อ่านละครเรื่อง คลื่นชีวิต ตอนที่ 5 วันที่ 28 ม.ค.60

อ่านละครเรื่อง คลื่นชีวิต ตอนที่ 5 วันที่ 28 ม.ค.60

ข่าวร้ายจากสุกี้ทำให้พิมแก้เผ็ดด้วยการไปฟ้องปียากุล เพราะรู้ว่าเธอไม่ถูกกับจีราวัจน์ที่สนิทกับชยันต์สามีสุดรักสุดหวง ปียากุลเก็บอารมณ์พลุ่งพล่านไว้ภายใต้สีหน้าเรียบเฉยอย่างดี แม้ไม่พอใจมากที่ทุกคนในบริษัท โดยเฉพาะพ่อกับสามีที่รู้เรื่องนี้แต่ไม่ยอมบอก

สุกี้ก็พอเดาทางได้ว่าพิมจะมาไม้ไหน รีบไปกล่อมให้จีราวัจน์ถอนตัวเพื่อตัดปัญหา โดยมีดารากาเป็นลูกคู่ แต่ดาราสาวไม่ยอมเพราะไม่คิดว่าเป็นเรื่องใหญ่ และเธอก็คิดว่ามันเป็นงาน ไม่อยากเอาปัญหาส่วนตัวมาวุ่นวายทั้งสุกี้และดารากากลุ้มใจมาก กลัวจีราวัจน์จะมีเรื่องกับปียากุลเหมือนที่ผ่านมา แต่ไม่ทันทักท้วงมากกว่านั้น จีราวัจน์ก็ผลุนผลันออกจากคอนโดเมื่อทนายความที่จะรับว่าความให้ยายจันทร์ส่งข้อความมานัดพบ

ooooooo

สาธิตรอคอยเวลานี้มานานแล้ว เขาแกล้งให้เธอหัวหมุน ทั้งส่งข้อความมาเร่งและทิ้งให้เธอรอเก้อเป็นชั่วโมงๆ โดยไม่สนใจเลยว่าเธอจะต้องเจอกับเรื่องปวดหัวอะไรบ้าง

จีราวัจน์อยากจะกรีดร้องเมื่อเห็นข้อความล่าสุดของทนายหนุ่มทันทีที่เธอมาถึงที่นัดหมาย ว่าเขาขอยกเลิกนัดกะทันหันเพราะมีปัญหาด่วน ดาราสาวต้องระงับอารมณ์อย่างมาก ก่อนจะส่งข้อความกลับ

“ไม่เป็นไรค่ะ วันนี้ยกเลิกไปก่อนก็ได้ แล้วคุณโอเคหรือเปล่าคะ มีอะไรให้ฉันช่วยไหม”

ข้อความของจีราวัจน์ทำให้สาธิตแปลกใจมาก นอกจากจะไม่วีนและเหวี่ยง เธอยังเสนอตัวช่วยเหลืออีก แต่กระนั้นอคติในใจก็ทำให้เลิกคิดและเล่นงานเธอต่อด้วยการส่งข้อความไปเรียกตัวเธอกลับมา เมื่อเห็นว่าเธอตั้งท่าจะกลับ และสถานที่ที่เขานัดพบก็คือบนดาดฟ้าของตึกเดียวกัน!

จีราวัจน์ถึงกับพูดไม่ออกเมื่อเห็นหน้าทนายหนุ่มที่ป่วนเธอทั้งวัน สาธิตเหยียดยิ้มสะใจแล้วแย่งมือถือจากมือเธอ เพื่อยืนยันให้เห็นว่าข้อความในนั้นถูกส่งมาจากมือถือของเขา

“เรานี่มีวาสนาต่อกันจริงๆ หรือว่าบางทีมันอาจจะเป็นเวรเป็นกรรมที่ตามคนบางคนมาทัน”

“คุณ...คือคุณทนายที่คุณเจตรติดต่อให้ฉันงั้นเหรอ”

“เพื่อนชายคุณนี่ไม่รู้อะไรซะเลย อุตส่าห์อยากจะช่วยแต่กลายเป็นส่งระเบิดเวลาให้”

“คุณสนุกมากใช่ไหมที่หลอกให้ฉันหัวปั่น ทั้งรถติด ทั้งฝ่าด่านผู้คนมาสารพัด แล้วก็ยังหลอกว่าจะไม่มาด้วย แกล้งฉันมันสนุกมากใช่ไหม ฉันน่าจะเอะใจว่าไม่น่าจะมีทนายที่ไหนเขามารยาทแย่กับลูกความขนาดนี้!”

“แต่ก็ยังไม่เลวเท่ากับดาราที่หลอกลวงตบตาประชาชนก็แล้วกัน”

“ถ้าสนุกพอแล้ว ฉันขอตัว”

พูดจบก็หมุนตัวจะกลับ แต่สาธิตก็ตามไปกระชากแขนรั้งไว้

“ยัง! แค่นี้มันจะสนุกอะไร ผมนัดเสี่ยเม้งเจ้าของที่แล้ว พรุ่งนี้เราจะตกลงกันเรื่องที่ดินในสลัม”

จีราวัจน์หน้าเสีย ขอร้องให้เขาเลิกยุ่งกับยายจันทร์ “คุณสาธิต...คุณเกลียดฉันก็เอาความเกลียดมาลงที่ฉันคนเดียว ทั้งยายทั้งไอ้พันและชาวบ้านเขาไม่เกี่ยว...เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ ที่ดินตรงนั้นถึงไม่ใช่ของพวกเขา เขาก็รักเหมือนบ้าน อย่าเอาความรักความหวังของพวกเขามาเป็นเครื่องมือระบายความเกลียดของคุณ!”

“เป็นห่วงใครเป็นเหมือนกันเหรอ ก็ดี...จะได้เข้าใจสักทีว่าเวลาคนที่เรารักไม่ได้รับความยุติธรรม มันรู้สึกยังไง”

“คุณจะให้ฉันทำยังไงคุณสาธิต คุณถึงจะยอมหยุดเรื่องบ้าๆนี่”

“คุณถามผมเหรอจีราวัจน์ คนอย่างคุณพร้อมจะรับผิดชอบจริงๆเหรอ ผมไม่เคยต้องการอะไรจากคุณ ถ้าจะมีก็มีแค่เรื่องเดียว...ความจริงไงจีราวัจน์ สิ่งที่เกิดขึ้นกับติว ถ้าไม่ต้องการให้คนที่คุณรักเจ็บปวดก็พูดความจริง หยุดทำร้ายคนที่ผมรักด้วยความมักง่ายของคุณ...พูดมา!”

สิ่งที่เขาต้องการบีบคั้นใจเธอมาก จีราวัจน์อยากจะเป็นบ้าตาย แต่สุดท้ายก็เอ่ยเสียงเรียบ

“ศาล...ตัดสินไปแล้ว”

“เหมือนอย่างที่ผมคิดไว้ไม่ผิด คุณรักแต่ตัวเองคนเห็นแก่ตัว!”

“อยากว่าอะไรก็เชิญ แต่ถ้าคุณทำร้ายยายฉัน คุณก็ไม่ใช่ทนาย ทนายมีไว้ช่วยคน ให้ความเป็นธรรมกับคน”

“อย่ามาพูดคำนี้นะ คนที่ปล้นความเป็นธรรมไปจากคนอื่นอย่างคุณไม่มีสิทธิ์พูดคำนี้ สิ่งที่จะเกิดขึ้นกับยายคุณหรือพวกชาวบ้าน ถ้าจะมีคนผิด...คนคนนั้นก็คือคุณ เพราะความเห็นแก่ตัวของคุณ คิดแต่จะปกป้องตัวเอง!”

คำพูดแทงใจดำของเขาทำให้จีราวัจน์เจ็บปวด แต่ยังพยายามหน้านิ่ง สาธิตโมโหมาก แหวลั่น

“ผมอยากรู้นักว่าภาพลักษณ์ชื่อเสียงที่คุณปกป้องเอาไว้จนยอมทำร้ายคนอื่นๆมันจะช่วยอะไรคุณได้ไหม ถ้าสุดท้ายคนที่คุณรักเขาต้องเดือดร้อนและหายหน้าไปจากคุณจนหมด”

จีราวัจน์ถึงกับสะดุ้งกับน้ำเสียงและอาการเกรี้ยวกราดของเขา แต่สาธิตก็ไม่ยี่หระ ตวาดทิ้งท้าย

“คนเห็นแก่ตัวอย่างคุณ ผมมั่นใจว่าต้องได้เห็นสภาพคุณในวันนั้น!”

ooooooo

นอกจากทำร้ายจิตใจจีราวัจน์ด้วยถ้อยคำเผ็ดร้อน สาธิตยังแกล้งขังเธอบนดาดฟ้า โดยนำมือถือของเธอที่แย่งมาก่อนหน้าทิ้งไว้ด้านนอก กว่า รปภ.จะไปพบจีราวัจน์ก็แทบถอดใจ

จีราวัจน์ไม่รู้ว่า รปภ.รู้ได้อย่างไรว่าเธอติดอยู่บนนี้ แต่ก็พยุงร่างหมดแรงของตนกลับคอนโดหลังจากนั้น โดยไม่รู้เลยว่าเป็นสาธิตนั่นเองที่แอบแจ้งกับ รปภ.ให้ลองไปดูเพราะได้ยินเสียงขลุกขลักจากบนนั้น!

อ่านละครเรื่อง คลื่นชีวิต ตอนที่ 5 วันที่ 28 ม.ค.60

ละครเรื่องคลื่นชีวิต บทประพันธ์โดย กรุง ญ ฉัตร
ละครเรื่องคลื่นชีวิต บทโทรทัศน์โดย คนปั้นฝัน
ละครเรื่องคลื่นชีวิต กำกับการแสดงโดย อำไพพร จิตต์ไม่งง
ละครเรื่องคลื่นชีวิต ผลิตโดย บริษัท ละครไท จำกัด
ละครเรื่องคลื่นชีวิต ควบคุมการผลิตโดย หทัยรัตน์ อมตวณิชย์
ละครเรื่องคลื่นชีวิต ออกอากาศทุกวันจันทร์-อังคาร เวลา 20.15 น. ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ที่มา ไทยรัฐ