อ่านละครเรื่อง เพชรกลางไฟ ตอนที่ 5 วันที่ 2 ก.พ.60

อ่านละครเรื่อง เพชรกลางไฟ ตอนที่ 5 วันที่ 2 ก.พ.60

นวมนั่งรออนึกกลับจากทำงานเพื่อสอบถามเรื่องทะเลาะกับเกื้อ อนึกไม่พอใจบอกแม่ว่าไม่ได้ทะเลาะแค่พูดคุยกันเสียงดังเพราะความเห็นไม่ตรงกันเป็นเรื่องปกติ นวมจึงเตือนอย่างไรเสียเกื้อก็เป็นอา เขาสั่งสอนอะไรก็เชื่อฟังบ้าง เขาจะได้ไม่เอาไปว่ากับคนอื่น

เท่านั้นอนึกก็มาต่อว่าเกื้อถึงบ้านว่าเอาเรื่องของเราไปพูดกับใคร เกื้อบอกว่าทับเป็นเพื่อนที่ไว้ใจได้ เป็นทั้งเพื่อนและอาจารย์ ไม่ต้องกลัวว่าจะนำภัยมาให้ อนึกกลัวบ่าวไพร่ได้ยินจะนำไปพูดต่อ เกื้อว่าไม่ต้องกังวลเพราะตนสนทนาเป็นภาษาอังกฤษ และเรื่องนี้ทับก็รู้มาแต่ต้น“คุณทับรู้เรื่องด้วยก็จริง แต่เขาก็ไม่เห็นด้วยกับพวกเรา ถือว่าเป็นคนนอกอยู่ดีล่ะครับ”

“เหมือนที่อากำลังจะเป็นคนนอกของพ่อใหญ่กับพรรคพวกเพราะคิดคนละทางกันใช่ไหม” เกื้อเริ่มโกรธ

อนึกเห็นอาโมโหจึงเสียงอ่อนลงบอกว่าการประชุมคราวหน้ายังอยากให้เขาไปร่วม เกื้อเห็นว่าทุกคนไม่ฟังความคิดตนแล้ว อนึกสวนอย่าเพิ่งน้อยใจอายังเป็นมันสมองของพวกตนอยู่ ในเมื่ออาคิดว่าพวกตนเดินทางผิดแล้วจะปล่อยให้ถลำลึกไปอย่างผิดๆหรือ เกื้อฟังแล้วหนักใจ

ooooooo

เมื่อตัดสินใจจะออกจากวัง ติโลตตมาก้มกราบลาเสด็จป้า โดยอ้างเหตุผลว่า ที่ตำหนักไม่มีคนดูแล อรุณวาสีกลับไปช่วยดูแลเรื่องเก็บดอกเบี้ยและค่าเช่าที่ ตนจึงต้องไปดูแลตำหนักแทน เสด็จรู้ทันบอกอยากไปก็ไป ทำให้ติโลตตมาเจ็บใจที่ไม่ห้ามปรามบ้าง

เสด็จเอ่ยว่าตนมีหลานหลายคน อาจจะห่วงใยแต่ละคนไม่เท่ากัน แต่ก็รักและหวังดีกับทุกคนเหมือนๆกัน ติโลตตมาเผลอยิ้มมีความหวังว่าจะถูกรั้งให้อยู่ต่อ แต่เสด็จกลับบอกให้ไปดี ท่านหญิงเคืองหน้าบึ้งคลานเข่ากลับออกมา เจออทริกากำลังเห่อหนังสือนิยายเล่มใหม่อยู่กับสำอาง ก็ยิ่งให้โมโหดึงหนังสือมาโยนทิ้งหาว่าเป็นนิยายประโลมโลก แล้วบ่นว่าเพราะเป็นแบบนี้
นังลูกไพร่ถึงชูคออยู่ได้

ไม่ทันไร สร้อยเดินนำอุรวศีผ่านมา ติโลตตมามองด้วยสายตาเกลียดชัง อทริการู้ใจพี่แกล้งแขวะลอยๆ ตายยากตายเย็นจริงๆ พูดถึงไม่ทันไรก็มา

สร้อยรู้ว่าหมายถึงอุรวศี แต่แกล้งหันมาถาม ท่านหญิงตรัสถึงตนหรือ อทริกาหน้าเสียรีบปฏิเสธอุรวศีเม้มปากกลั้นหัวเราะรู้ว่าสร้อยจงใจแกล้ง ติโลตตมาไม่พอใจพูดลอยๆออกไป

“อย่าทะนงตัวว่าชนะ เลือดไพร่อย่างไรก็เป็นเลือดไพร่วันยังค่ำ สักวันเสด็จป้าจะต้องทรงทราบความจริงว่าไม่มีวันเปลี่ยนกรวดให้เป็นเพชรไปได้หรอก”

อุรวศีสวนลอยๆบ้าง “ค่ะ เปลี่ยนไม่ได้ เห็นมากับตาแล้ว ไม่มีวันเปลี่ยนได้จริงๆ”

ติโลตตมาโกรธจัดปากคอสั่น รู้ว่าโดนย้อนว่าตนเป็นกรวดที่เสด็จป้าพยายามเปลี่ยนให้เป็นเพชรนั่นเอง สร้อยเคาะประตูเปิดพาอุรวศีเข้าไปหาเสด็จเสียก่อนที่ติโลตตมาจะโวย

เสด็จให้สร้อยตัดชุดราตรีแบบตะวันตกให้อุรวศีใส่ไปงานเสกสมรสของอธิปกับเมรา ท่านหญิงปลาบปลื้มโดยไม่ได้เอะใจว่าเสด็จหวังให้เป็นที่หมายตาของเจ้านายในงาน แถมกำชับสร้อยให้คอยจับตามองหาคนที่เหมาะสมให้แก่อุรวศีด้วย

ผ่านไปสองสัปดาห์ พระยารัชปาลีและอนลเดินทางกลับพระนคร โดยพาคุณหญิงไกรกลับมาเพื่อรักษาอาการป่วย มีดวงแขตามมาดูแล ระหว่างอยู่ในเรือ อนลดูแลคุณหญิงอย่างดีจนเธอยิ่งชอบและอยากได้เขาเป็นลูกเขยอย่างมาก

ด้านอรุณวาสีเดินดูที่ดินแปลงใหม่อยู่กับหม่อมต่วน เป็นที่ดินแถวลาดพร้าว บางกะปิ หม่อมกำชับลูกสาวว่าต้องกดราคาเจ้าของที่ไว้มากๆ พวกเขาร้อนเงินอยากขาย แต่อรุณวาสีไม่เห็นด้วยเลย เพราะเห็นว่าควรให้ราคาสมน้ำสมเนื้อจะดีกว่า แปลกประจบประแจงสนับสนุนความคิดหม่อมต่วน ยิ่งถ้าพวกเขาเดือดร้อนจนต้องมากู้เงิน เราอาจจะได้ที่มาเปล่าๆเลยก็ได้

หม่อมต่วนเห็นวัดที่เพิ่งสร้างเสร็จ คิดจะแวะทำบุญเพื่อบุญกุศลจะช่วยให้ตนมั่งมีศรีสุขทุกๆชาติ ระหว่างเดินอยู่ในวัด แปลกพยายามพูดเอาใจว่าวัดนี้เทียบไม่ได้กับวัดประจำตระกูลของหม่อม ชาวบ้านแถวนี้โชคดีที่วันนี้หม่อมมาทำบุญที่นี่ หม่อมต่วนยิ้มภูมิใจกับคำยกยอ

“คนสร้างเป็นคุณหลวง จะมาเทียบบารมีอะไรกับเจ้าพระยาอย่างพ่อข้าได้ล่ะ ได้แค่นี้ก็ถือว่าไม่เลวแล้ว”

แปลกประจบรับคำ อรุณวาสีได้ยินชาวบ้านคุยกันว่าคุณนายของคุณหลวงที่สร้างวัดมาทำบุญวันนี้พอดี จึงชวนแม่ไปทำความรู้จัก หม่อมต่วนเชิดใส่ “หญิงเป็นใคร แม่เป็นใคร ควรหรือที่เราจะลดตัวไปพบกะอีแค่เมียคุณหลวง อย่าพูดให้แม่ได้ยินอีกนะ”

อรุณวาสีจ๋อย แปลกรีบสอพลอบอกตนจะไปตามคุณนายให้มากราบหม่อมกับท่านหญิงเอง หม่อมต่วนเห็นด้วย...แปลกกำลังจะไปก็พอดีเห็นชาวบ้านทักทายผู้หญิงคนหนึ่งที่เดินมาท่าทางสวยหวานดูดีมีสง่า หม่อมต่วนมองไปเห็นหน้าตาหญิงคนนั้นเหมือนหม่อมพิณไม่ผิดเพี้ยน ก็ตกใจสุดขีดเป็นลมล้มพับด้วยความหวาดกลัว

อรุณวาสีกับแปลกตกใจช่วยประคองพากลับตำหนัก ติโลตตมาเห็นแม่เป็นลมกลับมาก็เอ็ดน้องไม่ดูแลแม่ แต่พอหม่อมต่วนฟื้นขึ้นมากลับไล่ทุกคนออกไปเหลือแปลกไว้คนเดียว

ติโลตตมาบ่นอย่างไม่พอใจ “อุ๊ย ก็แค่คนแก่เป็นลม ฉันไม่น่าตื่นตูมตามเธอเลยหญิงเล็ก”

พอทุกคนไปหมด หม่อมต่วนยื่นมือไปบีบคอแปลกทันที เค้นถามว่าฆ่าหม่อมพิณกับมือหรือไม่ แปลกงงมากกลัวลานบอกว่าตนกับดำและลือช่วยกันถ่วงหม่อมพิณลงน้ำ ตนเห็นหีบจมน้ำกับตาจริงๆ หม่อมต่วนคลายมือออกพึมพำ

อ่านละครเรื่อง เพชรกลางไฟ ตอนที่ 5 วันที่ 2 ก.พ.60

ละครเรื่อง เพชรกลางไฟ บทประพันธ์โดย ว.วินิจฉัยกุล
ละครเรื่อง เพชรกลางไฟ บทโทรทัศน์โดย เอกลิขิต
ละครเรื่อง เพชรกลางไฟ กำกับการแสดงโดย อดุลย์ บุญบุตร
ละครเรื่อง เพชรกลางไฟ ผลิตโดย บริษัท ทีวีซีน แอนด์ พิคเจอร์ จำกัด
ละครเรื่อง เพชรกลางไฟ ออกอากาศทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ