีวีซีน แอนด์ พิคเจอร์ จำกัด
ละครเรื่อง เพชรกลางไฟ ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ