อ่านละครเรื่อง คลื่นชีวิต ตอนที่ 5 วันที่ 26 ม.ค.60

อ่านละครเรื่อง คลื่นชีวิต ตอนที่ 5 วันที่ 26 ม.ค.60

ชีวิตของจีราวัจน์ดำเนินไปอย่างปกติ เช่นเดียวกับสาธิตที่คร่ำเคร่งกับงาน โดยมีเจนจิราทนายสาวผู้ช่วยคนใหม่ตามประกบไม่ห่าง ความเฉลียวฉลาดทันคนของเขาทำให้เธอทึ่งไม่หยุดหย่อน อย่างเช่นวันนี้ที่เขาซ้อนแผน ดึงตัวหญิงสาวที่ถูกจ้างวานเป็นเมียน้อยเพื่อให้เมียหลวงกลบเกลื่อนเรื่องมีชู้มาเป็นพยานในคดีฟ้องหย่าจนความจริงเปิดเผย!

คดีเมียหลวงฟ้องหย่าเลยจบลงด้วยการให้ผัวจ่ายค่าเสียหายจำนวนหนึ่ง โดยไม่ต้องจ่ายค่าเลี้ยงดูรายเดือนเรือนแสนอย่างที่ถูกเรียกร้องแต่แรก เพราะเมียหลวงเป็นฝ่ายทำผิดลอบมีชู้ เจนจิราประทับใจในความสามารถของสาธิตมาก แต่ไม่ทันชม สองทนายก็ต้องมองหน้ากันงงๆ เมื่อได้ยินเสียงเอะอะโวยวายจากอีกด้านยายจันทร์กับพันนั่นเองที่เถียงกันหน้าศาล เพราะฝ่ายแรกอยากจะมาหาสาธิตทนายหนุ่มที่ได้ยินว่าช่วยเหลือคนจนที่ถูกเอาเปรียบตลอด พันพยายามรั้งไว้เพราะกลัวจะถูกไล่กลับ แต่สาธิตก็ทำให้ทุกคนแปลกใจ เมื่อเขายอมรับว่าว่าความเรียกร้องความเป็นธรรมให้ยายจันทร์...

ปียากุลไม่ละความพยายามจะง้อสามี แต่ชยันต์ก็ไม่ดีด้วยง่ายๆ อยากให้บทเรียนกับเธอ ไม่ให้ใช้อารมณ์ชั่ววูบทำลายความรักที่สั่งสมมานาน พัฒนะเห็นใจลูกสาว ช่วยสร้างสถานการณ์ให้คืนดีกันแต่เพียงไม่นานก็ต้องกุมขมับแทน เมื่อทางสถานีดันโทร.บอกเรื่องสปอนเซอร์จะซื้อโฆษณาเพิ่มหากได้จีราวัจน์เป็นนางเอกละครอีกรอบ!

โชคชะตาไม่ได้เล่นตลกแค่จีราวัจน์กับปียากุล ยังไปถึงเจตรกับดารากาด้วย ที่วนเวียนเจอกันโดยบังเอิญอีกรอบในห้องสมุด ก่อนจะค้นพบว่าเจ้าของบัตรคอนเสิร์ตก็คือวิศวกรหนุ่มและเจ้าของข้อความส่งคืนหนังสือก็คือดารากา

เจตรดีใจมาก ไม่ใช่เพราะได้เจอครูสาวคนสวย แต่เพราะจะได้สานสัมพันธ์กับเธอและไปถึงจีราวัจน์ ดาราสาวที่เขาแอบมีความรู้สึกดีๆด้วย ดารากาไม่ทันคิดเรื่องนี้ มัวปลื้มที่ได้เจอวิศวกรหนุ่ม และเชื่อเต็มหัวใจว่าเขาคือคนแห่งโชคชะตาที่ฟ้าประทานมาให้จนอดไม่ได้ต้องพึมพำ

“ไม่น่าเชื่อว่าจะบังเอิญขนาดนี้”

“บางทีอาจไม่ใช่ความบังเอิญ...แต่เป็นเพราะโชคชะตาก็ได้นะครับ”

สองหนุ่มสาวมองหน้ากันยิ้มๆ แต่ด้วยความในใจที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ดารากาใจเต้นแรงมากที่ได้เจอชายหนุ่มที่แอบปลื้ม ส่วนเจตรก็ยินดีเหลือเกินที่ได้แลกไลน์กับเธอเพื่อจะสานสัมพันธ์ถึงจีราวัจน์ในที่สุด

ooooooo

จีราวัจน์ยังไม่รู้ตัวว่ามีคนแอบชอบ วุ่นวายกับ การดูแลเด็กๆแทนนวดี และวันนี้เธอก็แวะมาวิ่งเล่นกับพวกเด็กๆ และมีโอกาสได้ค้นพบบันทึกของติวดีที่มีต่อสาธิตโดยบังเอิญ

ข้อความในสมุดอัดแน่นไปด้วยความรักและความผูกพันระหว่างสาธิตกับติวดี แต่ที่ทำให้จีราวัจน์ถึงกับ น้ำตาตก เมื่อได้รู้ว่าทั้งสองรักกันมากและกำลังจะแต่งงานกันตอนที่เกิดอุบัติเหตุ

สาธิตแวะมาเยี่ยมเด็กๆแทนนวดีพอดี ทันได้เห็นจีราวัจน์ยืนตัวแข็งอ่านบันทึกของติวดี ทนายหนุ่มโกรธจนตัวสั่น ตวาดลั่นให้คืนบันทึกและไล่เธอออกจากบ้านนวดี

จีราวัจน์หน้าเสีย พยายามจะอธิบายความจริงแต่สาธิตก็โมโหจนขาดสติแล้ว ถลาไปแย่งบันทึกแต่คงออกแรงมากไปและดาราสาวก็ไม่ทันปล่อย บันทึกเจ้าปัญหาเลยขาดเป็นสองท่อน!

สาธิตสติแตก ผลักจีราวัจน์ชนผนัง แผดเสียงลั่น “เอาชีวิตคนรักเขาไปยังไม่พอ แม้กระทั่งสิ่งของก็ยัง ทำลายอีก ตอนนี้ไม่เหลืออะไรให้คุณทำลายแล้วนอกจากชีวิตผม อยากทำลายด้วยไหม เอาไหม ต้องการไหม!”

จีราวัจน์เสียใจมาก ไม่ได้ตั้งใจให้เป็นแบบนี้ ได้แต่ยอมให้เขาบีบแขนเธอจนเจ็บแทบทนไม่ไหว ก่อนจะผละมาบ้านอารี ระบายความอึดอัดใจด้วยหัวใจอันปวดร้าวที่ทำลายความรักระหว่างสาธิตกับติวดี

“จีไม่เคยเชื่อว่าในโลกนี้มีความรัก ไม่เคยเชื่อว่าจะมีใครตายแทนกันได้”

“วันนี้แกเห็นแล้วสินะว่ามันมีอยู่จริง”

“จีไม่เคยคิดว่าคนสองคนจะมีความรักให้กันได้ขนาดนี้ สมควรแล้วที่เขาจะเกลียดจี อยากฆ่าจีให้ตายคามือ คุณติวดีไม่ควรตายเพราะคนไร้ค่าอย่างจี”

“จีเอ้ย...มันเป็นอุบัติเหตุ ไม่มีใครตั้งใจอยากให้เกิดขึ้น อย่าเอาความผิดทั้งโลกมาแบกคนเดียวเหมือนที่แกชอบทำ...ฉันบอกแล้วไงว่าแกไม่ใช่สไปเดอร์แมน ถ้าจะมีใครเป็นสไปเดอร์แมนต้องเป็นฉันคนเดียว”

“ทำไมต้องเป็นครู”

“เพราะฉันเป็นคนเดียวที่มี...เยื่อใยและห่วงใยแก”

พูดพลางทำท่าขำขันประกอบ หวังให้ลูกศิษย์สาวหัวเราะ จีราวัจน์หลุดขำทั้งน้ำตา ครูหนุ่มเลยเบาใจ

“มองในแง่ดี...สวรรค์อาจดลใจให้แกได้ไปเห็นว่าในโลกนี้ความรักยังมีจริง”

“ความรักอาจมีจริง...แต่มันไม่ได้มีไว้ให้จี”

“รู้ได้ยังไง...ความรักมันอาจมีรอบๆตัวแก แต่แกนั่นแหละที่สร้างกำแพงปิดมัน”

“ไหนครูเคยบอกว่าความรักเป็นสิ่งสวยงาม แล้วจีจะสร้างกำแพงปิดกั้นความสวยงามทำไม”

“เพราะแกกลัวที่จะรักแล้วเจ็บ...เหมือนที่แกรักแม่แกไง”

คำพูดของอารีแทงใจดำอย่างแรง แม้จีราวัจน์จะไม่ยอมรับแต่ก็อดรู้สึกเห็นด้วยลึกๆไม่ได้ ช่วงเวลาเดียวกันนั่นเอง...จริยาแม่แท้ๆของเธอก็กำลังทวงรางวัลจากสิทธาที่ทำงานรองมือรองเท้าเขาจนได้ดี

“ทำไมฉันต้องให้อะไรเธอ เธอมีบุญคุณอะไรกับฉัน ในเมื่อของที่เธอเอามาให้ฉัน เธอก็ซื้อมาด้วยเงินของฉัน รวมทั้งสร้อยเพชร เสื้อผ้า และตำแหน่งคุณหญิงของเธอก็มาจากเงินของฉัน!”

พูดจบก็ผละไป ทิ้งจริยาให้มองตามด้วยความเจ็บช้ำ ความรักสำหรับเธอมันไม่มีจริงอยู่แล้ว แต่สิ่งที่เธอทำก็ลดทอนศักดิ์ศรีจนทำให้เจ็บใจ ศิริลักษณ์สาวใช้ประจำตัวสิทธาอดถากถางไม่ได้ตามประสาคู่ปรับ แต่ก็ต้องแค้นแทบกระอักเมื่อถูกจริยาตอกกลับว่าเธอเป็นแค่คนใช้ อย่าเหิมเกริมคิดลามปาม!

นวดีได้รับอนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาล สาธิตไปรับกลับบ้านและขอร้องไม่ให้เธอยอมให้จีราวัจน์เข้ามาวุ่นวายด้วยอีก ครูสาวใหญ่ไม่อยากให้เขาผูกใจเจ็บและยึดติดอดีต เลยพยายามพูดให้เข้าใจเจตนาและความจริงใจของจีราวัจน์ที่อยากชดใช้และชดเชยความผิดที่มีต่อติวดี

“น้าเป็นแม่ที่สูญเสียลูก น้าคือคนเจ็บที่สุด แต่ทำไมน้าถึงยอมให้จีราวัจน์เข้ามา...เพราะเธอไม่ใช่คนผิด”

“เขาผิด...เขาคือคนที่ขับรถชนติว!”

“แล้วถ้าไม่ใช่ล่ะ หรือสมมติว่าใช่...เขาก็ไม่ผิดอยู่ดี เพราะสิ่งที่เกิดขึ้นมันคืออุบัติเหตุ ไม่มีใครอยากให้ใครตาย แต่ในเมื่อมันเกิดขึ้นแล้ว ธิตจะคิดเหมือนน้าหรือไม่ก็ตาม แต่น้าเชื่อว่าคนที่ไม่ตั้งใจฆ่าใคร แต่กลับทำให้คนคนหนึ่งที่ไม่รู้จักต้องตาย เขาก็คงรู้สึกผิดและเสียใจไม่ต่างกัน”

สาธิตถึงกับพูดไม่ออก บางสิ่งในหัวใจบอกเขาว่านวดีพูดถูก แต่กระนั้นก็ทิฐิและอคติจนไม่อยากยอมรับความจริง นวดีเข้าใจความรู้สึกนั้นดีและอยากให้เวลากับเขาได้ทบทวนทุกอย่างจึงทิ้งท้ายเสียงเรียบ

“ธิตอยากให้ความยุติธรรมกับติว แต่ถ้าติวยังอยู่... เขาคงบอกให้ธิตมีความยุติธรรมให้ทั้งสองฝ่าย...จริงไหม”

ooooooo

ความโกรธแค้นของสาธิตทำให้จีราวัจน์รู้สึกผิด ยิ่งได้เห็นข้อความในบันทึกของติวดียิ่งสะเทือนใจที่เป็นตัวทำลายความรักของทั้งสอง ดาราสาวหมกมุ่นกับความเครียดตัวเองจนไม่สนใจคนรอบข้าง ไม่ว่าดารากาจะเอาใจใส่แค่ไหน หรือเจตรที่พยายามส่งไลน์ไปแนะนำตัวก็ตาม

เรื่องของสาธิตยังไม่ได้เคลียร์ จีราวัจน์ก็ต้องปลอมตัวออกจากบ้านแต่เช้าของวันต่อมา เมื่อได้รับสายจากพันว่ายายจันทร์โดนไล่ที่ สาธิตที่ตัดสินใจรับว่าความให้ยายจันทร์แวะมาในเช้าเดียวกัน สองหนุ่มสาวเลยต้องปะทะคารมกันอีกรอบ จีราวัจน์ไม่อยากให้เขายุ่งเพราะระแวงว่าเขาจะแฉเรื่องเธอ แต่สาธิตก็ประกาศกร้าว

“ผมมาที่นี่เพราะมาช่วยทำคดี ส่วนความลับคนอื่น ถ้าไม่เกี่ยวกับผม...ผมไม่สนใจ!”

แต่กระนั้น...จีราวัจน์ก็ไม่ไว้ใจ พยายามขอให้เลิกยุ่ง แต่สาธิตก็ยืนกรานตามความตั้งใจเดิม

“คุณไม่อยากยุ่งกับฉันไม่ใช่เหรอ แล้วคุณจะมาทำคดีให้ยายฉันทำไม”

อ่านละครเรื่อง คลื่นชีวิต ตอนที่ 5 วันที่ 26 ม.ค.60

ละครเรื่องคลื่นชีวิต บทประพันธ์โดย กรุง ญ ฉัตร
ละครเรื่องคลื่นชีวิต บทโทรทัศน์โดย คนปั้นฝัน
ละครเรื่องคลื่นชีวิต กำกับการแสดงโดย อำไพพร จิตต์ไม่งง
ละครเรื่องคลื่นชีวิต ผลิตโดย บริษัท ละครไท จำกัด
ละครเรื่องคลื่นชีวิต ควบคุมการผลิตโดย หทัยรัตน์ อมตวณิชย์
ละครเรื่องคลื่นชีวิต ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ